Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 29/10/2021 04:15

Tăng dự trữ ngoại hối, mặt bằng lãi suất ổn định

15:39 | 13/06/2019
Tổng phương tiện thanh toán và dư nợ đều tăng gần 6%, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 3/2019 là 2,02%, tăng dự trữ ngoại hối, vốn tiếp tục được tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên..., là những nét chính của hoạt động ngân hàng trong 6 tháng qua.      

Chiều 13/6/2019, thông tin tới báo giới về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2019, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết: NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả. Theo đó, bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, trong 6 tháng đầu năm 2019, NHNN điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

tang du tru ngoai hoi mat bang lai suat on dinh

6 tháng đầu năm đã tăng dự trữ ngoại hối và vốn tiếp tục được tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên

Cụ thể, đến ngày 10/6/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,17% so với cuối năm 2018, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng được đảm bảo, thông suốt.

NHNN đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, giữ ổn định các mức lãi suất điều hành và chỉ đạo các ngân hàng thương mại rà soát, cân đối tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý. 6 tháng đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay về cơ bản tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, 9-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường trong nước và quốc tế đan xen những thuận lợi, khó khăn, NHNN đã chủ động điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm, phù hợp với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, các cân đối vĩ mô, tiền tệ; phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, tận dụng điều kiện thị trường thuận lợi để mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước. ”Thị trường tương đối ổn định, tỷ giá diễn biến bám sát điều kiện thị trường; thanh khoản đảm bảo, giao dịch ngoại tệ thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời”- Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

tang du tru ngoai hoi mat bang lai suat on dinh
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin về điều hành chính sách tiền tệ những tháng cuối năm 2019

Ngành ngân hàng đã thực hiện đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và đã tạo chuyển biến rõ nét về cải thiện môi trường kinh doanh trong hoạt động ngân hàng. Mọi cải cách thủ tục hành chính thực chất là các giải pháp nhằm tăng thêm khả năng tiếp cận tín dụng và các dịch vụ tiền tệ ngân hàng đối với doanh nghiệp và người dân trong toàn bộ quy trình, điều kiện và thủ tục vay vốn và cung ứng dịch vụ tiền tệ ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng đến ngày 10/6/2019 ở mức 5,75% so với cuối năm 2018. Tín dụng hướng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

Bên cạnh đó, các giải pháp xử lý nợ xấu được triển khai đồng bộ cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống. Tính đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 907,33 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong đó riêng trong năm 2018, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 163,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 03/2019 là 2,02%.Về kết quả xử lý nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42: Lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống TCTD đã xử lý được 227,86 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42, trong đó xử lý nợ xấu nội bảng là 117,8 nghìn tỷ đồng.

6 tháng cuối năm 2019, NHNN tiếp tục mục tiêu điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường; can thiệp thị trường ngoại hối khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại hối.

Điều hành tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng. Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán…; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng. Kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và có lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường, kiểm soát nợ xấu mới phát sinh và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu; Phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%; Đồng thời, đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt; Xây dựng, hoàn thiện và nâng cấp hạ tầng thanh toán quốc gia.

Thùy Linh