Diễn đàn thuận lợi hóa thương mại toàn cầu 2022:

Tập trung vào việc nới lỏng thương mại trong và sau đại dịch

Các quốc gia đang ở một bước ngoặt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 và các quyết định mà các nhà hoạch định chính sách đưa ra để nới lỏng thương mại sẽ đi một chặng đường dài trong việc xác định sức mạnh phục hồi sau đại dịch.

Diễn đàn toàn cầu của Hội nghị liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) dành cho các ủy ban tạo thuận lợi thương mại quốc gia (NTFCs) sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 01-04/2 sẽ rà soát cách thức đẩy nhanh việc thực hiện các cải cách tạo thuận lợi thương mại thông qua các ủy ban này trong và sau đại dịch. Tạo thuận lợi thương mại thúc đẩy việc thông quan hàng hóa nhằm giảm thời gian và chi phí cho các thủ tục xuất nhập khẩu và quá cảnh nhằm đảm bảo hàng hóa lưu thông tự do qua biên giới.

Tập trung vào việc nới lỏng thương mại trong và sau đại dịch

Covid-19 là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng những tổn thất do gián đoạn thương mại gây ra là có thật. Những tổn thất này đã trở thành hiện thực hàng ngày đối với người dân ở các quốc gia dễ bị tổn thương, những người phụ thuộc vào thương mại các mặt hàng thiết yếu. Làm cho việc vận chuyển hàng hóa qua các vùng biển và biên giới trở nên dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn là rất quan trọng để đảm bảo sự phục hồi bền vững và toàn diện. Bởi vì thương mại là về con người và cải thiện cuộc sống của con người. Diễn đàn tạo cơ hội cho các thành viên của NTFC, các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan khác thảo luận về các xu hướng mới nhất trong việc thực hiện các cải cách tạo thuận lợi thương mại và chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về các thông lệ tốt.

Các yếu tố thay đổi trong phục hồi từ Covid-19

Các NTFC là động lực thay đổi trong nỗ lực phục hồi từ Covid-19, đó là các cơ quan điều phối đa bên được thành lập ở hầu hết các quốc gia với tư cách là đối tác công-tư-đối tác nhằm thúc đẩy cải cách chính sách hậu cần và tạo thuận lợi thương mại. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu hoạt động hiệu quả và xác định các biện pháp thương mại tốt nhất trong những trường hợp khẩn cấp như đại dịch. Mặc dù các NTFC đã tồn tại ở nhiều quốc gia trước năm 2017, nhưng Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại (TFA) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đã quy định chúng trở thành bắt buộc, đồng thời ghi nhận tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp để tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới. Các cuộc thảo luận của diễn đàn sẽ cung cấp cho người tham gia bằng chứng về cách thức lập kế hoạch, tổ chức, tự động hóa và số hóa công việc của các NTFC có thể hỗ trợ trong việc thúc đẩy và thúc đẩy cải cách tạo thuận lợi thương mại.

Hỗ trợ tiến bộ trong cải cách tạo thuận lợi thương mại

Những người tham gia diễn đàn sẽ xem xét những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện TFA và các thỏa thuận khác ở cấp quốc gia và khu vực. UNCTAD với tư cách là cơ quan thương mại của Liên hợp quốc, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các NTFC trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và kém phát triển nhất, để giúp họ thực hiện TFA. Chương trình trao quyền cho các NTFC trang bị cho họ để thực hiện thành công nhiệm vụ của mình trong việc thực hiện các cải cách tạo thuận lợi thương mại một cách đồng bộ.

UNCTAD cũng cung cấp các cơ hội học tập điện tử cho các NTFC, những người thường cần bổ sung kỹ năng và kiến ​​thức để xây dựng sự hiểu biết chung về vai trò và trách nhiệm của họ. Đồng thời cũng tổ chức một nền tảng theo dõi cải cách đã trao quyền cho 19 quốc gia trên khắp châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh để theo dõi, giám sát và quản lý tốt hơn các sáng kiến ​​tạo thuận lợi thương mại của họ. UNCTAD cũng duy trì cơ sở dữ liệu kiến ​​thức về NTFC cho phép các quốc gia khám phá và so sánh hồ sơ của các NTFC với nhau và giữa các khu vực và trình độ phát triển. Chương trình cổng thông tin thương mại của UNCTAD hỗ trợ các quốc gia cung cấp nền tảng cho các quy tắc và thủ tục minh bạch cho thương mại xuyên biên giới và đơn giản hóa chúng. Và chương trình hỗ trợ kỹ thuật lớn nhất của tổ chức, ASYCUDA, trong hơn 40 năm qua đã giúp các cơ quan hải quan trên toàn thế giới đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa và tăng tốc độ thương mại.

