Thăm dò dầu khí toàn cầu giảm gần 60% trong năm 2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần thúc giục các công ty dầu mỏ của Mỹ đẩy mạnh sản xuất nhằm tăng nguồn cung dầu và giảm giá nhiên liệu.
Ấn Độ hợp tác với Việt Nam thăm dò dầu khí ở biển Đông Công ty năng lượng Ấn Độ xúc tiến khoan thăm dò dầu khí ở Việt Nam

Tuy nhiên, vì sự khan hiếm của hoạt động thăm dò dầu khí cũng như rủi ro rất thực tế là việc khoan mới sẽ không thực hiện được trong dài hạn. Khi cuộc khủng hoảng năng lượng xảy ra cách đây hai năm, các công ty dầu khí mắc nợ cao đã nhanh chóng thay đổi cách chơi của mình, áp dụng kỷ luật chi phí chặt chẽ hơn, cắt giảm các chương trình khoan tốn kém và cam kết trả lại nhiều tiền mặt hơn cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức và mua lại.

Thăm dò dầu khí toàn cầu giảm gần 60% trong năm 2022

Nhiều công ty năng lượng vẫn miễn cưỡng quay trở lại những ngày khai thác trước đây mặc dù giá dầu và khí đốt cao và lợi nhuận kỷ lục, và chủ yếu đang giảm nguồn cung các giếng khoan nhưng chưa hoàn thành (DUC) đang giảm dần để tiếp tục hoạt động. Công ty tình báo năng lượng Na Uy Rystad Energy đã tiết lộ rằng chỉ có 44 vòng cho thuê dầu khí sẽ diễn ra trên toàn cầu trong năm nay, ít nhất kể từ năm 2000 và khác xa so với kỷ lục 105 vòng vào năm 2019.

Theo công ty năng lượng Na Uy, chỉ có hai khối mới được cấp phép khoan ở Mỹ vào cuối tháng 8 năm nay mà không có đề nghị mới nào cho các hợp đồng thuê dầu khí có nguồn gốc từ chính chính quyền Biden. Trong khi đó, Rystad đã tiết lộ rằng Brazil, Na Uy và Ấn Độ là những nước dẫn đầu thế giới về giấy phép mới.

Nguồn dự trữ ngày càng cạn kiệt

Một năm trước, Rystad Energy đã cảnh báo rằng các công ty dầu mỏ lớn có thể thấy trữ lượng đã được chứng minh cạn kiệt trong vòng chưa đầy 15 năm, do khối lượng sản xuất không được thay thế hoàn toàn bằng những khám phá mới.

Theo Rystad, trữ lượng dầu và khí đốt đã được kiểm chứng bởi những công ty được gọi là Big Oil như ExxonMobil, BP Plc., Shell Plc, Chevron, TotalEnergies và Eni S.p.A đang giảm nhanh chóng, do khối lượng sản xuất không được thay thế hoàn toàn bằng những khám phá. Thủ phạm chính là các khoản đầu tư thăm dò bị thu hẹp nhanh chóng.

Các công ty dầu khí toàn cầu đã cắt giảm đáng kinh ngạc 34% vốn đầu tư vào năm 2020, để đáp ứng nhu cầu ngày càng giảm và các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác với lợi nhuận kém liên tục của lĩnh vực này. Capex chỉ tăng ~ 12% trong năm nay. ExxonMobil, có trữ lượng đã được chứng minh giảm 7 tỷ boe (đơn vị tính thùng dầu tương đương) vào năm 2020, tương đương 30%, so với mức năm 2019, bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau sự sụt giảm lớn về cát dầu của Canada và tài sản khí đá phiến của Mỹ. Shell, trong khi đó, đã chứng kiến ​​trữ lượng đã được chứng minh của mình giảm 20% xuống còn 9 tỷ boe vào năm ngoái; Chevron mất 2 tỷ boe dự trữ đã được chứng minh do phí tổn thất trong khi BP mất 1 boe. Chỉ Total và Eni đã tránh được việc giảm dự trữ đã được chứng minh trong thập kỷ qua.

