Tầm cao thợ mỏ và chiều sâu nguồn than - Phần III: Khi thợ mỏ thực sự làm chủ vùng than

Ngày 20/7/1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết. Ngày 10/10, bộ đội ta tiến vào Hà Nội, nhưng Hải Phòng và vùng Mỏ nằm trong khu vực tập kết của quân Pháp, phải sau 300 ngày mới được tiếp quản.
Tầm cao thợ mỏ và chiều sâu nguồn than - Phần III: Khi thợ mỏ thực sự làm chủ vùng than
Không khí sản xuất than những năm đầu giải phóng. Ảnh: T.L

Ba trăm ngày đó ở Cẩm Phả - Hòn Gay vô cùng lộn xộn. Người Pháp lo thu gom, tháo dỡ thiết bị, quân phỉ của Voàng A Sáng tràn về cướp phá, cùng với những gia đình thiên chúa giáo quyết đi vào Nam đang cố vận động thêm nhiều bạn bè thợ mỏ cùng đi. Chủ mỏ muốn đem đi tất cả những loại thiết bị hiện đại, còn tốt và cho phá toàn bộ hệ thống vận tải đường trục, băng tải , máng cào, các trạm biến thế, nhà ga, đường sắt, cầu tàu…

Tổ chức Đảng, Công đoàn cơ sở, dù không thể ngăn cản mọi việc làm của người Pháp, nhưng đã vận động công nhân cương quyết đấu tranh giữ lại bằng được những thiết bị tối tân nhất và ghi chép cẩn thận mọi hành vi phá dây chuyền sản xuất. Hàng trăm thợ mỏ Đèo Nai túc trực suốt ngày đêm quanh các trạm đường trục, quanh chiếc máy xúc A1/7 với anh Nguyễn Tiến Tràng - người trực tiếp lái máy đã cho dán niêm phong quanh chiếc máy và cử người thay nhau nằm trong chiếc gầu xúc 4,6 khối canh phòng. Hàng trăm thợ mỏ cầm gậy, búa vây quanh 5 chiếc xe Eclis 27 tấn chở nặng đất đá, phủ bạt kín mít. Hầu như toàn bộ thợ cơ khí được giao nhiệm vụ tháo dỡ thiết bị đã được cha mẹ, vợ con vận động buộc phải nghỉ việc ở nhà. Chủ mỏ đành bất lực phải để lại nguyên vẹn chiếc máy xúc và cả đội xe vận tải của Mỹ sản xuất vô cùng quý giá.

Ngày 8/4/1955, Hiệp định về chuyển giao vùng than Hòn Gay - Cẩm Phả đã được đại diện Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa ký kết với đại diện Công ty Than Bắc Kỳ (SFCT). Ngày 9/4/1955, SFCT ký hợp đồng nhượng lại tất cả máy móc, thiết bị, kho tàng, vật tư dự trữ cho Bộ Công Thương Việt Nam. Ngày 25/4/1955, những tên lính viễn chinh cuối cùng lên tàu rời khỏi bến Hòn Gay. Bộ đội ta tiến vào tiếp quản vùng Mỏ trong niềm hân hoan chào đón của hàng vạn thợ mỏ.

Việc khôi phục sản xuất than là nhiệm vụ cấp bách vô cùng khó khăn nên Chính phủ đã xin phép Hồ Chủ tịch cho thuê các kỹ sư người Pháp trực tiếp điều hành. Bác đồng ý và chỉ thị cần trọng dụng lại những viên chức đã làm cho người Pháp, nhất là người giàu kinh nghiệm. Sau khi nghe báo cáo là các kỹ sư Pháp ra điều kiện nhanh nhất cũng phải mất hai năm, Bác lắc đầu, nói: “Chỉ hai tháng thôi! Chậm nhất là đến 2/9 phải chở được than Hòn Gay - Cẩm Phả về Hà Nội. Phải động viên mọi năng lực sáng tạo của thợ mỏ, nhất là những thợ bậc cao dày dạn kinh nghiệm”. Bác quyết định dành cho vùng Mỏ một cơ chế đặc biệt, đặt tên là Đặc khu Hồng Quảng (gộp tên cũ Quảng Yên và Hồng Gai theo cách gọi của thợ mỏ chứ không phải là Hòn Gay như người Pháp vẫn dùng). Tuy nhiên vì hai chữ Hòn Gay đã trở thành địa danh có thương cảng lớn nên trong các văn bản của Chính phủ vẫn sử dụng là Hòn Gai (thay chữ Y bằng chữ I ).

