Tăng khả năng hấp thụ vốn là tăng khả năng sáng tạo giá trị

Câu chuyện về tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp đang là câu chuyện thời sự của nền kinh tế song cũng cần nhìn nhận đầy đủ hơn.
Bàn giải pháp tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp: Giảm lãi suất chỉ là một "chìa khóa"

Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng (Đại học Kinh tế quốc dân), nâng cao khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp là vấn đề vừa quan trọng cả trước mắt lẫn lâu dài, do vậy cần được nhìn nhận, đánh giá toàn diện để có giải pháp đúng và trúng.

Ông nhìn nhận thế nào về vấn đề tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp?

Khi thiếu vốn, doanh nghiệp không thể vận hành. Khi có vốn, doanh nghiệp phải tìm cách hấp thụ vốn. Tăng khả năng hấp thụ vốn nghĩa là tăng khả năng sáng tạo giá trị, thúc đẩy tăng trưởng.

Trở lại với tình hình kinh tế hiện nay, ông có thể cho biết những đánh giá chung nhất?

Tăng trưởng 6 tháng đầu năm chỉ 3,72%. Áp lực tăng trưởng cuối năm phải 7,5-8% để cả năm đạt mức tăng trưởng ít nhất 6% như Quốc hội đề ra. Kinh tế Việt Nam đang rơi vào trạng thái suy giảm cục bộ trong tính chu kỳ vận hành liên tục của nền kinh tế.

Tăng khả năng hấp thụ vốn là tăng khả năng sáng tạo giá trị
Chuyên gia kinh tế- PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng

Đáng chú ý là các doanh nghiệp thiếu đơn hàng do không đáp ứng tiêu chuẩn xanh. Cũng cần lưu ý là đang có những thay đổi rất nhanh trong nền kinh tế thế giới nhất là việc ban hành quyết liệt các tiêu chuẩn xanh của các thị trường lớn. Việt Nam xuất khẩu lớn hàng hóa cho nên việc giảm tiêu chuẩn này có thể làm tăng độ khó hay rào cản thâm nhập thị trường.

Nguồn vốn khó hấp thụ do khả năng sinh lợi thấp, chi phí cao, thị trường có xu hướng ngưng trệ. Do đó dễ dẫn đến việc suy giảm giá trị gia tăng, gây tác động bất lợi.

- Trong bối cảnh như ông vừa nêu thì đâu là giải pháp trước mắt để thúc đẩy tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp?

- Cần sử dụng tín dụng tiêu dùng hiệu quả, tín dụng sản xuất, tín dụng xuất- nhập khẩu để tăng tổng cầu như cho vay mua nhà, cho vay mua đồ dùng, mở tài khoản tăng tiền. Đây là động lực thúc đẩy đầu tư, tăng doanh thu biên cao hơn chi phí biên, tăng tốc độ vòng quay vốn và tăng tỷ lệ thu hồi vốn, giảm rủi ro thị trường vốn.

Sử dụng tín dụng hiện vật, trả lương một phần bằng sản phẩm hàng tồn kho, thực hiện chiến dịch giải cứu. Đây là giải pháp mang tính tình thế nhưng còn hơn không có giải pháp gì trong điều kiện lượng hàng hóa tồn kho tăng.

Sử dụng đầu tư công, tăng tốc giải ngân đầu tư công để tạo tác động lan tỏa. Nhà nước nên có nhiều dự án, chương trình lớn và đặt hàng những đơn hàng quy mô lớn cho doanh nghiệp, tạo ra nhiều đơn hàng mới, cần khuyến khích địa phương có nhiều dự án đầu tư trong phạm vi được phân cấp. Cần đầu tư đổi mới cơ cấu công nghiệp tạo sự đột phá trong công nghiệp nền tảng, công nghiệp mũi nhọn.

Thúc đẩy thu hút du khách quốc tế, tăng thêm các chương trình du lịch hấp dẫn để thu hút du khách quốc tế, đẩy mạnh xúc tiến du lịch quốc gia và mở rộng du lịch quốc tế, để tạo làn sóng hấp dẫn du khách mới.

Đặc biệt cần tích cực, chủ động tìm thị trường mới để xuất khẩu, tìm kiếm thêm các thị trường mới, khai thác các cam kết từ các hiệp định thương mại đã ký kết. Chú ý thêm các thị trường chính và cả thị trường ngách. Cần tăng cường kết nối doanh nghiệp, phát huy vai trò Thương vụ và Việt kiều, phát huy quan hệ với các nhà đầu tư nước ngoài có mặt tại Việt Nam để mở rộng mạng lưới. Với gần 40 ngàn dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam cùng với khoảng 7 triệu du khách quốc tế, đây là nguồn thông tin để tìm hiểu thị trường và quảng bá thị trường Việt Nam. Các biện pháp kịp thời sẽ có tác động nhanh chóng. Khai thác triệt để các nền tảng thương mại điện tử để tăng mức tiêu thụ hàng hóa đa kênh. Cần nâng cấp khả năng thích nghi của các cam kết trên mức tối thiểu và hướng tới mức trung bình thậm chí mức trình độ cao.

