Tái chế chất thải và kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm từ Đài Loan (Trung Quốc)

Tại Đài Loan (Trung Quốc), chính sách trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) đã được triển khai từ năm 1987. Đây sẽ là kinh nghiệm đáng quý cho Việt Nam.
Giảm thiểu rác thải nhựa: Cần bệ đỡ từ chính sách Tái chế chất thải thành bao bì thân thiện môi trường Chủ tịch Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam: Chúng ta đang ngồi trên hàng triệu tấn tài nguyên

Chia sẻ từ ông Lê Anh - Giám đốc Phát triển bền vững - Công ty TNHH Nhựa Duy Tân (Duytan Recycling) sau khi dự Triển lãm Thành phố thông minh (Smart city Summit & Expo 2024) tại Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc) từ ngày 19-22/3/2024 sẽ cho chúng ta một cách nhìn mới về tái chế chất thải cũng như quá trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Đài Loan.

Tái chế chất thải và kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm từ Đài Loan (Trung Quốc)
Giống như Việt Nam, Đài Loan cũng đặt mục tiêu "Net zero" vào năm 2050

Sau 4 ngày tham gia triển lãm và các hội thảo bên lề, ông nhìn nhận như thế nào về câu chuyện ứng dụng công nghệ và phát triển xanh tại Đài Loan?

Triển lãm Thành phố thông minh là nơi quy tụ, trình diễn của những công ty công nghệ hàng đầu Đài Loan và thế giới.

Như nhiều người đã biết, Đài Loan (Trung Quốc) được biết đến là quê hương của những ông lớn công nghệ như Foxconn, Acer, Asus hay hãng tàu Evergreen. Nền kinh tế này cũng sở hữu những thành tựu về xanh hóa các hoạt động kinh tế đáng để ghi nhận và học hỏi.

Điều thú vị của triển lãm năm nay là có rất nhiều công nghệ xanh phục vụ cho những đô thị trong tương lai, từ những công nghệ đang dần quen thuộc như xe bus xanh, sạc xe điện nhanh, hệ thống giao thông thông minh cho đến những công nghệ còn rất mới, bao gồm xe tự lái hay drone giao hàng.

Tái chế chất thải và kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm từ Đài Loan (Trung Quốc)
Ông Lê Anh trình bày về Hiệp hội tái chế Việt Nam và hoạt động phát triển bền vững của các DN Việt Nam tại Smart city Summit & Expo 2024

Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một phần quan trọng tại triển lãm. Có nhiều khu vực trải nghiệm thực tế ảo (VR) thông qua kính thực tế ảo Meta Quest, nơi ta có thể trò chuyện, giao tiếp với những “người ảo”.

ChatGPT và các phần mềm tương tự xuất hiện khá nhiều. Các công ty sử dụng hiệu quả công nghệ đám mây và xây dựng thuật toán để AI có thể đưa ra câu trả lời nhanh và chính xác cho nhiều câu hỏi.

Đáng chú ý, những công nghệ hiện đại kể trên có sự đóng góp không nhỏ của các công ty startup. Tiếp xúc với họ, tôi cảm thấy được năng lượng và nhiệt huyết dồi dào.

Phải tận mắt chứng kiến tôi mới hiểu được tại sao là một vùng lãnh thổ với diện tích và dân số không cao nhưng Đài Loan luôn lọt top 20 nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới, với GDP bình quân đầu người đạt đến hơn 73 nghìn USD mỗi năm.

Công nghệ là một chuyện nhưng khả năng ứng dụng công nghệ vào đời sống để nâng cao tiện nghi và năng suất lao động thật đáng để học hỏi.

Theo ông đâu là điều làm lên thành công của Đài Loan trong triển khai EPR và kinh tế tuần hoàn?

Đài Loan cũng đặt mục tiêu giống với Việt Nam là “Net zero” vào năm 2050. Bên cạnh năng lượng xanh, giao thông xanh, kinh tế tuần hoàn là hợp phần quan trọng giúp vùng lãnh thổ này đạt được mục tiêu khí hậu đầy tham vọng.

Tại Đài Loan, chính sách trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) đã được triển khai từ năm 1987, tức là 37 năm trở về trước. Thời điểm sau đó 10 năm, tức năm 1997 trở đi là lúc EPR được triển khai mạnh mẽ nhất, với nhiều chương trình cụ thể.