Ngày 15/5/1955, Xí nghiệp Than Hòn Gai được thành lập và chính thức hoạt động từ ngày 6/6/1955, nhưng công cuộc khôi phục sản xuất đã được các công trường, nhà máy thực hiện ngay từ đầu tháng 5. Chính phủ giao cho Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng và TP. Hà Nội chọn những cán bộ, sỹ quan, công nhân giỏi nghề, dày dạn kinh nghiệm chi viện toàn diện cho khu Mỏ. Trong số cán bộ trung ương tăng cường cho vùng than đợt đầu tiên có nhiều trí thức là sĩ quan quân đội và cán bộ miền Nam tập kết đầy nhiệt huyết như ông Trương Quang Đẩu - giám đốc đầu tiên của mỏ Cẩm Phả (cha ruột của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa); ông Nguyễn Tất Dần - một nhà quản lý kinh tế nổi tiếng chặt chẽ, tài trí; các ông: Văn Tôn, Phan Lục, Nguyễn Duyệt học ở Liên Xô… đã trở thành lực lượng nòng cốt đầu tiên của vùng than trên con đường phát triển mới. Đặc biệt, Hà Nội đã chi viện cho khu Mỏ 300 thanh niên lái xe và thợ cơ khí giỏi tham gia vào lực lượng xung kích phục hồi sản xuất.

Khó khăn lớn nhất là phục hồi hệ thống đường trục vận chuyển than và hệ thống thiết bị sàng tuyển bốc rót than ở hai bến Hòn Gay, Cẩm Phả. Người Pháp dù đã có đường ôtô lên khai trường Đèo Nai, có nhiều xe vận tải lớn, nhưng vẫn chọn phương án chuyển than từ đỉnh Đèo Nai xuống bằng hệ thống đường trục với xe goòng kéo tời chạy trên đường ray theo độ dốc lớn vừa rẻ tiền, vừa nhanh và dễ sử dụng, phù hợp với phụ nữ điều khiển. Trước khi tháo chạy, họ đã chặt vụn những cuộn cáp khổng lồ, phá tan hệ thống quang lật, máng ga, băm các cuộn dây mô tơ điện, thậm chí đào cả các trụ bê tông. Hệ thống nhà sàng, đống bến, cầu pooctic rót than cũng bị tháo dỡ, phá hoại rất nặng nề. Nặng nhất là hệ thống điện cao thế, hạ thế bị “băm nát”, mà theo các kỹ sư Pháp được Chính phủ trọng dụng lại đánh giá, phải mất 20 - 24 tháng mới có thể khôi phục được. Điều làm họ kinh ngạc nhất là người thợ điện Lê Văn Hiển ở Cửa Ông đã nhanh chóng đấu nối lại được toàn bộ hệ thống điện chỉ trong hơn 1 tháng. Sau này ông và ông Hồ Xây Dậu ở Cọc Sáu là hai thợ mỏ đầu tiên được phong Anh hùng Lao động.

Cuối cùng thì hệ thống đường Đèo Nai cũng đã chở được những tấn than đầu tiên chỉ sau hơn hai tháng . Ngày 19/8/1955, kỷ niệm 10 năm Cách mạng tháng Tám thành công, tàu than đầu tiên đã về đến Hà Nội báo công với Bác Hồ.

