Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 04/12/2020 06:47

Tăng cường sức khỏe với thức uống thảo mộc

18:24 | 03/04/2020
“Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh do virus” là nội dung của buổi Tọa đàm, giao lưu trực tuyến diễn ra ngày 30/3, do báo Sức Khỏe Cộng Đồng phối hợp với Cổng thông tin Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổ chức

Tọa đàm có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó viện trưởng Viện Y Học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam); TS. Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam; và PGS.TS. Hồ Bá Do - Giảng viên cao cấp Học viện Quân Y. Hiện nay, ông đang là Phó chủ tịch Hội Y học Cổ truyền Việt Nam – Phó viện trưởng Viện thực phẩm chức năng Việt Nam.

Kết hợp y học cổ truyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh

“Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng, chống dịch bệnh do virus” là tọa đàm và giao lưu trực tuyến. Các chuyên gia Y học cổ truyền (YHCT) đã cùng nhau phân tích về vai trò của YHCT trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như tác dụng của thảo mộc trong phòng chống các bệnh nguy hiểm.

Vai trò của Đông y

Một số độc giả gửi tới chương trình những thắc mắc xung quanh vai trò của Đông y trong điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Giải đáp vấn đề này, PGS. TS. Hồ Bá Do cho biết trên thế giới, bất kỳ quốc gia nào cũng có 2 nền y học chăm sóc sức khỏe: Y học hiện đại (Tây y) và Y học cổ truyền (Đông y, Nam y, y học bản địa). Sự kết hợp giữa 2 nền y học này trong chăm sóc sức khỏe luôn được áp dụng, đương nhiên mức độ kết hợp tùy từng quốc gia.

Cung cấp thêm thông tin, PGS. TS. Hồ Bá Do cho biết, Hiện nay ở Vũ Hán và trên thế giới, số lượng người dân sử dụng YHCT từ 70-80%, thuốc Đông y, thực phẩm chức năng là những sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu (cây thuốc: Lá hoa, quả, củ, cành, rễ…) và nguồn gốc từ động vật, khoáng vật.

Các bài thuốc cổ truyền, phương pháp YHCT hỗ trợ điều trị bệnh do virus đường hô hấp nói chung và do dịch Covid-19 nói riêng là điều hết sức cần thiết vì bệnh này hiện nay chưa có thuốc kháng điều trị virus đặc hiệu. Cũng còn lâu mới có vac-xin phòng bệnh. Hầu hết bệnh tật của con người mắc nhẹ hay mắc nặng quyết định bởi sự chống dỡ cơ quan miễn dịch của cơ thể (sức đề kháng, sức chống đỡ của cơ thể). Trong khi đó phương pháp YHCT đối với các tác nhân do virus đường hô hấp (ôn bệnh, ôn dịch) luôn đề cập tác động nâng cao sức đề kháng của cơ thể (chính khí) chính khí mạnh, tà khí (vi khuẩn, virus) không nhập được.

Chia sẻ quan điểm, PGS. Nguyễn Xuân Ninh cho biết, hiện nay Tây y chưa có thuốc đặc hiệu để chữa bệnh do SARs Cov2. Một số thuốc có được khuyến nghị sử dụng theo từng nước và Bộ y tế Việt Nam cũng vừa đưa ra một khuyến nghị sử dụng. Ví dụ, có thể sử dụng các loại trị viêm gan do virus của viêm gan hoặc HIV, với cơ chế ức chế virus nhân lên hoặc phát triển trong cơ thể. Một số loại khác cũng để hỗ trợ gan, thận, tim phổi, miễn dịch nói chung. Khi bệnh nhân nặng, có những máy thở hỗ trợ tim, lọc máu… Đấy là những điểm mạnh mà Đông y không làm được.

Tuy nhiên, theo PGS. Nguyễn Xuân Ninh, Đông y có những điểm mạnh riêng, đó là có những bài thuốc kìm hãm phát triển vi khuẩn tại chỗ. Tác dụng của những bài này thường chậm, nhưng chắc trong việc nâng cao tình trạng sức khỏe chung, đặc biệt trong giai đoạn nhẹ hoặc giai đoạn phục hồi bệnh. Nếu giai đoạn nặng, có biến chứng về phổi, tim mạch, suy các tạng khác, lúc đó Đông y không can thiệp được, mà phải có sự can thiệp của Tây y.

Chia sẻ về phương thức chữa trị bệnh cúm do virus nói chung, TS. Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, theo y học cổ truyền, các bệnh cúm do virus gây ra được gọi là cúm phong nhiệt. Thường có các biểu hiện sốt, sợ gió, không sợ lạnh, ra mồ hôi nhiều, nặng đầu, miệng khô, mũi khô, ho ra đờm, có thể chảy máu cam, rêu vàng, mạch phù sắc. Pháp điều trị là Tân lương giải biểu (thuốc có vị cay - Tân, tính mát - Lương), phát tán phong nhiệt.

Trà Thanh nhiệt Dr Thanh giúp tăng cường sức khỏe

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh cho biết, cách đây 3 năm, vào năm 2017, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đã có công trình nghiên cứu “Đánh giá hiệu quả công thức của sản phẩm Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh” loại thức uống có chứa các loại thảo dược có tiềm năng tác dụng, liên quan đến quá trình viêm và quá trình oxy hóa, thanh nhiệt giải độc và một số tác dụng khác như tác dụng chống vi khuẩn, virus, chống nấm…

Theo PGS Nguyễn Xuân Ninh, các thảo được trong y học cổ truyền có hai cơ chế tác dụng chính. Một, có tác dụng sát khuẩn tại chỗ, ví dụ tại họng, miệng, đường tiêu hóa… Kìm hãm, hoặc diệt được vi khuẩn tại chỗ nếu dùng đúng liều lượng. Hai, tăng cường sức khỏe chung.