Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 03:34

Thái Bình: Cần doanh nghiệp đầu tàu quy mô lớn

15:42 | 29/07/2021
Thái Bình đang tích cực triển khai đồng bộ các chính sách, đẩy mạnh phát triển công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) nói riêng, tập trung chủ yếu vào ngành dệt may, cơ khí, sản xuất thiết bị điện, điện tử...

Lợi thế phát triển công nghiệp hỗ trợ

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, thời gian qua, CNHT ngành dệt may đã góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Toàn tỉnh hiện có 234 doanh nghiệp (DN) dệt may, da giày, trong đó có 44 DN CNHT (5 DN đầu tư nước ngoài, 39 DN, cơ sở sản xuất trong nước).

CNHT góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp dệt may phát triển

Các DN CNHT ngành dệt may, da giày chủ yếu sản xuất trong lĩnh vực dệt nhuộm, kéo sợi. Hiện tại, có 41 DN hỗ trợ ngành dệt, trong đó 23 DN dệt nhuộm và 18 DN sản xuất xơ, sợi. Các DN dệt và sản xuất xơ, sợi chủ yếu có quy mô trung bình, quy mô lớn với dây chuyền tương đối hiện đại như Công ty TNHH Hợp Thành, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Cường, Công ty Cổ phần Bitexco Nam Long, Công ty Cổ phần Damsan, Công ty Cổ phần Sợi Trà Lý. Thị trường tiêu thụ sản phẩm dệt, sợi của các DN trên chủ yếu là châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc, tiêu thụ một phần ở trong nước. Đây là một trong những lợi thế rất lớn phát triển CNHT ngành dệt may của địa phương.

Nhiều giải pháp thu hút đầu tư

UBND tỉnh Thái Bình khẳng định, cùng với dệt may, cơ khí chế tạo, gốm sứ… cũng là những ngành công nghiệp quan trọng tại Thái Bình. Vì vậy, trong chiến lược phát triển chung, tỉnh sẽ đặc biệt tập trung phát triển CNHT cho ngành dệt may, điện tử, cơ khí chế tạo và gốm sứ, coi đây như khâu đột phá để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp của tỉnh trong giai đoạn tới, góp phần nâng cao giá trị tăng thêm của ngành cũng như đáp ứng nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất trong nước và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực này, Thái Bình đã xây dựng nhiều giải pháp, trong đó nhấn mạnh vào các giải pháp mang tính đột phá, bao gồm: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho đầu tư; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản không còn phù hợp; phát triển nguồn nhân lực CNHT thông qua phương thức đào tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo; ưu tiên các chương trình đào tạo theo hình thức đặt hàng, đào tạo theo địa chỉ.

Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, trực tiếp xúc tiến, kêu gọi đầu tư đến các tập đoàn, tổng công ty lớn, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia. Ưu đãi cho DN vốn đầu tư nước ngoài có dự án chuyển giao công nghệ và cam kết tài trợ cho DN trong tỉnh phát triển CNHT, khuyến khích chuyển giao công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Hình thành các khu CNHT để thu hút đầu tư theo hướng ưu tiên dự án sản xuất sản phẩm hỗ trợ cho các ngành công nghệ cao, dự án sản xuất thân thiện môi trường.

Để tạo đà cho công nghiệp phát triển nói chung và CNHT nói riêng, tỉnh Thái Bình đã tháo gỡ vướng mắc mà DN đang gặp phải trong quá trình thu hút đầu tư, thị trường xuất khẩu. “Địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ một số ngành công nghiệp như dệt may, điện tử, cơ khí… phát triển tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tăng cường đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ thiết kế, quảng bá thương hiệu. Tiếp tục kêu gọi các dự án kéo sợi, dệt may đồng bộ và phát triển CNHT cho ngành may” - đại diện lãnh đạo UBND tỉnh nhấn mạnh.

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), tại Thái Bình hầu như chưa có DN đầu tàu quy mô lớn, mang tính lan tỏa về công nghiệp. Do đó, địa phương cần hỗ trợ các DN phát triển công nghiệp nói chung... tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguyễn Anh