Tết Quý Mão 2023: Chủ động đón một cái “Tết xanh”

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tết đến xuân về người người, nhà nhà phấn khởi vui đón một mùa xuân mới sau hơn 2 năm đại dịch.
Lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng cho dịp Tết Quý Mão 2023

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tết đến xuân về, mọi người, mọi nhà phấn khởi vui đón một mùa xuân mới sau hơn 2 năm đại dịch. Cả đất nước tự hào vì đã chung sức đồng lòng vượt qua bao khó khăn thử thách và cả hi sinh để phục hồi nhanh nền kinh tế bị sa sút khi có dịch. Thế giới và trong nước đều đánh giá Việt Nam là một trong những nước vượt qua dịch một cách nhanh chóng để tiếp tục đưa nền kinh tế đi lên trong năm 2022.

Chủ động tổ chức đón Tết Quý Mão là một cái “Tết xanh”

Cũng trong năm nay, một vấn đề quan trọng được định hướng đó là Việt Nam phải tiến tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững theo hướng kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn. Theo quyết định 687/QĐ/TTD ngày 7/6/2022, Chính phủ đã phê duyệt đề án “Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam”. Đây là con đường phát triển tất yếu phù hợp với xu thế tiến bộ của thời đại mà các nước tiên tiến trên thế giới đang theo đuổi. Phát triển kinh tế nhanh và bền vững, tiếp tục đổi mới theo hướng cơ cấu lại nền kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng, chống chịu trước những cú sốc ở bên ngoài, đấy là việc làm nhằm hiện thực hoá chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050. Trong các mục tiêu cụ thể quyết định của Chính phủ đã nêu rõ: “Kinh tế tuần hoàn thúc đẩy xanh hơn nền kinh tế”. Mô hình kinh tế tuần hoàn hỗ trợ xây dựng lối sống xanh, trong đó có việc thực hiện kiểm kê, phân loại và xử lý rác thải, vừa thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Muốn thực hiện các mục tiêu trên cần có các giải pháp sau:

- Trước hết nâng cao nhận thức về kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, tăng trưởng xanh và lối sống xanh trong toàn xã hội, bởi nhận thức đúng sẽ có những hành động đúng.

- Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế tuần hoàn lồng ghép với các chương trình khác, với các ngành các địa phương và các lĩnh vực.

- Lồng ghép vào các đề án liên kết vùng để thực hiện quyết định ngày 1/10/2021 của Chính phủ về phê duyệt chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh 2021-2030 và tầm nhìn 2050.

- Tăng cường đối thoại công tư về phát triển kinh tế tuần hoàn, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện.

- Xây dựng các khung pháp lý, tạo điều kiện cho kinh tế tuần hoàn phát triển ở một số lĩnh vực ưu tiên. Cần có cơ chế chính sách để thu hút đầu tư đào tạo nhân lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn. Như vậy sự cần thiết và vai trò tác dụng của kinh tế tuần hoàn tăng trưởng xanh và bền vững đã rõ, quan trong hơn là vấn đề tổ chức thực hiện như thế nào trong trong thời gian tới để đạt được những mục tiêu đề ra cho các doanh nghiệp và các ngành các cấp trong cả nước.

Riêng đối với ngành thương mại bán lẻ, với số lượng các kênh phân phối bao gồm 8500 chợ, 1240 siêu thị, 245 trung tâm thương mại và 5200 cửa hàng tiện lợi với doanh số bán lẻ bình quân năm khoảng 120 tỷ Đô la. Để thực hiện một cách nghiêm túc đầy đủ và đem lại hiệu quả rõ rệt thì có rất nhiều việc phải làm. Chúng ta phải hành động liên tục không ngưng nghỉ, làm một cách thiết thực, hiệu quả và không hình thức để thực hiện sản xuất và phân phối, tiêu dùng xanh trong toàn xã hội.

