Đặc sắc đêm khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023Ngăn chặn nạn “chặt chém” du khách, không để ùn tắc giao thông dịp giỗ Tổ Hùng Vương |
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2023, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, Hội Văn hoá Ẩm thực tỉnh Phú Thọ và nhà đồng hành Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan tổ chức sự kiện Liên hoan Văn hoá Ẩm thực Đất Tổ năm 2023.
Sự kiện diễn ra từ 25/4/2023 đến ngày 29/4/2023 (tức ngày mùng 06/3 – 10/3 Âm lịch) tại Khu dịch vụ ngã 5 Đền Giếng, thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (xã Hy Cương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) với chuỗi các hoạt động như: Tổ chức nghi lễ dâng lễ vật đặc sản ẩm thực Việt Nam dâng Vua Hùng, với các món ẩm thực được các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam chuẩn bị và các sản vật địa phương dâng lên Vua Hùng để tỏ lòng thành kính, nhớ về nguồn cội. Dâng lễ vật đặc sản ẩm thưc Việt Nam dâng Lang Liêu.
Chủ đề của Liên hoan Văn hoá Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 là “Hồn dân tộc – hội tụ tinh hoa Đất Tổ”. Sự kiện nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị văn hoá ẩm thực độc đáo vùng đất Tổ, giao lưu, giới thiệu giá trị văn hoá ẩm thực đặc sắc các vùng miền Bắc – Trung – Nam và tạo nên không gian văn hoá ẩm thực đặc sắc hội tụ tại đất Tổ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Quý Mão - 2023.
Tại sự kiện, trên 70 gian hàng giới thiệu ẩm thực đặc sản 3 Miền, ẩm thực Đất Tổ, sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ, cùng với sự tham gia các các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam quảng diễn các món ăn độc đáo mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn. Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia quảng diễn của ông Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam JVGA) kết hợp với nghệ nhân Lê Thị Thiết giao lưu văn hoá ẩm thực Nhật – Việt “Tôn vinh ẩm thực Cá Lăng Đất Tổ”.
Sự kiện là dịp giao lưu văn hoá ẩm thực Nhật – Việt “Tôn vinh ẩm thực Cá Lăng Đất Tổ”. |
Theo Ban tổ chức, sự kiện bố trí các gian hàng ẩm thực Đất Tổ, ẩm thực 3 Miền, giao lưu ẩm thực, không gian Phở Việt Nam, không gian giới thiệu ẩm thực của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam, không gian thưởng trà… Đặc biệt, khu vực nhà giới thiệu hoạt động văn hoá ẩm thực Việt Nam, hành trình tìm kiếm ẩm thực tiêu biểu Việt Nam và các tác phẩm ẩm thực độc đáo, tạo nên bản đồ ẩm thực với nhiều màu sắc thu hút du khách.
Ban tổ chức cũng cho biết, trong các ngày diễn ra sự kiện còn có các hoạt động biểu diễn văn hoá, trình diễn di sản đặc sắc như: Không gian văn hoá, trình diễn Diều, giới thiệu di sản văn hoá hát Xoan, Ca Trù, Quan họ Bắc ninh, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Hát Bài Chòi…
Sự kiện có sự tham gia quảng diễn của ông Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam JVGA) |
Ngoài ra, cùng với Liên hoan Văn hoá Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 còn có hoạt động của sự kiện Hội chợ Du lịch Tây Bắc giới thiệu du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với hình ảnh du lịch phong phú, các sản phẩm ẩm thực, sản phẩm Ocop các tỉnh Tây Bắc và Phú Thọ được quảng bá, giới thiệu đến với du khách thập phương về dự Lễ hội Đền Hùng.
“Qua sự kiện lần này, CHIN-SU mong muốn giới thiệu, giao lưu, quảng bá các sản phẩm gia vị CHIN-SU thông qua ẩm thực ba miền, đặc sản ẩm thực Việt Nam đến với du khách thập phương trong nước và quốc tế, nhằm phát triển mạnh mẽ giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam với bạn bè 5 châu và quốc tế. Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, nhiều hoạt động của các gian hàng được diễn ra sôi nổi như: Dùng thử món, chơi trò chơi, chụp hình check in,.. mang về nhiều phần quà hấp dẫn”, đại diện đơn vị đồng hành sự kiện chia sẻ.
Sự kiện cũng là dịp giao lưu ẩm thực vùng miền, góp phần lan toả giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam |
Sự kiện Liên hoan Văn hoá Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để giới thiệu, quảng bá nét văn hoá ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ, giao lưu ẩm thực vùng miền góp phần lan toả giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam.