Tầm nhìn của GE Healthcare về công nghệ chẩn đoán hình ảnh sử dụng AI

Hội nghị khoa học thường niên năm 2022 của Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam đã đề cập đến chủ đề AI và công nghệ này đang mở ra một kỷ nguyên mới.
GE Healthcare hỗ trợ phát triển y tế Việt Nam qua các giải pháp đồng bộ

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang chuyển đổi ngành y tế theo nhiều cách khác nhau. Hội nghị khoa học thường niên năm 2022 của Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam diễn ra vừa qua đã đề cập đến chủ đề AI và cách công nghệ này đang mở ra một kỷ nguyên mới cho chẩn đoán hình ảnh. Trong khuôn khổ hội nghị, ông Vijay Subramaniam - Tổng giám đốc mảng Chẩn đoán hình ảnh của GE Healthcare khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc, Australia và New Zealand - đã chia sẻ về các xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Tầm nhìn của GE Healthcare về công nghệ chẩn đoán hình ảnh sử dụng AI
Ông Vijay Subramaniam - Tổng giám đốc mảng Chẩn đoán hình ảnh của GE Healthcare khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc, Australia và New Zealand

Ông có thể chia sẻ những lợi ích mà các ứng dụng AI có thể mang lại cho bệnh viện và bệnh nhân?

Lợi ích số một của AI là nâng cao năng suất cho nhân viên y tế. Điều này đặc biệt chính xác đối với các thị trường mới nổi đang thiếu hụt nhân lực ngành y. Bằng cách kết hợp AI vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, chúng ta cho phép sử dụng thiết bị y tế theo cách thông minh hơn, đồng nghĩa với việc có thể thăm khám cho nhiều bệnh nhân hơn và mắc ít sai sót hơn. Công nghệ AI cũng giúp chẩn đoán tốt hơn bằng cách luôn luôn diễn giải chẩn đoán theo cách hợp lý nhất. Do đó, nó cho phép các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể kịp thời xác nhận kết quả chẩn đoán.

Một lợi ích khác, AI có thể sắp xếp mức độ ưu tiên cho các hình ảnh chẩn đoán cần xem xét trước trong bối cảnh bùng nổ dữ liệu. Cụ thể, khi phòng cấp cứu đang đông kín bệnh nhân, AI có thể hỗ trợ xác định hình ảnh chẩn đoán nào cần phải đọc trước, qua đó, xác định người bệnh nào cần được ưu tiên điều trị. Một hệ thống hình ảnh y tế sử dụng AI có thể tự động phát hiện các vấn đề của một bệnh nhân và ưu tiên cho bệnh nhân đó được chăm sóc khẩn cấp. Nếu không có AI, y, bác sĩ phải xử lý từng ca bệnh một và nếu có nhiều ca bệnh dồn lại, sẽ làm giảm cơ hội cấp cứu của người bệnh.

Chúng tôi xác định, có bốn nhóm khách hàng chính với tiềm năng tận dụng những công nghệ mới như AI. Nhóm khách hàng lớn nhất là các bệnh viện công, chiếm 84% thị trường. Các bệnh viện và phòng khám tư nhân nước ngoài cũng thuộc nhóm khách hàng lớn, tuy nhiên, những cơ sở này thường ưu tiên mua từ quốc gia tài trợ cho họ. Những bệnh viện tư nhân trong nước sẽ thuộc nhóm tăng mua nhanh nhất, trong khi các cơ sở nghiên cứu và giáo dục cũng sẽ chiếm một phần trong nhu cầu.

Theo ông, ngành y tế Việt Nam được hưởng lợi thế nào từ các thiết bị hỗ trợ AI?

Gần đây, Chính phủ Việt Nam đã cam kết sẽ triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân trên cả nước với nỗ lực phủ bảo hiểm y tế cho 95% dân số vào năm 2025. Điều này sẽ tiếp tục định hình lĩnh vực y tế. Có thể thấy, ngân sách cho ngành y tế đã tăng lên, tuy nhiên, vẫn chưa thể bắt kịp với nhu cầu. Đồng thời, các bệnh viện đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế có trình độ và kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng.

