Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 06:28

Thận trọng với lạm phát

07:00 | 05/05/2019
Giá nhiều mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu tăng cao trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu kiềm chế lạm phát trong những tháng cuối năm và cả năm 2019. 

Báo cáo kinh tế vĩ mô được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phát hành mới đây nhận xét, lạm phát cơ bản bình quân 3 tháng đầu năm tăng 1,83% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Như vậy, việc điều hành chính sách tiền tệ vẫn ổn định và không gây áp lực lên mặt bằng giá. Tuy nhiên, phải tiếp tục theo dõi để có các biện pháp phù hợp hơn nhằm ổn định lãi suất, tỷ giá, mặt bằng giá trong các tháng cuối năm.

than trong voi lam phat

Việc ổn định mặt bằng giá được nhận định sẽ không dễ dàng khi giá điện vừa được điều chỉnh tăng thêm 8,36% từ cuối tháng 3/2019. Mặc dù tính toán của Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê cho thấy tác động của tăng giá điện lên mặt bằng giá không quá lớn nhưng không thể tránh việc nhiều mặt hàng cũng tăng giá sau khi giá điện tăng. Chưa kể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) những tháng cuối năm có thể tiếp tục chịu áp lực tăng từ các yếu tố như điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý (dịch vụ y tế, giáo dục), tăng lương tối thiểu vùng, bất định về giá xăng dầu thế giới…

Để đảm bảo ổn định cung - cầu, tránh biến động của mặt bằng giá, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) - cho biết, trong tháng 4, cơ quan quản lý tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung - cầu thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu hiện đang có biến động nhiều về cung - cầu như thịt lợn, lương thực; các mặt hàng có nhu cầu tăng cao theo quy luật hàng năm.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - cho biết, Bộ Công Thương đã triển khai các giải pháp điều hành cung - cầu, không để xảy ra biến động lớn đối với mặt hàng thịt lợn. Đồng thời, phối hợp với Bộ Tài chính chủ động nắm bắt thông tin về diễn biến giá thế giới, có phương án điều hành giá xăng dầu trong nước, kết hợp với trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu hợp lý, bình ổn trong thời điểm giá thế giới có biến động bất thường, không ảnh hưởng tới kỳ vọng về lạm phát; tiếp tục tăng cường công khai, minh bạch chi phí đầu vào của giá điện, kết quả sản xuất, kinh doanh điện theo quy định.

Bảo Ngọc