Thực ra từ tháng 10/1954, các công trường than Quán Triều (Thái Nguyên) đã chở hàng ngàn tấn than về bảo đảm cho nhà máy điện Yên Phụ hoạt động và mỏ than Mạo Khê không nằm trong khu “300 ngày” đã ra than ngay từ khi Hà Nội được tiếp quản. Nhờ những nỗ lực sáng tạo phi thường của hơn ba vạn thợ mỏ mà năm 1955, dù chỉ thực sự sản xuất trong 5 tháng, toàn ngành Than vẫn khai thác được 440 ngàn tấn. Phong trào thi đua “Phá kỷ lục” sôi động khắp các công trường, phân xưởng cùng phong trào học bổ túc văn hóa và các hội diễn văn nghệ, thi đấu thể thao diễn ra thường xuyên, tạo nên khí thế mới khi người thợ mỏ thực sự làm chủ vùng than. Năm 1956, sản lượng than đã vượt qua mốc 1 triệu tấn (là sản lượng cao nhất thời thịnh vượng của chủ mỏ Pháp). Để phù hợp với sức phát triển cơ khí hóa vùng than, Chính phủ đã cho thành lập cơ quan Tổng giám đốc Khu mỏ Hồng Quảng do ông Trịnh Nguyên - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Đặc Khu kiêm Tổng giám đốc. Tháng 8/1960, thành lập Công ty Than Hồng Gai với 8 xí nghiệp trực thuộc (tách hai mỏ Cẩm Phả, Hòn Gai) gồm 3 mỏ cơ khí lộ thiên: Cọc Sáu, Đèo Nai, Hà Tu; hai mỏ hầm lò: Hà Lầm, Thống Nhất; hai xí nghiệp Bến Hòn Gai, Bến Cửa Ông và Xí nghiệp Vận tải ôtô Cẩm Phả. Đáp ứng tốc độ cơ khí hóa, Chính phủ cho phép mở các trường đào tạo công nhân, mời các chuyên gia Liên Xô, Tiệp Khắc, Ba Lan… sang giúp đỡ. Những thiết bị khai thác hiện đại nhất của Liên Xô, Tiệp Khắc đã nhanh chóng được đưa vào sử dụng ở 3 mỏ lộ thiên.

Đây là thời kỳ cả nước hướng về vùng than với niềm tự hào to lớn vì không chỉ có đủ than tiêu dùng mà ngành Than đã tạo được nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước. Chỉ sau hơn 5 năm đã sản xuất được hơn 9 triệu tấn than, trong đó xuất khẩu được trên 5,26 triệu tấn.

(Còn nữa)

TIN LIÊN QUAN
Tầm cao thợ mỏ và chiều sâu nguồn than - Phần II: Cuộc tổng đình công vĩ đại
Tầm cao thợ mỏ và chiều sâu nguồn than - Phần I: Sự ra đời của ngành than
Bút ký của Nhà văn Võ Khắc Nghiêm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TKV tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong năm 2022

TKV tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong năm 2022

Trong năm 2022, nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến xử lý 156 triệu m3 nước thải mỏ, xử lý 3.800 tấn chất thải nguy hại và trồng mới 1 triệu cây xanh trên diện tích 210ha.
Công ty Xây lắp mỏ - TKV: Phấn đấu đạt doanh thu trên 900 tỷ đồng trong năm 2022

Công ty Xây lắp mỏ - TKV: Phấn đấu đạt doanh thu trên 900 tỷ đồng trong năm 2022

Năm 2021 Công ty Xây lắp mỏ - TKV sản xuất kinh doanh (SXKD) trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, công ty đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu SXKD được Tập đoàn giao và Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2021 đã đề ra, thu nhập và đời sống của người lao động được đảm bảo.
Đảng ủy Than Quảng Ninh phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong sản xuất kinh doanh

Đảng ủy Than Quảng Ninh phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong sản xuất kinh doanh

Năm 2021, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của đạo dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, với sự phối hợp của Đảng ủy Than Quảng Ninh cùng với lãnh đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), cùng các cấp cấp ủy các cơ quan, địa phương đã hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh (SXKD) và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị.
TKV phấn đấu tiêu thụ 43 triệu tấn than trong năm 2022

TKV phấn đấu tiêu thụ 43 triệu tấn than trong năm 2022

Năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD), việc làm, thu nhập, đời sống người lao động được đảm bảo. Đặc biệt, Tập đoàn TKV đã thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19.
TKV thực hiện nhiều chính sách thu hút lao động trong năm 2022

TKV thực hiện nhiều chính sách thu hút lao động trong năm 2022

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2022, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã lên kế hoạch thu hút nguồn lực lao động cho các đơn vị sản xuất than hầm lò.