Bằng cách triển khai công nghệ y tế tích hợp AI, hệ thống y tế Việt Nam có thể cho phép truy cập kết quả chẩn đoán hình ảnh nhanh hơn. Công nghệ AI cũng có thể giúp nâng cao kỹ năng và năng suất của người dùng, nhờ đó, khắc phục khó khăn của tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, việc áp dụng AI có thể giúp chính phủ chi tiêu hiệu quả hơn bởi không còn phải mua sắm nhiều thiết bị. Một thiết bị y tế sử dụng công nghệ AI sẽ giúp cải thiện tốc độ và độ chính xác của khâu chẩn đoán, khuyến khích việc hợp tác giữa các cơ sở y tế và cải thiện năng suất, hiệu quả khám bệnh cũng như trải nghiệm của bệnh nhân.

Những nhà cung cấp của Mỹ như GE Healthcare có cơ hội trong việc cung ứng các thiết bị y tế hiện đại ứng dụng AI tại Việt Nam không, thưa ông?

Nhu cầu cải thiện chất lượng ngành y tại Việt Nam trong những năm qua đã đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng của thị trường thiết bị y tế. Theo Hội Thiết bị Y tế TP. Hồ Chí Minh, năm 2017, Việt Nam chi tiêu 1,1 tỷ USD cho nhập khẩu thiết bị y tế, trong đó, chủ yếu là các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như máy chụp X-quang, máy siêu âm, máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp vi tính cũng như các thiết bị dùng trong phẫu thuật. Thị trường thiết bị y tế Việt Nam dự kiến sẽ đạt khoảng 1,8 tỷ USD trong năm 2022, ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 9,6% cho giai đoạn 2017 - 2022.

Phân ngành công nghệ thông tin (CNTT) trong y tế ngày càng có nhiều cơ hội và có tiềm năng lớn đối với những nhà cung ứng phần cứng CNTT và phần mềm hồ sơ bệnh án điện tử đến từ Hoa Kỳ. Tháng 3/2019, Bộ Y tế Việt Nam quy định các cơ sở y tế bắt đầu quy trình sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án bằng giấy. Tuy nhiên, hiện nay, mức độ ứng dụng CNTT vẫn còn thấp và không đồng đều giữa các bệnh viện. Việc kết nối dữ liệu còn nhiều khó khăn và quy trình sử dụng hồ sơ điện tử gặp nhiều vấn đề.

Ngoài ra, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang phát triển ở Việt Nam còn tạo cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ thiết kế, dịch vụ kỹ thuật và quản lý cũng như dịch vụ đào tạo y tế của Mỹ. Nguyên do là những đơn vị cung cấp trong nước vẫn còn khá mới mẻ với các phân ngành này và chưa có khả năng cung ứng mức độ dịch vụ phức tạp như những nhà cung cấp quốc tế. GE Healthcare có kế hoạch ra mắt các ứng dụng AI, đóng góp vào sự phát triển của ngành y tế tại Việt Nam. Cụ thể, một số thiết bị tích hợp AI dự kiến sẽ có mặt tại thị trường này từ năm tới. Nhìn chung, tất cả ứng dụng hỗ trợ AI mới của chúng tôi sẽ cải tiến những tính năng như chất lượng hình ảnh tốt hơn và kết quả chẩn đoán chính xác hơn xuyên suốt toàn bộ danh mục công nghệ hình ảnh y khoa.

Ông có thể chia sẻ những dự định của GE Healthcare về quá trình chuyển đổi ngành quang điện bằng công nghệ AI?

Có một số công đoạn cần thực hiện trước khi chẩn đoán hình ảnh, bao gồm điều chỉnh tư thế của bệnh nhân, định vị dữ liệu, lập kế hoạch khám… GE chỉ đơn giản hiện thực hóa ý tưởng tích hợp AI vào các phương thức. Chúng tôi triển khai AI để cải thiện những công đoạn trước khi chụp và ứng dụng học sâu xuyên suốt toàn bộ quá trình chụp để tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn. Trên thực tế, GE đã tập trung nỗ lực để tích hợp AI vào từng giai đoạn trong một lần khám.

Không chỉ vậy, nhiều đổi mới trong ứng dụng AI vào y tế cũng đang được một số công ty tư nhân nhỏ hơn thực hiện, trong đó, tập trung vào khâu xử lý hình ảnh. Tuy nhiên, để áp dụng những ứng dụng AI, các bệnh viện cần được đào tạo về an ninh mạng, bảo mật dữ liệu... Họ cần một đơn vị cung cấp thực sự đáng tin cậy để hưởng lợi từ những đổi mới này và đảm bảo rằng hệ thống dựa trên AI thực sự an toàn. GE có cơ hội để đóng góp vào sự phát triển của những hệ sinh thái này.

