Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 14:56

THACO và HVG cùng vẽ nên câu chuyện nông nghiệp hội nhập của Việt Nam

09:01 | 10/01/2020
Sự kiện 2 doanh nghiệp (DN) Công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) và Công ty CP Hùng Vương (HVG) bắt tay hợp tác, là câu chuyện của đại diện các DN, đại diện các thành phần kinh tế khác nhau, cùng vẽ nên câu chuyên nông nghiệp hội nhập của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường - nhấn mạnh như vậy, trong Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Công ty CP Hùng Vương (HVG) và và Công ty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp - Thadi (thuộc Thaco), diễn ra tối 9/1, tại TP. Hồ Chí Minh.

thaco va hvg cung ve nen cau chuyen nong nghiep hoi nhap cua viet nam

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, chứng kiến Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty CP Hùng Vương (HVG) và và Công ty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi (thuộc Công ty CP Ôtô Trường Hải - Thaco)

Đầu tư 2.000 tỷ đồng vào liên doanh sản xuất heo giống

Thadi có vốn điều lệ 3.500 tỉ đồng và tổng vốn đầu tư đến nay là 11.000 tỉ đồng. Thadi đang sở hữu tổng diện tích đất 29.600 ha (mua lại từ Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HNG) trồng cây ăn trái và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt. Đồng thời, chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm của HNG với diện tích cây ăn trái 26.500 ha. Dự kiến doanh thu năm 2020 khoảng 1tỷ USD (của Thadi là 600 triệu USD và HNG ước đạt 400 triệu USD).

Trong khi đó, HVG có 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu cá da trơn lớn nhất Việt Nam, với chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. HVG còn sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ Đan Mạch và đã đầu tư xây dựng các trại heo giống công nghệ cao tại An Giang, Bình Định. HVG cũng sản xuất thức ăn gia súc, cung cấp heo giống và thức ăn gia súc theo quy trình công nghệ châu Âu an toàn, chất lượng cao cho người dân tham gia chăn nuôi.

Tuy nhiên, thời gian qua, HVG gặp những khó khăn nhất định, HVG đã chủ động mời gọi Thaco (từng giải cứu Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức) hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Theo thoả thuận được ký kết, Thadi đầu tư vào HVG thông qua việc sở hữu 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, giám đốc tài chính và các chuyên gia phụ trách kỹ thuật, bán hàng.

thaco va hvg cung ve nen cau chuyen nong nghiep hoi nhap cua viet nam
Ông Trần Bá Dương -Chủ tịch HĐQT Thaco, phát biểu

Thadi đầu tư 65% liên doanh Thadi – HVG trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con, trị giá đầu tư 2.000 tỷ đồng, được triển khai tại An Giang và Bình Địn. Bên cạnh đó, Thadi cũng đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) với quy mô 1,2 triệu con/năm, nhằm cung cấp cho sản phẩm sạch chất lượng cao cho xuất khẩu và thị trường trong nước.

Xuất khẩu năm 2020 dự kiết đạt 1,55 tỷ USD

Ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch HĐQT HVG cho biết, hơn 2 tháng trước, ông đã chủ động gặp gỡ ông Trần Bá Dương để bàn về những công việc và chúng tôi gặp nhau khoảng 60 phút là quyết định bắt tay nhau. Ông tin rằng trong thời gian tới, với kinh nghiệm đã trải qua của cá nhân và của Thaco, sẽ tạo nên một Hùng Vương có sự phát triển đột biến trong lĩnh vực nuôi trồng chế biến thủy sản, để người tiêu dùng Việt Nam có được sản phẩm được kiểm soát, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với giá thành hợp lý hơn.

Chia sẻ khi đến với lĩnh vực nông nghiệp, ông Trần Bá Dương -Chủ tịch HĐQT Thaco cho hay, ông và Thaco đến với nông nghiệp nhờ 3 nhân duyên. Nhân duyên thứ nhất là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp kêu gọi ông tham gia mảng sản xuất máy móc nông nghiệp. Nhân duyên thứ hai là khi ông Đoàn Nguyên Đức chủ động đề nghị hợp tác đầu tư vào HAGL. Lần thứ ba chính là khi ông Dương Ngọc Minh đề nghị hợp tác với Hùng Vương tham gia mảng nuôi cá và nuôi heo. Những nhân duyên này mang lại cơ hội lớn cho Thaco cũng như thể hiện văn hóa chia sẻ, hợp tác của DN Việt Nam.

Với sự hợp tác này, dự kiến doanh thu xuất khẩu năm của Thadi trong năm 2020 là 600 triệu USD, HNG ước đạt 400 triệu USD và của HVG là 550 triệu USD. Tổng cộng kế hoạch của ba công ty là 1,55 tỉ USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp của cả nước.

thaco va hvg cung ve nen cau chuyen nong nghiep hoi nhap cua viet nam

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường - phát biểu tại buổi lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, năm 2019 thế giới chứng kiến lần đầu tiên trong vòng hơn một năm, 33 nước trên thế giới bị tổn thương rất lớn của dịch tả lợn châu Phi. Sự kiện Thaco cùng Hùng Vương bắt tay với nhau ở lĩnh vực mới đó là tập trung phát triển sản phẩm chăn nuôi, sản phẩm thủy sản, một thành tố rất quan trọng trong an ninh lương thực của Việt Nam và nói rộng hơn ở khu vực, nói rộng hơn nữa là thế giới, bởi vì năm 2019, Việt Nam đã xuất khẩu tới 41,3 tỷ USD. Chúng ta trở thành nước đứng thứ 12 xuất khẩu nông sản trên thế giới.

Sự kiện 2 DN Việt bắt tay nhau cùng làm ăn, đây là sự trưởng thành của DN Việt Nam đại diện các thành phần kinh tế của Việt Nam, để tiếp tục vẽ nên câu chuyên nông nghiệp hội nhập của Việt Nam. “Để làm được ngành hàng thịt lợn thành công, liên doanh HVG - Thadi dứt khoát phải làm theo chuỗi, phải có nhà máy chế biến giết mổ hiện đại, để hình thành một chuỗi từ con giống, từ chế biến thức ăn, từ nông trại cho đến nhà máy chế biến giết mổ, cho đến tổ chức thị trường thành một chuỗi. Chỉ có chuỗi như vậy mới có được một kết quả ổn định, một giá trị thặng dư ổn định”- Bộ trưởng NN&PTNT đề nghị.

Minh Khuê