Có lẽ ai cũng đều rõ, ngành thương mại phục vụ cho tiêu dùng xã hội và cường độ phục vụ chắc chắn sẽ tăng lên, đặc biệt là các dịp Lễ tết, tăng trưởng về doanh số gấp 2-3 lần so với ngày thường. Do vậy một lượng lớn các hàng hoá và nhất là những hàng hoá nông sản thực phẩm được tiêu thụ rất lớn cho mỗi gia đình Việt Nam. Song song với đó thì lượng phế thải, rác thải, bao bì sau sử dụng sẽ tăng lên gấp bội, ngoài ra còn những thực phẩm bị bỏ đi do dư thừa hoặc hết hạn sử dụng cũng rất lớn. Đặc biệt là những bao bì nilon dùng để bao gói chứa đựng không tự hủy được trong một thời gian ngắn vẫn đang tiếp tục phát sinh cùng với với nếp sống, thói quen của đa số người dân Việt Nam, chưa có thể thay đổi một sớm một chiều.

Nhiều năm nay, chúng ta đều rõ hậu quả của việc khá “hồn nhiên” sử dụng những bao bì hàng hoá khó phân hủy hoặc hàng trăm năm mới phân hủy hết. Những thói quen như cầm làn đi chợ trước đây mấy chục năm hình như đã đi vào quên lãng. Rất ít người còn thực hiện những hành động nhân văn đối với môi trường khi đi mua sắm hàng hoá.

Nếu chúng ta phấn đấu thay đổi mạnh mẽ ngay từ bây giờ, đặc biệt là trong dịp Tết Quý Mão 2023 sắp tới, một thói quen tiêu dùng xanh, sản xuất xanh sẽ từng bước trở thành nếp sống văn minh theo xu thế của thời đại. Vậy muốn thực hiện được điều đó, chúng ta phải làm gì?

Thứ nhất, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, các phong trào thi đua kết hợp với dư luận xã hội và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở các địa phương trong cả nước.

Thứ hai, cần giải đáp được câu hỏi “Thực hiện tiêu dùng xanh bắt đầu từ đâu?” Trước hết có lẽ phải bắt đầu từ sản xuất xanh, nhập khẩu hàng hoá xanh một cách chặt chẽ, khoa học và nghiêm túc, tiến tới tự giác thực hiện và trở thành những pháp lệnh. Đi đôi với đó là xây dựng và lan toả một nếp sống tiết kiệm, sử dụng hàng hoá thực phẩm một cách hợp lý nhất, sử dụng bao bì thân thiện môi trường, giảm thiểu những dư thừa không đáng có gây những lãng phí và gây những hệ quả xấu cho xã hội trước mắt cũng như lâu dài.

Đối với hệ thống phân phối như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, các chợ dân sinh, đây là những tụ điểm nhiều hàng hoá, sử dụng nhiều bao bì bao gói nhất và phát sinh tỷ lệ thuận theo doanh số hàng ngày. Chính vì vậy, cần phải đặc biệt quan tâm nhất đến yếu tố bảo vệ môi trường của các chủ thể kinh doanh này trên thị trường. Mặt khác, cần khuyến khích những tổ chức cá nhân đi mua sắm hàng hoá, sử dụng những phương tiện chứa đựng hàng thân thiện với môi trường để vận chuyển từ hệ thống phân phối về gia đình và cơ quan mình.

Những hành động nhân văn trên càng phổ biến và thực hiện rộng khắp thì chủ trương phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, tiêu dùng xanh của Chính phủ sẽ đến đích sớm hơn như mong mỏi của toàn thể chúng ta.

Những yêu cầu đặt ra ở trên của việc thực hiện sản xuất và tiêu dùng xanh lúc bình thường cũng như dịp Tết sắp tới, nếu được thực hiện được ngày càng rộng hơn, sâu hơn, triệt để hơn, thì chắc chắn mục tiêu để thực hiện một nề nếp tiêu dùng xanh ở thị trường Việt Nam sẽ sớm trở thành hiện thực trong một tương lai không xa, sẽ chắc chắn góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững ở nước ta. Chúng ta hy vọng rằng được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự giúp đỡ của các Bộ ngành liên quan, các địa phương trong cả nước, chắc chắn chúng ta sẽ chủ động làm tốt việc phục vụ một cái Tết xanh – là một việc làm đầy ý nghĩa để mừng Đảng, mừng xuân, mừng Tết Quý Mão 2023 đang đến gần.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tết Quý Mão 2023