Cụ thể, GE tạo ra công cụ để cung cấp cơ sở hạ tầng đầy đủ cho việc kết nối mạng, quét dữ liệu bệnh nhân, bảo vệ dữ liệu người bệnh và sử dụng AI trên toàn bộ nền tảng. Nền tảng y tế kỹ thuật số Edison do GE Healthcare phát triển là trọng tâm của giải pháp này. Edison kết nối các quy trình chăm sóc sức khỏe từ khâu vận hành, phát triển, luồng dữ liệu và việc sử dụng các phân tích do AI hỗ trợ, nhờ đó cải thiện quy trình làm việc và năng suất của nhân viên y tế.

Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong sứ mệnh cải thiện khâu chẩn đoán để thu được kết quả khám, chữa bệnh tốt hơn cho bệnh nhân. Chúng tôi tin rằng, các thiết bị y tế sử dụng AI có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hoàn thành công việc tốt và đỡ vất vả hơn.

Xin cảm ơn ông!

Yến Nhi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Những lợi ích tuyệt vời từ cốc nước chanh đào mật ong ấm trong mùa lạnh

Những lợi ích tuyệt vời từ cốc nước chanh đào mật ong ấm trong mùa lạnh

Trong chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt vitamin C. Mật ong, ngoài thành phần là đường còn có hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt...
Tăng cường khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Tăng cường khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Bộ Y tế vừa có văn bản đôn đốc triển khai thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp gửi Sở Y tế các tỉnh, thành; các bệnh viện.
Quy trình thí điểm đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Quy trình thí điểm đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang có hướng dẫn Quy trình thí điểm đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ quốc gia.
Vì sao trời lạnh người mắc bệnh tăng huyết áp dễ bị đột quỵ?

Vì sao trời lạnh người mắc bệnh tăng huyết áp dễ bị đột quỵ?

Trời lạnh là yếu tố bất lợi với người mắc bệnh tăng huyết áp. Khi nhiệt độ thấp khiến các mao mạch co lại, huyết áp đột ngột tăng cao, dễ gây các biến chứng.
Gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Tin cùng chuyên mục

6 đoàn kiểm tra liên ngành chuẩn bị kiểm tra an toàn thực phẩm Tết 2023

6 đoàn kiểm tra liên ngành chuẩn bị kiểm tra an toàn thực phẩm Tết 2023

6 đoàn kiểm tra liên ngành chuẩn bị tiến hành kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Từ vụ nổ điện thoại khiến thiếu niên bị giập nát bàn tay: Cách sử dụng điện thoại an toàn?

Từ vụ nổ điện thoại khiến thiếu niên bị giập nát bàn tay: Cách sử dụng điện thoại an toàn?

Thêm một vụ việc đáng tiếc vừa xảy ra liên quan đến nổ điện thoại. Các bác sĩ cho biết, dạng tổn thương này hay có hoại tử thứ phát sau phẫu thuật.
Thiếu niên 14 tuổi bị dập nát tay trái do điện thoại phát nổ

Thiếu niên 14 tuổi bị dập nát tay trái do điện thoại phát nổ

Một nam bệnh nhân 14 tuổi (Hải Dương) phải cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng bị dập nát bàn tay trái do điện thoại phát nổ.
Ăn bỏng ngô nghi tẩm cần sa, một phụ nữ bị ngộ độc phải nhập viện

Ăn bỏng ngô nghi tẩm cần sa, một phụ nữ bị ngộ độc phải nhập viện

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (56 tuổi) được chẩn đoán bị ngộ độc sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi tẩm cần sa.
Thái Bình: Nói không với thuốc lá điện tử, vì môi trường không khói thuốc

Thái Bình: Nói không với thuốc lá điện tử, vì môi trường không khói thuốc

Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, rất nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã chủ động xây dựng môi trường không khói thuốc.
Huy động được trên 45,5 tỷ đồng nguồn tài trợ tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Huy động được trên 45,5 tỷ đồng nguồn tài trợ tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thông tin, tổng giá trị sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế đã huy động được trong toàn quốc đến ngày 2/12/2022 là trên 45,5 tỷ đồng.
Đề nghị thực hiện đúng quy định về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Đề nghị thực hiện đúng quy định về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam yêu cầu tổ chức hướng dẫn, thực hiện đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu theo đúng quy định.
PC Gia Lai: 170 cán bộ, người lao động hưởng ứng "Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII"

