Tập đoàn Hà Đô: Hiệu quả từ các dự án đầu tư

Là doanh nghiệp được biết đến với nhiều thành công trong lĩnh vực bất động sản và xây lắp, những năm gần đây khi mở rộng hướng đầu tư sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, Tập đoàn Hà Đô đang tiếp tục ghi dấu với những thành công trong lĩnh vực kinh doanh này. Sự nhạy bén, tiềm lực tài chính và con người là những thế mạnh mang lại hiệu quả cao cho các dự án của tập đoàn.

Sáng tạo và nhạy bén

Những năm gần đây, nhu cầu điện năng cho phát triển kinh tế đang tăng trưởng mạnh, trong khi nguồn năng lượng sơ cấp trong nước đã tới hạn và vấn đề về môi trường và phát triển bền vững đang ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu hướng tất yếu trong phát triển năng lượng tái tạo, cùng với sự sáng tạo, nhạy bén, tiềm lực tài chính và con người, Tập đoàn Hà Đô đã từng bước mở rộng chiến lược kinh doanh sang lĩnh vực năng lượng.

Tập đoàn Hà Đô đã bắt đầu đầu tư, phát triển lĩnh vực năng lượng từ năm 2006, và đến năm 2009 chính thức vận hành thương mại nhà máy điện đầu tiên – Thủy điện Za Hưng với công suất 30MW. Trong suốt 15 năm qua, Hà Đô từng bước đưa các dự án năng lượng vào vận hành với 5 nhà máy thủy điện, 2 nhà máy điện mặt trời và 1 nhà máy điện gió, tổng công suất phát điện đạt 462MW. Đây là những dự án với tiềm năng tốt, được ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho Tập đoàn Hà Đô.

Tập đoàn Hà Đô - Hiệu quả từ các dự án đầu tư

Dự án điện gió 7A đã hoàn thành và phát điện thương mại vào tháng 10/2021

Chia sẻ về sự chuyển hướng này ông Nguyễn Trọng Minh - Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hà Đô - cho biết: “Từ năm 2010, Hà Đô đã quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tái tạo đặc biệt là điện mặt trời, điện gió và trong thời gian vừa qua, chúng tôi luôn tìm hiểu cách thức đầu tư, cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất từ các nước phát triển trên thế giới. Chúng tôi cũng rất cẩn trọng trong việc hoạch định chiến lược đầu tư, nghiên cứu kỹ lưỡng về định hướng và chiến lược phát triển nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư và gia tăng lợi ích cho cổ đông”.

Trong năm 2018, Hà Đô chính thức mở rộng đầu tư vào các dự án năng lượng điện mặt trời bằng việc thành lập các công ty thành viên chuyên trách, phát triển các nhà máy năng lượng mặt trời tại Ninh Thuận, Bình Thuận và một số tỉnh phía Nam. Hai nhà máy điện mặt trời: Hồng Phong 4 (Bắc Bình – Bình Thuận) công suất 48MWp, bắt đầu phát điện thương mại từ 06/2019 và nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước (Ninh Phước– Ninh Thuận) có công suất 50MWp, phát điện thương mại 9/2020 và gần đây là dự án điện gió 7A (Thuận Nam – Ninh Thuận) đã phát điện toàn bộ công suất 50MW từ tháng 10 năm nay. Tất cả các dự án điện gió và mặt trời của Tập đoàn Hà Đô đều được hưởng giá bán điện ưu đãi (FIT).

Việc phát triển các dự án năng lượng đặc biệt là năng lượng tái tạo, chủ đầu tư không những cần có kinh nghiệm, chuyên môn sâu mà còn đòi hỏi một nền tảng năng lực tài chính tốt. Và đây cũng là những yếu tố chính làm nên thành công của Tập đoàn Hà Đô trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.. Trong những năm gần đây, Tập đoàn Hà Đô luôn nhận được những đánh giá cao từ cộng đồng nhà đầu tư cũng nhưcác tổ chức uy tín trong và ngoài nước, 3 năm liên tiếp từ 2014 – 2016, Hà Đô luôn vào Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Tạp chí kinh doanh hàng đầu thế giới Forbes bình chọn” và 2 năm liên tiếp 2020-2021 các dự án điện mặt trời đạt giải Dự án năng lượng tái tạo tiêu biểu.

