Thái Bình: Lan tỏa sản phẩm OCOP gắn liền với phát triển du lịch

Hoạt động lan tỏa sản phẩm OCOP gắn với phát triển di lịch của tỉnh Thái Bình là hướng đi đúng đắn, góp phần quảng bá, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP.
Thêm kênh phân phối cho sản phẩm OCOP Thái Bình Triển vọng tươi sáng của các sản phẩm OCOP Việt Nam

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thời gian qua đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng của các cấp, ngành đến các chủ thể, tạo ra những sản phẩm OCOP chất lượng tốt.

OCOP từ chỗ là một cái tên xa lạ, đến nay đã trở thành quen thuộc đối với người sản xuất, người tiêu dùng. Đặc biệt, nhiều sản phẩm chế biến đã trở thành mặt hàng tin dùng, không thể thiếu của các bà nội trợ mỗi khi mua sắm.

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương tập trung hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm tham gia chương trình OCOP bằng những giải pháp cụ thể như: định hướng tư vấn nâng cấp, hoàn thiện các sản phẩm theo hướng chuẩn hóa chất lượng; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng; hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm…

Thái Bình: Lan tỏa sản phẩm OCOP gắn liền với phát triển du lịch
Đoàn kiểm tra, đánh giá sản phẩm OCOP cà gai leo tại huyện Quỳnh Phụ

Trên cơ sở đó, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã đã tập trung đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã, các quy định an toàn thực phẩm và môi trường. Năm 2021, tuy tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng tỉnh vẫn đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy phát triển chương trình OCOP.

Để khai thác các nguồn lực sẵn có ở địa phương, phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới phối hợp với các địa phương khảo sát những sản phẩm có tiềm năng, lợi thế.

Từ đó xây dựng kế hoạch để các địa phương đồng hành cùng chủ thể phát triển sản xuất theo chuẩn OCOP và bổ sung, hoàn thiện những tiêu chí còn thiếu so với bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP.

Bên cạnh đó, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới phối hợp với các sở, ngành liên quan hỗ trợ các chủ thể xây dựng hoàn thiện bao bì, nhãn mác, các thủ tục liên quan đến sở hữu trí tuệ. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm OCOP…

Theo bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm, Thái Bình có 64 sản phẩm OCOP, trong đó, 32 sản phẩm đạt 4 sao, 32 sản phẩm đạt 3 sao. Cụ thể: năm 2020 có 17 sản phẩm đạt 4 sao; năm 2021 có 15 sản phẩm đạt 4 sao, 32 sản phẩm đạt 3 sao. Đầu năm 2022, các địa phương đã đăng ký 42 sản phẩm tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2022.

Thái Bình: Lan tỏa sản phẩm OCOP gắn liền với phát triển du lịch
Các sản phẩm OCOP của tỉnh Thái Bình lần lượt được gắn lên kệ tại các khu, điểm du lịch

Thời gian qua, hoạt động kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch đã góp phần đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh; khuyến khích các cơ sở OCOP tích cực đầu tư, nâng cao chất lượng, tạo dựng thương hiệu sản phẩm, từ đó nâng cao số lượng, giá trị sản phẩm tiêu thụ và thu nhập của người dân. Các gian hàng trưng bày tại các khu, điểm du lịch được nhiều du khách quan tâm; du khách đã có nhiều sự lựa chọn với các sản phẩm có mẫu mã đẹp; sản phẩm OCOP đã giải bài toán về quà tặng du lịch mang tính đặc trưng của địa phương, làm phong phú thêm chương trình du lịch, góp phần tích cực vào công tác phát triển du lịch của tỉnh.

Hoạt động kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch là hướng đi đúng đắn, đã góp phần đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh. Qua đó, khuyến khích các cơ sở OCOP tích cực đầu tư, nâng cao chất lượng, tạo dựng thương hiệu sản phẩm, từ đó nâng cao số lượng, giá trị sản phẩm tiêu thụ và thu nhập của người dân.

Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm gắn với phát triển du lịch, đại diện UBND tỉnh Thái Bình đã đề nghị các cấp, ngành, đơn vị cần đẩy mạnh việc đưa sản phẩm OCOP lên sàn giao dịch điện tử nhằm tăng cường kết nối cung cầu; các cơ sở sản xuất OCOP trong tỉnh cần tích cực hơn trong việc kết nối, vận chuyển sản phẩm trưng bày tại các khu, điểm du lịch.

