Thứ hai 12/05/2025 19:42

Tập đoàn SpaceX muốn cùng Việt Nam phủ sóng internet đến 100% dân số

Lãnh đạo Tập đoàn SpaceX đến từ Hoa Kỳ mong muốn được mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, trong đó có cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam.

Chiều 6/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách quan hệ Chính phủ và kinh doanh toàn cầu của Tập đoàn SpaceX (Hoa Kỳ) Tim Hughes. Đây là tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp tàu vũ trụ, dịch vụ phóng vệ tinh và truyền thông vệ tinh, được định giá khoảng 210 tỷ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh SpaceX quan tâm, đầu tư tại Việt Nam; đánh giá cao các ý tưởng và đề xuất hợp tác đầu tư của SpaceX tại Việt Nam, kỳ vọng các đề xuất này sẽ sớm trở thành hiện thực - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Hoa Kỳ, đặc biệt, hợp tác về khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao và bán dẫn đã được xác định là trụ cột quan trọng trong nội hàm quan hệ giữa hai nước.

Cho rằng với hơn 1.300 dự án đầu tư có tổng vốn đăng ký hơn 11,8 tỷ USD của Hoa Kỳ tại Việt Nam, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam-Hoa Kỳ chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai nước, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam luôn tạo các điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp Hoa Kỳ thành công tại Việt Nam, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thông tin về chiến lược phát triển của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam đang xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số…; mong muốn các doanh nghiệp công nghệ lớn, trong đó có SpaceX hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp đoàn, nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn SpaceX - Tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp tàu vũ trụ, dịch vụ phóng vệ tinh và truyền thông vệ tinh, được định giá khoảng 210 tỷ USD, cho biết SpaceX bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet Starlink (internet vệ tinh) ở Hoa Kỳ từ tháng 10/2020, đến nay dịch vụ này đang phục vụ gần 3 triệu khách hàng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Phó Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn SpaceX Tim Hughes đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, cũng như việc Việt Nam có chương trình cung cấp dịch vụ Internet cho toàn dân. SpaceX đã sẵn sàng chuẩn bị và mong muốn đầu tư, cung cấp dịch vụ internet vệ tinh Starlink tại Việt Nam, trong đó có cung cấp dịch vụ Starlink trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, phòng, chống thiên tai…; đề nghị Việt Nam chuẩn bị hạ tầng và các điều kiện cần thiết khác để dự án phát huy hiệu quả cao, góp phần cùng Việt Nam phủ sóng internet đến 100% dân số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Hoa Kỳ, đặc biệt, hợp tác về khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao và bán dẫn đã được xác định là trụ cột quan trọng trong nội hàm quan hệ giữa hai nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chúc mừng hướng đi của Tập đoàn SpaceX, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh SpaceX quan tâm, đầu tư tại Việt Nam; đánh giá cao các ý tưởng và đề xuất hợp tác đầu tư của SpaceX tại Việt Nam, kỳ vọng các đề xuất này sẽ sớm trở thành hiện thực; cho biết, Việt Nam có đủ các điều kiện về hạ tầng và các cơ chế, chính sách để các doanh nghiệp nói chung, trong đó có SpaceX đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị SpaceX phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Việt Nam triển khai dự án hợp tác đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh, an toàn mạng thông tin; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực SpaceX có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng như: Khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật…

Thủ tướng cũng đề nghị SpaceX chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, kinh nghiệm quản trị, giúp Việt Nam xây dựng hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh, cơ chế thông thoáng; mở rộng quan hệ đối tác với doanh nghiệp Việt Nam, chú trọng gia tăng hàm lượng công nghệ cao, công nghệ số, công nghệ xanh; phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, phát triển hệ sinh thái, nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ, cung cấp dịch vụ thứ cấp, đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong khi đó, ông Tim Huges khẳng định sẽ hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các đối tác, doanh nghiệp của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã trao đổi.

Thái Bình
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế số

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu sớm ổn định hoạt động sau khi sáp nhập Thái Bình, Hưng Yên

Sớm thể chế ưu đãi thuế theo tinh thần Nghị quyết 68

Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành cao tốc qua Nam Định, Thái Bình trong năm 2026

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Kỳ vọng Bắc Ninh viết nên kỳ tích sông Cầu

Thủ tướng Thái Lan sắp thăm chính thức Việt Nam

Đại biểu Quốc hội đề nghị không tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo doanh thu

Đề xuất rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội và HĐND trước 3 tháng để kiện toàn bộ máy

Sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp: Siết lỗ giả, chống chuyển giá

Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

Quốc hội xem xét sửa 47 điều trong Luật Bầu cử: Tăng trách nhiệm cho chính quyền hai cấp

Khi Tổng Bí thư và Đảng ta lần đầu gọi doanh nhân là chiến sĩ

Tổng Bí thư: Hợp tác dầu khí là kết tinh trí tuệ Liên bang Nga và ý chí, khát vọng Việt Nam

Toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế

Thủ tướng nhắc nhiều địa phương chưa quyết liệt xóa nhà tạm

Thủ tướng: Cả nước đã xóa gần 209.000 căn nhà tạm

Thủ tướng yêu cầu '6 rõ' trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 4 về xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư xứng tầm cho sân bay Gia Bình

Chính phủ tạo 'bệ phóng' cho tập đoàn tư nhân vươn tầm toàn cầu

Chi tiết phương án sáp nhập tỉnh mới nhất