Tái chế chất thải và kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm từ Đài Loan (Trung Quốc)
Đoàn Việt Nam tham dự triển lãm và đến thăm một nhà máy tái chế ở Đài Loan

Năm 1997, Đài Loan triển khai chương trình tái chế “bốn trong một”, nghĩa là bốn thành phần tham gia một chương trình. Các thành phần bao gồm: Cộng đồng dân cư thiết lập các đơn vị tái chế nhỏ dựa vào cộng đồng; doanh nghiệp tổ chức thu gom, tái chế theo quy định để tạo doanh thu; chính quyền địa phương tổ chức thu gom bán lại cho đơn vị tái chế và các quỹ tái chế hỗ trợ nhà thu gom, tái chế.

Đến năm 2000, Đài Loan triển khai chính sách phân loại rác thải tại nguồn, đồng thời áp dụng việc thu phí đối với mỗi túi nylon được sử dụng tại cửa hàng, siêu thị.

Năm 2016, chiến lược kinh tế tuần hoàn được tích hợp trong kế hoạch đổi mới công nghiệp của Đài Loan nhằm mục tiêu tăng tốc phát triển và chuyển đổi mô hình kinh tế. Năm 2020, Đài Loan thành lập Văn phòng kinh tế tuần hoàn.

Chính sách kinh tế tuần hoàn trải qua 37 năm cải tiến liên tục, đưa Đài Loan trở thành vùng lãnh thổ đi đầu trong triển khai kinh tế tuần hoàn và bảo vệ môi trường. Ngành công nghiệp tái chế ở đây cũng rất phát triển đối với đa dạng các loại vật liệu, từ nhựa, nhôm cho đến thủy tinh.

Qua trao đổi với các chuyên gia và doanh nghiệp của Hiệp hội Tái chế Đài Loan, tôi rút ra được một số bài học về yếu tố thành công cho phát triển kinh tế tuần hoàn và ngành công nghiệp tái chế.

Thứ nhất, sự kết hợp nhịp nhàng giữa các bên liên quan, không chỉ chính quyền, doanh nghiệp mà còn phải có sự ủng hộ từ phía người dân.

Thứ hai, để có được sự ủng hộ từ phía người dân, cần liên tục tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thông qua nhiều hình thức, bao gồm hội thảo, triển lãm hay các chương trình truyền thông.

Thứ ba, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt những quốc gia đang đi tiên phong về kinh tế tuần hoàn như Đức, Thụy Sĩ, Na Uy…

Thứ tư, chính sách phân loại rác tại nguồn là cốt lõi để tạo ra nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp tái chế.

Cuối cùng, ưu tiên sử dụng sản phẩm tái chế, sản phẩm xanh. Tại Đài Loan, tôi rất ấn tượng với tỷ lệ nhựa tái chế sử dụng trong các chai nhựa lên đến 55%.

Tái chế chất thải và kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm từ Đài Loan (Trung Quốc)
Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Tái chế Đài Loan

Dịp này, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam cũng ký kết biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Tái chế Đài Loan, tạo cơ hội để hai bên tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Hy vọng Việt Nam sẽ chắt lọc được những kinh nghiệm quý báu từ triển khai EPR và kinh tế tuần hoàn tại Đài Loan để đi nhanh và mạnh mẽ hơn trên con đường “Vì một Việt Nam xanh sạch đẹp”.

Nếu so sánh, theo ông Việt Nam có gì đáng tự hào trong quá trình phát triển xanh?

Có lẽ điều làm tôi ấn tượng nhất đó chính là hạ tầng giao thông ở Đài Loan với hệ thống cao tốc hoàn chỉnh, biển báo rõ ràng. Đây là nền tảng tốt để phát triển công nghệ giao thông thông minh, bao gồm xe tự hành.

Tái chế chất thải và kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm từ Đài Loan (Trung Quốc)
Sản phẩm từ nhà máy tái chế các thiết bị điện tử ở Đài Loan

Đài Loan có một thương hiệu xe riêng là Luxgen. Khoảng 15 năm về trước, sang Đài Loan, thấy Luxgen trên đường khá phổ biến. Tuy nhiên, đến nay, xe Luxgen chỉ xuất hiện thưa thớt và số lượng xe điện Luxgen cũng không cao. Trong triển lãm, phần giao thông xanh, cũng chủ yếu trưng bày các dòng xe điện của Tesla hoặc Volvo.

