Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 18:31

Tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Nga

16:00 | 24/11/2020
Tại lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov vừa diễn ra tại trụ sở Bộ Công Thương, Việt Nam và Nga đều chia sẻ nguyện vọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh nhấn mạnh về mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga trong hơn 7 thập kỷ qua, kể từ các thời kỳ chiến tranh cho đến giai đoạn đổi mới ngày nay, trong đó có vai trò quan trọng của Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh vai trò và những đóng góp quý báu của Đại sứ Vnukov K.V. trong nhiệm kỳ công tác vừa qua.

1655-zalo-15-copy
Việt Nam và Nga nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước

Trong thời gian nhiệm kỳ của Ngài Đại sứ từ 2014 đến nay, hai nước đã vui mừng được chứng kiến nhiều chuyến thăm cấp cao của nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là Tổng thống Liên bang Nga Putin thăm Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 11/2017, nguyên Thủ tướng Nga Medvedev thăm Việt Nam vào tháng 11/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nga tháng 9/2018 và chuyến thăm Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5/2019. Những kết quả đạt được có sự hỗ trợ không hề nhỏ từ Đại sứ quán Liên bang Nga và đặc biệt là từ Đại sứ Vnukov K.V.

Trong nhiệm kỳ vừa qua của Ngài Đại sứ, hai nước đã ký kết được nhiều văn kiện hợp tác quan trọng. Đó là Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu vào tháng 5/2015; Nghị định thư giữa Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam vào tháng 3/2016.

1650-zalo-18-copy
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ trao Kỷ niệm chương

Trong lĩnh vực thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua đã có tăng trưởng rất tích cực nhờ có Hiệp định thương mại Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu. Hiệp định được ký kết đã tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi, góp phần thúc đẩy tích cực giao thương giữa hai nước.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đạt 4,05 tỷ USD, tăng 7,48%, trong đó, xuất khẩu đạt 2,38 tỷ USD, tăng 3,4%, nhập khẩu đạt 1,67 tỷ USD, tăng 13,8%% so với cùng kỳ năm 2019.

Về đầu tư, tính đến tháng 10 năm 2020, tổng số vốn đầu tư của Nga vào Việt Nam đạt 943,2 triệu USD với 143 dự án và đứng thứ 25 trong số 138 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam.

1651-zalo-17-copy
Đại sứ Nga Vnukov K.V. phát biểu tại lễ trao Kỷ niệm chương

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới thời gian vừa qua, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các kế hoạch tổ chức các hoạt động dự kiến giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hai bên đã hết sức nỗ lực duy trì đối thoại song phương các cấp thông qua các cuộc điện đàm, các hội thảo theo hình thức trực tuyến.

Từ đầu thời kỳ dịch bệnh, vào tháng 4/2020, Việt Nam đã gửi hỗ trợ cho nhân dân Liên bang Nga một số vật dụng, trang thiết bị y tế. Quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng vững chắc để hai bên tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại – đầu tư thực chất hơn, hiệu quả hơn.

1653-zalo-16-copy
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao Kỷ niệm chương cho Đại sứ Nga Vnukov K.V.

Tại buổi lễ, Đại sứ Vnukov K.V. bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Bộ trưởng Bộ Công Thương. Đại sứ Vnukov K.V. cho rằng, Liên bang Nga luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới mối quan hệ với Việt Nam, hai nước luôn là những người bạn, đối tác quan trọng và tin cậy của nhau. Bằng chứng cho thấy, trong những thời kỳ thăng trầm của lịch sử, hai nước vẫn luôn duy trì sự ủng hộ lẫn nhau.

Đại sứ khẳng định, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với các Chính phủ và các cơ quan, ban ngành của Việt Nam, đặc biệt là với Bộ Công Thương - cơ quan chủ trì về quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại chung giữa hai nước, quản lý các lĩnh vực chủ chốt trong hợp tác song phương như năng lượng và công nghiệp.

Quang Lộc - Cấn Dũng