Tin cùng chuyên mục

EVNNPC: Đồng hành cùng khách hàng vượt khó

EVNNPC: Đồng hành cùng khách hàng vượt khó

Xác định tri ân là hành động bày tỏ sự trân trọng, ghi nhớ và biết ơn sự chia sẻ đồng hành của khách hàng, vì thế, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai hiệu quả các hoạt động này trong năm 2021.
Công ty Cổ phần Than Hà Lầm: Đặt quyền lợi người lao động ở vị trí trung tâm

Công ty Cổ phần Than Hà Lầm: Đặt quyền lợi người lao động ở vị trí trung tâm

Bên cạnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm luôn đặt quyền lợi của người lao động (NLĐ) ở vị trí trung tâm, quan tâm, chăm lo chu đáo tới đời sống của NLĐ.
Than Núi Béo khai thác tấn than hầm lò thứ 1 triệu

Than Núi Béo khai thác tấn than hầm lò thứ 1 triệu

Sau thời gian thực hiện khai thác hầm lò từ năm 2017, Công ty CP than Núi Béo vừa đón tấn than hầm lò thứ 1 triệu. Sự kiện này đã khẳng định bước tiến mới của Than Núi Béo trên con đường tiến tới làm chủ mỏ hầm lò, chuyển đổi thành công từ khai thác than lộ thiên sang khai thác hầm lò, đảm bảo việc làm, đời sống người lao động sau khi kết thúc khai thác lộ thiên.
Đảng ủy Than Quảng Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo

Đảng ủy Than Quảng Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo

Ngày 19/11, Đảng ủy Than Quảng Ninh đã tổ chức lễ tổng kết công tác giáo dục lý luận chính trị; phong trào thi đua “Dân vận khéo”; hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; xây dựng hình ảnh “ Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” năm 2021.
“Xanh hóa” môi trường vùng than

“Xanh hóa” môi trường vùng than

Thực hiện chiến lược phát triển bền vững, các đơn vị thuộc ngành than, đặc biệt là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để cải thiện môi trường mỗi năm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” toàn diện và hiệu quả.
“Kỷ luật và Đồng tâm” là sức mạnh nội sinh của TKV và vùng mỏ

“Kỷ luật và Đồng tâm” là sức mạnh nội sinh của TKV và vùng mỏ

Ngày 11/11, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã long trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2021), tuyên dương các điển hình tiên tiến.
TKV tổ chức Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2021

TKV tổ chức Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2021

Trong 3 ngày (từ 8-10/11), tại Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2021.
Than Quang Hanh tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác điều hành sản xuất

Than Quang Hanh tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác điều hành sản xuất

Công ty Than Quang Hanh vừa tổ chức Hội nghị tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm giữa lãnh đạo công ty và các đồng chí phó phòng, phó quản đốc, kỹ sư trẻ trong công tác điều hành sản xuất năm 2021. Tham gia tọa đàm có 175 cán bộ công nhân viên là phó phòng, phó quản đốc, các kỹ sư trẻ và người lao động đang làm việc trực tiếp trong hầm lò có trình độ chuyên môn.
Quảng Ninh và ngành Than phấn đấu tăng trưởng kinh tế hai con số

Quảng Ninh và ngành Than phấn đấu tăng trưởng kinh tế hai con số

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936– 2021), (ngày 7/11) Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh- Nguyễn Xuân Ký, cùng lãnh đạo UBND tỉnh và HĐND tỉnh đã đi thăm, động viên thợ lò, công nhân, cán bộ một số đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam.
TKV tổ chức triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh “Nụ cười Than - Khoáng sản Việt Nam”

TKV tổ chức triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh “Nụ cười Than - Khoáng sản Việt Nam”

