Sửa thuế thu nhập cá nhân: Cần nâng mức giảm trừ gia cảnh

Khoảng cách giữa các bậc thuế thu nhập cá nhân quá dày, cộng với thuế suất cao đang gây áp lực lớn đối với người làm công ăn lương.
Dự kiến nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tư pháp vừa công bố lấy ý kiến xây dựng dự thảo trình Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Trong đó nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của người dân là đề xuất giảm bậc tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ bảy bậc xuống năm bậc.

Giảm bậc cần đi đôi với nâng mức thu nhập chịu thuế

Theo Luật Thuế TNCN hiện hành, biểu thuế lũy tiến từng phần gồm bảy bậc với mức thuế suất thấp nhất là 5% và cao nhất là 35%. Ví dụ mức thu nhập tính thuế (là thu nhập sau khi đã giảm trừ gia cảnh và đóng bảo hiểm các loại) từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống chịu thuế suất 5%, mức thu nhập tính thuế 18-32 triệu đồng/tháng chịu thuế 20% và từ 80 triệu đồng trở lên chịu thuế 35%.

Người dân làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP.HCM
Người dân làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP.HCM

Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, ủng hộ đề xuất giảm bậc tính thuế. Vì biểu thuế lũy tiến từng phần đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công hiện chưa hợp lý, quá nhiều bậc. Hơn nữa, hiện nay khoảng cách giữa các bậc thuế quá dày, cộng với thuế suất cao đang gây áp lực rất lớn cho người có thu nhập chịu thuế.

Tuy nhiên, ông Nghĩa nhấn mạnh rằng việc giảm bậc thuế cần phải đi đôi với điều chỉnh mức thu nhập chịu thuế TNCN thì mới giảm được gánh nặng cho người đóng thuế. Cụ thể, ông Nghĩa đề xuất năm bậc thuế, mỗi bậc thu nhập có thuế suất tương ứng.

Theo đó, với bậc 1: Mức thu nhập tính thuế từ 20 triệu đồng/tháng trở xuống chịu thuế suất 5%; bậc 2: Mức thu nhập tính thuế 20-40 triệu đồng/tháng chịu thuế 10%; bậc 3: Thu nhập tính thuế 40-70 triệu đồng/tháng chịu thuế 20%; bậc 4: Thu nhập tính thuế 70-110 triệu đồng/tháng chịu thuế 20% và bậc 5: Thu nhập tính thuế 110 triệu đồng trở lên thì chịu thuế 30%

Chuyên gia thuế Trần Xoa cũng đồng tình với đề xuất cần giảm số bậc lũy tiến xuống ít nhất có thể, chỉ 3-5 bậc. Song song đó cần hạ thuế suất của các bậc để giảm áp lực cho người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, bởi hiện mức thuế cao nhất lên tới 35%, cao gần gấp đôi với thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp. Chính điều này khiến gánh nặng thuế TNCN đối với người làm công ăn lương ngày càng tăng cao.

Cụ thể, thu nhập tính thuế đến 10 triệu đồng/tháng có thuế suất 5%, từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/tháng thuế suất 10%, từ 30 triệu đến 60 triệu đồng/tháng thuế suất 20% và cao nhất là 30% với thu nhập trên 60 triệu đồng hoặc có thể điều chỉnh nâng cao hơn.

Cần nâng mức giảm trừ, khấu trừ chi phí thiết yếu

Dù dự thảo xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 đề xuất xem xét giảm bậc tính thuế nhưng lại cho rằng chưa cần thiết điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh vào lúc này. Điều này có nghĩa dự thảo vẫn giữ nguyên mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và người phụ thuộc.

Một trong những lý do mà dự thảo đưa ra là mức giảm trừ cho người nộp thuế hiện nay 11 triệu đồng mỗi tháng bằng hơn 2,6 lần so với mức thu nhập bình quân đầu người và cao hơn nhiều so với mức phổ biến mà các nước đang áp dụng; đồng thời cũng cao hơn mức thu nhập bình quân của nhóm 20% dân số có thu nhập cao nhất. Về mức giảm trừ đối với người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/tháng cũng tương đương với mức thu nhập bình quân đầu người hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại không đồng tình với việc giữ nguyên mức giảm trừ vì không còn phù hợp với thực tế. Ông Đức Duy (quận Bình Thạnh, TP.HCM) phân tích: Mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế và người phụ thuộc quá thấp so với mức chi tiêu sinh hoạt hiện nay khi giá cả hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ đều đã tăng cao. Hơn nữa, người phụ thuộc không chỉ có chi phí ăn uống, sinh hoạt hằng ngày mà còn học tập, chữa bệnh, trả lãi ngân hàng…

Ông Duy dẫn chứng thu nhập của vợ chồng ông hiện nay khoảng 35 triệu đồng/tháng. Theo quy định hiện hành, mức giảm trừ người nộp thuế cả vợ, chồng tổng là 22 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ người phụ thuộc cho con là 4,4 triệu đồng/tháng.

