Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 15:07

Tăng cường kiểm soát các mặt hàng trang thiết bị y tế để phòng chống dịch Covid-19

16:11 | 12/08/2020
UBND TP. Hồ Chí Minh và Tổng cục QLTT đã chỉ đạo các lực lượng 389 của thành phố tăng cường kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết bị y tế góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.

Phát hiện nhiều vụ kinh doanh trái phép

Trong những ngày qua, khi dịch Covid -19 tái bùng phát, lực lượng 389 của TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường nhân lực kiểm soát hoạt động sản xuất, buôn bán trang thiết bị y tế, qua đó đã phát hiện nhiều vụ sản xuất, chứa trữ khẩu trang, găng tay y tế trái phép với số lượng lớn.

Tăng cương kiểm soát các mặt hàng trang thiết bị y tế để phòng chống dịch Covid   19
Sản xuất khẩu trang y tế trái phép tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Ngày 12/8, Công an quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh tạm giữ và tiếp tục điều tra về lô hàng 110.000 chiếc khẩu trang y tế sản xuất trái phép của một cơ sở tại phường Linh Chiểu. Số khẩu trang này do đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an và Phòng y tế quận Thủ Đức và Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh phát hiện tại một căn nhà trên đường số 16, phường Linh Chiểu khi 26 công nhân đang dập khẩu trang, đóng hộp sản phẩm…

Ngày 3/8, lực lượng công an TP. Hồ Chí Minh kiểm tra căn hộ số 951/22, đường Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, phát hiện 32 công nhân đang sản xuất găng tay y tế giả nhãn hiệu của một doanh nghiệp khác. Tại hiện trường, lực lượng kiểm ra tạm giữ 2.370 thùng (2,3 triệu chiếc) găng tay giả, trị giá hàng vi phạm khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Vào cuối tháng 7/2020, Tổng cục QLTT và cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh đã tạm giữ hơn 151.000 chiếc khẩu trang 3M giả tại Công ty TNHH Sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Dù là hàng giả nhãn hiệu của công ty khác nhưng trên trang web, doanh nghiệp này đã quảng cáo là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, chuyên sản xuất, phân phối 8 loại khẩu trang y tế chất lượng cao cho thị trường trong và ngoài nước.

Như vậy tính từ đầu tháng 8/2020 đến nay, hàng triệu sản phẩm trang thiết bị y tế như khẩu trang, găng tay, nước diệt khuẩn kinh doanh trái phép đã được các lực lượng chức năng của thành phố phát hiện và thu giữ.

Khẩu trang y tế giảm giá mạnh

Sau khi dịch Covid - 19 bùng phát lần hai, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh giá khẩu trang y tế tăng giá mạnh nhưng hiện tại giá đang liên tục giảm. Theo các cửa hàng kinh doanh thuốc, khẩu trang giảm giá mạnh so với cách đây khoảng 10 ngày là do nguồn cung dồi dào, sức mua giảm.

Tăng cương kiểm soát các mặt hàng trang thiết bị y tế để phòng chống dịch Covid   19
Khẩu trang vải diệt khuẩn bán giá rẻ ở hệ thống siêu thị của Saigon Co.op

Đại diện một nhà thuốc trên đường Độc Lập, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh cho biết, khi dịch Covid -19 trở lại, lập tức khẩu trang y tế loại 4 lớp đã tăng lên 150.000 -180.000 đồng/hộp, giá hiện nay là 70.000 đồng/hộp và ít người mua.

Nhân viên cửa hàng này lý giải, đợt dịch lần đầu nhiều công ty sản xuất khẩu trang y tế trữ hàng, nhiều doanh nghiệp và cá nhân gom khẩu trang bán lấy lời. Thực trạng này vừa bây nên biến động thị trường vừa tồn kho một lượng lớn khẩu trang nay mang ra bán tháo giá rẻ nhưng ít người mua.

Không chỉ giảm giá bán, mặt hàng khẩu trang y tế hiện nay trên địa bàn thành phố, người tiêu dùng dễ dàng mua ở các cửa hàng thuốc, không như trước đây. Thậm chí, trên nhiều tuyến đường ở quận Tân Phú, quận Tân Bình, quận 10, khẩu trang y tế loại 4 lớp chỉ bán “giá vốn” với mức 60.000 đồng/hộp, khách hàng mua nhiều còn được giảm giá.

Trong khi đó, tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, khẩu trang vải diệt khuẩn số lượng dồi dào, giá không tăng, mua nhiều còn được khuyến mại.

Để góp phần sớm đẩy lùi dịch Covid - 19, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đưa ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn và không tăng giá bán và 100.000 chai nước rửa tay, gel rửa tay khô giá không đổi.

Với giá trung bình 7.000 đồng chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn, hiện tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đang bán ra thị trường khoảng 100.000 chiếc/ngày; riêng siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đang tiêu thụ trung bình khoảng 90.000 chiếc; chuỗi Co.opSmile và FineLife tiêu thụ hơn 12.000 chiếc.

Ông Nguyễn Anh Đức - Tổng giám đốc Saigon Co.op - cho biết, Saigon Co.op hiện đã có phương án tăng trữ lượng hàng thiết yếu cùng các mặt hàng cần thiết chống dịch và sẵn sàng can thiệp bình ổn thị trường bằng tất cả khả năng của hệ thống trong mùa dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp.

Trần Thế