Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 21:00

Tây Nam bộ: Đảm bảo cung ứng hàng hóa, mặt bằng giá ổn định

14:32 | 07/08/2020
Ứng phó trước những diễn biến mới nhất từ dịch bệnh Covid-19, các tỉnh vùng Tây Nam bộ khẳng định hàng hóa dồi dào, không lo thiếu và người dân hoàn toàn có thể an tâm mua sắm không cần tích trữ.

Đảm bảo cung ứng đủ hàng

Theo ngành Công Thương các tỉnh Tây Nam bộ, trong đợt dịch lần trước, các địa phương này đã nhanh chóng xây dựng các kịch bản cung ứng hàng hóa và đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người dân, đặc biệt là các mặt hàng chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn, thực phẩm thiết yếu… trong đó khuyến khích các hình thức bán online.

tay nam bo dam bao cung ung hang hoa mat bang gia on dinh
Hàng hóa đầy ắp trong các siêu thị

Trên tinh thần đó, kể từ khi dịch tái phát trở lại, các kịch bản cung ứng hàng hóa trước đã được địa phương, doanh nghiệp kích hoạt trở lại. Tại An Giang, theo ông Đoàn Minh Triết - Phó Giám đốc Sở Công Thương - thị trường hàng hóa trong tỉnh được các doanh nghiệp cung ứng dồi dào, nhu cầu tiêu dùng của người dân đảm bảo, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng dẫn đến biến động giá cục bộ. Riêng với sản phẩm thịt heo, mặc dù giá heo hơi ngoài thị trường duy trì ở mức cao từ 85.000 - 89.000 đồng/kg do dịch tả heo châu Phi tái phát. Tuy nhiên, nguồn hàng vẫn đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng, do giá thịt heo tăng vọt người tiêu dùng chuyển sang dùng các sản phẩm thay thế như thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản,...

Còn ở Hậu Giang, mới đây Sở Công Thương tỉnh đã làm việc với phòng kinh tế - hạ tầng các địa phương và đại diện siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh xung quanh hoạt động cung ứng, dự trữ hàng hóa, nhất là những mặt hàng thiết yếu ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19.

Tại cuộc họp này, Sở Công Thương đề nghị các địa phương chủ động theo dõi, nắm tình hình kinh doanh, dự trữ và vận chuyển các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu của người dân với giá cả bình ổn, lưu ý các mặt hàng phục vụ chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay, thiết bị y tế… dự phòng tình huống dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Theo đó, siêu thị Co.opmart Vị Thanh và Co.opmart Ngã Bảy đã cam kết dự trữ các mặt hàng thiết yếu với tổng giá trị khoảng 9 tỷ đồng. Các cửa hàng Vinmart+ dự trữ trên 10 tấn các mặt hàng gạo, thịt heo, thủy sản, thịt gia cầm...

Với các địa phương khác như Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ… ngành Công Thương đều có những chỉ đạo doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn theo dõi, đảm bảo cung ứng hàng hóa trong mọi tình huống. Theo các tỉnh này, nhìn chung mặt bằng giá cả ổn định, nhịp cầu kinh doanh đã hoạt động bình thường, không có tình trạng người dân mua tích trữ.

tay nam bo dam bao cung ung hang hoa mat bang gia on dinh
Nhà bán lẻ giảm giá hỗ trợ người tiêu dùng trong mùa dịch bệnh

Chủ động giảm giá hỗ trợ người tiêu dùng

Không chỉ đảm bảo cung cấp hàng hóa đủ đầy, các doanh nghiệp, siêu thị vùng Tây Nam bộ còn tăng cường nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để trợ giá kích cầu. Theo đó, các siêu thị Co.opmart ở tỉnh Long An đã làm việc với nhà cung cấp để có nhiều mặt hàng được giảm giá sâu như nhu yếu phẩm, thực phẩm, đồ gia dụng, bánh kẹo,... Cùng với hàng hóa thiết yếu, siêu thị còn cung cấp đều đặn ra thị trường lượng lớn khẩu trang y tế, khẩu trang vải và các loại nước rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn của các thương hiệu Co.op Select, dệt Đông Xuân, NRT Select, Lifebuoy,...

Trong khi đó tại Hậu Giang, theo đại diện siêu thị Co.opmart Hậu Giang, vào mấy ngày đầu khi mới xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trở lại thì sức mua sắm có tăng nhưng không đột biến, tập trung vào các mặt hàng phục vụ chống dịch, nhu yếu phẩm. Tuy nhiên tới nay sức mua đã ổn định trở lại nhờ người tiêu dùng an tâm hơn với sự chuẩn bị của doanh nghiệp, đồng thời phía doanh nghiệp cũng tích cực thực hiện giảm giá hỗ trợ cho khách hàng.

Đối với doanh nghiệp thực phẩm, bà Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty CP Ba Huân - khẳng định: Nguồn hàng sản xuất của Ba Huân rất dồi dào, từ thực phẩm chế biến như xúc xich, lạp xưởng cho tới gia cầm và trứng. Hiện tại các nhà máy, trang trại chăn nuôi của Ba Huân luôn hoạt động hết công suất để lúc nào cũng sẵn sàng nguồn cung cho thị trường.

Mai Ca