Thái Bình: Nói không với thuốc lá điện tử, vì môi trường không khói thuốc

PV

PV

Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, rất nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã chủ động xây dựng môi trường không khói thuốc.
Chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá Mọi người có quyền được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá

Để môi trường không khói thuốc, thời gian gần đây, nhiều tổ chức, đơn vị, trường học trong tỉnh Thái Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí và triển khai tích cực các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại đơn vị mình.

Thái Bình: Nói không với thuốc lá điện tử, vì môi trường không khói thuốc
Những tiểu phẩm nói về tác hại thuốc lá của Trường THCS Tiền Phong

Trong đó, điển hình là Trường THCS Tiền Phong (TP. Thái Bình) là một điển hình tiêu biểu đã triển khai rất nhiều hoạt động chuyên đề về phòng, chống tác hại của thuốc lá với nhiều ý tưởng hay, sáng tạo. Trường là đơn vị tiên phong triển khai chương trình ngoại khóa: “Nói không với thuốc lá điện tử - Vì một môi trường không khói thuốc”. Chương trình đã thu hút sự tham gia của gần 800 học sinh, giáo viên, đại diện Ban giám hiệu, cán bộ tổng phụ trách các trường THCS trên địa bàn toàn thành phố, một số trường thuộc huyện Vũ Thư cùng các vị khách mời đến từ ngành y tế, ngành Công an và đại diện hội phụ huynh học sinh.

Tham gia chuyên đề, các em học sinh đã mang đến những tiểu phẩm về tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe và được giao lưu, đặt câu hỏi với các đại biểu là bác sĩ, công an, phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó có hàng trăm học sinh tham gia xây dựng thông điệp viết, vẽ trên giấy, gắn trên cây xanh của trường “Vì một môi trường không khói thuốc lá”. Thông qua chuyên đề, giúp các em học sinh được trang bị thêm các kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử; rèn luyện các kỹ năng sống tích cực, biết phòng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử; thực hiện nghiêm túc việc không hút thuốc tại trường học, vì một môi trường không khói thuốc.

Hiệu trưởng Trường THCS Tiền Phong, cô Trần Linh Hoa cho biết: Nhà trường mạnh dạn triển khai chương trình này với mong muốn nâng cao nhận thức và sự hiểu biết của học sinh cũng như rèn luyện kỹ năng sống tích cực cho học sinh trong việc nói không với thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng, với mục tiêu loại bỏ được khói thuốc lá ra khỏi trường học. Với những nội dung gần gũi, thiết thực, mang tính giáo dục cao, chương trình đã thu hút sự chú ý, tham gia sôi nổi của học sinh toàn trường. Chương trình đã lôi cuốn, huy động các em học sinh tham gia từ việc tìm tòi sáng tạo, lựa chọn các thông điệp, bản nhạc hay về chủ đề phòng chống tác hại thuôc lá, xây dựng kịch bản, dàn dựng, biểu diễn tiểu phẩm để tuyên truyền tại buổi giao lưu, cách thể hiện sôi động, dễ hiểu với thông điệp “Vì một môi trường không khói thuốc lá”.

Thái Bình: Nói không với thuốc lá điện tử, vì môi trường không khói thuốc

Những thông điệp viết, vẽ trên giấy của trường “Vì một môi trường không khói thuốc lá"

Bạn Lê Hoàng Yến Nhi - một trong những thành viên tích cực trong hoạt động chuyên đề Trường THCS Tiền Phong chia sẻ: Chương trình đã mang một ý nghĩa rất lớn đến học sinh chúng em, giúp cho chúng em nhận thức và cương quyết không được vướng vào các tai, tệ nạn xã hội, trong đó có thuốc lá. Khi tham gia chương trình chúng em hiểu rằng khi học sinh có hành vi hút thuốc lá với bất kỳ hình thức nào là vi phạm quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Trước đó, nhiều bạn nghĩ thuốc lá điện tử là vô hại nhưng thực tế không phải vậy, nó vô cùng độc hại với học sinh. Sau buổi chuyên đề, khi đã hiểu biết đầy đủ hơn về những tác hại khôn lường của thuốc lá, chúng em sẽ nghiêm túc thực hiện và tích cực về tuyên truyền cho những người xung quanh, bạn bè không nên thử hút thuốc, ai còn hút thuốc thì sớm từ bỏ, để cùng xây dựng môi trường lành mạnh, không khói thuốc lá.

