Tết Nguyên đán 2023: 29 - 30 tháng chạp mới được nghỉ là quá muộn!

Đa phần người dân, doanh nghiệp, chuyên gia đều kiến nghị nghỉ Tết Nguyên đán 2023 sớm hơn như các phương án đề xuất hiện tại.
Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2023 kéo dài 7 ngày Bộ Nội vụ đồng ý với đề xuất nghỉ 7 ngày Tết Nguyên đán 2023

Theo đó, đa phần người lao động đều cho rằng, hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 hay 9 ngày bắt đầu từ 29 hoặc 30 tháng chạp là quá muộn, không phù hợp, cần nghỉ sớm hơn cho phù hợp với tình hình thực tế.

2 phương án nghỉ Nghỉ Tết Nguyên đán 2023

Hiện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến bộ ngành về hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023. Phương án một là nghỉ 7 ngày từ 29 tháng chạp tới mùng 6 tháng giêng (20-26/1/2023). Phương án hai là nghỉ 9 ngày từ 30 tháng chạp tới mùng 8 tháng giêng (21-29/1/2023).

Như vậy, việc đề xuất lựa chọn nghỉ 7 ngày gồm hai ngày trước và ba ngày sau Tết, cộng thêm ngày nghỉ bù hàng tuần để đảm bảo "tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài". Nếu theo lịch này, công chức, người lao động cả nước sẽ đi làm lại vào ngày mùng 6 Tết, sau đó nghỉ tiếp thứ bảy, chủ nhật.

Thực tế, dù lựa chọn phương án nào thì số ngày nghỉ chính thức vẫn là 5 ngày theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 (Điều 112), số ngày còn lại là nghỉ hàng tuần hoặc nghỉ bù.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, trong 2 tuần qua, đơn vị này đã nhận được công văn trả lời của Bộ Nội vụ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam… về 2 phương án lịch nghỉ tết 7 ngày và 9 ngày.

Đa số các bộ ngành chọn phương án 1, đó là nghỉ 7 ngày (trong đó có 5 ngày nghỉ tết theo bộ Luật Lao động và 2 ngày nghỉ cuối tuần).

Riêng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất thêm phương án nghỉ 8 ngày.

Tuy nhiên, ngày 12.9, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lựa chọn phương án 2, nghỉ 5 ngày tết theo quy định, cộng thêm 2 ngày nghỉ cuối tuần và 2 ngày nghỉ bù theo bộ luật Lao động. Tổng số ngày nghỉ của phương án 2 là 9 ngày.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất cho công chức, viên chức nghỉ tết Nguyên đán 2023 từ ngày 21.1.2023 (thứ bảy) đến hết chủ nhật ngày 29.1.2023. Tức là kỳ nghỉ Tết kéo dài từ ngày 30 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng giêng năm Quý Mão.

Lý giải về lựa chọn này, Bộ Tài chính nêu rõ: “Việc lựa chọn phương án nêu trên đảm bảo đúng quy định pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp, tạo điều kiện để công chức, viên chức chủ động có thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình, đặc biệt là người đi làm xa”.

Nghỉ Tết từ 29 tháng chạp là quá muộn!

Chị Ngô Thúy Anh công tác tại một đơn vị nhà nước trên địa bàn Hà Nội cho biết: nếu theo phương án đề xuất nghỉ Tết 7 hay 9 ngày, đều nghỉ từ 29 hay 30 Tết là quá muộn. Nếu 29 Tết nghỉ, chị thu xếp việc gia đình và về quê tận Hà Tĩnh cùng chồng con, di chuyển về Hà Tĩnh những ngày Tết đường xá đi lại đông đúc, khó khăn “có khi đến chiều 30 Tết mới về được tới quê, đón giao thừa là vừa. Còn nếu theo phương án nghỉ từ 30 tháng chap chắc chắc nhiều người dân sẽ phải đón giao thừa trên đường di chuyển” - chị Thúy Anh cho biết.

Tết Nguyên đán 2023: 29 - 30 tháng chạp mới được nghỉ là quá muộn!
Việc nghỉ sớm trước Tết cũng giúp người dân có thời gian mua sắm Tết, kích cầu, giảm bớt áp lực giao thông

Đại diện Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) cũng đề nghị nghỉ thêm một ngày trước Tết (khoảng 28 tháng chạp) để việc đi lại về quê của người dân giãn ra. Hàng không, bến xe đều được giảm tải và nhà xe không bị áp lực tăng chuyến.

