Thái Bình: 500 người dân được trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

500 người dân tại tỉnh Thái Bình vừa được tham gia buổi tuyên truyền, kết hợp trải nghiệm thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Tỉnh Thái Bình chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở nguy cơ cháy nổ cao Quảng Ninh: Diễn tập phương án chữa cháy khách sạn và hai tàu va chạm trên biển gây cháy nổ Hải Phòng tổ chức chương trình thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 1.200 người

Sự kiện nói trên được tổ chức tại trụ sở Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Thái Bình).

Đây là một trong số các hoạt động chào mừng mừng kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (04/10/1961 - 04/10/2023) và 22 năm ngày “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” (04/10/2001 - 04/10/2023).

Thái Bình: 500 người dân được trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Người dân tham gia trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy. Ảnh: Bùi Thành

Trong khuôn khổ chương trình, 500 người ở các lứa tuổi đã được các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Thái Bình) thông báo về tình hình cháy, nổ, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy trong thời gian gần đây và nội dung một số văn bản pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cơ quan chức năng cũng giới thiệu về các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cơ bản, hiện đại mà lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ hiện đang sử dụng.

Đồng thời, hướng dẫn một số biện pháp cơ bản bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại gia đình, cơ quan, trường học, cách xử lý sự cố cháy, nổ, kỹ năng thoát nạn trong điều kiện cháy. Giảng viên và sinh viên nhà trường được hướng dẫn những kiến thức cơ bản và luyện tập các kỹ năng chữa cháy tại chỗ bằng bình cứu hỏa xách tay, kỹ năng di chuyển cứu người bị nạn bằng tay không, thực hành rải vòi chữa cháy và phun nước tiêu điểm. Tại chương trình, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã trình diễn kỹ thuật thoát nạn sử dụng dây hạ chậm, cứu người bằng phương pháp sử dụng cầu dây nghiêng.

Thái Bình: 500 người dân được trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Hướng dẫn người dân đeo mặt nạ
Thái Bình: 500 người dân được trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Trải nghiệm kỹ năng sử dụng thiết bị bảo hộ, kỹ năng thoát hiểm. Ảnh: Bùi Thành

Đáng chú ý, tại buổi tuyên truyền, hơn 100 trẻ em được trực tiếp trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Cụ thể như kỹ năng thoát nạn sử dụng xe thang; cứu người, di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói; di chuyển người tay không; kỹ năng sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt các đám cháy, trải nghiệm các biện pháp thoát nạn khỏi nhà cao tầng bằng thang dây, đệm hơi, bộ dây hạ chậm...

Thái Bình: 500 người dân được trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Trẻ em được hướng dẫn sử dụng một số thiết bị bảo hộ dùng trong thoát nạn tại đám cháy. Ảnh: Bùi Thành

Cũng trong dịp này, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh phối hợp với Công an các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường Đại học Thái Bình và một số trường THPT trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh được tham gia tìm hiểu, học tập, trải nghiệm thực tế và thực hành kỹ năng góp phần nâng cao ý thức, kiến thức về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đồng thời, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy; phát huy sức mạnh tổng hợp, sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

Liên quan đến công tác bảo đảm phòng cháy, chữa cháy, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Thượng tá Phạm Huy Đảm - Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Thái Bình) cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, UBND tỉnh và của Bộ Công an trong việc thực hiện Công điện 220/CĐTTg ngày 5/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy; Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo tỉnh, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PC07) đã phối hợp Phòng Tham mưu (PV01) tham mưu Công an tỉnh trình UBND tỉnh ban hành Công văn 1142/UBND-NCKS ngày 13/4/2023 về triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC); Trong đó chỉ đạo cụ thể đối với các sở, ban, ngành UBND huyện, thành phố và Sở Xây dựng rà soát và báo cáo kết quả theo quy định."

"Chúng tôi đã tham mưu Công an tỉnh xây dựng, ban hành Công văn số 500/CAT-PC07 ngày 13/4/2023 về triển khai Công điện 220/CĐTTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 1842/KH-CAT-PC07 ngày 28/4/2023 về triển khai tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh. Trong đó yêu cầu PC07, Công an các huyện, thành phố rà soát, phân loại cụ thể khó khăn vướng mắc trong công tác PCCC của các cơ sở, dự án, công trình; Đồng thời thành lập các tổ công tác hướng dẫn giải đáp các khó khăn vướng mắc của cơ sở", thượng tá Phạm Huy Đảm cho biết thêm.

