Tăng trưởng 5% và những "đòn bẩy" nào trong thời gian tới?

Sáng mai (23/10), Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 6 để thảo luận, xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng.Tăng trưởng 2023,dự báo chỉ đạt 5%
Tăng trưởng kinh tế giảm tốc, cả năm ước đạt trên 5% WB: Xu hướng lạm phát tiếp tục tăng mạnh, Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ Bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng trưởng ổn định

Vậy nhìn nhận, đánh giá thế nào về bức tranh chung của tình hình kinh tế và giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng thời gian tới, Tiền Phong đã có cuộc trò chuyện với GS. Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội.

Tăng trưởng 5% và những 'đòn bẩy' nào trong thời gian tới? ảnh 1
Những hành động, quyết sách mạnh mẽ, táo bạo rất phù hợp thời gian qua mang lại những kết quả rất đáng ghi nhận.

"Điểm sáng" trong bức tranh màu xám

Trong năm 2023, dự báo mức tăng trưởng kinh tế của chúng ta khoảng 5%, tuy không đạt mục tiêu đề ra, song nhiều ý kiến cho rằng đây là con số "rất đáng khích lệ", vẫn là điểm sáng trong bức tranh xám màu của thế giới. Ông đánh giá thế nào về mức tăng trưởng này?

Tôi cho rằng, nhìn nhận, đánh giá trên hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ, năm nay là một năm rất bất định, với nhiều biến động cực kỳ khó lường. Tất cả những dự báo đầu năm đưa ra được kỳ vọng rất nhiều và với rất nhiều triển vọng được đưa ra trong năm nay. Tuy nhiên, trên thực tế, như chúng ta thấy hầu hết các nước phải hạ mức tăng trưởng.

Trong bối cảnh đó, mặc dù không đạt mục tiêu đề ra, nhưng cái quan trọng nhất là mức tăng trưởng của chúng ta vẫn có thể đạt ở mức 5%, vẫn đang là một “ngôi sao sáng” trong sự tăng trưởng của hầu hết các nước trên thế giới.

Và điều quan trọng hơn, chúng ta đã có rất nhiều giải pháp mang tính tiên phong, đi đầu nhưng vẫn giữ được kinh tế vĩ mô ổn định. Điển hình như, hầu hết các nước lớn trên thế giới, chính sách tiền tệ của họ luôn thắt chặt. Thậm chí gần đây nhất Fed và các nước châu Âu vẫn tiếp tục tăng lãi suất.

Trong bối cảnh đó, chúng ta lại đi theo hướng giảm lãi suất để khuyến khích cho đầu tư phát triển. Nếu không có biện pháp mạnh như thế, rất khó để chúng ta đạt kết quả tăng trưởng 5% như vậy. Đồng thời với đó là sẽ có sự song trùng rất mạnh mẽ giữa kích cầu đầu tư công và kích thích đầu tư của khối doanh nghiệp.

Có thể nói, hành động, quyết sách của chúng ta trong thời gian qua rất phù hợp, mạnh mẽ, táo bạo, cương quyết, và kết quả tôi cho rằng rất đáng ghi nhận.

Với kết quả đáng ghi nhận như vậy, đặt trong sự so sánh với tình hình thế giới, nhiều chuyên gia đều đưa ra nhận định, Việt Nam đã vượt qua được những “cơn gió ngược”. Ông nhìn nhận ra sao về việc này?

Phải khẳng định, những kết quả chúng ta đạt được như vừa qua rất đáng khích lệ, tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, những khó khăn, thách thức vẫn còn đang diễn ra ở phía trước. Bởi vậy, nếu lúc này nói chúng ta đã vượt qua hoàn toàn những “cơn gió ngược” thì tôi cho là có phần hơi sớm, bởi những thách thức bất định còn đang diễn ra ở phía trước.

Ví dụ có thể kể đến như xung đột Nga-Ukraine, hay tình hình ở khu vực Trung Đông vừa qua cũng rất căng thẳng. Hầu hết các nền kinh tế trên thế giới bây giờ vẫn chưa nhìn thấy rõ nét về khả năng phục hồi, mặc dù dự báo phục hồi đang được kỳ vọng trong năm tới. Rõ ràng đó là điều rất đáng lo ngại, không thể chủ quan, đặc biệt với một nền kinh tế mở như Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố khách quan khó lường như vậy, chúng ta vẫn có những lợi thế rất lớn về mặt kinh tế vĩ mô, về tiềm lực, hay vấn đề nợ công, trong khi làn sóng nợ trên thế giới rất lớn, thì nợ của Chính phủ Việt Nam lại giữ được khá tốt, duy trì ở mức ổn định.