Đồng tình với ý kiến của Vụ Vận tải, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam kiến nghị nhà nước cho người dân nghỉ liền mạch 9 ngày và nghỉ trước Tết sớm hơn để có thời gian mua sắm, người xa quê kịp di chuyển về nhà, và người muốn đi chơi xa, du lịch nước ngoài cũng có thời gian sắp xếp.

Cùng đồng tình với việc nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn, đa phần ý kiến người dân cho rằng, việc nghỉ Tết sớm hơn sẽ kéo theo rất nhiều thuận lợi.

Thứ nhất, giúp giảm tải được giao thông đi lại cho người dân. Nếu được nghỉ Tết sớm từ khoảng 24-25 tháng chạp, người dân sẽ về quê hoặc đi du lịch rải rác trong khoảng thời gian 4-5 ngày trước Tết, giảm tải được rất nhiều cho hệ thống giao thông.

Thứ hai, kích thích được nhu cầu mua sắm, du lịch của người dân. Theo thói quen của người dân Việt Nam, việc sắm sanh, dọn dẹp nhà cửa cho những ngày Tết thường được tiến hành trong một tuần trước Tết Nguyên đán. Nếu chỉ được nghỉ 1 ngày trước Tết thì việc di chuyển đã chiếm hết thời gian, không có lúc nào cho các hoạt động mua bán này. Trong khi đó, việc giao dịch mua bán sắm sửa của người dân diễn ra nhộn nhịp nhất trong năm vào những ngày này, tạo cú hích cho mọi thành phần kinh tế...

Tết Nguyên đán 2023: 29 - 30 tháng chạp mới được nghỉ là quá muộn!
Người dân về quê ăn Tết tại sân bay Tân Sơn Nhất kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022

Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán cũng rất nhiều gia đình có nhu cầu đi du lịch. Chính vì thế, nên nếu kỳ nghỉ Tết diễn ra sớm hơn, đồng thời nghỉ dài hơn sẽ tạo điều kiện để người dân sắp xếp thời gian, công việc, thuận tiện cho việc du lịch.

Thứ ba, theo thống kê, các ngày lễ tết của việt Nam đang ít hơn so với thế giới. Nhiều người lao động xa quê hương đi làm ăn chỉ mong có được một kỳ nghỉ dài để về thăm quê hương, gia đình họ hàng, con cái… nên nếu việc nghỉ quá ít ngày và sát Tết sẽ rất khó để người lao động có thể thu xếp được. Chính vì thế, không những kiến nghị nghỉ sớm nhiều ngày trước Tết, nhiều người dân cũng có kiến nghị kỳ nghỉ dài hơn, khoảng 10-12 ngày để thuận tiện cho các hoạt động.

Gia đình chị Hoàng Thanh Hoa - quê gốc Bắc Ninh nhưng định cư tại thành phố Hồ Chí Minh hơn 20 năm qua đề xuất: “Tôi cho rằng kỳ nghỉ Tết phải dài hơn, thậm chí kéo dài 2 tuần và nghỉ từ khoảng 24-25 tháng chạp. Như vậy mới có đủ thời gian cho người lao động như chúng tôi thu xếp thời gian về quê, tránh tình trạng ùn tắc kéo dài ở các sân bay, nhà ga, bến tàu…”

Ông Trần Văn Tư - Giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Anh Agritech - một đơn vị sản xuất phân bón hữu cơ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với hơn 100 lao động cho biết: Hầu như người lao động của Công ty đều quê gốc ở Huế. Chính vì thế, mỗi năm Công ty đều cho nghỉ Tết sớm từ khoảng 22-23 tháng chạp và nghỉ qua rằm. Kỳ nghỉ kéo dài tới 20 ngày. Ông Tư cho biết: người lao động đã làm việc vất vả cả năm, hơn nữa việc di chuyển từ miền Bắc vào lại Huế không đơn giản. Việc Công ty cho nghỉ sớm từ 22 tháng chạp để tạo điều kiện giúp người lao động tránh được áp lực giao thông khi di chuyển về quê, có thời gian sum họp gia đình, ông bà cha mẹ và sắm sửa chuẩn bị cho một cái Tết sum vầy, trọn vẹn.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hành trình cứu nạn thuyền viên tàu Wu Zhou 8