Hành động ở đâu

Nhưng vẫn còn hy vọng, với hoạt động khám phá đang phát triển ở một số khu vực. Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch mở cửa Biển Bắc để thăm dò dầu khí với hơn 100 giấy phép có thể sẽ được cấp cho các bờ biển ngoài khơi Yorkshire, Lincolnshire và Norfolk.

Tuy nhiên, điều này khó có thể trở thành xu hướng trên toàn châu Âu do các quy định nghiêm ngặt về khí hậu, có nghĩa là châu lục này ít nhất có thể phải xem xét biên giới cuối cùng để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng của mình: châu Phi. Vijaya Ramachandran, giám đốc năng lượng và phát triển tại Viện Breakthrough, đã kêu gọi châu Âu hướng tới châu Phi nếu họ thực sự nghiêm túc trong việc đạt được an ninh năng lượng. Lục địa này được ưu đãi với sản lượng, trữ lượng khí đốt tự nhiên đáng kể và những khám phá mới trong quá trình khai thác. Rất ít khí đốt của Châu Phi đã được khai thác, cho tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu.

Algeria đã là một nhà sản xuất khí đốt lớn với trữ lượng đáng kể chưa được khai thác và được kết nối với Tây Ban Nha bằng một số đường ống dẫn dưới biển. Đức và EU đang nỗ lực mở rộng công suất đường ống nối Tây Ban Nha với Pháp, từ đó nhiều khí đốt của Algeria có thể chảy sang Đức và các nơi khác. Các mỏ khí đốt của Libya được kết nối bằng đường ống dẫn tới Ý. Ở cả Algeria và Libya, châu Âu cần khẩn trương giúp khai thác các mỏ mới và tăng sản lượng khí đốt. Các đường ống mới đang được thảo luận hiện tập trung vào Dự án Đường ống Đông Địa Trung Hải, dự án sẽ đưa khí đốt từ các mỏ khí đốt ngoài khơi của Israel đến châu Âu.

Nhưng các nguồn châu Phi lớn nhất nằm ở phía nam Sahara - bao gồm Nigeria, quốc gia có khoảng một phần ba trữ lượng của lục địa và Tanzania. Senegal gần đây đã phát hiện ra các mỏ lớn ngoài khơi. Đức sẽ không nên bỏ qua những cơ hội này. Ví dụ, đường ống xuyên Sahara được đề xuất sẽ đưa khí đốt từ Nigeria đến Algeria qua Niger. Nếu dự án hoàn thành, đường ống mới sẽ kết nối với các đường ống Xuyên Địa Trung Hải, Maghreb-Europe, Medgaz và Galsi hiện có cung cấp cho châu Âu từ các trung tâm truyền tải trên bờ biển Địa Trung Hải của Algeria. Đường ống xuyên Sahara sẽ dài hơn 2.500 dặm và có thể cung cấp tới 30 tỷ mét khối khí đốt Nigeria cho châu Âu mỗi năm - tương đương với khoảng 2/3 lượng nhập khẩu năm 2021 của Đức từ Nga.

Về phần mình, Nigeria rất nhiệt tình với việc xuất khẩu một lượng khí trong số 200 nghìn tỷ mét khối dự trữ của mình, với Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo lập luận ủng hộ vai trò quan trọng của khí tự nhiên, vừa là nhiên liệu chuyển tiếp tương đối sạch vừa là động lực của phát triển kinh tế và thu nhập ngoại hối. Tuy nhiên, đường ống xuyên Sahara có thể sẽ mất một thập kỷ hoặc hơn để hoàn thành và các chuyến hàng LNG đến Đức sẽ được cứu trợ nhanh hơn.

Nhưng, một lần nữa, Đức đã không xây dựng một kho nhập khẩu LNG nào trong chính sách của mình nhằm khiến nước này phụ thuộc vào khí đốt của Nga và do đó khiến Nga phụ thuộc nhiều hơn vào Đức. Nhưng vẫn có hy vọng: Berlin đã từ bỏ cách làm cũ và cho biết bây giờ họ sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng LNG. Các cảng bốc xếp LNG có thể được xây dựng một cách hợp lý nhanh chóng ở châu Phi, với mỏ Greater Tortue Ahmeyin, một mỏ khí đốt ngoài khơi nằm giữa biên giới biển giữa Senegal và Mauritania, một ví dụ điển hình.