Theo đó, qua kết quả rà soát của Công an các huyện, thành phố, PC07 Thái Bình đã tổng hợp các vấn đề khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện áp dụng văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC báo cáo Bộ Công an và UBND tỉnh Thái Bình.

Ngoài ra, PC07 cũng tham mưu Công an tỉnh Thái Bình thành lập đoàn công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về phòng cháy, chữa cháy (gọi tắt là Đoàn công tác 220 - PV) đến làm việc trực tiếp với các cơ sở, công trình, dự án tồn tại, vi phạm quy định về PCCC để nắm tình hình và hướng dẫn cụ thể cách thức tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Kết quả, đến nay PC07 Thái Bình đã giải quyết xong các vấn đề tồn tại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về PCCC đối với 2 cơ sở kinh doanh karaoke; 3 dự án, công trình tồn tại vi phạm đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để khắc phục tồn tại; 2 cơ sở tồn tại vi phạm chủ cơ sở nhận thức được việc tháo gỡ khó khăn của Công an tỉnh Thái Bình tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thể khắc phục được ngay các tồn tại vi phạm; 1 cơ sở (Công ty CP Đầu tư thương mại Minh Vượng) mặc dù đã được đoàn công tác hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhưng chủ đầu tư nhận thức chưa đầy đủ về công tác phòng cháy chữa cháy, do đó cần có sự vào cuộc của lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình và các sở, ban ngành liên quan.

"Kết quả rà soát và tháo gỡ khó khăn bước đầu đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân và doanh nghiệp đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp các sở, ngành, UBND các cấp có liên quan rà soát và hướng dẫn tháo gỡ khó khăn vướng mắc về PCCC đối với các cơ sở, dự án công trình trên địa bàn tỉnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", thượng tá Phạm Huy Đảm khẳng định.

Trung Du
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: UBND tỉnh Thái Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Cận cảnh công trình thuộc dự án nghìn tỷ bị xuống cấp trầm trọng

Quảng Ninh: Cận cảnh công trình thuộc dự án nghìn tỷ bị xuống cấp trầm trọng

Ga Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tạm dừng hoạt động nhiều năm nay, dẫn đến tình trạng nhiều hạng mục bỏ hoang đã bị xuống cấp trầm trọng.
Thời tiết hôm nay ngày 18/4/2024: Bắc Bộ sáng sớm có mưa, ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay ngày 18/4/2024: Bắc Bộ sáng sớm có mưa, ngày nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 18/4/2024: Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Bắc Bộ sáng sớm cục bộ có mưa, mưa rào rải rác, ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/4/2024: Có mưa rào rải rác và có nơi có dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/4/2024: Có mưa rào rải rác và có nơi có dông

Thời tiết biển hôm nay 18/4/2024, khu vực Bắc vịnh Băc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5; đêm cấp 6, giật cấp 7, biến động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/4/2024: Hà Nội có mưa vài nơi trong ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/4/2024: Hà Nội có mưa vài nơi trong ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/4/2024, Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi; trưa chiều giảm mây hửng nắng.
Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024

Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024

Trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình nghệ thuật "Hội tụ non sông", trong đó có màn bắn pháo hoa tầm cao 15 phút.

Tin cùng chuyên mục

Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX 2023)

Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX 2023)

Báo cáo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2023).
Liên thông hơn 2,7 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe qua hệ thống bảo hiểm xã hội

Liên thông hơn 2,7 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe qua hệ thống bảo hiểm xã hội

Việc liên thông giấy khám sức khỏe lái xe qua hạ tầng của bảo hiểm xã hội giúp người dân có thể đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe hoàn toàn trực tuyến.
Giải pháp để xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Giải pháp để xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Để người lao động tiếp tục là nguồn lực lớn thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa thì an ninh, an toàn cho lực lượng này là thách thức không nhỏ.
TP. Hồ Chí Minh: Tái diễn tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định

TP. Hồ Chí Minh: Tái diễn tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định

Thời gian qua, tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định trong kinh doanh vận tải tái diễn tại TP. Hồ Chí Minh gây mất an toàn giao thông trên địa bàn.
Hà Nội: Người dân xếp hàng từ 4h sáng làm thủ tục đăng ký đất đai