Hành trình cứu nạn thuyền viên tàu Wu Zhou 8

Số 13 thi thể thuyền viên tàu Wu Zhou 8 được tàu SAR 272 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 3 đưa vào bờ.
Giải cứu cá voi nặng hơn 300kg bị mắc cạn tại Quảng Ngãi

Giải cứu cá voi nặng hơn 300kg bị mắc cạn tại Quảng Ngãi

Khách du lịch tại bãi biển Châu Me, xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) phát hiện một con cá voi bị mắc cạn ở bờ biển.
Nhiều đơn vị bị tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan

Nhiều đơn vị bị tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan

Không đảm bảo các điều kiện theo quy định, 19 đại lý vừa bị tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan.
Trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

Trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

Tối 2/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V – năm 2022.
Siêu vụ án xăng giả: Danh sách 28 tập thể, cá nhân Công an Đồng Nai được đề nghị tặng Huân chương

Siêu vụ án xăng giả: Danh sách 28 tập thể, cá nhân Công an Đồng Nai được đề nghị tặng Huân chương

Trong vụ án 200 triệu lít xăng giả, ngoài 4 cá nhân được đề nghị tặng Huân chương Quân công, có 34 tập thể, cá nhân được đề nghị tặng Huân chương, 28 ở Đồng Nai

Tin cùng chuyên mục

Khán giả bức xúc vì đính chính sai sót của Đường lên đỉnh Olympia 2022

Khán giả bức xúc vì đính chính sai sót của Đường lên đỉnh Olympia 2022

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2022 vừa ra thông báo đính chính đáp án sai về câu hỏi tiếng Anh trong trận chung kết khiến nhiều khán giả bức xúc.
Phát động cuộc thi “Giải quyết tình huống kinh doanh cho học sinh trung học Việt Nam”

Phát động cuộc thi “Giải quyết tình huống kinh doanh cho học sinh trung học Việt Nam”

Ngày 1/10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ phát động cuộc thi “Giải quyết tình huống kinh doanh cho học sinh trung học Việt Nam” lần thứ nhất.
Quán quân Olympia Đặng Lê Nguyên Vũ: Không ôn luyện để đi thi kiểu “gà nòi”

Quán quân Olympia Đặng Lê Nguyên Vũ: Không ôn luyện để đi thi kiểu “gà nòi”

Trước khi diễn ra trận chung kết sáng 2/10, Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn đến trường học tập bình thường như các bạn ở lớp.
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022 Đặng Lê Nguyên Vũ: Niềm tự hào của ngôi trường miền đất cổ Thái Bình

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022 Đặng Lê Nguyên Vũ: Niềm tự hào của ngôi trường miền đất cổ Thái Bình

Trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, Đặng Nguyên Vũ trở thành niềm tự hào của ngôi trường trên miền đất cổ Thái Bình, Trường THPT Bắc Duyên Hà.
Thảm họa mang tên… KOL

Thảm họa mang tên… KOL

Với sự phát triển không ngừng của KHCN, gia tăng của mạng xã hội, KOL bỗng chốc như diều bay trong gió lộng, trở thành 1 công cụ quảng bá tối ưu cho thương hiệu
Chung kết năm thứ 22 Đường lên đỉnh Olympia: Người dân đội mưa cổ vũ tại điểm cầu Thái Bình

Chung kết năm thứ 22 Đường lên đỉnh Olympia: Người dân đội mưa cổ vũ tại điểm cầu Thái Bình

Hàng ngàn người dân trên địa bàn huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) đã khoác áo mưa, che ô đến điểm cầu để cổ vũ cho Chung kết năm thứ 22 Đường lên đỉnh Olympia
Trường Đại học Kinh tế - kỹ thuật Công nghiệp tuyển sinh bổ sung 880 chỉ tiêu

Trường Đại học Kinh tế - kỹ thuật Công nghiệp tuyển sinh bổ sung 880 chỉ tiêu

Trường Đại học Kinh tế -Kỹ thuật Công nghiệp sẽ tuyển sinh bổ sung 880 chỉ tiêu đại học chính quy năm 2022, thời hạn nộp hồ sơ từ ngày 23/9 đến 17h ngày 7/10
Kiên Giang: Kiểm tra quán Bar phát hiện 105 đối tượng dương tính với ma túy

Kiên Giang: Kiểm tra quán Bar phát hiện 105 đối tượng dương tính với ma túy

Kiểm tra quán Bar Công an Kiên Giang đã tìm thấy một số bịch nylon bên trong chứa các hạt tinh thể màu nghi là ma túy tổng hợp vứt dưới sàn nhằm phi tang.
Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022: Chàng trai quê lúa Nguyên Vũ giành vòng nguyệt quế!