Các doanh nghiệp cần tranh thủ thời gian chưa có nhiều đơn hàng để nâng cấp cơ sở hạ tầng doanh nghiệp, đẩy mạnh huấn luyện đội ngũ nhân lực, tổ chức các khóa huấn luyện đội ngũ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tăng cường quảng bá, xây dựng hình ảnh, xây dựng chuỗi cung ứng mới và có chiến lược chuyển đổi xanh, chuyển đổi số doanh nghiệp, phát triển đội ngũ quản lý cấp trung và cấp cao để chuẩn bị đón nhận cơ hội phát triển trong giai đoạn mới.

Tăng khả năng hấp thụ vốn là tăng khả năng sáng tạo giá trị
Tạo mạng lưới thông tin để người cần vốn và người đi vay gặp gỡ nhau

Phát huy vai trò hệ thống, mạng lưới thông tin để người cần vốn và người đi vay có thể gặp gỡ nhau. Giảm bớt tính bất cân xứng thông tin trên thị trường vốn. Phát triển lực lượng nhà đầu tư chuyên nghiệp và các trung gian tài chính, môi giới tài chính hiệu quả. Xây dựng mạng lưới cung ứng với quy mô lớn gắn với chiến lược quản trị rủi ro hiệu quả.

Theo ông, giải pháp mang tính dài hạn là gì?

Cần điều chỉnh mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng mạnh các ngành công nghiệp sử dụng nhiều vốn như ngành công nghiệp năng lượng. Theo Quy hoạch điện VIII, lượng vốn cần 135 tỷ USD. Do đó, lộ trình hiện đại hóa, chuyển đổi xanh năng lượng sẽ là động lực hấp thụ vốn rất lớn.

Thị trường sản phẩm Halal đang trở thành thị trường cần quan tâm và sinh lợi lớn cần được khai thác. Những chuẩn mực thị trường đang chuyển biến rất mạnh và đáng kể theo hướng phát triển bền vững, phản ứng của doanh nghiệp cần kịp thời hơn.

Phát triển mạnh thị trường vốn dài hạn, chi phí gia nhập thị trường thấp, khuyến khích việc tạo tác động thị trường vốn cả sơ cấp và thứ cấp. Phát triển các loại dịch vụ gắn với sản phẩm tài chính như thị trường cho thuê tài chính, dịch vụ tài chính phái sinh. Đẩy mạnh việc triển khai xây dựng thí điểm mô hình trung tâm tài chính khu vực. Đơn giản hóa thủ tục vay vốn, minh bạch hoá quy trình cho vay, giảm thiểu chi phí phi chính thức trong giải ngân, cần có sự hỗ trợ vay vốn bằng nhiều kênh huy động khác nhau.

Phát triển dịch vụ chiết khấu chứng từ hiệu quả đối với hàng xuất khẩu, chuyển từ chiết khấu theo từng bộ chứng từ sang chiết khấu theo từng đợt chứng từ có thể có nhiều bộ chứng từ để vừa đơn giản hóa, vừa tiết kiệm chi phí doanh nghiệp.

Khuyến khích đầu tư ra nước ngoài với những ngành có thế mạnh về công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Việc đầu tư này cần có sự song hành của hệ thống ngân hàng và cần có sự dẫn dắt của Nhà nước. Mở rộng chiến lược đầu tư để tăng khả năng lan toả của doanh nghiệp.

Phát huy vai trò tư vấn của các cơ quan nghiên cứu, trường đại học, hiệp hội ngành hàng để cung cấp các lời khuyên hữu ích cho tùng doanh nghiệp cụ thể. Tăng cường tổ chức các hội chợ, triển lãm, sự kiện kết nối để tìm thị trường, phát huy kinh tế chia sẻ để khai thác tiềm năng thị trường.

Xin cảm ơn ông!

Quang Lộc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: kinh tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vi phạm thực hiện lệnh giao dịch, Chứng khoán VIX bị phạt 315 triệu đồng

Vi phạm thực hiện lệnh giao dịch, Chứng khoán VIX bị phạt 315 triệu đồng

Vi phạm hàng loạt quy định trong nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch, Công ty CP Chứng khoán VIX (mã chứng khoán: VIX) bị phạt 315 triệu đồng.
Techcombank tiếp tục “chơi lớn” đầu tư cho runner tham gia giải marathon tại Hồ Chí Minh lần 6

Techcombank tiếp tục “chơi lớn” đầu tư cho runner tham gia giải marathon tại Hồ Chí Minh lần 6

Techcombank đã tích cực tiếp tục đầu tư lớn cho các hoạt động gia tăng trải nghiệm cho vận động viên tại làng marathon khai mạc từ ngày 8 - 10/12/2023.
Cổ phiếu trụ VN30 kéo điểm giúp VN-Index lấy lại sắc xanh