Đó là cơ sở để chúng ta tạo ra được những bước tiến vượt bậc trong thời gian tới. Có thể nói, cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang mở ra. Đó là những cơ hội rất lớn của chúng ta, nhưng cũng không thể chủ quan, cho rằng đã hết thách thức. Chúng ta vẫn phải đang đối đầu và tìm cách vượt qua một cách ngoạn mục.

Tăng trưởng 5% và những 'đòn bẩy' nào trong thời gian tới? ảnh 5
GS. Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội

Khơi thông dòng vốn đầu tư công và đầu tư tư nhân

Năm 2023, mặc dù chúng ta đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, miễn giảm thuế phí… nhưng thu ngân sách vẫn đạt kế hoạch, đặc biệt đã tiết kiệm đến 500.000 tỷ đồng để cải cách tiền lương. Ông bình luận sao về vấn đề này?

Đó là một sự nỗ lực rất lớn, cũng là thành công rất đáng ghi nhận. Và trong trường hợp này, chúng ta phải nhìn về cả hai phía. Trong bối cảnh khó khăn đó, chúng ta đã thực hiện các chính sách miễn giảm thuế, phí để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng ta đã thực hiện tiết giảm những khoản chi phí đầu tư, tiết giảm các khoản chi để quản lý chặt chẽ, không tạo ra những khoản chi lãng phí. Đó là cái tiết kiệm rất lớn.

Đồng thời, ngay cả lĩnh vực đầu tư công mặc dù được đẩy mạnh, nhưng chúng ta cũng không đầu tư một cách tràn lan, mà đã đầu tư một cách chọn lọc. Điều đó cho thấy chúng ta tiết kiệm được nguồn lực rất lớn từ việc không đầu tư công dàn trải. Đó là một yếu tố quan trọng để vừa hạ tỷ lệ nợ công từ 60% xuống chỉ còn 40%, mặt khác chúng ta cũng có nguồn để tiết kiệm phục vụ cho cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024. Đó là một sự nỗ lực rất lớn trong quản lý tài chính, là tiền đề quan trọng để thực hiện cải cách tiền lương trong thời gian tới.

Từ nay đến cuối năm, dự báo còn nhiều thách thức, theo ông cần tập trung vào giải pháp gì để thúc đẩy tăng trưởng, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô trong biến động của tình hình thế giới?

Đối với kinh tế vĩ mô, rõ ràng chúng ta đang phải duy trì khá đều tay giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá, đặc biệt phải xử lý rất nhanh nhạy trong cơ chế chính sách tài khoá với tỷ giá.

Thế nhưng chúng ta cũng đang có giải pháp để thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư công, tăng cầu về kinh tế, giảm thuế tiêu dùng, thúc đẩy chính sách tín dụng để tăng cầu sản xuất cho doanh nghiệp. Đó là giải pháp mà hiện nay chúng ta đang duy trì khá tốt.

Bên cạnh đó thì một số những vướng mắc về thể chế cũng phải được tích cực tháo gỡ, ví dụ những chính sách liên quan đến cả đầu tư công và đầu tư tư nhân, những nút thắt trong vấn đề định giá đất đai phải được giải quyết...

Đó là những nút thắt cần phải tháo gỡ để khơi thông dòng vốn của cả đầu tư công lẫn tư nhân để thúc đẩy đầu tư trong tương lai.

Cảm ơn ông !

tienphong.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tăng trưởng kinh tế (GDP)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều 16/4, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.
Bảo đảm tiến độ chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Chiều 16/4, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô đã tổ chức phiên họp báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch số 88 của UBND TP. Hà Nội.
Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi

Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi

Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023.
Cần quy định cụ thể các loại thuốc được kinh doanh thương mại điện tử

Cần quy định cụ thể các loại thuốc được kinh doanh thương mại điện tử

Cần quy định cụ thể hơn về các loại thuốc được kinh doanh, các hình thức kinh doanh được thực hiện theo phương thức thương mại điện tử.
CEO Tim Cook: Apple sẽ đẩy mạnh hợp tác năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực tại Việt Nam

