Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 17/09/2019 19:59
Công ty TNHH MTV Thép miền Nam

Tăng năng suất nhờ sáng kiến

13:00 | 10/08/2017
Ngành thép đang đứng trước nguy cơ cạnh tranh gay gắt từ thép nhập khẩu của Trung Quốc. Trước thực tế này, Công ty TNHH MTV Thép miền Nam (Thép miền Nam) đã có nhiều giải pháp động viên người lao động tiết giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh thông qua các phong trào sáng kiến, cải tiến nâng cao năng suất lao động.
Hệ thống phun nước tuần hoàn được cải tạo với nhiều ưu điểm

Trong những năm qua, nhờ thực hiện tốt phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, Thép miền Nam đã từng bước vượt khó khăn, nâng cao chất lượng sản phẩm. Xác định chi phí năng lượng chiếm tỷ lệ cao trong giá thành sản xuất các sản phẩm thép, theo đó, để tiết kiệm năng lượng, năm 2015-2016, Thép miền Nam đã hợp lý hóa kế hoạch sản xuất phôi luyện và sản phẩm cán thép để nạp phôi nóng cho lò nung giảm tiêu hao gas. Với cách làm này, công ty có thể tiết kiệm 440.000 tấn gas/năm, tương đương 23.926 triệu đồng. Đồng thời, công ty lắp tôn lấy sáng cho xưởng cán và kho thành phẩm cán không phải bật đèn chiếu sáng vào ban ngày cũng như thực hiện cắt điện khi phân xưởng luyện ngưng nấu luyện.

Với sáng kiến cải tạo hệ thống phun nước tuần hoàn làm nguội xỉ và giải pháp dùng súng phun chữa cháy có thể điều chỉnh được độ chụm để phun tưới làm nguội xỉ nóng, bán kính phun rộng đến 50m, lượng nước được thu hồi để tái sử dụng hoàn toàn bằng các mương thu nước. Đây là giải pháp có chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty. Đặc biệt, giải pháp này không phát sinh nước thải công nghiệp mà còn rút ngắn thời gian làm nguội xỉ, giảm thời gian máy đào xỉ từ 8h/ngày xuống còn 4h/ngày và tiết kiệm được 50% chi phí nhiên liệu…

Có thể nói, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Thép miền Nam được khơi dậy khi công ty áp dụng hệ thống quản lý Kaizen của Nhật Bản. Người lao động đã mạnh dạn đăng ký sáng kiến, cải tiến trong lao động sản xuất. Nếu như trước kia, trung bình mỗi năm công ty có 27 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật thì đến nay, con số này ngày càng tăng cao, riêng năm 2016, công ty đã có 17 sáng kiến, giải pháp kỹ thuật và 7 đề tài được khuyến khích tiếp tục nghiên cứu áp dụng vào thực tế sản xuất.

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, ngay từ khi đi vào sản xuất, công ty đã áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008; Hệ thống quản lý Phòng thử nghiệm phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2005, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về xây dựng của Việt Nam. Ngoài ra, trong quá trình hội nhập, các đơn vị sản xuất thường phải đối mặt với yêu cầu thử nghiệm và chứng nhận sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn, trong khi quy định kỹ thuật và trình độ đo lường thử nghiệm ở mỗi quốc gia khác nhau, tạo rào cản kỹ thuật thương mại. Để tránh phải thử nghiệm, chứng nhận nhiều lần, công ty đã tham gia thực hiện thỏa thuận mang tính toàn cầu về đo lường (MRA), tạo cơ sở khoa học kỹ thuật vững chắc cho quá trình phát triển theo hướng hội nhập kinh tế quốc tế.

Hường Tuyến (Thực hiện)