Chứng kiến những điều này, tôi cảm thấy rất tự hào. Việt Nam chúng ta hiện nay cứ ra đường là thấy rất nhiều xe điện và đại đa số là xe điện VinFast, xe dịch vụ của Xanh SM. Nhờ có VinFast, tỷ lệ sử dụng xe điện của Việt Nam tăng lên đáng kể, gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế.

Cách đây vài ngày, tôi có đọc được thông tin rằng Việt Nam sở hữu hệ thống trạm sạc dày đặc hàng đầu thế giới, với tỷ lệ là 15 trạm sạc/10 nghìn dân. Con số này cao gấp năm lần nước Mỹ.

Nếu đi sang Mỹ hay Đài Loan, chúng ta sẽ thấy thông tin này rất chính xác. Mật độ trạm sạc của những nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Đài Loan thấp hơn Việt Nam rất nhiều. Đây là tín hiệu vui cho ngành công nghiệp xe hơi, xe điện vẫn còn non trẻ ở Việt Nam.

Đi nhiều mới thấy nhiều và học được nhiều điều. Tôi rất ấn tượng với những cái hay của Đài Loan nhưng cũng rất tự hào với những bước tiến của Việt Nam thời gian gần đây. 15 năm trước, nhìn Luxgen của Đài hay Proton của Malaysia, đã tự hỏi rằng, bao giờ Việt Nam mình mới có hãng xe nội địa nhỉ?

Bây giờ, VinFast đã giúp tôi làm được điều đó. Niềm tự hào này, cũng giống như niềm tự hào của chúng tôi, Nhựa tái chế DUYTAN, đang tái chế ra sản phẩm nhựa chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn để xài được ở Mỹ, ở châu Âu.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Thu Hường, Ảnh: Lê Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế tuần hoàn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khen thưởng 4 người hùng phá tường cứu người khỏi “biển lửa” ở Trung Kính

Khen thưởng 4 người hùng phá tường cứu người khỏi “biển lửa” ở Trung Kính

4 thanh niên đã không quản nguy hiểm, dũng cảm lao vào khu vực hiện trường vụ cháy nhà trọ tại đường Trung Kính, quận Cầu Giấy để cứu người được khen thưởng.
Khởi tố vụ án cháy nhà trọ 14 người chết để làm rõ trách nhiệm người liên quan

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ 14 người chết để làm rõ trách nhiệm người liên quan

Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án để xem xét trách nhiệm của chủ nhà trọ và của nhóm quản lý nhà nước liên quan đến vụ cháy khiến 14 người tử vong.
Bài 1: Tiềm năng và cơ hội lớn nhưng thách thức còn nhiều

Bài 1: Tiềm năng và cơ hội lớn nhưng thách thức còn nhiều

Tây Nguyên đứng trước cơ hội to lớn, nhưng cũng đối diện không ít thách thức, cần phải tăng cường kết nối giữa các tỉnh trong vùng và với các vùng lân cận.
Cải cách tiền lương: Giáo viên lâu năm mong mỏi giữ phụ cấp thâm niên

Cải cách tiền lương: Giáo viên lâu năm mong mỏi giữ phụ cấp thâm niên

Phụ cấp thâm niên là một sự động viên, ghi nhận thời gian cống hiến của giáo viên, việc cắt bỏ khoản này khi cải cách tiền lương khiến thầy cô nặng tâm tư.
Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Bộ Công Thương đề xuất gì?

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Bộ Công Thương đề xuất gì?

Nhằm thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, Bộ Công Thương đã đưa ra nhiều đề xuất thiết thực.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

Quảng Bình: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

Trong buổi ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, nhiều phần quà có ý nghĩa đã được trao tặng cho các em học sinh, cựu thanh niên xung phong.
Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học HUIT: Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học HUIT: Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao

Ban tổ chức đã trao 4 giải nhất, 9 giải nhì, 11 giải ba và 42 giải khuyến khích cho các đề tài tham dự giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023-2024"
"Hộ pháp Kim Cang" theo chân ông Thích Minh Tuệ là ai?

