Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Trung Thu, tuy nhiên do Hà Nội và một số các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg nên hầu hết các cửa hàng bán bánh Trung Thu đều đóng cửa. Do vậy, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này đã nhanh chóng đổi phương thức bán hàng sang các kênh online, thương mại điện tử để phục vụ người tiêu dùng.
Bánh Trung Thu đa dạng mẫu mã, chủng loại và giá tiền trên chợ online |
Loại nào ‘chợ mạng’ cũng bán
Theo khảo sát, hầu hết các "ông lớn" trong ngành bánh Trung Thu như Kinh Đô Mondelez, Hữu Nghị, Hải Hà, Thu Hương… đều đẩy mạnh bán hàng trên các kênh online, thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee… với đa dạng mẫu mã và chủng loại.
Tham khảo tại một số các gian hàng, giá bánh Trung Thu của các hãng hầu như không tăng so với năm trước; trong đó bánh truyền thống dao động từ 40.000-80.000 đồng/chiếc, còn dòng bánh sử dụng nguyên liệu cao cấp như hạt dẻ, hạt điều, hạt macca, đậu đỏ… có giá từ 80.000-200.000 đồng/chiếc. Đối với các combo và hộp bánh, giá sẽ dao động từ 150.000-1,25 triệu đồng/hộp tùy vào chất lượng.
Bên cạnh các thương hiệu lớn, bánh Trung Thu tại chợ thương mại điện tử cũng rất nhộn nhịp và đa dạng. Tại đây, người mua thường sẽ được hưởng ưu đãi từ 5-10% về giá. Chỉ cần một cú click chuột, bánh Trung Thu sẽ được chuyển đến tận nhà.
Năm nay, các thương hiệu bánh Trung Thu handmade truyền thống lâu đời được nhiều người ưa thích như Bảo Phương (Hà Nội) và Đông Phương (Hải Phòng) cũng tham gia chợ online. Theo tham khảo, giá của các loại bánh này dao động từ 50.000-85.000 đồng/chiếc với các mẫu chay, dẻo, thập cẩm, xá xíu… Khách mua hàng ở các tỉnh, thành phố khác sẽ được vận chuyển đến tận nơi; một số đơn vị như Shopee, VinID miễn phí giao hàng với đơn từ 150.000 đồng.
Ngoài ra, trên chợ online còn có các loại bánh Trung Thu handmade khác có giá rẻ hơn, dao động từ 20.000-50.000 đồng/chiếc, với nhiều loại nhân khác nhau cho khách hàng thoải mái lựa chọn.
Thời điểm này, nhiều thương hiệu bánh Trung Thu của các khách sạn lớn cũng đưa ra các sản phẩm đa dạng hương vị, kiểu dáng mà hình thức, mẫu mã sản phẩm cũng được đầu tư, chú trọng.
Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh kéo dài khiến kinh tế khó khăn, người dân cũng không mặn mà với việc mua bánh Trung Thu đắt tiền. Một số người cho rằng bánh cao cấp thường là để đi biếu, tặng quà nhưng giãn cách xã hội không ra đường nên vì thế mà sản phẩm này tương đối kén khách.
Mua nguyên liệu làm bánh tại nhà
Trong thời điểm này, thay vì mua bánh Trung Thu thành phẩm, một số người lại lựa chọn đặt mua các nguyên liệu bánh để tự làm tại nhà do có nhiều thời gian khi thực hiện giãn cách xã hội. Chỉ cần gõ từ khóa "nguyên liệu làm bánh Trung Thu" trên Google đã ngay lập tức cho kết quả hàng chục trang web rao bán đủ loại dụng cụ và nguyên liệu để làm bánh rất dễ dàng.
Tham khảo tại 1 cửa hàng trên Shopee, một combo nguyên liệu làm bánh Trung Thu thập cẩm bao gồm: Lạp xưởng, đường mía, hạt điều, bí xanh, mứt sen, bột nếp, ngũ vị hương… có giá dao động từ 100.000-175.000 nghìn đồng/túi, có thể làm được khoảng 15 chiếc bánh 150gram. Tùy vào nguyên liệu mà giá thành các "gói combo" sẽ khác nhau. Ngoài ra, các trang bán hàng online còn bán kèm các dụng cụ như khuôn bánh, khay đựng, bao bì, cán bột, lò nướng… đầy đủ như một lò làm bánh chuyên nghiệp.
Nhân lúc nghỉ dịch, chị Diệp Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tranh thủ lên mạng đặt mua 1 set nguyên liệu bánh Trung Thu thập cẩm. Chị Diệp Anh cho biết từ khi thành phố yêu cầu giãn cách xã hội ai ở yên nhà nấy, chị tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn để tự học làm bánh.
“Thực ra những năm trước tôi toàn mua bánh ở ngoài, ăn thì cũng được nhưng giờ có thời gian rảnh, trong khi mua nguyên liệu làm bánh khá dễ nên tôi cũng muốn thử sức để tự thưởng thức chiếc bánh Trung Thu do chính mình làm ra,” chị Diệp Anh chia sẻ.
Nắm bắt nhu cầu, các diễn đàn mạng xã hội liên tục đăng tải thông tin về những lớp học làm bánh Trung Thu online. Các chủ tiệm bánh còn thực hiện quảng bá cho những khóa học này bằng việc quay các clip để đưa lên trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok… nhằm thu hút nhiều người tham gia.
Sau 2 tuần tham gia một khóa học làm bánh Trung Thu trên Youtube, bạn Anh Thư (12 tuổi) đã có thể tự tay làm những chiếc bánh hình con chuột vàng ngộ nghĩnh, bắt mắt. “Để làm ra một bánh ngon cũng phải có bí quyết riêng. Cô giáo dạy con muốn bánh có màu sắc đẹp thì quan trọng nhất là nấu nước đường, muốn nhân bánh dẻo thì phải sên kỹ với lửa nhỏ để không bị tách nước và khô...," Thư cho hay.
Tuy nhiên, không phải ai cũng khéo tay để làm ra được một chiếc bánh hoàn chỉnh như Anh Thư, có những câu chuyện “dở khóc, dở cười” về việc làm tự làm bánh Trung Thu tại nhà.
Sau 2 lần tham gia khóa học làm bánh, chị Thu Hà (Hoàng Mai) vẫn chưa thể làm ra được mẻ bánh hoàn chỉnh: Cái thì bị nứt, cái thì bị nát, bị khô… không như trong clip hướng dẫn. Chị Hà cho biết dù đã đầu tư nhiều thời gian và công sức nhưng mọi thứ vẫn “dậm chân tại chỗ.”
“Để làm ra một chiếc bánh Trung Thu hoàn chỉnh không hề dễ dàng vì cần phải có nhiều thời gian thử nghiệm, mà tôi lại bận chăm con, học đứt đoạn nên không hiệu quả. Sau một thời gian học làm bánh, tôi cũng định từ bỏ và tính đặt mua ở ngoài," chị Hà nói.