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022: Chàng trai quê lúa Nguyên Vũ giành vòng nguyệt quế!

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 được truyền hình trực tiếp từ 4 điểm cầu là Thái Bình, Sơn La, Hải Phòng, Hà Nội. Đặng Lê Nguyên Vũ giành vòng nguyệt quế
Ngày này năm xưa 2/10: Thủ tướng ký quyết định về ngày truyền thống ngành Công Thương

Ngày này năm xưa 2/10: Thủ tướng ký quyết định về ngày truyền thống ngành Công Thương

Ngày này năm xưa 2/10: Ngày Thủ tướng Chính phủ ký quyết định về ngày Truyền thống ngành Công Thương, 2 mẫu ô tô VinFast Lux ra mắt tại Paris Motor show.
Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022: Ai sẽ giành vòng nguyệt quế với 40.000 USD và cơ hội du học?

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022: Ai sẽ giành vòng nguyệt quế với 40.000 USD và cơ hội du học?

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 diễn ra vào 8 giờ 30 hôm nay (2/10). 4 nam sinh xuất sắc sẽ bước vào cuộc so tài để giành vòng nguyệt quế của cuộc thi.
Ngày này năm xưa 3/10: Hợp nhất Bộ Công nghiệp và nhiều bộ ngành

Ngày này năm xưa 3/10: Hợp nhất Bộ Công nghiệp và nhiều bộ ngành

Ngày này năm xưa 3/10: Quốc hội quyết định hợp nhất nhiều bộ ngành, Chương trình hành động kinh tế tư nhân, thống nhất nước Đức
Ngoài Đại tá Mai Hoàng những sỹ quan công an nào được đề nghị khen thưởng vụ xăng giả?

Ngoài Đại tá Mai Hoàng những sỹ quan công an nào được đề nghị khen thưởng vụ xăng giả?

Cùng với Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Đại tá Mai Hoàng, 2 sỹ quan Công an tỉnh Đồng Nai cũng được đề nghị tặng Huân chương vụ triệt phá gần 200 triệu lít xăng giả.
Bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang: Bộ Y tế lên tiếng

Bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang: Bộ Y tế lên tiếng

Trong khi các cơ sở 1 của BV Việt Đức và BV Bạch Mai luôn trong tình trạng quá tải, cơ sở 2 với quy mô rất lớn ở Hà Nam lại cửa đóng then cài, bị bỏ hoang.
Cần có quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ dầu khí

Cần có quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ dầu khí

Để không tạo ra khoảng trống pháp lý giữa quy định pháp luật hiện hành, ở lần sửa đổi này cần quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ dầu khí.
“Vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ có thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022?

“Vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ có thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022?

Là 1 trong 4 nhà leo núi xuất sắc lọt vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022, liệu "vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ có giành ngôi vị quán quân?
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Dừng hỗ trợ đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với chủ sử dụng lao động, miễn phí cấp tài khoản định danh điện tử là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.
Ngồi nhà nhận hộ chiếu mới

Ngồi nhà nhận hộ chiếu mới

Sau 90 ngày đêm tổng lực cấp hộ chiếu cho công dân, Bưu điện Việt Nam đã chuyển phát thành công hơn 225.000 quyển hộ chiếu mới đến tận địa chỉ người dân yêu cầu
Cận cảnh tháp Vicem Tower nghìn tỷ "đắp chiếu" nhiều năm gây lãng phí

Cận cảnh tháp Vicem Tower nghìn tỷ "đắp chiếu" nhiều năm gây lãng phí

Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (tháp Vicem Tower) nhưng sau nhiều năm vẫn nằm “đắp chiếu“, gây lãng phí.
Ngày này năm xưa 1-10: Ngày Quốc tế cà phê và kỳ tích ngành cà phê Việt Nam

Ngày này năm xưa 1-10: Ngày Quốc tế cà phê và kỳ tích ngành cà phê Việt Nam

Ngày này năm xưa 1/10: Ngày Quốc tế cà phê, ngày Quốc tế người cao tuổi, ngày sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng, Quốc khánh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động