Cổ phiếu trụ VN30 kéo điểm giúp VN-Index lấy lại sắc xanh

Ba cổ phiếu BID, MSN, MWG trong VN30 bất ngờ tăng vọt giúp VN-Index kết phiên cuối tuần tăng nhẹ 2,95 điểm, tương đương 0,26%, lên 1.124,44 điểm.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 8/12/2023: Làn sóng giảm lãi suất vẫn tiếp tục

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 8/12/2023: Làn sóng giảm lãi suất vẫn tiếp tục

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 8/12/2023, lãi suất tiết kiệm 8/12, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, Techcombank.
Vietcombank được Visa vinh danh 12 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ năm 2023

Vietcombank được Visa vinh danh 12 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ năm 2023

Vừa qua, Visa đã công bố 12 hạng mục giải thưởng về hoạt động thẻ được trao cho Vietcombank.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng mở: Xu hướng tất yết nhưng còn nhiều rào cản

Ngân hàng mở: Xu hướng tất yết nhưng còn nhiều rào cản

Dù là xu hướng tất yếu để nâng cao trải nghiệm khách hàng, song ngân hàng mở/open banking vẫn vướng phải nhiều vấn đề về pháp lý và bảo mật thông tin.
Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/11, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022.
Cổ phiếu bất động sản lao dốc, VN-Index giảm gần 5 điểm

Cổ phiếu bất động sản lao dốc, VN-Index giảm gần 5 điểm

Sự hốt hoảng của phiên sáng có vẻ đã nguội đi sau giờ nghỉ trưa, thị trường không tạo đáy sâu thêm mà từ từ phục hồi, VN-Index quay đầu đi lên trong cuối phiên.
Đóng hơn 340.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 11

Đóng hơn 340.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 11

Trong tháng 11, tiếp tục có thêm hơn 340.000 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân bị đóng, gấp đôi so với số lượng tài khoản mở mới.
Sáng nay, Thủ tướng họp với các lãnh đạo ngân hàng về tăng trưởng tín dụng

Sáng nay, Thủ tướng họp với các lãnh đạo ngân hàng về tăng trưởng tín dụng

Sáng nay 7/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính họp với các lãnh đạo ngân hàng thương mại bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng.
PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công có khả năng làm khó cho bộ máy, người thực thi, vì vẫn còn có cách hiểu khác nhau.
11 tháng, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 335.116 tỷ đồng

11 tháng, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 335.116 tỷ đồng

Theo Tổng cục Hải quan, 11 tháng năm 2023, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 335.116 tỷ đồng.
Kết nối thanh toán sử dụng QR Code giữa Việt Nam và Campuchia

Kết nối thanh toán sử dụng QR Code giữa Việt Nam và Campuchia

Người dân Campuchia khi đến Việt Nam có thể quét mã VietQR để thanh toán. Ngược lại, người dân Việt Nam khi sang Campuchia cũng có thể quét mã KHQR.
Phần lớn cổ phiếu lên giá, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm

Phần lớn cổ phiếu lên giá, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm

Dòng tiền tham gia mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm nay kéo chỉ số VN-Index đóng cửa ở mốc 1.126,43 điểm, tăng mạnh 10,46 điểm (tương đương 0,94%).
Huy động trái phiếu doanh nghiệp giảm 35,4% so với cùng kỳ năm 2022

Huy động trái phiếu doanh nghiệp giảm 35,4% so với cùng kỳ năm 2022

Bộ Tài chính cho biết, trong 11 tháng năm 2023 đã có 77 doanh nghiệp phát hành trái phiếu với khối lượng 214.300 tỷ đồng, giảm 35,4% so với cùng kỳ năm 2022.
BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á và Ngân hàng Standard Chartered về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 6/12/2023: Xuất hiện ngân hàng giảm mạnh lãi suất tới 0,6%

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 6/12/2023: Xuất hiện ngân hàng giảm mạnh lãi suất tới 0,6%

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 6/12/2023, lãi suất tiết kiệm 6/12, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, Techcombank.
Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư
Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước hôm nay đã ngay lập tức bị điều chỉnh khi khối ngoại tăng cường bán ròng với giá tăng kỷ lục.
VietinBank gặp gỡ song phương với các đối tác lớn tại COP28

VietinBank gặp gỡ song phương với các đối tác lớn tại COP28

VietinBank đã gặp song phương các đối tác lớn là MUFG, Standard Chartered và Goldwind với mục tiêu: Chung tay thúc đẩy tài chính khí hậu tại Việt Nam.
Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt xông lên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần

Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang phục hồi. Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ năm trước.
Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, kết thúc phiên giao dịch tháng 11/2023, các chỉ số trên thị trường đều tăng, báo hiệu một sự khởi sắc.
Hoàn thiện thể chế, chính sách để khơi thông dòng vốn đầu tư công

Hoàn thiện thể chế, chính sách để khơi thông dòng vốn đầu tư công

Theo ông Phan Đức Hiếu, để khơi thông dòng vốn đầu tư công, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, giải pháp căn cơ, lâu dài là sửa đổi, hoàn thiện thể chế.
Bac A Bank tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Bac A Bank tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Bac A Bank giảm lãi vay giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động