CEO Tim Cook: Apple sẽ đẩy mạnh hợp tác năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực tại Việt Nam

Ông Tim Cook kiến nghị một số nội dung hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn mới đồng hành cùng phát triển

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã hội kiến với đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba.
Cần sự đồng bộ giữa Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Cần sự đồng bộ giữa Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Phó Thủ tướng yêu cầu, cần có sự thống nhất, đồng bộ giữa Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023.
Việt Nam - Cuba: Nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Việt Nam - Cuba: Nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Chính phủ Cuba sẽ tìm cơ chế, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba.
Báo chí Argentina đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Báo chí Argentina đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024),báo Argentina đã trích dẫn bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tạo dấu mốc mới trong lịch sử quan hệ truyền thống Việt Nam - Cuba

Tạo dấu mốc mới trong lịch sử quan hệ truyền thống Việt Nam - Cuba

Chuyến thăm Cuba của Phó Thủ tướng sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa hiểu biết, gắn bó, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Cuba.
4 lưu ý giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2024

4 lưu ý giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2024

Tăng trưởng GDP quý I/2024 có nhiều tín hiệu tích cực, song vẫn đối mặt với những khó khăn. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5%, Việt Nam cần lưu ý 4 vấn đề.
Ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số tạo đột phá trong công tác thông tin đối ngoại

Ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số tạo đột phá trong công tác thông tin đối ngoại

Chương trình yêu cầu nhiệm vụ và giải pháp về công tác thông tin đối ngoại trong giai đoạn mới cần hướng tới cách làm mới, sáng tạo.
Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Đề nghị tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.
Kiên quyết bác bỏ những báo cáo sai lệch về tình hình nhân quyền tại Việt Nam

Kiên quyết bác bỏ những báo cáo sai lệch về tình hình nhân quyền tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao vừa chủ trì họp báo công bố Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát UPR chu kỳ IV của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

UBTVQH cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Thường trực Ban Bí thư: Tiếp tục khái quát hệ thống lý luận về đường lối đổi mới

Thường trực Ban Bí thư: Tiếp tục khái quát hệ thống lý luận về đường lối đổi mới

Tổng kết lần này sẽ tập trung chủ yếu vào 10 năm gần đây để khái quát, đánh giá chung, rút ra những bài học kinh nghiệm cho cả quá trình 40 năm đổi mới.
Khai mạc Phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 15/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chính thức khai mạc.
Thủ tướng yêu cầu ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp trước 30/4

Thủ tướng yêu cầu ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp trước 30/4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp, trước ngày 30 tháng 4 năm 2024.
Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024: Thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư và phát triển bền vững

Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024: Thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư và phát triển bền vững

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tạo cơ hội để thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc và thế giới.
Việt Nam-Cuba đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực mới về công nghệ sinh học, sản xuất lương thực

Việt Nam-Cuba đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực mới về công nghệ sinh học, sản xuất lương thực

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng gợi mở những định hướng hợp tác mới giữa hai nước dựa trên thế mạnh của mỗi bên trong lĩnh vực công nghệ sinh học, lương thực.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong chuyến thăm chính thức Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn công tác đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Thủ đô La Habana.
Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay các hành động vũ lực

Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay các hành động vũ lực

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng vừa trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel.
Phân luồng giao thông đoạn qua khu vực đèo Cả để sửa hầm đường sắt Bãi Gió

Phân luồng giao thông đoạn qua khu vực đèo Cả để sửa hầm đường sắt Bãi Gió

Ngành chức năng tổ chức phân luồng giao thông đoạn quốc lộ 1 qua khu vực đèo Cả (Khánh Hoà) do sự cố sụt lún khu vực hầm đường sắt Bãi Gió để đảm bảo an toàn.
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động

Sáng 14/4/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Lực lượng Cảnh sát Cơ động và đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân lần thứ 2.
Phát triển Hòa Bình theo mô hình tập trung đa cực với 2 hành lang kinh tế và 3 vùng công nghiệp

Phát triển Hòa Bình theo mô hình tập trung đa cực với 2 hành lang kinh tế và 3 vùng công nghiệp

Thủ tướng đề nghị Hòa Bình cần phát triển theo mô hình đa cực với 2 hành lang kinh tế và 3 vùng công nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển công nghệ cao...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động