Bác sĩ CKII Lưu Thị Ánh Tuyết - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đánh giá: Hình thức tuyên truyền được thực hiện tại trường THCS Tiền Phong thực sự rất bài bản, công phu về cả nội dung và hình thức. Chúng tôi ấn tượng từ tiểu phẩm do chính các em học sinh dàn dựng và biểu diễn tại chương trình, đến phòng trưng bày hàng trăm bức tranh vẽ tay với những hình ảnh đẹp mắt, sống động với những thông điệp đa dạng về tác hại của thuốc lá và hưởng ứng xây dựng môi trường không khói thuốc.

Việc thanh, thiếu niên hút thuốc ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe các em, lại là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc các tệ nạn xã hội khác như: Nghiện ma túy, nghiện rượu bia, trộm cắp..., đồng thời kéo theo các hệ lụy đối với gia đình và xã hội. Với thanh thiếu niên, thuốc lá điện tử gây nghiện và có thể gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe các em, hậu quả lâu dài có thể gây rối loạn nhận thức, rối loạn cảm xúc, giảm khả năng học tập và rối loạn tâm thần... Mô hình truyền thông hay và ý nghĩa này, trong thời gian tới cần được nhân rộng, triển khai ở các trường học trên địa bàn tỉnh.

Chuyên đề phòng chống tác hại thuốc lá tại Trường THCS Tiền Phong, TP. Thái Bình đã trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng, chống tác hại của thuốc lá giúp các em nâng cao hiểu biết, tham gia hành động để phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng. Chương trình để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong các đại biểu và các em học sinh, giúp tất cả giáo viên, học sinh hiểu rõ hơn các qui định cơ bản trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, nhất là việc xây dựng “Môi trường không khói thuốc” tại trường học.

Có thể thấy, trường học không chỉ là nơi chuyển tải kiến thức đến học sinh mà còn là môi trường giáo dục, giúp hình thành nhân cách học sinh, do đó cần trong sạch và lành mạnh, ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập. Hút thuốc lá tại trường học gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc giáo dục, rèn luyện nhân cách, tác động xấu đến sức khỏe học sinh và môi trường giáo dục. Vì vậy, việc chú trọng truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá tại trường học và thực hiện xây dựng “Trường học không khói thuốc” góp phần quan trọng trong bảo vệ sức khỏe, môi trường cho các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước, đóng góp vào hiệu quả chương trình phòng chống tác hại thuốc lá của ngành Giáo dục và của tỉnh Thái Bình.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: môi trường không khói thuốc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Độc đáo Hội kéo lửa thổi cơm thi làng Thị Cấm

Độc đáo Hội kéo lửa thổi cơm thi làng Thị Cấm

Cứ đến mùng 8 tháng Giêng hằng năm, người dân và du khách gần xa có mặt tại đình làng Thị Cấm để tham gia và trải nghiệm Hội kéo lửa, thổi cơm thi truyền thống.
Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, đã có hàng vạn du khách tụ hội về đền Cửa Đạt của tỉnh Thanh Hóa để dâng hương, cầu may mắn, mong cho một năm mới bình an.
Sắp diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc

Sắp diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc

Dự kiến ngày 3/2 tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc (2/3/1963-2/3/2023) với dự tham dự của 1.000 người.
Đà Nẵng: Giải cứu thành công thanh niên bị rơi xuống hố sâu ở đèo Hải Vân

Đà Nẵng: Giải cứu thành công thanh niên bị rơi xuống hố sâu ở đèo Hải Vân

Nam thanh niên đi phượt một mình rơi xuống hố sâu ở đèo Hải Vân (quận Liên Chiểu) dẫn đến bị thương, bất tỉnh đã được các lực lượng cứu nạn kịp thời.
Thừa Thiên Huế: Khai xuân dự án tại KCN Phú Bài

Thừa Thiên Huế: Khai xuân dự án tại KCN Phú Bài

Ngày 29/01, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Gilimex tổ chức lễ khai xuân Dự án Khu công nghiệp Gilimex tại KCN Phú Bài, TX. Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Phát hiện 2 thi thể trôi dạt vào bờ biển Khe Hai