Là chủ hộ kinh doanh tạp hóa tại điểm du lịch biển Cồn Vành (huyện Tiền Hải), chị Nguyễn Thị Thắm cho biết: “Cửa hàng mình bán rất nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh Thái Bình như bánh cáy Thiên Đức, kẹo lạc Trường Thuận, bánh đa Quỳnh Côi, mắm cáy Hồng Tiến, tỏi đen Trường An… Khách du lịch cũng mua rất nhiều sản phẩm này về làm quà và mình cũng rất vui khi quảng bá được một phần sản phẩm OCOP của tỉnh mình đến khách du lịch”.

Tỉnh Thái Bình khuyến khích phát triển các điểm du lịch sinh thái cộng đồng, hỗ trợ các hộ làm du lịch cộng đồng; phát triển và quảng bá các sản phẩm dịch vụ du lịch nông nghiệp, nông thôn, trải nghiệm đời sống cùng người dân địa phương trên cơ sở phát huy thế mạnh đặc thù của từng vùng, từng nghề truyền thống; đẩy mạnh việc phát triển các làng nghề truyền thống gắn với các tour du lịch cộng đồng theo chuyên đề.

Với định hướng kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch, sản phẩm OCOP sẽ làm phong phú và tăng tính độc đáo hơn cho hoạt động du lịch, ngược lại du lịch góp phần quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và nâng cao giá trị sản phẩm, các ngành, địa phương đang tập trung đẩy mạnh đào tạo, tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm và tổ chức các hoạt động chuyên đề về chương trình OCOP, tìm kiếm ý tưởng, hỗ trợ phát triển sản phẩm.

Phương Cúc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sản phẩm OCOP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Cháy lớn tại Công ty One One miền Trung

Thừa Thiên Huế: Cháy lớn tại Công ty One One miền Trung

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế điều động nhân lực, xe cứu hoả đến chữa cháy tại Công ty Cổ phần One One miền Trung.
Quảng Ninh: Tai nạn lao động tại Khu công nghiệp Amata

Quảng Ninh: Tai nạn lao động tại Khu công nghiệp Amata

Một người đã tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại Khu công nghiệp Amata (xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).
Thừa Thiên - Huế: Sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm ứng phó biến đổi khí hậu

Thừa Thiên - Huế: Sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm ứng phó biến đổi khí hậu

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổng kết dự án VIE/401 sử dụng năng lượng hiệu quả bằng hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn LED nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.
Xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

Xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng thuộc nhóm dự án quan trọng quốc gia, cấp quyết định chủ trương đầu tư là Quốc hội.
Thủ tướng phê chuẩn bãi nhiệm chức Phó Chủ tịch Hà Nội với ông Chử Xuân Dũng

Thủ tướng phê chuẩn bãi nhiệm chức Phó Chủ tịch Hà Nội với ông Chử Xuân Dũng

Ngày 20/3, Thủ tướng đã có quyết định phê chuẩn kết quả bãi nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Chử Xuân Dũng.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Điều động, luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp sở, ngành, huyện

Thanh Hóa: Điều động, luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp sở, ngành, huyện

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã trao các Quyết định điều động, luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp sở, ngành, huyện thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Thanh tra TP. Hồ Chí Minh chỉ ra nhiều vi phạm ngân sách tại huyện Cần Giờ

Thanh tra TP. Hồ Chí Minh chỉ ra nhiều vi phạm ngân sách tại huyện Cần Giờ

UBND TP. Hồ Chí Minh giao UBND huyện Cần Giờ khẩn trương chỉ đạo thu hồi 896 triệu đồng chênh lệch từ 24 dự án mà các chủ đầu tư chưa hoàn trả Ngân sách.
Quảng Ninh: Có thể thu hồi một phần đất dự án đô thị của Tập đoàn FLC

Quảng Ninh: Có thể thu hồi một phần đất dự án đô thị của Tập đoàn FLC

Lý do thu hồi được UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nêu ra là do Công ty CP Tập đoàn FLC vẫn không thực hiện nộp tiền vào ngân sách nhà nước.
Hà Nội: Thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội

Hà Nội: Thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội

Chiều 20/3, Thanh tra thành phố Hà Nội công bố các quyết định thanh tra tại 20 doanh nghiệp về việc chậm đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...
Quảng Ninh dự định xây sân bay tại đảo Cô Tô

Quảng Ninh dự định xây sân bay tại đảo Cô Tô

Tỉnh Quảng Ninh định hướng quy hoạch mới sân bay chuyên dùng Cô Tô giai đoạn 2030 - 2050 với diện tích trên 130 ha.
Quảng Ninh: Công bố quyết định về việc công nhận và điều động cán bộ

Quảng Ninh: Công bố quyết định về việc công nhận và điều động cán bộ

Ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố quyết định về công nhận và điều động đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngư dân trúng đậm cá cơm, thương lái chờ sẵn thu mua tại cảng