Khi mỏ khai thác trực tuyến vào năm tới, nó sẽ đưa hai quốc gia Tây Phi vào danh sách các nhà sản xuất khí đốt hàng đầu của châu Phi. Các nhà máy hóa lỏng nổi phía trên mỏ khí ngoài khơi sản xuất, hóa lỏng, lưu trữ và chuyển khí đến các tàu chở LNG vận chuyển thẳng đến các nước nhập khẩu. Mặc dù sản lượng ban đầu từ mỏ này sẽ nhỏ, nhưng nó dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong một vài năm và mỏ này nằm trong một lưu vực khí đốt tự nhiên lớn hơn với trữ lượng lớn hơn đáng kể.

Ở những nơi khác ở châu Phi, sản xuất khí đốt sẽ tiếp tục mở rộng khi các dự án ở Tanzania, Mozambique và các quốc gia khác đi vào hoạt động trong vài năm tới. Việc phát triển một đường ống dẫn khí đốt lớn như đường ống xuyên Sahara có thể sẽ đặt ra nhiều thách thức vì nó chạy qua các khu vực bị xung đột và nổi dậy. Nhưng đã đến lúc Berlin từ bỏ chiến lược năng lượng hoang đường, ngừng tài trợ cho các cuộc chiến và giúp châu Phi phát triển và hội nhập kinh tế.

Gần đây, Rystad Energy và Phòng Năng lượng Châu Phi (AEC) đã tổ chức hội thảo trực tuyến về khám phá các xu hướng thăm dò dầu khí trên thị trường Châu Phi trước Tuần lễ Năng lượng Châu Phi (AEW) - sự kiện hàng đầu của Châu Phi về lĩnh vực năng lượng diễn ra từ ngày 18 - 21/10 ở Cape Town. Hậu quả của cuộc khủng hoảng COVID-19, doanh thu từ hoạt động thăm dò đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, do sự phát triển về giá cả gần đây, ngày càng nhiều công ty đang xem xét các khoản đầu tư ngày càng tăng, bằng chứng là sự gia tăng nhanh chóng các hoạt động thăm dò ngoài khơi Namibia, Angola và Zimbabwe.

ExxonMobil sẽ khởi động một chiến dịch lớn ở Angola vào năm tới trong khi hai cuộc thẩm định dự kiến ​​sẽ diễn ra ở Namibia. Đối với châu Phi để đảm bảo an ninh năng lượng và nguồn cung dài hạn đồng thời đáp ứng nhu cầu toàn cầu, cần tập trung nhiều hơn vào việc thăm dò. Trong khi đó, Mozambique đã bắt đầu các chuyến hàng LNG đến châu Âu trong năm nay với việc châu Âu đang cố gắng cắt đứt quan hệ năng lượng với Nga một cách tuyệt vọng.

Năm ngoái, các chuyên gia ước tính rằng quốc gia Đông Nam Phi có thể tạo ra 12 tỷ đô la hàng năm bằng cách xuất khẩu 30 triệu tấn từ ba dự án LNG hiện có của mình và kiếm được hơn 100 tỷ đô la trong suốt vòng đời của các dự án.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Quốc phòng Ukraine chuẩn bị cho các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn từ Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine chuẩn bị cho các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn từ Nga

Ngày 3/12, thông tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết nước này đang chuẩn bị cho ba hoặc bốn cuộc tấn công bằng tên lửa “quy mô lớn” từ Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/12: Binh sĩ Ukraine được huấn luyện kém

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/12: Binh sĩ Ukraine được huấn luyện kém

Hãng thông tấn RIA Novosit của Nga dẫn thông tin, các tù binh Ukraine bị bắt giữ đã khai báo về tình trạng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu kém.
Chi phí vận chuyển dầu Nga tăng vọt trước lệnh trừng phạt nghiêm ngặt

Chi phí vận chuyển dầu Nga tăng vọt trước lệnh trừng phạt nghiêm ngặt

Chi phí vận chuyển dầu thô của Nga đang tăng vọt trước khi các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn của EU.
Chiến sự Nga - Ukraine 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass

Chiến sự Nga - Ukraine 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass; Nga điều động tên lửa đến biển Đen.
Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Những nhà nhập khẩu lớn nhất ở châu Á đã nhập khẩu một lượng dầu kỷ lục trong tháng 11. Các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới cũng đổ xô tích trữ dầu thô.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut; chiến sự tiếp tục leo thang trong mùa đông.
EU đồng ý giới hạn giá 60 đôla đối với dầu của Nga

EU đồng ý giới hạn giá 60 đôla đối với dầu của Nga

Ngày 2/12, các nước thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý đặt mức trần đối với giá dầu của Nga là 60 đôla/thùng.
Nga yêu cầu công nhận các cuộc sáp nhập trước khi đàm phán hòa bình

Nga yêu cầu công nhận các cuộc sáp nhập trước khi đàm phán hòa bình

Ngày 2/12, Nga cho biết việc phương Tây từ chối công nhận "các vùng lãnh thổ mới" bị chiếm giữ từ Ukraine khiến các cuộc đàm phán hòa bình trở nên khó khăn hơn.
Lỗ hổng trên thị trường năng lượng trước thềm áp dụng lệnh cấm vận dầu Nga

Lỗ hổng trên thị trường năng lượng trước thềm áp dụng lệnh cấm vận dầu Nga

Các lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ rút lại dòng chảy dầu toàn cầu trong ba tháng tới.
Chiến sự Nga - Ukraine 3/12: Hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 3/12: Hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ông Putin hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine; Ukraine tiếp tục nhận viện trợ vũ khí.
Pháp đối mặt với “vài ngày” lạnh giá khi người dân bị cắt điện luân phiên

Pháp đối mặt với “vài ngày” lạnh giá khi người dân bị cắt điện luân phiên

“Pháp có thể phải đối mặt với "một số ngày" bị cắt điện trong mùa đông này”, người đứng đầu Công ty Điều hành lưới điện Pháp RTE cho biết.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán.
ASEAN áp dụng kịp thời các cơ chế thanh toán bán lẻ xuyên biên giới

ASEAN áp dụng kịp thời các cơ chế thanh toán bán lẻ xuyên biên giới

Thanh toán bán lẻ xuyên biên giới là một khoản thanh toán liên quan đến người trả tiền và người được trả tiền ở các khu vực pháp lý khác nhau.
Chiến sự Nga-Ukraine 2/12: Xung đột leo thang ở miền Đông, ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin

Chiến sự Nga-Ukraine 2/12: Xung đột leo thang ở miền Đông, ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Xung đột leo thang ở miền Đông; ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
Thị trường dầu mỏ thế giới đối diện một tuần nhiều biến động

Thị trường dầu mỏ thế giới đối diện một tuần nhiều biến động

Những ngày đầu tháng 12/2022 sẽ có tác động quan trọng nhất đối với thị trường dầu mỏ trong nhiều tuần.
EU đồng ý luật mới để áp đặt các biện pháp trừng phạt Brexit

EU đồng ý luật mới để áp đặt các biện pháp trừng phạt Brexit

Các nhà lập pháp EU đã hoàn thiện một đạo luật cho phép khối này thực hiện các biện pháp trả đũa, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với Vương quốc Anh.
Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Cuối tháng 11, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 do thị trường năng lượng hoảng loạn về nhu cầu trong bối cảnh Covid-19 ở Trung Quốc.
ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thành lập một "Liên minh khí đốt" với Kazakhstan và Uzbekistan.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine; Ông Zelensky dự báo kế hoạch mới của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut
Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Nguồn cung cấp phụ tùng thay thế cho mạng lưới điện bị tàn phá của Ukraine đang cạn kiệt trong bối cảnh Nga tiếp tục ném bom.
Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Tại Mỹ, các dấu hiệu về thị trường việc làm thắt chặt và hoạt động kinh doanh chậm lại làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.
Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Địa chính trị, thuế, cung và cầu, chi phí nhiên liệu đầu vào tăng là những lý do chính cho sự thay đổi giá điện ở châu Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine, ông Medvedev cảnh báo ‘nóng’ NATO.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động