Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 01:13

“Thaco - Chu Lai xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong ngành cơ khí - ô tô”

22:36 | 16/12/2018
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy khi tham dự Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Thaco - Chu Lai, tổ chức ngày 16/12/2018, tại Quảng Nam. 

15 năm qua, từ khi đầu tư vào Chu Lai- Quảng Nam với vai trò nhà máy lắp ráp ô tô tư nhân đầu tiên đến nay, Thaco Chu Lai trở thành một thương hiệu đa ngành, xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong ngành cơ khí - ô tô của Việt Nam, là một trong những công ty cơ khí - ô tô hàng đầu Đông Nam Á…

thaco chu lai xung dang la canh chim dau dan trong nganh co khi o to

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho rằng, cách đây 15 năm, vào năm 2003, cũng tại chính địa điểm này, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai và Thaco khởi công xây dựng nhà máy xe tải, bus có công suất 25.000 xe/năm, diện tích 38 ha, tổng vốn đầu tư 2.800 tỷ đồng, là nhà máy đầu tiên tại Khu kinh tế mở Chu Lai. Đến nay, sau 15 năm đầu tư tại Chu Lai, Thaco có 32 công ty, nhà máy, 1 tổ hợp cơ khí, trường cao đẳng nghề, hệ thống logictics với tổng vốn đầu tư trên 80.500 tỷ đồng và được chia thành 2 khu: Khu phức hợp cơ khí và ô tô Chu Lai - Trường Hải và Khu cảng và hậu cần cảng Chu Lai.

Ông Dương nhấn mạnh, trong 15 năm qua, Thaco đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam với tỷ lệ 65-70% hàng năm và có tổng số hơn 70.000 tỷ đồng, đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội đối với địa phương thông qua nhiều hoạt động từ thiện, tài trợ về an sinh và các công trình cây xanh, giao thông có quy mô lớn với tổng số tiền 575 tỷ đồng, đã góp phần đưa Quảng Nam từ một tỉnh khó khăn thành tỉnh khá của cả nước. Thaco cũng rất chú trọng đến môi trường xanh, sạch và cùng với hơn 8.000 nhân sự là kỹ sư, công nhân kỹ thuật có trình độ và tính kỷ luật cao. Có thể nói, Chu Lai- Trường Hải là doanh nghiệp mẫu mực được quý mến và tự hào của tỉnh Quảng Nam và cả nước.

thaco chu lai xung dang la canh chim dau dan trong nganh co khi o to
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, Thaco đã đầu tư thành công tại Khu kinh tế mở Chu Lai trên nhiều lĩnh vực như sản xuất lắp ráp ô tô, các nhà máy công nghiệp hỗ trợ, cảng biển, các công ty giao nhận – vận chuyển, trường cao đẳng nghề và các đơn vị hỗ trợ…

“Tôi ghi nhận những sáng kiến, thành quả của Thaco trong suốt thời gian qua, ấn tượng nhất là Thaco từ một doanh nghiệp nhỏ, đến nay đã đầu tư sản xuất - kinh doanh đầy đủ các chủng loại ô tô gồm: xe tải, xe bus, xe du lịch và xe chuyên dụng, với đầy đủ phân khúc theo thương hiệu và đầy đủ các tải trọng theo chuỗi giá trị từ nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D); đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam hơn 70.000 tỷ đồng. Liên tục từ năm 2015 đến nay, Thaco đã đóng góp vào ngân sách tỉnh chiếm tỷ trọng hơn 50% tổng thu ngân sách phát sinh của tỉnh. Mặt khác, Thaco đã tạo việc làm ổn định cho gần 9.000 lao động; đóng góp nhiều hoạt động an sinh xã hội”, Thủ tướng nói.

thaco chu lai xung dang la canh chim dau dan trong nganh co khi o to
Thủ tướng trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc của Thaco

Để Thaco tiếp tục đầu tư phát triển hơn nữa, Thủ tướng nhìn nhận, trước hết, chúng ta xác định thị trường ô tô Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhưng ngành sản xuất ô tô trong nước nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô nói riêng phải đối mặt với nhiều thách thức từ nội lực cũng như quá trình hội nhập. Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 được xem là yếu tố ngoại cảnh tác động lớn nhất đến ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam nói chung và công nghiệp hỗ trợ ô tô nói riêng, theo đó những dòng xe xuất xứ từ các nước ASEAN sẽ được hưởng thuế suất nhập khẩu bằng 0%, nếu đáp ứng các điều kiện qui định tại Nghị định 129/2016/NĐ-CP.

thaco chu lai xung dang la canh chim dau dan trong nganh co khi o to
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao Bằng khen cho các kỹ sư, công nhân xuất sắc

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đó thật sự là một thách thức lớn đe dọa đến sự tồn tại và phát triển đối với ngành công nghiệp sản xuất, lắp rắp ô tô trong nước. Tuy nhiên những khó khăn mà các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ, lắp rắp sản xuất ô tô Việt Nam nói chung và của Thaco nói riêng đang phải đối mặt không chỉ xuất phát từ vấn đề thuế nhập khẩu mà còn từ chính khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn mang tính khu vực và quốc tế trong ngành công nghiệp ô tô. Vì vậy, vấn đề đặt ra cho Thaco là phải gia tăng hàm lượng, nâng cao chất lượng sản xuất, ô tô của Thaco sản xuất ra phải được thị trường trong nước và thế giới ưa chuộng và phải phải cạnh tranh lành mạnh, công bằng, tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng từ giá cả, chất lượng xe đến các dịch vụ hậu mãi như bảo hành, bảo dưỡng, thực hiện triệu hồi nếu xe có lỗi do sản xuất…

"Tôi thống nhất với quyết tâm của ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT, trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thaco phấn đấu và phải trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành ở các lĩnh vực trọng yếu của đất nước như: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng Hạ tầng giao thông, Đô thị và Khu công nghiệp; Logistics,... lấy cơ khí và ô tô là chủ lực. Riêng tại Khu kinh tế mở Chu Lai, Thaco tiếp tục đầu tư phát triển mở rộng Khu phức hợp Cơ khí và ô tô thành Khu công nghiệp Thaco - Chu Lai; Mở rộng Khu công nghiệp Cơ khí và Ô tô để phát triển các ngành cơ khí xây dựng, cơ khí nông nghiệp, thu hút mời gọi đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và giảm giá thành sản phẩm, gia tăng năng lực cạnh tranh; Đầu tư Khu công nghiệp Nam Tam Anh làm khu công nghiệp chuyên nông nghiệp và sản xuất hàng xuất khẩu; Đầu tư bến cảng nước sâu có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 50.000 tấn tại Cảng Chu Lai để phát triển dịch vụ logistics với mục tiêu giảm chi phí giao nhận - vận chuyển cho Thaco và các nhà đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai và đầu tư các hạ tầng tiện ích khác đẩy nhanh tốc độ đô thị Núi Thành theo kịp đô thị Tam Kỳ, góp phần phát triển bền vững của tỉnh” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Xuân Hoài