Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 21:55

Tập huấn an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo

20:34 | 04/12/2020
Sáng 4/11 tại Việt Trì (Phú Thọ), Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) kết hợp với Công ty CP Hóa chất Việt Trì tổ chức Hội nghị “Tập huấn các quy định của pháp luật về an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo sử dụng cho ngành nước”. Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu là các nhà quản lý, các doanh nghiệp, đối tác trong ngành nước và hóa chất tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất cho biết, hóa chất xử lý nước, đặc biệt là nước sinh hoạt, nước thải là công đoạn vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe con người, môi trường và hệ sinh thái. Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng hóa chất xử lý nước thải khác nhau. Tuy nhiên loại hóa chất được dùng nhiều nhất chính là PAC (poly aluminium chloride - hóa chất keo tụ - chất trợ lắng trong xử lý nước cấp, nước thải…). Tại các nước phát triển, việc dùng PAC trong các nhà máy cấp nước sinh hoạt ngày càng nhiều vì những ưu điểm của sản phẩm như thân thiện với môi trường, làm sạch các loại nước và góp phần bảo vệ môi trường.

Tập huấn an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo

Ông Nguyễn Văn Thanh – Cục trưởng Cục Hóa chất phát biểu khai mạc

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Hóa chất Bộ Công Thương, lãnh đạo Công ty CP Hóa chất Việt Trì đã phổ biến hệ thống các quy định của pháp luật, các vấn đề liên quan đến an toàn hóa chất ở góc độ quản lý Nhà nước; những kinh nghiệm thực tiễn về an toàn hóa chất trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng Clo và các hóa chất có gốc Clo; phổ biến những quy định của pháp luật về an toàn hóa chất đối với Clo và các sản phẩm có gốc Clo. Qua đó, nhằm tuyên truyền, phổ biến, khuyến cáo và hệ thống lại các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hóa chất. Giúp các doanh nghiệp đánh giá lại thực trạng vấn đề tại đơn vị, tăng cường công tác quản lý, coi trọng hơn nữa vấn đề đảm bảo an toàn trong sử dụng Clo và các sản phẩm gốc Clo, góp phần ngày càng cải thiện chất lượng nước đáp ứng tốt hơn cho sức khỏe người dân.

Tập huấn an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo
Ông Văn Đình Hoan – Tổng giám đốc Công ty CP Hóa chất Việt Trì trình bày về các nguyên tắc an toàn trong sản xuất và sử dụng Clo

Ông Văn Đình Hoan - Tổng giám đốc Công ty CP Hóa chất Việt Trì cho biết, là đơn vị sản xuất và kinh doanh các sản phẩm Clo và các hóa chất có gốc Clo nhiều năm, vấn đề an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, và những người đứng đầu đơn vị cũng chịu trách nhiệm cao nhất. Việc bảo quản, lưu trữ, sử dụng Clo… cho an toàn là vấn đề công ty luôn đặt lên hàng đầu. Tất cả nguyên tắc về an toàn này đều phải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Nói thêm về Clo, ông Văn Đình Hoan nhấn mạnh, Clo và các hóa chất có gốc Clo được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước tại Việt Nam. Tuy nhiên, Clo lại là hóa chất độc, có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn trong quá trình kinh doanh và sử dụng. Pháp luật đã có những quy định rất chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho xã hội và môi trường.

Hiện tại, Công ty CP Hóa chất Việt Trì đang sản xuất và kinh doanh một số sản phẩm về Clo như Clo lỏng, các sản phẩm gốc Clo như Axit HCl (sản phẩm này ngành nước ít sử dụng); sản phẩm Javen (có tính khử trùng như Clo); sản phẩm PAC (dạng bột, dạng lỏng) được sử dụng nhiều trong ngành nước do tính an toàn cao. Ông Văn Đình Hoan cho biết, tính ưu biệt của sản phẩm PAC cho với các vật liệu khác. Hóa chất PAC được sử dụng rộng rãi như một chất kết tủa công nghiệp và ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. PAC có ý nghĩa trong xử lý nước đục, nước bẩn, tạo ra nguồn nước chất lượng cao sử dụng trong sản xuất và sinh hoạt. Do vậy, hóa chất keo tụ PAC được ứng dụng hầu hết trong công tác xử lý nước thải chứa cặn, nước cấp dân dụng, nước cấp công nghiệp, ao nuôi trổng thủy sản…

Nguyễn Duyên