PC Gia Lai: 170 cán bộ, người lao động hưởng ứng "Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII"

Gần 170 cán bộ, công nhân, người lao động Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) hưởng ứng "Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII".
Lợi ích bất ngờ đối với sức khoẻ từ cây dâu tằm

Lợi ích bất ngờ đối với sức khoẻ từ cây dâu tằm

Ngoài nuôi tơ dệt lụa thì từ lá, quả, thân, rễ của cây dâu tằm đều có thể làm thuốc. Thậm chí nhiều tác dụng từ cây dâu tằm đã được ứng dụng lâm sàng rộng rãi.
Lâm Đồng: Đầu tư hơn 60 tỷ đồng nâng cấp hệ thống y tế cơ sở

Lâm Đồng: Đầu tư hơn 60 tỷ đồng nâng cấp hệ thống y tế cơ sở

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới 9 Trạm Y tế tuyến xã và mở rộng Trung tâm Y tế huyện Đam Rông.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”

Herbalife Việt Nam cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức trao giải cho 12 cá nhân xuất sắc nhất trong hơn 1.000 người tham gia cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”.
Vì sao bệnh đau dạ dày hay tái phát vào mùa Đông?

Vì sao bệnh đau dạ dày hay tái phát vào mùa Đông?

Khả năng miễn dịch giảm khi nhiệt độ lạnh, cơ thể dễ mắc các bệnh truyền nhiễm thông thường. Trên đường tiêu hóa, bệnh đau dạ dày có triệu chứng điển hình nhất.
“Hạ Khiết Vương” bị tước quyền công bố sản phẩm nhưng vẫn ngang nhiên quảng cáo

“Hạ Khiết Vương” bị tước quyền công bố sản phẩm nhưng vẫn ngang nhiên quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Rau ngải cứu: Vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng không ít tác dụng phụ

Rau ngải cứu: Vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng không ít tác dụng phụ

Rau ngải cứu được trồng phổ biến trong vườn nhà và từ lâu được biết đến là một loại thảo dược có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Gần hai trăm doanh nghiệp tham gia giao thương ngành y dược

Gần hai trăm doanh nghiệp tham gia giao thương ngành y dược

Gần hai trăm doanh nghiệp đã tham gia sự kiện giao thương ngành y dược tại triển lãm Vietnam Medipharm Expo diễn ra từ ngày 1-3/12, tại Hà Nội.
Công dụng tuyệt vời từ cây Tía tô nên tham khảo

Công dụng tuyệt vời từ cây Tía tô nên tham khảo

Ngoài chữa cảm lạnh phong hàn, cây tía tô còn biết đến với tác dụng chữa giải độc, trị ho, mẩn ngứa, hen suyễn, tê thấp...
Ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS: Thách thức từ xu hướng gia tăng nhiễm mới

Ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS: Thách thức từ xu hướng gia tăng nhiễm mới

HIV/AIDS là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật. Dịch HIV đang diễn biến phức tạp, gia tăng nhiễm mới, nhất là thanh thiếu niên trẻ.
Đắk Nông: Số ca sốt xuất huyết cao gấp gần 12 lần năm trước, đã có trường hợp tử vong

Đắk Nông: Số ca sốt xuất huyết cao gấp gần 12 lần năm trước, đã có trường hợp tử vong

Toàn tỉnh Đắk Nông hiện ghi nhận 3.013 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 11,9 lần so với cùng kỳ năm 2021, đã có 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Gần 200 trẻ em khuyết tật môi ở Nghệ An đã được miễn phí “tìm lại nụ cười”

Gần 200 trẻ em khuyết tật môi ở Nghệ An đã được miễn phí “tìm lại nụ cười”

Mới đây, Sika Việt Nam thực hiện chương trình thăm khám và phẫu thuật nụ cười miễn phí cho gần 200 trẻ em khuyết tật môi tại Nghệ An.
Hiến máu và 7 lợi ích không ngờ của hiến máu tình nguyện

Hiến máu và 7 lợi ích không ngờ của hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử nhân đạo và cao đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích bất ngờ nếu bạn hiến máu thường xuyên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động