Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 11:47

Sum vầy cùng Tết Việt

13:00 | 10/02/2021
Trong suy nghĩ của những người bạn quốc tế đã chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai, Tết cổ truyền thật đặc biệt, là lúc hướng về cội nguồn, mọi người trong gia đình ở mọi nơi trở về sum họp và cùng nhau trò chuyện. Chính họ cũng đang háo hức chuẩn bị để đón Tết như những người Việt thực sự.

Tình người nơi đất khách

Ông Stacky Stacpoole (60 tuổi, tạm trú tại Đà Nẵng) đến từ bang Victoria (Australia). “Trước khi sang Việt Nam, một vài người nói với tôi, đó là một quốc gia lạc hậu, ô nhiễm và kém phát triển. Nhưng khi sang đây, mọi thứ hoàn toàn ngược lại, đất nước Việt Nam đẹp, không khí trong lành và kinh tế đang phát triển rất mạnh, đặc biệt, người Việt Nam rất thân thiện. Vì vậy, tôi đã chọn Việt Nam là nơi tận hưởng tuổi già” - ông Stacky Stacpoole mở đầu câu chuyện.

Ở Việt Nam được 5 năm, trải qua 4 lần Tết cổ truyền của người Việt Nam, đối với ông Stacky Stacpoole, Tết của Việt Nam thật đặc biệt. “Có rất nhiều phong tục ý nghĩa trong Tết Việt Nam, như mời khách dùng cơm khi đến chúc Tết, thân mật nhưng cũng rất trang trọng. Tôi cũng thích phong tục mừng tuổi để lấy may đầu năm của người Việt Nam” - ông Stacky Stacpoole chia sẻ và kể thêm: Tết năm trước, có một người bạn đã dẫn tôi vào Hội An và tôi thấy mọi người thả đèn hoa đăng. Tôi được biết mọi người thả đèn để thả điều ước mình vào đó. Thật ý nghĩa!

Nhưng đặc biệt nhất, theo ông Stacky Stacpoole, Tết là lúc mọi người Việt Nam hướng về cội nguồn. “Trước Tết hoặc trong những ngày Tết người Việt Nam có phong tục tảo mộ để nhớ về những người đã mất, về cha ông, tổ tiên, cội nguồn. Đó là một phong tục vô cùng có ý nghĩa và để lại ấn tượng sâu sắc đối với tôi” - ông Stacky Stacpoole nói.

Cô Nadine Ziegeldorf (đến từ Sydney, Australia) đã có tới 20 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, hiện đang sống tại TP. Hội An (Quảng Nam), làm việc ở lĩnh vực dịch vụ du lịch - khách sạn. “Tôi yêu Hội An và yêu mọi người ở Hội An. Đó là lý do tôi lựa chọn gắn bó với nơi đây 11 năm qua. Đây thực sự là ngôi nhà của tôi” - cô Nadine Ziegeldorf chia sẻ.

Trong ký ức 15 lần đón Tết cổ truyền Việt Nam, với cô Nadine Ziegeldorf, Tết là dịp lễ quan trọng nhất đối với mọi người Việt Nam trong một năm. Đây là thời gian mọi người trở về sum họp. Ở Australia, Giáng sinh là dịp lễ lớn, mọi người trong gia đình tề tựu, còn Tết (ngày 1/1 dương lịch) chỉ là một trong nhiều ngày lễ của năm, mang ý nghĩa chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Sum vầy cùng Tết Việt
Cô Nadine Ziegeldorf (ngoài cùng, bên trái) và gia đình cùng các người bạn tham gia chợ phiên Tân Thành - phiên chợ miễn phí và bảo vệ môi trường
Sum vầy cùng Tết Việt
Cô Nadine Ziegeldorf và bạn bè cùng tham gia các hoạt động để khôi phục du lịch Hội An

Đón Tết như những người Việt Nam thực sự

Cũng như ông Stacky Stacpoole, cô Nadine Ziegeldorf ấn tượng với mâm cơm ngày Tết của người Việt và phong tục lì xì lấy may đầu năm. Ngoài ra, trước Tết mọi nơi, mọi nhà đều trang hoàng rực rỡ với hoa, cây cảnh. “Trước Tết, mọi người dần trở về nhà và mọi người đều trông ngóng được gặp lại nhau. Với tôi, một số người bạn sẽ đến nhà và gói bánh chưng. Những ngày Tết, tôi có nhiều bạn đến nhà chơi, cùng nấu ăn và chúc nhau đầu năm” - cô Nadine Ziegeldorf nói.

Sum vầy cùng Tết Việt
Ông Stacky Stacpoole chọn Việt Nam là nơi tận hưởng tuổi già, công việc của ông hiện tại là tình nguyện viên hỗ trợ các sinh viên, học sinh Việt Nam học tiếng Anh

Tết năm nay với ông Stacky Stacpoole sẽ rất đặc biệt. “Một người bạn đã mời tôi ra Hải Dương để đón Tết cùng gia đình cô ấy. Tôi thực sự mong chờ đến ngày đó, tôi muốn cảm nhận không khí Tết với gia đình. Tôi sẽ chuẩn bị một vài phong bì lì xì cho các thành viên trong gia đình” - ông Stacky Stacpoole hào hứng nói.

Sang năm mới, ông Stacky Stacpoole vẫn tiếp tục công việc tình nguyện viên cho các câu lạc bộ dạy nói tiếng Anh và các trung tâm tiếng Anh. “Điều ước của tôi và lời chúc tôi sẽ dành cho mọi người trong năm mới đó là sức khỏe và vui vẻ. Thật may mắn, vì khi ở Việt Nam tôi luôn có đủ 2 điều đó” - Stacky Stacpoole nói.

Với cô Nadine Ziegeldorf, “tôi mong bình an và sức khỏe đến cho mọi người. Tôi mong muốn thế giới sẽ đẩy lùi Covid-19, để mọi người có thể đi du lịch đến Việt Nam”. Chia sẻ về kế hoạch và dự định của mình trong năm mới, cô Nadine Ziegeldorf vui vẻ cho biết, hiện cô đang ở với hai con gái. “Bởi vì Covid-19 nên các con của tôi không đến trường, mà học trực tuyến. Bọn trẻ chưa thể quay trở lại trường, hiện đang ở Việt Nam với tôi. Đó là một may mắn. Ở đây, bọn trẻ được an toàn, được tự do vui chơi, tham gia các hoạt động cộng đồng và được đảm bảo sức khỏe” - cô Nadine Ziegeldorf chia sẻ.

Vũ Lê