Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chúng tôi cố gắng chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt nhất

Chiều 21/10, sau khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Đào Hồng Lan đã có những chia sẻ với báo chí.
Bà Đào Hồng Lan được giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Hôm nay, Quốc hội bầu, phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Y tế, Kiểm toán Nhà nước Quốc hội phê chuẩn bà Đào Hồng Lan giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế

Tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân

Chia sẻ sau khi được Quốc hội tín nhiệm phê chuẩn bổ nhiệm, tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ, điều bà mong muốn là tập trung cho các nhiệm vụ để làm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Cụ thể thời gian qua Bộ Y tế đã chỉ đạo, rà soát lại những mặt đã làm được và những mặt còn tồn tại hạn chế.

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan
Bà Đào Hồng Lan, tân Bộ trưởng Bộ Y tế

“Đặc biệt là liên quan đến hệ thống cơ sở pháp lý, hệ thống thể chế trong lĩnh vực y tế, để triển khai trong thời gian tới”- bà Lan bày tỏ và chia sẻ trước đó, Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ, trình Quốc hội tập trung liên quan đến việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và trong kỳ họp này cũng sẽ trình Quốc hội cho ý kiến về Luật Khám chữa bệnh sửa đổi.

“Hiện Bộ đã trình Chính phủ liên quan tới Luật Dược sửa đổi, đây cũng là căn cứ rất quan trọng để làm sao đảm bảo việc cung ứng thuốc một cách đầy đủ hợp lý và tốt nhất đến người dân”- bà Lan thông tin.

Tân Bộ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận, đối với Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, Bộ cũng đã chỉ đạo làm sao mở rộng các phạm vi, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và tiến tới xây dựng hệ thống bảo hiểm y tế một cách công bằng, đáp ứng được yêu cầu của người tham gia bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, hàng loạt các chính sách khác như Luật phòng bệnh, các văn bản quy phạm pháp luật cũng đã được Bộ tập trung sửa đổi. Bà Lan chia sẻ thêm rằng, những vướng mắc liên quan tới thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, cũng đã được Bộ tập trung chỉ đạo trong những tháng vừa qua. Tuy nhiên để làm được điều này, việc sửa Luật ra còn các văn bản, Nghị định khác của Chính phủ cũng như Thông tư của các Bộ cũng đã được đề cập đến.

Hiện Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét bổ sung các quy định liên quan đến đấu thầu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế trong dự án Luật đấu thầu sửa đổi. Để tập trung nội dung này, Bộ cũng đang rà soát và sửa đổi theo quy trình, quy định của pháp luật.

“Bộ Y tế sẽ cố gắng đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, đây là những căn cứ pháp lý rất quan trọng để chúng ta có một hệ thống quy phạm pháp luật đầy đủ trong việc cung ứng thuốc vật tư trang thiết bị y tế cho người dân” - người đứng đầu Bộ Y tế nói.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tích cực đẩy mạnh tốc độ cấp phép giấy gia hạn lưu hành thuốc và trang thiết bị vật tư y tế để có căn cứ để cho các doanh nghiệp có thể tham gia cung ứng thuốc vật tư y tế trên thị trường.

Bà Lan cho hay, các chính sách khác liên quan đến việc hoàn thiện quy định khác, ví dụ liên quan đến các việc hoàn thiện các quy định để khuyến khích động viên cán bộ ngành y tế tích cực trong việc vượt qua khó khăn của giai đoạn này.

Hiện nay, Bộ cũng đã xây dựng trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56 về các quy định liên quan đến phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở y tế dự phòng và đến thời điểm này, cơ bản nghị định này cũng đã xong, Bộ Tư pháp cũng đang cho ý kiến thẩm định Bộ đang hoàn thiện, sang tuần sẽ trình Chính phủ.

“Tôi nghĩ đây cũng là một bước động viên của Đảng, Nhà nước đối với cán bộ ngành y tế và đặc biệt là quan tâm tới đội ngũ cán bộ y tế cấp cơ sở - những nơi tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch và chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân” - bà Lan nêu quan điểm.

Trên cơ sở đó, Bộ cũng đặc biệt quan tâm tới việc nâng cao năng lực của hệ thống y tế tuyến cơ sở, khi dịch bệnh xảy ra, đây là những tuyến rất quan trọng nhưng đã bộc lộ vướng mắc trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, để “giữ chân” các nhân viên y tế, bà Lan cho biết, trong quá trình triển khai Nghị quyết 27 về chính sách cải cách tiền lương, Bộ sẽ có đề xuất đảm bảo tính phù hợp với đội ngũ nhân viên ngành Y tế. Bộ cũng mong muốn có chính sách để đảm bảo nguồn lực y tế trong dài hạn ngay từ chính sách thu hút trong việc sinh viên, học viên tham gia học tập trong lĩnh vực này. Bởi nhu cầu về chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng cao.