Ngày 5/11, tại Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh “Nụ cười Than - Khoáng sản Việt Nam”.
Công đoàn TKV: Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Công đoàn TKV: Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, chịu tác động của đại dịch Covid-19 trong điều kiện đặc thù nhưng Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ về việc làm, thu nhập cũng như các chế độ chính sách đối với người lao động bị ảnh hưởng do dịch, bệnh.
Sáng kiến giúp nâng cao năng suất ở Than Hạ Long

Sáng kiến giúp nâng cao năng suất ở Than Hạ Long

Để góp phần hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh,nâng cao năng suất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, nhiều sáng kiến ở Phân xưởng Cơ điện của Công ty Than Hạ Long (TKV) đã được phát huy và đi vào sản xuất.
EVN giúp Quảng Trị hiện thực hóa giấc mơ điện gió

EVN giúp Quảng Trị hiện thực hóa giấc mơ điện gió

Quảng Trị xác định năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió là 1 trong 3 trụ cột tạo đột phá phát triển kinh tế địa phương đến năm 2030.
TKV: Cơ bản hoàn thành chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh

TKV: Cơ bản hoàn thành chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh

Hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) 9 tháng đầu năm 2021 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, cùng với giá vật tư sắt thép, nhiên liệu tăng, thời tiết quý III mưa nhiều… Tuy nhiên, các chỉ tiêu SXKD cơ bản hoàn thành.
Ngành than: Thiết lập “lá chắn” phòng Covid-19

Ngành than: Thiết lập “lá chắn” phòng Covid-19

Tính đến giữa tháng 9/2021, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hoàn thành việc tiêm vắc - xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ hơn 70 nghìn công nhân lao động (CNLĐ) trong toàn ngành. Đây được coi là “lá chắn” vắc-xin giúp tập đoàn từng bước ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm cho CNLĐ.
Công đoàn TKV hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị 9 tháng đầu năm 2021

Công đoàn TKV hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị 9 tháng đầu năm 2021

Ngày 15/10/2021, Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hội nghị tuyên dương tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phong trào thợ mỏ sáng tạo và phát động thi đua quý IV năm 2021 theo hình thức trực tuyến tại 6 điểm cầu.
Hiệu quả từ việc gắn công tác xây dựng Đảng với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Hiệu quả từ việc gắn công tác xây dựng Đảng với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Những năm qua, Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên. Nhờ đó, nhiều hoạt động cụ thể đã được tổ chức, nhiều phong trào đã được phát động và triển khai thực hiện, đảm bảo an toàn, thiết thực và hiệu quả, thu hút tập hợp đông đảo Đoàn viên thanh niên nhiệt tình, hăng hái tham gia, phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết tuổi trẻ.
Nữ công nhân tận tụy, yêu nghề

Nữ công nhân tận tụy, yêu nghề

Nhiệt huyết, tận tụy, yêu nghề - Đó là nhận xét của mọi người dành cho nữ công nhân Phùng Thị Lan - một trong những công nhân tiêu biểu của Phân xưởng Chế biến than – Công ty Than Quang Hanh TKV.
Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công nhân lao động TKV tham gia thi viết về công tác dân tộc, tôn giáo

Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang chỉ đạo các tổ chức công đoàn trực thuộc rốt ráo vận động đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức- người lao động (CNVC- NLĐ) tham gia cuộc thi “Công chức, viên chức, lao động viết về công tác dân tộc, tôn giáo” theo phát động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
TKV: Chiến dịch 90 ngày tập trung sản xuất hơn 9 triệu tấn than sạch

TKV: Chiến dịch 90 ngày tập trung sản xuất hơn 9 triệu tấn than sạch

Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành sản xuất tại Quảng Ninh - ông Nguyễn Mạnh Điệp - cho biết: Quý IV/2021, các đơn vị sản xuất than thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại Quảng Ninh sẽ tập trung sản xuất hơn 9,3 triệu tấn than sạch, phấn đấu sản lượng than sạch đạt hơn 39,1 triệu tấn, tăng 2,3 triệu tấn (tính số tròn) so với kế hoạch đầu năm, góp phần cho kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng 2 con số trong năm 2021.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động