Quảng Ngãi: Phát hiện 2 thi thể trôi dạt vào bờ biển Khe Hai

Ngày 29/1, lãnh đạo Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện 2 thi thể trôi dạt vào bờ biển.
Hà Nội: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1 tăng 18%

Hà Nội: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1 tăng 18%

Theo Cục Thống kê thành phố Hà Nội, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1/2023 ước đạt 68,5 nghìn tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022.
Quảng Nam: Người đàn ông suýt chết vì lòng luộc

Quảng Nam: Người đàn ông suýt chết vì lòng luộc

Người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam vừa ăn lòng luộc, vừa nói chuyện dẫn đến sặc, khó thở, da tím tái.
Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ

Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ

Phó Thủ tướng chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ.
Độc đáo Lễ Tế nữ quan ngày "Tiên giáng" tại đất Tổ vua Hùng

Độc đáo Lễ Tế nữ quan ngày "Tiên giáng" tại đất Tổ vua Hùng

Ngày 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng Âm lịch) đã diễn ra Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ tại đất Tổ vua Hùng.
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong ở Quảng Ngãi

Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong ở Quảng Ngãi

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh này làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong, người nhà tố bệnh viện tắc trách.
Quảng Ninh: 120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái sau kỳ nghỉ Tết

Quảng Ninh: 120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái sau kỳ nghỉ Tết

Đã có 120 xe hàng qua các cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái ( tỉnh Quảng Ninh) trong sáng ngày đầu tiên thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão.
Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Dịp Tết Quý Mão, có 11 tàu "xông đất" cảng Nghi Sơn bốc xếp, vận chuyển hàng hóa với sản lượng hàng hóa lưu thông đạt 18.000 tấn, giá trị hàng hóa 783.000 USD.
Hậu Giang đón dự án hơn 550 tỷ đồng ngay đầu năm mới

Hậu Giang đón dự án hơn 550 tỷ đồng ngay đầu năm mới

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản Sunjin
Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về vụ cháu bé 3 tuổi tử vong

Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về vụ cháu bé 3 tuổi tử vong

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã có thông tin xoay quanh sự việc cháu bé 3 tuổi tử vong và người nhà tố bệnh viện tắc trách.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Võ Mạnh Sơn dẫn đầu đoàn công tác, thăm hỏi, chúc Tết tạo thêm động lực cho công nhân ngày làm việc đầu năm.
Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Vừa qua, UBND xã Đức Lý (Lý Nhân - Hà Nam) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng.
Hải Phòng: Khởi công công trình giao thông có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Khởi công công trình giao thông có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng

Chiều 27/1, UBND TP Hải Phòng đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP và phát triển đô thị vùng phụ cận
Quảng Nam đón 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Quảng Nam đón 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Quảng Nam đón khoảng 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú; tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp rộn ràng ngày làm việc đầu năm

Đà Nẵng: Doanh nghiệp rộn ràng ngày làm việc đầu năm

Các cơ quan hành chính tại thành phố Đà Nẵng nghiêm túc trong ngày làm việc đầu năm. Nhiều doanh nghiệp cũng có ngày làm việc đầu năm phấn khởi, nhiều hi vọng.
Quảng Ninh: Tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cao

Quảng Ninh: Tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cao

Ngày 27/1 (tức mùng 6 tết Quý Mão) đa số các doanh nghiệp và người lao động tại các tỉnh Quảng Ninh đã bắt nhịp sản xuất trở lại.
Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), chùa Bái Đính đã diễn ra Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai đón trên 255 ngàn lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lào Cai đón trên 255 ngàn lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Trong 7 ngày của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 lượng khách đến Lào Cai đạt 255.013 lượt, trong đó có 3.056 lượt khách quốc tế, 251.957 lượt khách nội địa.
Quảng Ngãi: Ứng phó nguy cơ tràn dầu khi tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn trên biển

Quảng Ngãi: Ứng phó nguy cơ tràn dầu khi tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn trên biển

Tàu Hoàng Gia 46 chở hơn 2.700 tấn gạo gặp nạn tại vùng biển Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi) có nguy cơ tràn dầu rất cao do tàu bị hư hỏng nặng.
Phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm Quý Mão 2023

Phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm Quý Mão 2023

Sáng 27/1, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động