Với yêu cầu cao như vậy, chất lượng của đội ngũ nhân lực ngành Y tế rất quan trọng. Chính vì vậy chúng tôi xác định đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực từ đầu vào, cho đến vấn đề nâng cao chất lượng của đội ngũ hiện nay, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, có giải pháp để hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên y tế làm việc” - bà Lan cho hay.

Một giải pháp căn cơ theo bà Lan là triển khai thực hiện những cơ chế về tài chính y tế để đảm bảo được điều kiện hoạt động một cách đầy đủ của hệ thống y tế cơ sở. Tôi nghĩ tập trung làm đồng bộ các giải pháp này chúng ta mới tháo gỡ những vấn đề khó khăn của ngành y tế hiện nay.

Tin tưởng tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ ngành y

Bà Lan cũng trải lòng về việc không phải chuyên sâu trong ngành y tế nhưng giải quyết các vấn đề của nhiều đời Bộ trưởng vậy có khó khăn thuận lợi gì để giải quyết? Bà Lan cho rằng, khó khăn của ngành y tế rất nhiều, trên nhiều lĩnh vực nhưng với người “ngoài ngành” về với Bộ thì cần nhận diện được vấn đề khó khăn là gì?, thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước, vấn đề tổ chức thực hiện, vấn đề chuyên môn hay vấn đề quản lý? để từ đó có giải pháp phù hợp.

Trong thời gian qua vấn đề chuyên môn tôi rất tin tưởng đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp cục, vụ viện của ngành; đội ngũ cán bộ lãnh đạo các bệnh viện. Bà Lan nói: “Chúng tôi có đội ngũ chuyên môn, chuyên gia rất giỏi và rất tự hào về việc này. Các anh em có thể giúp tôi trong chuyên môn nhưng hiện cũng bộc lộ những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.

Về quản lý chúng tôi cùng với tập thể lãnh đạo bộ và cán bộ của ngành cố gắng làm sao để tháo gỡ khó khăn của từng vấn đề. Tôi nghĩ rằng trong thời gian qua ngành y tế không đơn độc, luôn nhận được sự ủng hộ trách nhiệm. Với tinh thần quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ban ngành để hỗ trợ cho ngành y tế có sự phục hồi, phát triển. Bởi sức khoẻ con người là vốn quý nhất và không thời đại nào không cần đội ngũ bác sĩ để chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân”.

Chính vì vậy, xác định vai trò trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm của bản thân khi nhận nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước phân công thì với tinh thần quyết tâm cao nhất tôi cố gắng cùng với anh em trong quá tình triển khai thực hiện nhiệm vụ và cũng với sự đồng lòng đoàn kết chung của cả tập thể đội ngũ lãnh đạo và đội ngũ các cục vụ chuyên môn thì các khó khăn dó sẽ dần dần được tháo gỡ. Đến nay những khó khăn của ngành y tế cũng đã được ngành nhận diện, Chính phủ xác định rõ.

Tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ xuống làm việc với ngành đã chỉ ra 14 nhóm vấn đề ngành cần tập trung trong thời gian tới. Đó là những vấn đề cơ bản trong thế giới luôn thay đổi thì mọi khó khăn thách thức, cơ hội còn xuất hiện bất ngờ và tiếp tục nên cố gắng với tinh thần quyết tâm cao nhất để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành. Trong mỗi chặng đường phát triển cần sự cố gắng nhiều nhất trong thời gian tiếp theo.

Trong việc thực hiện công tác khám chữa bệnh phải xác định người dân mong muốn gì ở ngành y tế. Khi chưa ốm đau, họ muốn chăm sóc sức khoẻ y tế để khoẻ nên cần chú ý đảm bảo công tác phòng bệnh. Khi ốm đau thì có cơ sở điều trị chăm sóc tốt của đội ngũ y tế đối với người dân; các dịch vụ y tế đáp ứng yêu cầu đến với người dân, họ không khó khăn quá khi tiếp cận các dịch vụ y tế. Mọi người không mong muốn phải đi đến bệnh viện Trung ương mới chữa được bệnh của mình.

Nếu làm tốt chăm sóc sức khoẻ nhân dân từ tuyến cơ sở đó là mục tiêu ngành y tế hướng tới làm sao xây dựng được 1 hệ thống y tế tiên tiến phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, vấn đề y đức phục vụ ngành rất quan tâm. Vừa qua có nhiều giải pháp và tin tưởng với lòng tự trọng của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ ngành y, chúng tôi cố gắng đáp ứng phục vụ làm sao tốt nhất cho chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

"Ở đâu đó có tình trạng vấn đề về đạo đức thì đó không phải bản chất của cán bộ ngành y tế. Chúng ta sẽ nhận diện để có hướng xử lý kịp thời. Còn tinh thần chung làm sao chỉ đạo của ngành thì vấn đề tâm, đức đặt lên đầu trong quá trình phục vụ nhân dân" - tân Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Quỳnh Nga - Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Y tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài báo chí

Ngày 01/12/2023, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Vinamilk tổ chức chương trình tập huấn cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.
Khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Sáng ngày 1/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Việt Nam tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp lớn, công nghệ cao, có kinh nghiệm quản lý, trong đó có doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tư, kinh doanh.
Các nước tiểu vùng sông Mê Kông nỗ lực đối phó ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

Các nước tiểu vùng sông Mê Kông nỗ lực đối phó ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

Bộ NN&PTNT chủ trì tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mê Kông thực hiện Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới lần thứ 12.
Tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số báo chí, xuất bản – Lý luận và thực tiễn

Tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số báo chí, xuất bản – Lý luận và thực tiễn

Ngày 30/11/2023, tại Thái Bình đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chuyển đổi số báo chí, xuất bản – Lý luận và thực tiễn”.

Tin cùng chuyên mục

Sớm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên 4 tỷ USD

Sớm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên 4 tỷ USD

Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ đã hội đàm với Phó Tổng thống Cevdet Yilmaz.
Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024: Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024: Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.
Nồng độ cồn bằng 0: Các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ

Nồng độ cồn bằng 0: Các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ

Về quy định "nồng độ cồn bằng 0", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ.
Quốc hội đang xin ý kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024

Quốc hội đang xin ý kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc tổ chức Kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024 để xem xét một số nội dung quan trọng.
Chủ tịch Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng tích cực hơn

Chủ tịch Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng tích cực hơn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng ngày một tích cực hơn, dự báo cả năm GDP tăng trên 5%.
Hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp

Hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp

Triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển loại hình khu công nghiệp mới, nhằm hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp.
Thổ Nhĩ Kỳ - cầu nối để hàng Việt tiếp cận thị trường EU, Trung Đông

Thổ Nhĩ Kỳ - cầu nối để hàng Việt tiếp cận thị trường EU, Trung Đông

Thổ Nhĩ Kỳ là cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường EU và Trung Đông, trong khi Việt Nam là cửa ngõ cho doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ chạm tới ASEAN.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thông qua 7 Luật và 9 Nghị quyết

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thông qua 7 Luật và 9 Nghị quyết

Báo cáo tại phiên Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Tổng thư ký Bùi Văn Cường cho biết, Quốc hội đã thông qua 07 Luật và 09 Nghị quyết.
Đâu là nguyên nhân khiến CPI tháng 11/2023 tăng 0,25%?

Đâu là nguyên nhân khiến CPI tháng 11/2023 tăng 0,25%?

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 tăng 0,25% so với tháng trước và tăng 3,46% so với tháng 12/2022.
Quốc hội đồng ý chuyển vốn của các Chương trình MTQG  chưa giải ngân hết sang năm 2024

Quốc hội đồng ý chuyển vốn của các Chương trình MTQG chưa giải ngân hết sang năm 2024

Theo đó, nguồn vốn của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia chưa thực hiện giải ngân hết trong năm 2023 được Quốc hội đồng ý chuyển sang năm 2024.
Đẩy mạnh triển khai đồng bộ các nội dung về cải cách hành chính

Đẩy mạnh triển khai đồng bộ các nội dung về cải cách hành chính

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 489/TB-VPCP kết luận của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tại Phiên họp thứ 6 ngày 14/11/2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Tối ngày 28/11 giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay Quốc tế Esenboga Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính phủ sẽ thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu

Chính phủ sẽ thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu

Quốc hội giao Chính phủ trong năm 2024 xây dựng dự thảo Nghị định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu.
Sáng nay 29/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Sáng nay 29/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Sáng 29/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết và họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6.
Cao Bằng: Phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh

Cao Bằng: Phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh

Quy hoạch tỉnh Cao Bằng đặt mục tiêu đến năm 2030 Cao Bằng trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh, năng động, xanh, bền vững và toàn diện.
Thí điểm một số chính sách đặc thù đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ

Thí điểm một số chính sách đặc thù đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ

Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.
Chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản

Chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản hết sức cần thiết, góp phần ngăn chặn nạn tham nhũng, nhũng nhiễu và thất thoát ngân sách trong lĩnh vực này.
Khai mở thêm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Khai mở thêm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Tại Hội nghị Thượng đỉnh COP28 sắp tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự các diễn đàn doanh nghiệp để khai mở thêm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Ô nhiễm môi trường tại các Khu xử lý rác thải ở các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý nhằm tìm ra một giải pháp toàn diện, bền vững.
Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã trao đổi “Biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi năng lượng”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động