Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 09:00

Tăng cường vai trò báo chí thúc đẩy năng lượng bền vững

16:50 | 17/03/2021
Ngày 17/3/2021, tại Hà Nội, Khóa tập huấn “Tăng cường vai trò của báo chí trong thúc đẩy năng lượng bền vững”, do Dự án Hỗ trợ kỹ thuật ngành năng lượng Việt Nam – EU (EVEF) và Trung tâm Nghiên cứu vùng và đô thị (CRUS), trong khuôn khổ gói hỗ trợ kỹ thuật thuộc tiểu hợp phần 1B của dự án EVEF, đã được tổ chức, với 27 phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí trên cả nước đã được lựa chọn tham gia.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển năng lượng tái tạo nhanh trên thế giới. Xu hướng phát triển năng lượng tái tạo đang dần trở nên ổn định, nhưng số lượng các tác phẩm báo chí có chất lượng cao về năng lượng tái tạo và phát triển năng lượng bền vững còn ít. Các nhà báo cần trau dồi nhiều hơn nữa những kiến thức và kĩ năng chuyên sâu, góp phần giải quyết các vấn đề đang đặt ra trong lĩnh vực này.

Tăng cường vai trò báo chí thúc đẩy năng lượng bền vững

Chương trình tập huấn sẽ bao gồm 3 đợt kết hợp tham quan thực địa tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Ninh Thuận, nhằm hỗ trợ tăng cường kiến thức và năng lực của các nhà báo trong việc đưa tin về các vấn đề liên quan tới năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng. Ngoài ra, chương trình còn tổ chức 2 hội thảo trực tuyến với mục tiêu kết nối các nhà báo Việt Nam với các nhà báo và kênh truyền thông quốc tế để cùng thảo luận về những thuận lợi và khó khăn khi đưa tin về chủ đề năng lượng. Xuyên suốt chương trình, các phóng viên, nhà báo sẽ cùng nghiên cứu và trao đổi về các vấn đề kỹ thuật, chính sách và xã hội của năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.

Ông Sven Ernedal - Giám đốc Dự án EVEF - kỳ vọng, sau khóa đào tạo này, các nhà báo sẽ có được những kỹ năng và kiến ​​thức quý báu, trở thành kênh thông tin đáng tin cậy cho các nhà hoạch định chính sách năng lượng, các cơ quan chính phủ, cũng như công chúng. Còn ông Phạm Trần Hải - đại diện CRUS, cho rằng, khóa tập huấn là cơ hội cho các nhà báo theo dõi lĩnh vực năng lượng có điều kiện nâng cao kiến thức, năng lực, chủ động đưa tin đầy đủ và sâu sắc về các dự án năng lượng tái tạo đang ngày càng mở rộng và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam.

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật ngành năng lượng Việt Nam – EU, đồng tài trợ bởi EU và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ), do Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) triển khai dưới sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam, góp phần tăng cường sự quản lý nhà nước trong ngành năng lượng, thúc đẩy lộ trình phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam.

Ngọc Quỳnh