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá gas hôm nay 3/12: Giá gas thế giới giảm

Giá gas hôm nay 3/12: Giá gas thế giới giảm

Giá gas hôm nay 3/12 giảm tới 7,66% so với phiên giao dịch trước. Vào 7 giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam) giá gas chỉ còn 6,222 USD/mmBTU.
Giá heo hơi hôm nay 3/12: Biến động trong biên độ hẹp

Giá heo hơi hôm nay 3/12: Biến động trong biên độ hẹp

Giá heo hơi hôm nay 3/12, đi ngang tại khu vực miền Bắc, tăng/giảm nhẹ tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam.
Giá thép hôm nay 3/12: Giá thép tăng lên 3.785 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay 3/12: Giá thép tăng lên 3.785 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay 3/12 ghi nhận giá thép tăng phiên thứ năm liên tiếp trên sàn giao dịch, đạt mức 3.785 nhân dân tệ/tấn. Giá thép trong nước vẫn đi ngang.
Giá tiêu hôm nay 3/12: Giá tiêu đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm

Giá tiêu hôm nay 3/12: Giá tiêu đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm

Giá tiêu hôm nay 3/12 tại thị trường trong nước duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh tăng. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 60.000 – 63.000 đồng/kg.
Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu phục hồi, nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu phục hồi, nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu phục hồi, nhập khẩu bông giảm. Giá cà phê và dầu cọ bật tăng.

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu hôm nay 3/12: Tăng giảm trái chiều, dầu Brent 87,74 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 3/12: Tăng giảm trái chiều, dầu Brent 87,74 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 3/12, thị trường thế giới diễn biến tăng giảm trái chiều, dầu thô WTI của Mỹ lên mức 82,08 USD/thùng, dầu Brent là 87,74 USD/thùng.
Giá lúa gạo hôm nay 3/12: Giá gạo sẽ tiếp tục giữ ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 3/12: Giá gạo sẽ tiếp tục giữ ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 3/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Nguồn cung thấp đẩy giá gạo neo ở mức cao. Thị trường giao dịch sôi động
Giá vàng hôm nay 3/12: Vàng 9999 trong nước đi xuống

Giá vàng hôm nay 3/12: Vàng 9999 trong nước đi xuống

Giá vàng hôm nay 3/12, iá vàng SJC được niêm yết ở ngưỡng 66,20 triệu đồng mua vào.
Chi hàng chục triệu đồng sắm đồ dùng nhà bếp cao cấp- xu hướng của người tiêu dùng hiện đại

Chi hàng chục triệu đồng sắm đồ dùng nhà bếp cao cấp- xu hướng của người tiêu dùng hiện đại

Đồ dùng nhà bếp được người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng ‘rút hầu bao’ để sở hữu những thiết bị nhà bếp từ những thương hiệu cao cấp, xa xỉ.
Giá thịt heo cuối năm giảm từ chuồng đến chợ và nỗi buồn người chăn nuôi

Giá thịt heo cuối năm giảm từ chuồng đến chợ và nỗi buồn người chăn nuôi

Thông thường, cứ vào dịp cuối năm, cận Tết Nguyên đán, người chăn nuôi vui mừng vì giá heo tăng cao, thì năm nay, giá thịt heo lại giảm từ chuồng đến chợ.
Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12: Hai mặt hàng dầu thô kết thúc trái chiều, giá nông sản ổn định

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12: Hai mặt hàng dầu thô kết thúc trái chiều, giá nông sản ổn định

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12, dầu WTI ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng 0,83% lên 81,22 USD/thùng, dầu Brent giảm 0,1% xuống 86,88 USD/thùng.
Giá gas hôm nay 2/12: Giữ đà tăng trong giai đoạn cận Tết 2023

