Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025: Chọn lựa hướng đi cho tương lai

Nhóm đặc trách cao cấp (HLTF) về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 bắt đầu đi vào hoạt động. HLTF đã họp nhóm lần đầu tiên vào đầu tháng 4/2022.

Nhóm đặc trách cao cấp (HLTF) về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 bắt đầu đi vào hoạt động. HLTF đã họp nhóm lần đầu tiên vào đầu tháng 4/2022, thảo luận kế hoạch công tác năm 2022, quy trình nghị sự (RoP) của HLTF và các nội dung cốt lõi.

Điều chỉnh cách tiếp cận

Sự hình thành của ASEAN vào năm 1967 là do nhu cầu bảo vệ lợi ích quốc gia của các quốc gia thành viên (AMS) chống lại các cường quốc trong Chiến tranh Lạnh sau khi phi thực dân hóa. Vào cuối những năm 1980, ASEAN đã bắt đầu tập trung vào hợp tác kinh tế, nhằm củng cố hòa bình khu vực với sự thịnh vượng kinh tế. Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA) được thành lập vào năm 1992, trong khi vào năm 2003, mục tiêu hướng tới hợp tác toàn diện.

Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025: Chọn lựa hướng đi cho tương lai

Nhóm đặc trách cao cấp về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 đã tổ chức cuộc họp đầu tiên tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN

Hiện hợp tác ASEAN đang ở ngã ba đường. Trong khi các nước thành viên tiếp tục chứng kiến những ảnh hưởng xấu của đại dịch Covid-19, căng thẳng địa chính trị đang làm gia tăng áp lực và biến đổi khí hậu đang trở thành một thách thức mang tính hệ thống. Do đó, các nhà hoạch định chính sách cần xem xét 3 xu hướng lớn - chủ nghĩa dân tộc gia tăng, địa chính trị xấu đi và số hóa ngày càng tăng - sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng Cộng đồng ASEAN trong tương lai. Xu hướng chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy nổi lên với cuộc trưng cầu dân ý về Brexit của Vương quốc Anh và quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi đại dịch Covid-19 gia tăng nhu cầu tiêm chủng cho dân số đã trở thành ưu tiên của nhiều quốc gia. Gần đây, một số quốc gia đã thực hiện kiểm soát xuất khẩu các nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu để giảm thiểu áp lực lạm phát và chuỗi cung ứng trong nền kinh tế nội địa của họ.

Cạnh tranh địa chính trị được thúc đẩy bởi chiến tranh thương mại, đối thủ công nghệ và cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, đang gia tăng, khiến triển vọng kinh tế toàn cầu bị lung lay. Đồng thời, các hình thức hợp tác toàn cầu và khu vực, chẳng hạn như Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) và các thỏa thuận Bộ tứ QUAD (Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia), đang gây áp lực lên khả năng của ASEAN trong việc đưa ra một hình thức hợp tác khu vực gắn kết và làm phức tạp kiến trúc an ninh của khu vực.

Một phần, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc áp dụng nhanh chóng các giải pháp kỹ thuật số của nhiều xã hội và ngành công nghiệp. Các dịch vụ như giáo dục và chăm sóc sức khỏe chủ yếu chuyển sang trực tuyến, làm việc tại nhà đã trở thành “điều bình thường mới” vào năm 2020-2021 và các mô hình kinh doanh kỹ thuật số đã xuất hiện để duy trì hoạt động của các công ty. Ở các mức độ khác nhau, các chính phủ khu vực đã áp dụng công nghệ kỹ thuật số để quản lý sự lây lan của dịch bệnh. Trong khi những phát triển này làm nổi bật sự bất bình đẳng trong tiếp cận kỹ thuật số của xã hội, mang lại tiềm năng tăng trưởng đáng kể.

