Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 08:37

Tết độc lập: Điểm tựa của niềm tin và khát vọng

08:17 | 02/09/2020
Đã 75 năm trôi qua kể từ khi đất nước “nở hoa độc lập, kết trái tự do” nhưng khoảnh khắc thiêng liêng Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử vẫn in đậm trong tim triệu triệu người con dân tộc Việt Nam.

Với thế hệ di trước, lời tuyên bố dõng dạc của Chủ tịch Hồ Chí Minh thời khắc đó như vẫn còn vang vọng: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và thật sự đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

Chúng ta đã thấy ở đó nụ cười rực rỡ, những niềm vui khi đất nước bước sang một trang mới. Trong thời khắc của 75 năm sau đó, trong niềm vui chung của cả nước, lịch sử được kể lại về ngày Tết Độc lập qua những lời thơ, giai điệu bài hát và cả những ký ức khó phai mờ.

Hơn nửa thế kỷ xa quê hương Bình Định, đã từng đi nhiều nước trên thế giới, nhưng đối với GS.VS.TSKH Trần Đình Long, ngày Tết Độc lập luôn là biểu tượng của niềm tự hào và khát vọng sống trong độc lập, tự do.

“Chúng ta đang sống trong những ngày mùa thu đậm màu lịch sử. Mặc dù hiện nay tình hình vẫn còn khó khăn, dịch bệnh làm mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng nhưng với tôi, không khí của những ngày Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là niềm vui, niềm hạnh phúc chủ đạo của cả đất nước. Tôi may mắn có cơ hội chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của đất nước qua nhiều giai đoạn, sự thay đổi và phát triển vượt bậc của đất nước, khiến tôi không khỏi tự hào” - GS.VS.TSKH Trần Đình Long chia sẻ.

5911-cohoa-5

Không tận mắt được chứng kiến thời khắc lịch sử năm 1945, song những ngày này, nhiều người dân Việt Nam không khỏi xúc động trước những hiện vật cũ, nhớ lại những câu chuyện khí thế hào hùng của cả dân tộc, từ đó thêm trân trọng giá trị của hòa bình, của độc lập, tự do.

“Sau ngần ấy năm, đất nước thay đổi rất nhiều, từ chỗ bị chiến tranh tàn phá, bây giờ cuộc sống đã no đủ, hạnh phúc. Không những thay đổi về vật chất mà còn là tinh thần, hạnh phúc khi được sinh ra ở nước Việt Nam” - Àoá là cảm xúc của bà Hồ Thị Bạch Ngọc (Hà Nội) - khi đến buổi Trưng bày chuyên đề “Ngày Độc lập 2 - 9” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Đối với nhiều người, hình ảnh của quá khứ vẫn có thể coi là biểu tượng của hiện tại trước những sự thay đổi không ngừng của đất nước. Có trân trọng quá khứ thì mới có hôm nay để phát triển và có được ngày mai với những nền tảng vững chắc. Thực vậy, 75 năm đã trôi qua, đất nước đang từng bước chuyển mình, xây dựng chủ nghĩa xã hội, hình ảnh và lời dạy của Bác Hồ kính yêu vẫn còn nguyên giá trị. Nhớ về Bác, tinh thần dân tộc được nâng cao, tất thảy mọi người lại cùng nhau phấn đấu, ra sức thi đua, đưa đất nước đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

Trải qua gần 1 thế kỷ, đến nay vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao, hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế thế giới. Đặc biệt, năm 2019 đã ghi dấu nhiều hoạt động nổi bật của ngành Công Thương, lần đầu tiên, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 500 tỷ USD, kết quả ấn tượng này đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước, tiếp lực để Việt Nam hoàn thành nhiều chỉ tiêu kinh tế trong các năm tiếp theo. Việt Nam thực hiện mở cửa hội nhập một cách sâu, rộng mạnh mẽ, toàn diện hơn với một loạt các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đảm nhiệm nhiều trọng trách quốc tế quan trọng trong khu vực ASEAN và thế giới.

Ký ức của mùa thu 75 năm trước, những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 đã trở thành động lực to lớn để các tầng lớp người Việt Nam hăng say lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đất nước hùng cường như ước nguyện sinh thời của Người. Chính điểm tựa ký ức này đã khiến cho ngày Tết Độc lập hàng năm trở nên vô cùng ý nghĩa.

Thu Trang - Nguyễn Mai