Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 21/04/2019 01:53

Tăng cường công tác hậu kiểm, quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi

08:51 | 08/11/2018
Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 6, chiều ngày 7/11, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Chăn nuôi.  
tang cuong cong tac hau kiem quan ly chat luong thuc an chan nuoi
Đại biểu Trần Văn Lâm thảo luận, góp ý tại Quốc hội

Vẫn còn tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Góp ý kiến về Dự thảo Luật Chăn nuôi, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cho rằng, đã đến lúc cần cấm hẳn sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Thực tế cho thấy, tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi vẫn đang diễn ra khá phổ biến. Kháng sinh đưa vào thức ăn chăn nuôi nhằm phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi. Song hệ quả là nó sẽ làm tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của nhiều thực vật, vi khuẩn gây bệnh.

Do đó, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi phải cấm, chứ không phải là cho phép sử dụng nữa. Ngay cả việc sử dụng thuốc kháng sinh để phòng trị bệnh cho con non cũng không nên dùng nữa”, đại biểu Trần Văn Lâm nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Văn Lâm thông tin thêm, nếu cho phép đưa kháng sinh vào thức ăn thì sẽ khó kiểm soát sử dụng, bởi không thể biết người nuôi chỉ cho con non ăn hay dùng cho cả các đối tượng khác. Thậm chí, nhiều con non đã trở thành sản phẩm tiêu dùng, thậm chí là đặc sản như lợn sữa hay bê.

Từ những phân tích trên, đại biểu Trần Văn Lâm nhấn mạnh: "Xét trên lợi ích trước mắt và tác hại lâu dài, hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ thì ngay từ bây giờ, nên cấm đưa kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi, đừng để chờ có thẻ vàng của châu Âu, châu Mỹ hay Nhật Bản mới hành động. Không thể chần chừ, nên tách bạch thức ăn với thuốc để quản lý kiểm soát chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, tránh lạm dụng.

Cấm nhập khẩu vật nuôi có tác hại đến môi trường

Xung quanh vấn đề kiểm soát vật nuôi và chất cấm trong chăn nuôi, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) cho biết: Hiện nay, một số quy định cấm nhập khẩu với chăn nuôi tại Dự thảo là chưa đầy đủ, vì trong thời gian qua, Việt Nam nhập khẩu một số vật nuôi có tác hại với môi trường sống, môi trường sản xuất. Đơn cử như nhập khẩu con ốc bươu vàng, hậu quả là nhiều nơi ốc bươu vàng phá hoại mùa màng, cánh đồng trồng lúa. “Tôi đề nghị thêm khoản cấm nữa để có cơ sở pháp lý quản lý chặt chẽ hơn những vật nuôi nguy hại, cụ thể là cấm nhập khẩu vật nuôi có tác hại đến môi trường" - đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé bày tỏ.

tang cuong cong tac hau kiem quan ly chat luong thuc an chan nuoi
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang)

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, nên quy định theo hướng nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi phải bảo đảm chất lượng sản phẩm hàng hóa theo tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam và được cơ quan thẩm quyền kiểm tra giám sát và cho phép về các tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu chỉnh lý lại nội dung này cho phù hợp.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Trần Thị Hoa Ry (đoàn Bạc Liêu) thông tin, quy định về thức ăn chăn nuôi chiếm tới 18/82 điều của Dự thảo Luật Chăn nuôi. Theo đó, Dự thảo tập trung đến vấn đề kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi trong sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu. "Về thức ăn chăn nuôi, cần tăng cường công tác hậu kiểm. Ban soạn thảo cần bổ sung thêm quyền, nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, buôn bán thức ăn chăn nuôi"- đại biểu Trần Thị Hoa Ry kiến nghị.

Đại biểu đoàn Bạc Liêu cũng cho rằng, dự thảo luật chưa bao quát hết hoạt động chăn nuôi, thiếu chính sách cho hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, trong khi hộ gia đình chăn nuôi đang chiếm tỉ trọng lớn. "Đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu có chính sách cho hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, bảo đảm sinh kế của họ, giảm tình trạng chăn nuôi tự phát, tiến tới hình thành thương hiệu chăn nuôi vùng"- bà Trần Thị Hoa Ry nói.

Giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá các ý kiến đóng góp của các đại biểu là rất xác đáng, trách nhiệm, xuất phát từ tình hình thực tế tại các địa phương. Bộ sẽ tập hợp lại toàn bộ ý kiến của các đại biểu, ý kiến nào hợp lý cần phải tiếp thu thì sẽ tiến hành khẩn trương, ý kiến nào không tiếp thu sẽ có giải trình cụ thể.

Lan Anh- Quỳnh Nga