Điều đó nói lên rằng, đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách cần nghĩ đến một cách tiếp cận mới để xây dựng Cộng đồng ASEAN. Điều chỉnh cách tiếp cận để phù hợp với các xu hướng lớn của quốc gia và toàn cầu, các nước thành viên nên thực hiện cách tiếp cận theo chủ đề thay vì theo lĩnh vực đối với hợp tác khu vực. Với chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy, các nước thành viên ASEAN thúc đẩy hợp tác lấy con người làm trung tâm. Việc tăng cường tính nhất quán trong quy định để khai thác tiềm năng của chuyển đổi kỹ thuật số và thu hẹp bất bình đẳng xã hội là cần thiết để đáp ứng nhu cầu số hóa ngày càng tăng. Những thách thức này đòi hỏi một hình thức quản trị hợp tác mới trong đó nhiều cơ quan Chính phủ phải làm việc để hướng tới các kết quả chung. Mặc dù cách tiếp cận mới sẽ thể hiện nỗ lực nghiêm túc, liên tục của ASEAN đối với việc xây dựng cộng đồng, nhưng nó cũng sẽ duy trì sự phù hợp của tổ chức khi đối mặt với các cơ chế khu vực có khả năng cạnh tranh như IPEF mới ra mắt.

Khẳng định vai trò trung tâm

Các nước ASEAN sẽ làm cho hợp tác khu vực phù hợp với người dân bằng cách hướng tới thu hẹp khoảng cách trong khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội thiết yếu, chẳng hạn như giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Đại dịch đã làm trầm trọng thêm sự phân chia giáo dục giữa học sinh từ các hộ gia đình có thu nhập cao và thấp do khả năng tiếp cận công nghệ không bình đẳng, dẫn đến những thiệt hại lớn về học tập và ảnh hưởng đến tiềm năng thu nhập trong tương lai của những người nghèo và dễ bị tổn thương trong tất cả các nước ASEAN. Tương tự, việc đảm bảo an ninh lương thực cho người nghèo của ASEAN là rất quan trọng trong bối cảnh sự gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng tồi tệ. ASEAN sẽ ưu tiên tạo thuận lợi thương mại và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng để khắc phục sự phụ thuộc vào nguồn cung ứng với các sản phẩm trung gian và cuối cùng.

Các nước ASEAN có thể đẩy mạnh hợp tác trong chuyển đổi số bằng cách tăng cường kết nối kỹ thuật số, chuẩn hóa các quy định và đầu tư vào đào tạo để nâng cao năng suất. Mặc dù các hoạt động trực tuyến có thể giảm khi đại dịch rút đi, nhưng một số lĩnh vực như công việc kết hợp, thương mại điện tử, y tế điện tử, thanh toán điện tử và tự động hóa hải quan sẽ ngày càng phù hợp. ASEAN, ở cấp khu vực, cho đến nay đã bắt tay vào hợp tác kỹ thuật số theo cách thức từng phần để tạo thuận lợi thương mại, thương mại điện tử và các lĩnh vực khác, nhưng vẫn chưa thực hiện trên một thị trường kỹ thuật số duy nhất. Khi chuyển đổi kỹ thuật số diễn ra trên nhiều lĩnh vực, một cách tiếp cận toàn diện về tiêu chuẩn kỹ thuật số, luồng dữ liệu, an ninh mạng và thương mại kỹ thuật số cần phải được phát triển trong tương lai.

Cuối cùng, hợp tác khu vực ASEAN cần cố gắng mang lại tính bền vững và “nền kinh tế xanh” để giải quyết các rủi ro biến đổi khí hậu. Mặc dù Khuôn khổ nền kinh tế tuần hoàn và Phân loại ASEAN về Tài chính bền vững đang được nỗ lực không ngừng, nhưng cần nhiều hơn nữa về mặt thích ứng và giảm thiểu, để hỗ trợ các cam kết của các nước ASEAN đối với Thỏa thuận Paris và các mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Lộ trình trung hòa cacbon ASEAN, khuyến khích khử cacbon trong ngành điện, giảm sử dụng than, tăng cường năng lượng tái tạo và chuyển giao công nghệ cacbon thấp, sẽ là một công cụ hữu ích.

Đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách ASEAN thực hiện cách tiếp cận theo chủ đề đối với hợp tác khu vực, ưu tiên các chương trình nghị sự lấy con người làm trung tâm, kết nối kỹ thuật số và nền kinh tế xanh. Mặc dù điều này có thể cần một hình thức quản trị hợp tác mới, việc quản lý xuyên ngành của các nước ASEAN về tác động bất lợi của đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhiều chính phủ đi theo hướng như vậy. ASEAN có thể xây dựng dựa trên điều này để đạt được các kết quả nhất quán của khu vực trong các lĩnh vực.

Thành công của hợp tác ASEAN sau năm 2025 sẽ không chỉ tăng khả năng phục hồi kinh tế trước các cuộc khủng hoảng trong tương lai mà còn gửi đi thông điệp mạnh mẽ về việc tiếp tục giữ vai trò trung tâm của ASEAN.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường ASEAN

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Hãng thông TASS của Nga đăng tải, Quân đội Nga đã phá hủy chiếc xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên được viện trợ cho Ukraine trong trận chiến ở mặt trận Kupyansk.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Mỹ và Israel đã đạt được đồng thuận cho phép dân thường Palestine quay trở lại phía Bắc Dải Gaza trong tình huống Tel Aviv tiến hành chiến dịch ở phía Nam.
Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ đã tăng mạnh trong năm nay do nhu cầu mạnh mẽ từ những nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới ở Trung Đông và châu Âu.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Đêm 29/11 (theo giờ địa phương), tờ Washington Post đưa tin, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã qua đời ở tuổi 100.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga; Moscow đang tăng cường tấn công.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Thành phố Avdiivka đã biến thành một "cối xay thịt" thực sự, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky không muốn thừa nhận thực tế tại thành phố pháo đài này.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza thêm 2 ngày nữa thông qua sự hòa giải của Qatar, Ai Cập và Mỹ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine.
Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Đường trên toàn thế giới đang giao dịch ở mức giá cao nhất kể từ năm 2011, chủ yếu do nguồn cung toàn cầu giảm sau khi thời tiết khô hạn bất thường.
Cú sốc giá gạo toàn cầu và an ninh lương thực ở ASEAN

Cú sốc giá gạo toàn cầu và an ninh lương thực ở ASEAN

ASEAN đã phải vật lộn với những biến động của giá gạo toàn cầu trong những tháng qua với giá tăng mạnh do biến đổi khí hậu như lũ lụt, nắng nóng...
Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/11/2023: Mỹ và nhiều quốc gia kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/11/2023: Mỹ và nhiều quốc gia kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Mỹ sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 2 ngày ở Dải Gaza với điều kiện Hamas tiếp tục thả con tin Israel.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/11/2023: Nga tiến sâu vào “chảo lửa” Avdiivka; NATO nhất trí sẽ kết nạp Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Chính phủ Hà Lan có thể từ chối viện trợ máy bay F-16 cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Chính phủ Hà Lan có thể từ chối viện trợ máy bay F-16 cho Ukraine

Cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, Oleg Soskin cho rằng, chính phủ mới của Hà Lan có thể từ chối viện trợ máy bay F-16 cho Ukraine như đã cam kết.
Các nhà nhập khẩu gạo trong thỏa thuận liên chính phủ của Ấn Độ xin miễn thuế xuất khẩu

Các nhà nhập khẩu gạo trong thỏa thuận liên chính phủ của Ấn Độ xin miễn thuế xuất khẩu

Một số quốc gia được phép nhập khẩu gạo trắng Ấn Độ theo hợp đồng liên chính phủ (G2G) đang tìm cách miễn thuế hải quan đối với các lô hàng ngũ cốc.
Quy định trên thế giới về việc không lái xe khi uống rượu bia