Các giải pháp hữu hình để dễ dàng giao dịch

Trong số các vấn đề khác, diễn đàn sẽ xem xét các giải pháp và cách tiếp cận hữu hình để trao quyền cho các NTFC với tư cách là điều phối viên của các cải cách tạo thuận lợi thương mại và cách họ có thể lồng ghép các công cụ kỹ thuật số. Những công cụ này đang trở thành thứ bắt buộc đối với các NTFC, đặc biệt là trong bối cảnh các hạn chế di chuyển do đại dịch COVID-19 áp đặt. Họ đảm bảo rằng các NTFC có thể điều phối hiệu quả các hoạt động tạo thuận lợi thương mại của họ mà không bị gián đoạn. Các công cụ này cũng có thể giúp giải quyết nhiều thách thức thường xuyên mà các NTFC phải đối mặt, chẳng hạn như việc luân chuyển các thành viên và thiếu trách nhiệm giải trình, làm cho các ủy ban có định hướng kết quả hơn. Các đại biểu cũng sẽ thảo luận về vai trò của các NTFC trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong các chính sách tạo thuận lợi thương mại, vì các thương nhân nữ thường phải đối mặt với các rào cản trên cơ sở giới, chẳng hạn như phân biệt đối xử pháp lý… Diễn đàn sẽ mang đến cho các quốc gia cơ hội duy nhất để tìm hiểu thêm về các chương trình tạo thuận lợi thương mại do UNCTAD và các đối tác cung cấp. Người tham gia cũng sẽ có cơ hội giao lưu trực tuyến với các nhà tài trợ, các tổ chức khu vực và quốc tế.

Báo cáo tạo thuận lợi thương mại toàn cầu

Sự kiện này sẽ giới thiệu Báo cáo Toàn cầu Kỹ thuật số và Tạo thuận lợi Thương mại Bền vững năm 2021, do Ủy ban Kinh tế và Xã hội của LHQ về Châu Á - Thái Bình Dương và các ủy ban khu vực khác của LHQ cùng chuẩn bị. Báo cáo cung cấp những hiểu biết sâu sắc về việc thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi thương mại tại 144 nền kinh tế. Báo cáo lưu ý rằng các quốc gia trên toàn cầu đã đẩy nhanh tiến độ số hóa các thủ tục thương mại quốc tế trong đại dịch, trong đó khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu các khu vực đang phát triển khác trong việc thực hiện các biện pháp thương mại không giấy tờ.

Cuộc họp lần thứ hai của các ủy ban tạo thuận lợi thương mại Mỹ Latinh sẽ diễn ra song song với diễn đàn. Khoảng 170 đại biểu từ 15 quốc gia Mỹ Latinh sẽ tham gia tám phiên họp, nơi họ sẽ chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện TFA.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Thành phố Avdiivka đã biến thành một "cối xay thịt" thực sự, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky không muốn thừa nhận thực tế tại thành phố pháo đài này.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza thêm 2 ngày nữa thông qua sự hòa giải của Qatar, Ai Cập và Mỹ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine.
Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Đường trên toàn thế giới đang giao dịch ở mức giá cao nhất kể từ năm 2011, chủ yếu do nguồn cung toàn cầu giảm sau khi thời tiết khô hạn bất thường.
Cú sốc giá gạo toàn cầu và an ninh lương thực ở ASEAN

Cú sốc giá gạo toàn cầu và an ninh lương thực ở ASEAN

ASEAN đã phải vật lộn với những biến động của giá gạo toàn cầu trong những tháng qua với giá tăng mạnh do biến đổi khí hậu như lũ lụt, nắng nóng...

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/11/2023: Mỹ và nhiều quốc gia kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/11/2023: Mỹ và nhiều quốc gia kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Mỹ sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 2 ngày ở Dải Gaza với điều kiện Hamas tiếp tục thả con tin Israel.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Chính phủ Hà Lan có thể từ chối viện trợ máy bay F-16 cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Chính phủ Hà Lan có thể từ chối viện trợ máy bay F-16 cho Ukraine

Cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, Oleg Soskin cho rằng, chính phủ mới của Hà Lan có thể từ chối viện trợ máy bay F-16 cho Ukraine như đã cam kết.
Các nhà nhập khẩu gạo trong thỏa thuận liên chính phủ của Ấn Độ xin miễn thuế xuất khẩu

Các nhà nhập khẩu gạo trong thỏa thuận liên chính phủ của Ấn Độ xin miễn thuế xuất khẩu

Một số quốc gia được phép nhập khẩu gạo trắng Ấn Độ theo hợp đồng liên chính phủ (G2G) đang tìm cách miễn thuế hải quan đối với các lô hàng ngũ cốc.
Quy định trên thế giới về việc không lái xe khi uống rượu bia

Quy định trên thế giới về việc không lái xe khi uống rượu bia

Quy định về xử phạt hành vi điều khiển xe sau khi uống rượu bia ở các nước có khác nhau, nhưng đều rất nghiêm ngặt.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Nga tiếp tục tiến quân ở Avdiivka, Ukraine tăng cường hỏa lực ở phía bắc

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Nga tiếp tục tiến quân ở Avdiivka, Ukraine tăng cường hỏa lực ở phía bắc

Thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Tướng Ukraine cảnh báo hậu quả nếu phương Tây cắt viện trợ; Nga tiếp tục tiến quân ở Avdiivka.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 26/11/2023: Miền Bắc Israel hứng chịu pháo kích

Chiến sự Israel – Hamas ngày 26/11/2023: Miền Bắc Israel hứng chịu pháo kích

Trên trang Telegram của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố thông tin về cảnh báo pháo kích đã được ban bố ở miền Bắc dù đang trong thời gian ngừng bắn
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/11/2023: Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/11/2023: Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Kiev

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/11/2023: Ukraine sắp phát lệnh tổng động viên mới, Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Kiev.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 25/11/2023: Israel tiếp tục nổ súng ở Dải Gaza sau lệnh ngừng bắn tạm thời

Chiến sự Israel – Hamas ngày 25/11/2023: Israel tiếp tục nổ súng ở Dải Gaza sau lệnh ngừng bắn tạm thời

Kênh truyền hình Al Jazeera thông tin, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nổ súng ở Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn được ban bố.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/11/2023: Mỹ và Đức muốn Ukraine đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/11/2023: Mỹ và Đức muốn Ukraine đàm phán với Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/11/2023: Mỹ và Đức muốn Ukraine đàm phán với Nga; Crimea tiếp tục tấn công.
Việt Nam - Vương quốc Anh: Tận dụng tốt các FTA để tăng thu hút FDI

Việt Nam - Vương quốc Anh: Tận dụng tốt các FTA để tăng thu hút FDI

Xung lực kép từ các FTA sẽ tạo thêm nhiều ưu đãi cho hàng hóa và dịch vụ của Vương quốc Anh tại thị trường Việt Nam, cũng như tăng sức hút trong lĩnh vực đầu tư
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Xe tăng M1 Abrams tại Ukraine chưa được phép ra trận

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Xe tăng M1 Abrams tại Ukraine chưa được phép ra trận

Theo nguồn tin Business Insider, Lực lượng vũ trang Ukraine đã quyết định không gửi xe tăng Abrams của Mỹ tham chiến cho ít nhất tới mùa xuân năm 2024.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Nga tấn công dồn dập vào Avdiivka; Đức sắp cạn tiền hỗ trợ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Nga tấn công dồn dập vào Avdiivka; Đức sắp cạn tiền hỗ trợ cho Ukraine

Thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Nga đưa tiểu đoàn gồm binh sĩ Ukraine đầu hàng ra tiền tuyến, tấn công dồn dập vào Avdiivka;
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/11/2023: Tổng thống Putin coi tình hình Ukraine là “thảm kịch”

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/11/2023: Tổng thống Putin coi tình hình Ukraine là “thảm kịch”

Tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/11/2023: Tổng thống Putin coi tình hình Ukraine là “thảm kịch”; Nga ngăn chặn 5 cuộc tấn công của Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/11/2023: Tiểu đoàn Bogdan Khmelnitsky lần đầu tiên xuất trận

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/11/2023: Tiểu đoàn Bogdan Khmelnitsky lần đầu tiên xuất trận

Các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Bogdan Khmelnitsky, gồm các cựu tù binh Ukraine đã lần đầu tiên tham gia hoạt động chiến đấu tại tiền tuyến chống lại AFU.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/11/2023: IDF có thể mở đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào Hezbollah

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/11/2023: IDF có thể mở đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào Hezbollah

Các binh sĩ và giới tướng lĩnh của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang gây áp lực lên Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để tấn công phong trào Hezbollah.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/11/2023: Nga nói chiến dịch đổ bộ Kherson của Ukraine thất bại

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/11/2023: Nga nói chiến dịch đổ bộ Kherson của Ukraine thất bại

Thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/11/2023: Nga nói chiến dịch đổ bộ Kherson của Ukraine thất bại, tập kích tên lửa xuống Zaporizhzhia.
Ấn Độ đang khiến thế giới đối mặt với một cuộc khủng hoảng gạo khác

Ấn Độ đang khiến thế giới đối mặt với một cuộc khủng hoảng gạo khác

Lo ngại về giá lương thực biến động trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, chính phủ Ấn Độ đã cấm hoặc đánh thuế xuất khẩu hầu hết các loại gạo và lúa mì.
Xuất khẩu hàng hóa trung gian trên toàn thế giới tiếp tục giảm 8%

Xuất khẩu hàng hóa trung gian trên toàn thế giới tiếp tục giảm 8%

Xuất khẩu hàng hóa trung gian trên thế giới giảm 8% so với cùng kỳ trong quý II năm 2023, xuống còn 2,3 nghìn tỷ USD.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/11/2023: Phương Tây muốn Ukraine đàm phán hòa bình với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/11/2023: Phương Tây muốn Ukraine đàm phán hòa bình với Nga

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Alexey Danilov cho biết, phương Tây đã chuyển đề nghị tới Kiev về việc nối lại đàm phán hòa bình với Nga.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động