Ngư dân trúng đậm cá cơm, thương lái chờ sẵn thu mua tại cảng

Vùng biển Hà Tĩnh đang vào mùa cá cơm, ngư dân các tỉnh miền Trung đánh bắt 3-5 tấn sau hai ngày ra khơi. Trừ chi phí, ngư dân lãi hàng chục triệu đồng.
Mưa đá kèm dông lốc lại xuất hiện tại Điện Biên

Mưa đá kèm dông lốc lại xuất hiện tại Điện Biên

Chiều 19/3, mưa đá kèm dông lốc đã xuất hiện tại một số xã thuộc huyện Điện Biên và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Đây là trận mưa đá thứ 2 trong năm nay tại đây
Hoà Bình: Xe khách mất phanh lao vào taluy khiến 1 người tử vong

Hoà Bình: Xe khách mất phanh lao vào taluy khiến 1 người tử vong

Khi đến địa phân huyện Đà Bắc (Hoà Bình), phát hiện xe bị mất phanh, tài xế xe khách đã chủ động cho xe lao vào phía taluy dương khiến 1 người tử vong.
Mưa đá xảy ra trên diện rộng ở xã biên giới huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Mưa đá xảy ra trên diện rộng ở xã biên giới huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Trận mưa đá bắt đầu xảy ra từ chập tối ngày 18/3 và kéo dài hơn 30 phút trên nhiều địa bàn xã biên giới huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An).
Du khách nước ngoài bị thương khi chụp ảnh ở “mỏm đá tử thần” tại Hà Giang

Du khách nước ngoài bị thương khi chụp ảnh ở “mỏm đá tử thần” tại Hà Giang

Mặc biển cảnh báo nguy hiểm, du khách nước ngoài vẫn bất chấp leo ra “mỏm đá tử thần” Pải Lủng, Mèo Vạc, Hà Giang để chụp ảnh dẫn đến bị thương.
Thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê điều tiết nước để chống hạn cho hạ du

Thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê điều tiết nước để chống hạn cho hạ du

UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản đề nghị các Công ty thủy điện trên địa bàn về phương án điều tiết nước lưu lượng các hồ chứa thủy điện để chống hạn cho hạ du.
Quảng Ninh: Trên 6.200 lượt người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong ngày 18/3

Quảng Ninh: Trên 6.200 lượt người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong ngày 18/3

Trong ngày thứ 7 đầu tiên (18/3), đã có trên 6.200 lượt người xuất nhập cảnh qua cặp Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc).
Bắc Giang triệt phá ổ nhóm hoạt động tín dụng đen

Bắc Giang triệt phá ổ nhóm hoạt động tín dụng đen

Công an TP. Bắc Giang vừa triệt phá chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng hoạt động tín dụng đen.
Nghệ An: Kịp thời cứu sống 4 ngư dân trên tàu cá bị chìm ở biển

Nghệ An: Kịp thời cứu sống 4 ngư dân trên tàu cá bị chìm ở biển

Lực lượng chức năng huyện Diễn Châu (Nghệ An) kịp thời cứu được 4 ngư dân gặp nạn vào bờ. Tàu cá bị hỏng nặng ngoài khơi xa, nên đã chìm hoàn toàn.
Hà Nội yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai nâng cao chỉ số hài lòng của người dân

Hà Nội yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai nâng cao chỉ số hài lòng của người dân

Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cần có biện pháp cụ thể để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế và nâng cao chỉ số xếp hạng đánh giá sự hài lòng của người dân.
Năm 2030, Nghệ An xác định phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là then chốt

Năm 2030, Nghệ An xác định phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là then chốt

Nghệ An xác định mục tiêu đến năm 2030, phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là then chốt, ưu tiên phát triển ngành công nghiệp sử dụng công nghệ cao.
TP. Hồ Chí Minh ưu tiên hợp tác các lĩnh vực lợi thế với các tỉnh Đông Nam bộ

TP. Hồ Chí Minh ưu tiên hợp tác các lĩnh vực lợi thế với các tỉnh Đông Nam bộ

Ưu tiên khai thác thế mạnh tiềm năng sẵn có, phát huy lợi thế của các tỉnh vùng Đông Nam bộ trong một số lĩnh vực có tiềm năng hợp tác với TP. Hồ Chí Minh.
Bắc Giang thành lập cụm công nghiệp Phương Sơn - Đại Lâm có mức đầu tư hơn 576 tỷ đồng

Bắc Giang thành lập cụm công nghiệp Phương Sơn - Đại Lâm có mức đầu tư hơn 576 tỷ đồng

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định thành lập cụm công nghiệp Phương Sơn - Đại Lâm có tổng mức đầu tư 576,235 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Xử phạt nhiều công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng: Xử phạt nhiều công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà

UBND quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân tự ý xây dựng công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động