Rau ngải cứu: Vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng không ít tác dụng phụ |
Những trị giá dưỡng chất trong cây rau húng
Tính toán của giới chuyên gia, thành phần hóa học trong rau húng gồm có tinh dầu 0, 02 - 0,06%, màu vàng nhạt mùi thơm dễ chịu như mùi sả chanh. Trong tinh dầu chứa linalool 60%, cineol 25%, estragol methyl 60%, chavicol 70%, tinh dầu húng quế chứa chất ô xy hóa nên có thể ngăn ngừa lão hóa và chăm sóc da, tóc...
Cây rau húng có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ung thư |
Ngoài ra còn chứa Flavonoid gồm orientin và vicenin có tác dụng bảo vệ các tế bào và nhiễm sắc thể từ các bức xạ và ô xy hóa từ trong môi trường. Đặc biệt trong húng quế còn giàu betacaroten nên có tác dụng phòng viêm khớp và các tế bào ung thư; cùng một số dinh dưỡng khác như Magie, sắt, calci, kali, vitamine C, K và giàu chất xơ tốt cho cơ thể.
Trong Đông y, húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu, làm ra mồ hôi, lợi tiểu và giảm đau. Đây là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với rất những công dụng chữa bệnh khác nhau.
BS. Đặng Thành Long - Bệnh viện châm cứu trung ương - chia sẻ: Nhờ giàu chất chống oxy hóa, lá húng quế có thể giúp làm ngừng quá trình phát triển của bệnh ung thư vú và ung thư miệng. Những hợp chất có trong loại rau này sẽ ngăn máu chảy về các khối u bằng cách tấn công vào những mạch máu nuôi sống chúng.
Bên cạnh đó, húng quế còn có khả năng sát trùng, diệt nấm mốc, kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để chữa bệnh sốt. Loại rau này có thể làm dịu nhiều kiểu sốt khác nhau, từ các cơn sốt có liên quan đến những căn bệnh nhiễm khuẩn thông thường đến bệnh sốt rét.
Một số bài thuốc dân gian từ rau húng
Nhờ hàm lượng tinh dầu cao rau húng còn có công dụng lớn trong việc hỗ trợ một số bệnh như:
Mỡ trong máu: Dùng 5-10g hạt của cây húng chó đem hãm với nước sôi cùng đường và mật ong rồi uống. Có thể bỏ qua đường và dùng mật ong để giảm thiểu lượng đường trong máu.
Viêm họng do mãn tính hay bị sốt, cảm gây ho: Sử dụng húng chó 20g, củ rẻ quạt 6g, gừng tươi 5 lát. Đem tất cả đun với khoảng 1 lít nước sắc còn 1 nửa nấu lấy nước chia làm 3 lần uống. Nếu không tiện, có thể hãm lá húng quế bằng cách hấp cách thủy sau đó dùng nước đó uống.
Bảo vệ sức khỏe cho da và tóc: Lá húng chó có khả năng thanh lọc cơ thể rất hiệu quả. Khi ăn sống loại gia vị này, chúng sẽ lọc sạch máu cung cấp cho da, mang lại cho bạn một làn da sáng bóng và ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của mụn. Bên cạnh đó, húng quế còn có tác dụng làm dịu cảm giác ngứa rát trên da đầu, chống rụng tóc. Ăn lá húng quế, uống nước ép hoặc đắp mặt nạ từ hỗn hợp lá húng quế giã nát đều có tác dụng tốt cho da và tóc.
Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày. Đây cũng là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.
Đặc biệt trong lá húng quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và các tinh dầu giúp sản xuất ra các chất như eugenol, methy eugenol và caryphyllene. Đây đều là những chất có tác dụng hỗ trợ cho các tế bào beta của tụy tạng (những tế bào có chức năng dự trữ và phóng thích insulin) hoạt động bình thường. Điều này giúp làm tăng khả năng nhạy cảm với insulin, làm giảm mức đường huyết nên có thể điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Hợp chất chống oxy hóa có tên gọi là eugenol vốn rất dồi dào trong húng quế giúp bảo vệ tim bằng cách giữ cho mức huyết áp luôn nằm trong tầm kiểm soát đồng thời còn làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. Chỉ cần nhai vài lá húng quế khi bụng còn đói mỗi ngày, bạn đã có thể bảo vệ sức khỏe cho tim, giúp phòng tránh những căn bệnh về tim.
Điều chỉnh khả năng miễn dịch, chống ho (giúp kiềm chế trung tâm ho, hạn chế số lượng các cơn ho) và làm long đờm (giúp tống đẩy đờm ra khỏi ngực) là những công dụng giúp húng quế trở thành phương thuốc dân gian hiệu quả cho những căn bệnh như ho, cảm lạnh hay bệnh có liên quan đến đường hô hấp bao gồm viêm phế quản cấp tính và mãn tính.
Một tác dụng khác của húng quế là khả năng kháng khuẩn và chống nấm, giúp đánh bại tình trạng nhiễm khuẩn có liên quan đến các rắc rối ở đường hô hấp. Húng quế còn có thể làm dịu tình trạng sung huyết vì chúng có chứa những hợp chất như camphene, eugenol và cineole trong tinh dầu của mình. Tác dụng chống dị ứng và kháng viêm còn hỗ trợ cho việc điều trị những căn bệnh dị ứng ở đường hô hấp.
Ai cần cẩn trọng với rau húng?
Tuy có nhiều lợi ích trong phòng và chữa bệnh nhưng cũng có một số tác dụng phụ mà người sử dụng cần cẩn trọng.
Cụ thể, Eugenol là thành phần chính trong rau húng quế. Việc ăn quá nhiều rau húng quế có thể dẫn đến quá liều Eugenol, gây ngộ độc cho cơ thể. Khi dư thừa quá nhiều Eugenol có thể khiến ho, thở gấp và có lẫn máu trong nước tiểu.
Rau húng quế có khả năng làm loãng máu, vì thế người đang sử dụng thuốc chống loãng máu nên hạn chế ăn rau húng quế do nó tăng cường các tính chất làm loãng máu của thuốc chỉ định và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.
Những người mắc chứng đường huyết cao thường sử dụng húng quế để hạ nồng độ đường huyết xuống mức an toàn. Nhưng bệnh nhân bị tiểu đường hay có tiền sử bị hạ đường huyết, sử dụng rau húng quế sẽ dẫn đến trạng thái lượng đường trong máu hạ quá thấp.
Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều húng quế có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và con. Nó cũng có thể kích hoạt các phản ứng ở phụ nữ mang thai.