Hà Nội: Người dân xếp hàng từ 4h sáng làm thủ tục đăng ký đất đai

Nhiều Văn phòng Đăng ký đất đai ở Hà Nội chứng kiến cảnh người dân xếp hàng dài chờ làm thủ tục. Nguyên nhân được cho là do lãi suất ngân hàng đang giảm.
Hà Nội: Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT

Hà Nội: Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của các trường THPT công lập trên địa bàn.
Hành trình về nguồn đặc biệt của 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Hành trình về nguồn đặc biệt của 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần thứ V năm 2024 là hành trình về nguồn đặc biệt của 200 em đội viên tiêu biểu đến từ mọi miền Tổ quốc.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ diễn ra đến tháng 11/2024

Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ diễn ra đến tháng 11/2024

Năm nay, Báo Kinh tế và Đô thị tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội.
Chung kết Cuộc thi “Nhà quản trị nhân lực Tâm và Tài 2024”

Chung kết Cuộc thi “Nhà quản trị nhân lực Tâm và Tài 2024”

Tối 16/4 tại Hà Nội, Khoa Quản trị Nhân lực, Trường Đại học Thương mại đã tổ chức chung kết Cuộc thi “Nhà quản trị nhân lực Tâm và Tài 2024”.
Thời tiết hôm nay ngày 17/4/2024: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ

Thời tiết hôm nay ngày 17/4/2024: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 17/4/2024: Bắc Bộ tiếp tục tăng nhiệt nắng nóng, nắng nóng gay gắt trên cả nước, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 17/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông Nam đến Nam cấp 5. Sóng cao 1,0 - 2,0m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 17/4/2024: Hà Nội ngày nắng, chỉ số UV tăng lên ngưỡng có hại cao

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 17/4/2024: Hà Nội ngày nắng, chỉ số UV tăng lên ngưỡng có hại cao

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 17/4/2024, Hà Nội nền nhiệt độ tăng, chỉ số tia UV tăng lên ngưỡng có hại cao.
Bình Dương: Cháy lớn tại xưởng của Công ty Lê Gia ở Tân Uyên

Bình Dương: Cháy lớn tại xưởng của Công ty Lê Gia ở Tân Uyên

Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại nhà xưởng của Công ty dây kéo Lê Gia (khu phố Mỹ Hiệp, phường Thái Hòa, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) vào tối nay.
Bao phủ bảo hiểm y tế tăng nhanh và phát triển bền vững

Bao phủ bảo hiểm y tế tăng nhanh và phát triển bền vững

Sau 15 năm triển khai Chỉ thị số 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, bao phủ bảo hiểm y tế đã tăng nhanh và phát triển bền vững.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chính quyền và người dân vẫn gồng mình chống hạn, mặn

Đồng bằng sông Cửu Long: Chính quyền và người dân vẫn gồng mình chống hạn, mặn

Nắng nóng kéo dài cùng với tình trạng xâm nhập mặn khiến nguồn nước ngọt để sản xuất và sinh hoạt của người dân Đồng bằng sông Cửu Long cạn kiệt.
Livestream đưa hàng Việt đến tận tay người lao động tại khu công nghiệp

Livestream đưa hàng Việt đến tận tay người lao động tại khu công nghiệp

Hoạt động bán hàng livestream khu công nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội sẽ góp phần giúp người lao động tiếp cận hàng Việt và hàng xuất khẩu chất lượng.
Cận cảnh màn so tài gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng 2024

Cận cảnh màn so tài gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng 2024

Ngày 16/4, tại sân Trung tâm lễ hội, thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra cuộc thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ XI năm 2024.
Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động

Xăng dầu là ngành kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, điều này cũng đặt ra cho tổ chức công đoàn trong việc làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động.
TP. Hồ Chí Minh: Sau thông tin đồng loạt kiểm tra, nhiều cửa hàng vàng “sập cửa”

TP. Hồ Chí Minh: Sau thông tin đồng loạt kiểm tra, nhiều cửa hàng vàng “sập cửa”

Sau khi Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đồng loạt tiến hành kiểm tra việc kinh doanh vàng tại các cơ sở kinh doanh, bất ngờ nhiều cửa hàng đã đóng cửa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động