Khẳng định vị thế và giá trị mới trên thị trường tài chính

Dự kiến đến cuối năm 2021, sau khi đưa vào vận hành tổ máy cuối cùng của dự án Thủy Đăk Mi 2 (147MW), Tập đoàn Hà Đô sẽ nâng tổng công suất phát điện lên 462 MW, sản lượng điện bình quân hàng năm đạt 1.340 triệu kwh và mang lại doanh thu 2.000 tỷ đồng mỗi năm. Hiện nay, Hà Đô đang giữ vững vị thế trong Top 5 công ty niêm yết có sản lượng điện lớn nhất trên thị trường.

Tập đoàn Hà Đô - Hiệu quả từ các dự án đầu tư

Ông Phạm Minh Tuấn - Giám đốc Quản lý Năng lượng Tập đoàn Hà Đô lên nhận giải Top 10 dư án NLTT tiêu biểu 2021

“Thực tế cho thấy năng lực của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng trong quyết định sự thành công của dự án. Ước tính có đến 80% các nhà đầu tư không có năng lực tài chính để thực hiện dự án, 10% nhà đầu tư có năng lực nhưng không có kinh nghiệm trong đầu tư lĩnh vực năng lượng. Rõ ràng số lượng nhà đầu tư đạt cả hai tiêu chí trên là không nhiều”, ông Nguyễn Trọng Minh - chia sẻ.

Với tiềm lực tài chính mạnh và 15 năm kinh nghiệm trong phát triển lĩnh vực năng lượng, cùng với các giải pháp thích hợp để tạo ra nguồn điện năng với giá thành nhỏ hơn hoặc bằng mức trung bình của ngành, qua đó tạo ra lợi thế cạnh tranh về giá cho Tập đoàn Hà Đô. Ngoài ra, với thương hiệu quản trị doanh nghiệp niêm yết được đông đảo các nhà đầu tư biết đến cùng mối quan hệ sâu rộng với các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, nhờ đó Hà Đô luôn có khả năng huy động với mức chi phí tài chính khá thấp, bình quân hiện nay chỉ dưới 9%/năm. Riêng 02 năm gần đây, Hà Đô đã huy động thành công gần 2.000 tỷ đồng trái phiếu, 4.000 tỷ đồng tín dụng với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển các dự án năng lượng.

Một yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của các dự án năng lượng do Hà Đô đầu tư về mặt kinh tế đó là yếu tố về công nghệ. Hà Đô luôn sử dụng những công nghệ hiện đại của các nước trong nhóm G7 như công nghệ Inverter String, công nghệ turbine loại không hộp số đồng bộ của hãng Enercon (Đức)….nhờ đó, các dự án tận dụng được nguồn vốn vay dài hạn qua chương trình tín dụng xuất khẩu (ECA) với lãi suất thấp hơn nhiều so với mặt bằng lãi suất của các ngân hàng trong nước. Qua đó, các dự án của Hà Đô giảm được chi phí lãi vay và tăng hiệu quả đầu tư cho dự án.

Cùng với đó là kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu, giúp việc xây dựng, lựa chọn nhà thầu cung cấp thiết bị, nhà thầu thi công có đủ năng lực và kinh nghiệm, rút ngắn thời gian thi công và tối ưu hóa về mặt chí phí. Từ đó, các dự án năng lượng Hà Đô triển khai mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần làm giảm suất đầu tư các dự án.

Sẵn sàng cho những mục tiêu lớn

Bất động sản, xây lắp, nghỉ dưỡng và năng lượng là những lĩnh vực mũi nhọn mà Hà Đô tiếp tục hướng đến trong giai đoạn 2020-2025.

Trong lĩnh vực bất động sản, ngoài việc mở rộng quỹ đất hiện có tại Hà Nội và TP.HCM, Hà Đô đang tính toán và nghiên cứu đầu tư tại những đô thị trẻ, trung tâm kinh tế, thương mại, du lịch mới của vùng, đảm bảo sản phẩm hướng đến nhu cầu và giá trị thiết thực, tiện nghi ngày càng nâng cao của người dân.

Năng lượng sạch tiếp tục là xu thế phát triển của xã hội. Kế hoạch đến năm 2025, Tập đoàn Hà Đô sẽ phát triển thêm mới các dự án điện mặt trời, điện gió, nâng tổng công suất phát điện của tập đoàn lên mức 1GW. Điều này cũng phù hợp với xu hướng chung của thế giới khi mà vừa qua tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP 26, diễn ra tại Vương quốc Anh, Việt Nam đã cam kết giảm dần phát thải khí nhà kính và tiến tới Net Zezo vào năm 2050.