Giá gas hôm nay 2/12: Giữ đà tăng trong giai đoạn cận Tết 2023

Giá gas hôm nay 2/12, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) tăng 0,52% lên mức 6,77 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2023.
Giá heo hơi hôm nay 2/12 giảm 1.000 đồng/kg tại một số địa phương trên cả nước

Giá heo hơi hôm nay 2/12 giảm 1.000 đồng/kg tại một số địa phương trên cả nước

Giá heo hơi hôm nay 2/12 giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại một số địa phương trên cả nước.
Giá thép hôm nay 2/12: Giá thép tăng phiên thứ tư liên tiếp

Giá thép hôm nay 2/12: Giá thép tăng phiên thứ tư liên tiếp

Giá thép hôm nay 2/12 ghi nhận giá thép tăng phiên thứ tư liên tiếp trên sàn giao dịch, đạt mức 3.747 nhân dân tệ/tấn. Giá thép trong nước vẫn đi ngang.
Giá cà phê hôm nay 02/12: Giá cà phê trong nước tăng 300 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 02/12: Giá cà phê trong nước tăng 300 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 02/12 tăng 300 đồng/kg so với hôm qua, hiện dao động ở mức 40.500 – 41.100 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 2/12: Cao nhất 63.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 2/12: Cao nhất 63.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 2/12 tại thị trường trong nước duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh tăng. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 60.000 – 63.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 2/12: Nguồn cung thắt chặt, giá dầu phục hồi

Giá xăng dầu hôm nay 2/12: Nguồn cung thắt chặt, giá dầu phục hồi

Giá xăng dầu hôm nay 2/12, thị trường thế giới hồi phục từ mức thấp do nguồn cung thắt chặt. Dầu WTI đạt 81,88 USD/thùng, dầu Brent 88,06 USD/thùng.
Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng 9999 giảm từ 50 nghìn

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng 9999 giảm từ 50 nghìn

Giá vàng hôm nay 2/12, giá vàng trong nước giảm nhẹ từ 50 nghìn đồng/lượng đến 100 nghìn đồng/lượng.
Giá lúa gạo hôm nay 2/12: Nếp Long An tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 2/12: Nếp Long An tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 2/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 100 đồng/kg với mặt hàng lúa nếp. Thị trường có nhiều tín hiệu tốt.
Giá heo hơi hôm nay 1/12: Tiếp tục đi ngang trên diện rộng

Giá heo hơi hôm nay 1/12: Tiếp tục đi ngang trên diện rộng

Giá heo hơi hôm nay 1/12 tiếp tục đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng từ 51.000 – 56.000 đồng/kg.
Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu, giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu, giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu cả trong nước và thế giới sẽ giảm? Giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?
Giá gas hôm nay 1/12: Cả trong nước và thế giới đều thiết lập mức giá mới

Giá gas hôm nay 1/12: Cả trong nước và thế giới đều thiết lập mức giá mới

Giá gas hôm nay: Sau nhiều ngày liên tục giao dịch dưới mức 6,5 USD/mmBTU thì vào rạng sáng 1/12, giá gas giao dịch ở mức 7,175 USD/mmBTU.
Giá thép hôm nay 1/12: Giá thép và quặng sắt đều tăng

Giá thép hôm nay 1/12: Giá thép và quặng sắt đều tăng

Giá thép hôm nay 1/12 ghi nhận giá thép tiếp tục tăng trên sàn giao dịch. Giá thép trong nước vẫn đi ngang.
Giá tiêu hôm nay 1/12: Thị trường dần phục hồi

Giá tiêu hôm nay 1/12: Thị trường dần phục hồi

Giá tiêu hôm nay 1/12 tại thị trường trong nước duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh tăng. Thị trường hồ tiêu cuối năm đang dần phục hồi và sôi động hơn
Giá lúa gạo hôm nay 1/12: Thị trường tốt, giá lúa gạo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 1/12: Thị trường tốt, giá lúa gạo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 1/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long chững lại và neo ở mức cao sau phiên điều chỉnh tăng. Thị trường lúa gạo tiếp tục có nhiều điểm sáng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động