Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/02/2020 17:30

Tạo bước ngoặt trong quan hệ song phương Việt Nam - Armenia

21:23 | 05/07/2019
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4-7/7/2019, chiều ngày 5/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã có cuộc hội đàm trong không khí cởi mở và thắm tình hữu nghị; cùng thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Armenia thời gian tới.     

Trước cuộc hội đàm, tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra lễ đón chính thức Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Armenia được tổ chức trọng thể.

Tại hội đàm, hai bên đánh giá cao quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, nhất trí tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, trên tất cả các kênh Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân; tiếp tục phối hợp hành động tại các diễn đàn Liên Hợp Quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết..., góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển.

tao buoc ngoat trong quan he song phuong viet nam armenia
Việt Nam - Armenia quyết tâm phát triển quan hệ theo hướng hiệu quả, thực chất và bền vững

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi và thống nhất nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Armenia về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật; tập trung triển khai thành công Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, mà Armenia là thành viên, coi đây là trụ cột quan trọng của quan hệ song phương, là động lực tạo đột phá về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; nhất trí mở rộng hợp tác về giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch, an ninh, quốc phòng…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có việc giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế các tranh chấp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.

Thông báo kết quả hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chủ trương nhất quán của lãnh đạo Việt Nam là luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó và hợp tác nhiều mặt với Armenia, quyết tâm phát triển quan hệ theo hướng hiệu quả, thực chất và bền vững trên mọi lĩnh vực, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

tao buoc ngoat trong quan he song phuong viet nam armenia
Lễ đón chính thức Thủ tướng Nikol Pashinyan và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Armenia

Bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã đánh giá cao kết quả hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng thời khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ tạo bước ngoặt về chất trong quan hệ song phương, góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Armenia, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo và lợi ích của nhân dân hai nước.

Trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và mối quan hệ hữu nghị truyền thống, theo Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, hai bên có thể khai phá những tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại cũng như mở ra những cơ hội mới trong những lĩnh vực khác. Đặc biệt, hiện Việt Nam đang có vị thế quan trọng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như sự phát triển đầy ấn tượng, vì vậy hai bên đang có nhiều cơ hội hợp tác thực chất hơn. “Armenia có thế mạnh riêng của mình và muốn giới thiệu thế mạnh đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Armenia với các nhà sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam”- Thủ tướng Armenia cho biết.

Thủ tướng Nikol Pashinyan cho biết thêm, trong những năm qua Armenia đã có những cải cách mạnh mẽ để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào đây, không có bất cứ rào cản nào. Theo đó, hai bên nhất trí tháng 10 sắp tới tại thủ đô của Armenia sẽ tổ chức khóa họp lần thứ 2 của Ủy ban Liên Chính phủ, tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Armenia, đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam chứng kiến, tìm hiểu môi trường kinh doanh của Armenia, qua đó có thể kết nối tìm đối tác hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh.

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Armenia về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và khoa học.

Hoa Quỳnh - Lê Chí