Thu Hường

Tin mới nhất

Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Nhờ chú trọng đầu tư và ứng dụng công nghệ mới trong khai thác than, Công ty Than Quang Hanh - TKV đã đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021.
GLP công bố Quỹ Phát triển logistics đầu tiên tại Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD

GLP công bố Quỹ Phát triển logistics đầu tiên tại Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD

GLP chính thức công bố việc thành lập GLP Vietnam Development Partners I (“GLP VDP I”) với tổng giá trị đầu tư 1,1 tỷ USD. Quỹ nhận được cam kết từ một nhóm nhà đầu tư đa dạng đến từ các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia và các công ty bảo hiểm đến từ Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.
SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

Ngày 21/02/2022, SonKim Land được vinh danh trong Top 10 nhà phát triển bất động sản (BĐS) tại Việt Nam năm 2021 (Top 10 Developers Awards 2021 Vietnam) tại lễ trao giải thưởng quốc tế BCI Asia, nhà cung cấp thông tin hàng đầu về kiến trúc và xây dựng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
EVN: Phấn đấu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

EVN: Phấn đấu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

Ngày 21-1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức công bố “Hệ sinh thái số EVN - EVNCONNECT”. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của EVN trên con đường trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.
TKV giữ vững doanh nghiệp hàng đầu tìm kiếm, khai thác tài nguyên

TKV giữ vững doanh nghiệp hàng đầu tìm kiếm, khai thác tài nguyên

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Dai-ichi Life Việt Nam và dấu ấn 15 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

Dai-ichi Life Việt Nam và dấu ấn 15 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động "Chào mừng 15 năm thành lập Công ty (18/1/2007 - 18/1/2022), ngày 18/1/2022 vừa qua, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (“Dai-ichi Life Việt Nam”) đã tổ chức sự kiện “15 năm - Kết nối Triệu Yêu Thương” tại Trung tâm Hội nghị - Sự kiện Gem Center, Tp. Hồ Chí Minh.
Vietcombank và Trungnam Group ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

Vietcombank và Trungnam Group ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 20/01/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Doanh nghiệp Việt sẵn sàng phục hồi với kế hoạch “Xây dựng lại tốt hơn”

Doanh nghiệp Việt sẵn sàng phục hồi với kế hoạch “Xây dựng lại tốt hơn”

Gần hai năm sống chung với đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp Việt Nam cũng như tại khu vực Đông Nam Á đều sẵn sàng phục hồi kinh doanh với kế hoạch “Xây dựng lại tốt hơn” (build back better).
PC Vĩnh Phúc tiếp tục “bứt phá” trong tình hình mới

PC Vĩnh Phúc tiếp tục “bứt phá” trong tình hình mới

Kết thúc năm 2021 nhiều sóng gió do đại dịch Covid-19 mang lại nhưng Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) đã hoành thành tốt mọi chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và chuyển đổi số. Kết quả này đã giúp công ty tự tin bước vào năm 2022 với tâm thế tràn đầy hứng khởi.
Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk vào TOP50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk vào TOP50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk…là những thương hiệu vừa được gọi tên trong bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (TOP50) năm 2020 - 2021 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư và công ty chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên.
EVNNPC: Tiếp tục hành trình thắp sáng ước mơ

EVNNPC: Tiếp tục hành trình thắp sáng ước mơ

Trong những ngày cuối cùng của năm Âm lịch cận kề, chúng tôi lại có dịp theo chân đoàn công tác của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đến thăm và tặng quà cho các học sinh tại 15 điểm trường ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Hoạt động nằm trong chương trình "Thắp sáng ước mơ" của EVNNPC.
Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Mở màn IPO năm 2022, cổ phiếu Nova Consumer được nhà đầu tư kỳ vọng vì sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp cũng như tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.
Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng khá về chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia

Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng khá về chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia

Năm 2021, Việt Nam xếp thứ 44 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam xếp hạng 59/100 quốc gia. Việt Nam xếp thứ 3 trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore. Đây là thông tin được đưa ra tại Fesstival Khởi nghiệp 2022 diễn ra ngày 19/1, tại Hà Nội.
Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin: Phấn đấu đạt doanh thu 1.568 tỷ đồng trong năm 2022

Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin: Phấn đấu đạt doanh thu 1.568 tỷ đồng trong năm 2022

Năm 2021, Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, các mặt sản xuất, công tác, mục tiêu Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2021, doanh thu đạt trên 2.070 tỷ đồng, tăng 42,2%.
Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 20 năm vững vị thế, vươn tầm cao

Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 20 năm vững vị thế, vươn tầm cao

Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (Kho cảng Thị Vải - KCTV), là kho cảng chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), xăng nhẹ (condensate) lớn nhất Việt Nam, được quản lý và điều hành bởi Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào và hướng tới những cơ hội phát triển mới trong thời gian tới.
Doanh nghiệp dệt may: "Đắt hàng" trong năm mới

Doanh nghiệp dệt may: "Đắt hàng" trong năm mới

Nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước đang tăng tốc sản xuất nhằm tranh thủ thời điểm thuận lợi của thị trường, bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh gây ra và làm bước đệm cho mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.
Petrolimex Sài Gòn là “Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021" của TP. Hồ Chí Minh

Petrolimex Sài Gòn là “Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021" của TP. Hồ Chí Minh

Mới đây, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tôn vinh Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021 nhằm ghi nhận sự đóng góp, đồng hành của các doanh nghiệp đối với thành phố trong năm qua. Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) vinh dự là trong 1 trong 14 doanh nghiệp được vinh danh tại buổi lễ.
Khởi động Dự án tăng năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Khởi động Dự án tăng năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Được triển khai trong vòng 5 năm, với ngân sách 36 triệu USD, Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai đã chính thức được khởi động vào chiều ngày 18/1 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Honda Việt Nam: Nỗ lực vượt đại dịch, nâng cao chất lượng vì cộng đồng

Honda Việt Nam: Nỗ lực vượt đại dịch, nâng cao chất lượng vì cộng đồng

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức do dịch Covid-19 trong năm 2021, Công ty Honda Việt Nam (HVN) vẫn nỗ lực mang lại những sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp trên cả lĩnh vực kinh doanh ô tô và xe máy, tiếp tục đóng góp tích cực trong các hoạt động xã hội.
Hơn 60% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng tiền Tết âm lịch

Hơn 60% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng tiền Tết âm lịch

Khoảng 62,7% doanh nghiệp (DN) trong tổng số 42.159 DN báo cáo có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch năm 2022.
VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng

VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng

Mặc dù bị ảnh hưởng bất lợi do đại dịch Covid-19 đã tạo ra những rào cản và và khó khăn trong hoạt động, tuy nhiên kết thúc năm 2021 kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh chung của công ty mẹ và các công ty con thuộc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) vẫn đạt mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2020, đặc biệt lợi nhuận của VEAM đạt 6.279 tỷ đồng.
NextTech đầu tư 500.000 USD vào Startup FoodHub.vn - Ứng dụng thực phẩm sạch tận nhà

NextTech đầu tư 500.000 USD vào Startup FoodHub.vn - Ứng dụng thực phẩm sạch tận nhà

Ngày 18/1/2022, Tập đoàn NextTech và Quỹ đầu tư Next100.vc chính thức công bố đầu tư 500.000 USD vào FoodHub.vn - Ứng dụng cung cấp dịch vụ thực phẩm sạch đến tận nhà với tham vọng phát triển một hệ sinh thái dịch vụ thực phẩm sạch thiết yếu cho các hộ gia đình thành thị Việt Nam.
Phân bón Cà Mau đạt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

Phân bón Cà Mau đạt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

Ngày 14/01/2022, tại Hà Nội, Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2021. Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) vinh dự được tôn vinh trong sự kiện đặc biệt này.
Vietjet khai thác thêm đường bay TP. HCM - Bangkok từ ngày 21/01/2022

Vietjet khai thác thêm đường bay TP. HCM - Bangkok từ ngày 21/01/2022

Tiếp tục mở rộng mạng bay thương mại quốc tế, Vietjet khôi phục thêm đường bay kết nối thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) với thủ đô Bangkok của Thái Lan từ ngày 21/01/2022.
Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV: Xử lý gần 140 triệu m3 nước thải mỏ trong năm 2021

Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV: Xử lý gần 140 triệu m3 nước thải mỏ trong năm 2021

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh Covid-19 và sự biến đổi bất thường của thời tiết đã ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực sản xuất kinh doanh (SXKD) của Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV, song Công ty vẫn khắc phục được những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động