Quy định trên thế giới về việc không lái xe khi uống rượu bia

Quy định về xử phạt hành vi điều khiển xe sau khi uống rượu bia ở các nước có khác nhau, nhưng đều rất nghiêm ngặt.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Nga tiếp tục tiến quân ở Avdiivka, Ukraine tăng cường hỏa lực ở phía bắc

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Nga tiếp tục tiến quân ở Avdiivka, Ukraine tăng cường hỏa lực ở phía bắc

Thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/11/2023: Tướng Ukraine cảnh báo hậu quả nếu phương Tây cắt viện trợ; Nga tiếp tục tiến quân ở Avdiivka.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 26/11/2023: Miền Bắc Israel hứng chịu pháo kích

Chiến sự Israel – Hamas ngày 26/11/2023: Miền Bắc Israel hứng chịu pháo kích

Trên trang Telegram của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố thông tin về cảnh báo pháo kích đã được ban bố ở miền Bắc dù đang trong thời gian ngừng bắn
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/11/2023: Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/11/2023: Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Kiev

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 26/11/2023: Ukraine sắp phát lệnh tổng động viên mới, Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Kiev.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 25/11/2023: Israel tiếp tục nổ súng ở Dải Gaza sau lệnh ngừng bắn tạm thời

Chiến sự Israel – Hamas ngày 25/11/2023: Israel tiếp tục nổ súng ở Dải Gaza sau lệnh ngừng bắn tạm thời

Kênh truyền hình Al Jazeera thông tin, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nổ súng ở Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn được ban bố.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/11/2023: Mỹ và Đức muốn Ukraine đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/11/2023: Mỹ và Đức muốn Ukraine đàm phán với Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/11/2023: Mỹ và Đức muốn Ukraine đàm phán với Nga; Crimea tiếp tục tấn công.
Việt Nam - Vương quốc Anh: Tận dụng tốt các FTA để tăng thu hút FDI

Việt Nam - Vương quốc Anh: Tận dụng tốt các FTA để tăng thu hút FDI

Xung lực kép từ các FTA sẽ tạo thêm nhiều ưu đãi cho hàng hóa và dịch vụ của Vương quốc Anh tại thị trường Việt Nam, cũng như tăng sức hút trong lĩnh vực đầu tư
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Xe tăng M1 Abrams tại Ukraine chưa được phép ra trận

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Xe tăng M1 Abrams tại Ukraine chưa được phép ra trận

Theo nguồn tin Business Insider, Lực lượng vũ trang Ukraine đã quyết định không gửi xe tăng Abrams của Mỹ tham chiến cho ít nhất tới mùa xuân năm 2024.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Nga tấn công dồn dập vào Avdiivka; Đức sắp cạn tiền hỗ trợ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Nga tấn công dồn dập vào Avdiivka; Đức sắp cạn tiền hỗ trợ cho Ukraine

Thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/11/2023: Nga đưa tiểu đoàn gồm binh sĩ Ukraine đầu hàng ra tiền tuyến, tấn công dồn dập vào Avdiivka;
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/11/2023: Tổng thống Putin coi tình hình Ukraine là “thảm kịch”

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/11/2023: Tổng thống Putin coi tình hình Ukraine là “thảm kịch”

Tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/11/2023: Tổng thống Putin coi tình hình Ukraine là “thảm kịch”; Nga ngăn chặn 5 cuộc tấn công của Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/11/2023: Tiểu đoàn Bogdan Khmelnitsky lần đầu tiên xuất trận

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/11/2023: Tiểu đoàn Bogdan Khmelnitsky lần đầu tiên xuất trận

Các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Bogdan Khmelnitsky, gồm các cựu tù binh Ukraine đã lần đầu tiên tham gia hoạt động chiến đấu tại tiền tuyến chống lại AFU.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động