"Hộ pháp Kim Cang" theo chân ông Thích Minh Tuệ là ai?

Trong những người đi theo ông Minh Tuệ, có người đàn ông với bàn tay to, khuôn mặt khá dữ được dân mạng phong là "Hộ pháp Kim Cang". Thân thế người này ra sao?
Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024 đã thành công tốt đẹp

Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024 đã thành công tốt đẹp

Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024 đã thành công tốt đẹp.
Ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Lễ ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế vừa chính thức được phát động nhân Tháng bảo hiểm xã hội toàn dân.
Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024: Chuẩn tinh thần “Fair-play”

Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024: Chuẩn tinh thần “Fair-play”

Sáng nay (25/5) ngày cuối cùng của Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024, các hoạt động đã diễn ra đúng tinh thần thể thao “Fair-play”.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân chính dẫn đến chập, cháy xe điện

Chuyên gia lý giải nguyên nhân chính dẫn đến chập, cháy xe điện

Các chuyên gia cho rằng, pin Lithium thường để sản xuất xe điện nếu không được bảo dưỡng thường xuyên sau một thời gian sử dụng sẽ chai, phồng dễ chập...
Thời tiết hôm nay ngày 25/5/2024: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay ngày 25/5/2024: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/5/2024: Khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa lớn cục bộ, trong mưa cần đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/5/2024: Hà Nội tiếp tục mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/5/2024: Hà Nội tiếp tục mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/5/2024, Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa dông.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/5/2024: Có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy, gió mạnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/5/2024: Có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy, gió mạnh

Thời tiết biển hôm nay 25/5/2024, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông đang có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy, gió mạnh.
Sớm hoàn thiện, ban hành nghị định mới về giá đất

Sớm hoàn thiện, ban hành nghị định mới về giá đất

Chiều 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất.
Bắc Giang: Gần 23 nghìn thí sinh sẽ thi tuyển vào lớp 10

Bắc Giang: Gần 23 nghìn thí sinh sẽ thi tuyển vào lớp 10

Năm học 2024 – 2025, tỉnh Bắc Giang có gần 23 nghìn học sinh Trung học Cơ sở tham gia dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy khiến 14 người tử vong

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy khiến 14 người tử vong

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có Công điện chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy.
Cảnh sát dùng máy cắt thủy lực giải cứu lái xe mắc kẹt trong cabin

Cảnh sát dùng máy cắt thủy lực giải cứu lái xe mắc kẹt trong cabin

Do lái xe bị mắc kẹt trong cabin sau tai nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng, cảnh sát đã dùng máy cắt thủy lực, dùng thiết bị banh cứu tài xế mắc kẹt ra ngoài.
Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024: Văn hóa, vui vẻ, đoàn kết

Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024: Văn hóa, vui vẻ, đoàn kết

Đúng với tinh thần “Văn hóa, thể thao, vui vẻ, đoàn kết”, vận động viên tham gia hội thao Bộ Công Thương mở rộng đã cống hiến cho khán giả nhiều pha đấu hay.
Công đoàn Công Thương Việt Nam thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch

Công đoàn Công Thương Việt Nam thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch

Lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam vừa tới thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch.
Tăng chế tài xử lý chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vì quyền lợi của người lao động

Tăng chế tài xử lý chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vì quyền lợi của người lao động

Công tác thu hồi tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội đã có những chuyển biến tích cực, song tình trạng này vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp.
Quảng Trị: Tổ chức “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình”

Quảng Trị: Tổ chức “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình”

"Ngày hội đạp xe Vì hòa bình" với hai hoạt động chính là đạp xe diễu hành và đua xe sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị trong hai ngày 29 và 30/6/2024.
Hình ảnh dàn xe, bình ắc quy được cho là nguồn cơn gây cháy ở Trung Kính

Hình ảnh dàn xe, bình ắc quy được cho là nguồn cơn gây cháy ở Trung Kính

Hình ảnh hàng chục chiếc xe máy và bình ắc quy bày la liệt trên sân được cho là nguồn cơn gây ra vụ cháy nổ tại đường Trung Kính.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động