Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 11:23

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chủ động tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng

19:36 | 08/04/2021
“Trong nhiệm kỳ mới, chúng ta cần kiên định, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, đồng thời, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng” – Đó là khẳng định của tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bên hành lang Quốc hội, chiều 8/4.
Từ nhập siêu chuyển sang xuất siêu: Thành công trong hội nhập kinh tế quốc tế
Tân Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Chủ động tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng
Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Ngày 8/4, Quốc hội đã bỏ phiếu tán thành phê chuẩn ông Bùi Thanh Sơn (từng giữ các chức vụ như Vụ trưởng Vụ Chính sách Đối ngoại, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, sau là Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao) làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trên cương vị mới, Bộ trưởng Bộ Ngoại gia đã chia sẻ với Báo Công Thương về trọng trách của mình và những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới khi được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Thưa Bộ trưởng, ông có thể chia sẻ cảm nhận của mình khi đảm nhận cương vị mới là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - một trong những ngành có vai trò, vị thế ngày càng lớn trong đường lối, chính sách xây dựng, phát triển của đất nước?

Được phân công đảm nhận trọng trách bộ trưởng Bộ Ngoại giao, tôi cảm thấy rất tự hào, xúc động nhưng xác định trách nhiệm cũng sẽ rất nặng nề. Vinh dự, tự hào là bởi tôi đã công tác trong ngành trên 35 năm, đã cùng cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Ngoại giao đồng hành với các bộ, ngành hoàn thành tất cả nhiệm vụ.

Đến nay, với tư cách người đứng đầu ngành, tôi sẽ tiếp tục phát huy niềm vinh dự cũng như trách nhiệm của mình để lãnh đạo ngành phát huy truyền thống quý báu hơn 75 năm qua mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng, từ khi lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chúng tôi cũng rất vinh dự, tự hào vì đất nước ta đang có vị thế, cơ đồ, tiềm lực như ngày nay. Đối với ngành ngoại giao, nếu chúng ta có thực lực, tiếng chuông cũng vang hơn, to hơn.

Chính vì thế, khi ngành ngoại giao phát huy được vai trò tiên phong, cùng với các lực lượng khác trong đối ngoại, trong đó có đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ cùng các bộ, ngành, tôi tin chắc sẽ đóng góp vào việc thực hiện khát vọng của dân tộc ta, tầm nhìn của Đảng ta. Đó là, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Vậy ông có thể cho biết, trong thời gian tới, ngành ngoại giao sẽ có những ưu tiên cho những chương trình, nhiệm vụ hành động nào để tiếp tục giữ môi trường hòa bình, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế?

Tôi cảm thấy rất may mắn vì nhận trọng trách Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đúng thời điểm Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, trong đó đề ra đường lối đối ngoại rất cụ thể.

Trong nhiệm kỳ mới, chúng ta kiên định, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng. Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy các nước trong cộng đồng quốc tế với tinh thần hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng, cùng có lợi.

Với đường lối đó, là người lãnh đạo ngành, tôi cho rằng cần phải cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, đưa đường lối đi vào thực tiễn với 4 ưu tiên:

Một là, tập trung làm sâu sắc và đưa vào chiều sâu mỗi quan hệ với tất cả các đối tác quan trọng của chúng ta, nhất là các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, bạn bè truyền thống. Khi chúng ta đã có quan hệ tốt đẹp với các nước này, chắc chắn môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác của chúng ta sẽ vững chắc, vững bền hơn rất nhiều.

Hai là, ngành ngoại giao tập trung toàn lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước. Trong đó, ngành ngoại giao xác định ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài phải phục vụ cho mục tiêu phát triển.

Đặc biệt, chúng tôi sẽ đặt trọng tâm vào ngoại giao kinh tế, trong đó tranh thủ nguồn ngoại lực quan trọng để phục vụ cho các yếu tố nội lực. Hợp tác quốc tế giúp cho Việt Nam hội nhập, phát triển, thực hiện được mục tiêu, khát vọng của mình.

Quan trọng hơn, trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay, ngành ngoại giao cần phải đi đầu, cần phải có những đột phá mở đường vào các thị trường khác nhau. Vừa mở thị trường cho đất nước, vừa áp dụng tiếp thu những công nghệ mới nhất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào trong quá trình chuyển đổi số phát triển bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.

Ba là, vị thế quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua đã được nâng lên cao, hoạt động đối ngoại đa phương đang được triển khai rất mạnh mẽ. Chúng tôi đặt trọng tâm tham gia tích cực, chủ động vào các diễn đàn, tổ chức đa phương để trên cơ sở đó, tham gia, định hình và phát triển các luật chơi khi đất nước hội nhập quốc tế.

Đồng thời, chúng ta có những sáng kiến để nâng cao vị thế đất nước với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Với tinh thần đó, trước mắt, Việt Nam phải hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 4/2021 và hoàn thành nhiệm vụ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Việt Nam tham gia tích cực vào các hoạt động khác của Liên Hiệp Quốc, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình.

Ngành ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành khác để triển khai những hoạt động tham gia tích cực, không chỉ ở Liên Hợp Quốc mà tới đây còn ở trong các hoạt động của khu vực như ASEAN, APEC, ASEM hoặc các tổ chức khu vực khác.

Bốn là, chúng ta có một cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh, khoảng 5,3 triệu người. Thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mọi hoạt động bị ngừng trệ, nhưng công tác bảo hộ công dân vẫn được tăng cường.

Trước mắt, chúng tôi coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, vừa để kết nối với bà con ta ở nước ngoài hướng về quê hương, phát triển đất nước, đồng thời thể hiện tinh thần của Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng ta ở nước ngoài. Trong điều kiện cho phép, bà con được về nước an toàn hoặc ở lại cư trú tại nước sở tại.

Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cũng sẽ hỗ trợ tích cực để bà con giữ được bản sắc dân tộc, giữ được tiếng Việt, vừa hội nhập ở nước sở tại, ngày càng gắn bó với quê hương để phát triển đất nước.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Đỗ Nga - Quỳnh Nga