Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 06:54

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Bảo đảm cấp đủ điện cho mùa khô 2016

07:16 | 22/01/2016
Thời tiết năm 2016 dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, trong khi nhu cầu về điện mùa khô vẫn tăng cao, nhất là khu vực phía Nam. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chuẩn bị sẵn sàng phương án bảo đảm cấp đủ điện.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Bảo đảm cấp đủ điện cho mùa khô 2016

Thủy điện gặp khó

Bà Đặng Thanh Mai - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương - cho biết, từ tháng 10/2015, dòng chảy trên các sông ở 3 miền đều giảm và thiếu hụt từ 5-45%, thậm chí ở Nam Trung bộ thiếu hụt tới trên 60%...

Còn theo báo cáo của EVN, mực nước trên các hồ thủy điện đều thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường nên tổng lượng nước bị thiếu hụt khoảng gần 6,5 tỷ m3, tương đương sản lượng điện 3,22 tỷ kWh. Trong khi đó, quý 1/2016, các hồ thủy điện còn phải xả 5,6 tỷ m3 nước phục vụ gieo cấy vụ đông xuân 2015-2016 cho trên 630.000 ha vùng trung du và đồng bằng Bắc bộ khiến thủy điện càng thêm áp lực. Thực tế, từ tháng 12/2015, EVN phải huy động các nhà máy nhiệt điện dầu để cấp điện cho khu vực phía Nam.

Theo tính toán của EVN, để đáp ứng nhu cầu điện thương phẩm tăng 11,4%, đạt 159,4 tỷ kWh, toàn hệ thống cần khoảng 182,622 tỷ kWh, tăng 12,08%. Như vậy, mùa khô năm nay, xu hướng truyền tải vẫn theo hướng từ Bắc vào Trung và Nam, vì hầu hết nguồn thủy điện đều nằm ở miền Bắc, trong khi nhu cầu sử dụng điện ở phía Nam tăng cao, các dự án nhiệt điện phía Nam chưa đáp ứng yêu cầu.

Nỗ lực bảo đảm đủ điện

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết, trên cơ sở tính toán cung cầu điện năm 2016, EVN vẫn đánh giá hệ thống điện đủ khả năng cung cấp cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, hệ thống sẽ không phải tiết giảm phụ tải, sẵn sàng đáp ứng cả trong điều kiện sản lượng điện tăng cao hơn so với kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt. Để bảo đảm điện cho miền Nam, các tổ máy tua bin khí và nhiệt điện than miền Nam sẽ được huy động tối đa, truyền tải trên các đường dây 500 kV Bắc -Nam luôn ở mức cao trong cả năm.

Để cấp điện mùa khô và cả năm 2016, EVN đã và đang thực hiện các giải pháp như: Củng cố các tổ máy thủy điện, nhiệt điện than, tua bin khí; bố trí hợp lý lịch bảo dưỡng các tổ máy năm 2016; tích nước các hồ thủy điện đến mực nước cao nhất có thể. Phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị liên quan để đáp ứng đủ nguồn nhiên liệu than, khí cho phát điện cũng như bảo đảm nguồn phát cho hệ thống điện.

EVN cũng chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường kiểm tra, củng cố lưới điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, nhân lực để xử lý nhanh sự cố. Đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm đưa các công trình trọng điểm vào vận hành như: Trạm biến áp 500 kV Pleiku 2, các bộ tụ bù dọc trên cung đoạn từ Pleiku - Cầu Bông, đường dây 220 kV liên kết Bắc - Trung Vũng Áng - Ba Đồn - Đồng Hới… để tăng cường khả năng truyền tải giữa các miền.

Ngoài việc thường xuyên theo dõi, cập nhật các yếu tố thời tiết, thủy văn, phụ tải để vận hành an toàn, tin cậy hệ thống điện quốc gia, EVN sẽ tăng cường phối hợp với Tổng cục Thủy lợi, Cục Quản lý tài nguyên nước và chính quyền địa phương vùng hạ du lập kế hoạch điều tiết, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước vụ đông - xuân và hè - thu năm 2016.

Đình Dũng