Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 17:07

Tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu: Cần tận dụng cơ hội

12:17 | 19/06/2018
Với xu thế hội nhập hiện nay, việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu là điều tất yếu đối với mỗi doanh nghiệp sản xuất, nhất là những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, để trở thành một mắt xích trong chuỗi sản xuất, đòi hỏi doanh nghiệp cần phải tận dụng được cơ hội, hạn chế thách thức.

Phát triển nhà cung cấp, mục tiêu lớn

Mới đây, Tổ chức tài chính (IFC) - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã phối hợp với Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức Lễ ra mắt Chương trình phát triển nhà cung cấp Việt Nam. Chương trình này được triển khai trong thời gian 2 năm nhằm giúp đỡ các nhà cung ứng trong nước đáp ứng được yêu cầu của Công ty đa quốc gia về chất lượng, giá thành và giao hàng, cũng như các yêu cầu khác thông qua chuỗi giá trị trong các ngành mục tiêu. Sau đó, các doanh nghiệp này sẽ được kết nối với các công ty đa quốc gia để tìm kiếm cơ hội cung ứng trong tương lai.

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương luôn xác định phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một trong các giải pháp, biện pháp hàng đầu nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam, góp phần vào sự phát triển công nghiệp Việt Nam nói riêng và kinh tế nói chung. Mục đích của Chương trình này là giúp các doanh nghiệp trong nước dịch chuyển lên các công đoạn tạo ra giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi giá trị để có thể sản xuất được các sản phẩm phức tạp hơn và cạnh tranh tốt hơn trên phạm vi toàn cầu. 

Cụ thể, trong 2 năm tới, chương trình sẽ phối hợp với 8 công ty đa quốc gia trong các ngành ô tô, điện tử, năng lượng và hàng gia dụng, bao gồm Bosch, Canon, Datalogic, Denso, Ford, General Electric, Panasonic và Toyota. Các công ty được mời tham gia này đều thể hiện mối quan tâm của họ về phát triển nguồn cung trong nước và khả năng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Có 45 doanh nghiệp trong nước đã được lựa chọn tham gia chương trình theo sự giới thiệu của các công ty đa quốc gia và các tổ chức hiệp hội ngành nghề.

Doanh nghiệp phải nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo ông Hồ Viết Tâm - Chủ tịch Công ty CP Cơ khí Dụng cụ Xuất khẩu, chương trình sẽ giúp rất nhiều cho các doanh nghiệp CNHT trong nước có cơ hội vươn lên, kết nối và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, cung ứng cho các tập đoàn, công ty đa quốc gia. Đây sẽ là bước rất quan trọng để doanh nghiệp Việt nâng cao khả năng cạnh tranh.

Ông Stephen Martin - Cố vấn cao cấp của Chương trình phát triển nhà cung cấp Việt Nam lưu ý, Việt Nam phải tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của các công ty đa quốc gia là hướng đi đúng của Chính phủ Việt Nam. "Những DN tham gia Chương trình phát triển nhà cung cấp đã "dũng cảm" chấp nhận sự thay đổi, đang tạo ra cơ hội trong việc bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu" - ông Stephen Martin khẳng định.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp CNHT, đại diện lãnh đạo Công ty Manutronics Việt Nam - cho biết: Công ty đã nỗ lực đáp ứng thời gian giao hàng, áp dụng các công cụ cải tiến năng suất như: Lean, 5S... Các giải pháp công ty thực hiện đã giúp tăng năng suất lao động lên 34%. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, từ thành công của Chương trình phát triển nhà cung cấp, trong tương lai, các chương trình tiếp theo có thể sẽ được thực hiện với các ngành khác và các công ty đa quốc gia khác, tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp tham gia hơn. 

Theo ông Kyle Kelhofer - Giám đốc Quốc gia của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào, Chương trình phát triển nhà cung cấp Việt Nam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm được cơ hội kinh doanh mới từ các công y đa quốc gia, qua đó mở rộng tối đa thị trường quốc tế, nâng cao giá trị sản xuất và tạo ra nhiều việc làm hơn trong tương lai.

Việt Duy