Như vậy, khoản giảm trừ gia cảnh không phải chịu thuế TNCN là 26,4 triệu đồng/tháng, vợ chồng ông vẫn phải nộp thuế TNCN (10%), tương đương khoảng 800.000 đồng/tháng cho khoản thu nhập sau khi được giảm trừ khoảng 8,6 triệu đồng/tháng.

Trong khi mọi chi phí đều tăng, từ học phí cho đến giá hàng hóa, gas, điện, xăng dầu… đều tăng. Chưa kể hiện nay, mỗi tháng gia đình phải đóng gần 10 triệu đồng tiền vay mua căn hộ.

“Vì vậy ngoài mức giảm trừ gia cảnh, cơ quan chức năng cần xem xét giảm trừ thêm các chi phí hợp lý khác như học phí cho con, tiền khám chữa bệnh hiểm nghèo, lãi vay mua căn nhà đầu tiên...” - ông Duy đề xuất.

Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, chuyên gia thuế, cũng đề xuất cần thay đổi cách tính mức giảm trừ gia cảnh theo phương án tính mức giảm trừ theo lương tối thiểu vùng. Ví dụ, tính mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế gấp năm lần mức lương tối thiểu vùng. Còn người phụ thuộc có mức giảm trừ gia cảnh bằng 40% người nộp thuế.

“Hiện nay mức lương tối thiểu vùng 1 tại TP.HCM là 4.680.000 đồng/tháng. Nếu lấy lương tối thiểu vùng nhân hệ số 4 thì mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế vào khoảng 18,7 triệu đồng/người/tháng. Lấy lương tối thiểu vùng làm căn cứ tính sẽ hợp lý vì mức lương tối thiểu vùng tương ứng với từng khu vực tỉnh, thành, phù hợp với mức sống của người dân khu vực đó. Và Luật Thuế TNCN cũng không phải lo điều chỉnh mức giảm trừ” - ông Nghĩa phân tích.

Thuế thu nhập cá nhân năm 2022 tăng cao kỷ lục

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy thu ngân sách nhà nước đối với thuế TNCN năm 2022 cả nước hơn 166.700 tỉ đồng, đạt 138% dự toán và tăng 27% so với cùng kỳ năm 2021. Như vậy, thuế TNCN năm 2022 vượt so với mức dự toán đề ra đầu năm hơn 48.600 tỉ đồng.

Theo tính toán, đây là số thu thuế TNCN cao nhất từ 10 năm trở lại đây, tăng gấp 3,5 lần so với số thu năm 2013 - thời điểm điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh từ 4 triệu đồng/người/tháng lên 9 triệu đồng/người/tháng.

Đáng chú ý, số thu thuế TNCN hơn 50%, tương ứng gần 57.000 tỉ đồng, sau khi điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh vào năm 2020 từ 9 triệu đồng/người/tháng lên 11 triệu đồng/người/tháng.

Trước thực tế trên, nhiều chuyên gia đề nghị các bộ, ngành liên quan trình Quốc hội xem xét sửa Luật Thuế TNCN vào năm 2024 thay vì năm 2025 như đề xuất hiện nay của Bộ Tư pháp. Bởi Luật Thuế TNCN hiện có nhiều bất cập, lỗi thời, không sát với thực tế cuộc sống.

Theo Báo Pháp luật
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: hoàn thuế VAT

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều khách hàng chủ động chuẩn hoá thông tin thuê bao di động

Nhiều khách hàng chủ động chuẩn hoá thông tin thuê bao di động

Các nhà mạng cho biết, đa số khách hàng đã chủ động chuẩn hoá thông tin thuê bao phù hợp với dữ liệu dân cư để không bị khoá.
Ngày hội việc làm: Hơn 100 doanh nghiệp tuyển dụng 6.000 việc làm tại HUFI

Ngày hội việc làm: Hơn 100 doanh nghiệp tuyển dụng 6.000 việc làm tại HUFI

Khoảng 6.000 vị trí việc làm được hơn 100 doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng ngay tại “Ngày hội việc làm - HUFI Talent Day 2023”.
Xe cấp cứu bốc cháy, nữ bệnh nhân chuyển tuyến bị bỏng nặng

Xe cấp cứu bốc cháy, nữ bệnh nhân chuyển tuyến bị bỏng nặng

Xe cấp cứu bốc cháy khiến nữ bệnh nhân đang được chuyển tuyến từ tỉnh Điện Biên về thành phố Hà Nội bị bỏng nặng.
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu rà soát vụ khách "gánh" 3 loại phí tại Tân Sơn Nhất

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu rà soát vụ khách "gánh" 3 loại phí tại Tân Sơn Nhất

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Sở Giao thông vận tải được yêu cầu rà soát về việc hành khách đi taxi tại Tân Sơn Nhất phàn nàn phải gánh 3 loại phí.
Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm bổ thận An Vương quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm bổ thận An Vương quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ thận An Vương quảng cáo sai sự thật.

Tin cùng chuyên mục

Lùm xùm 4 biển số xe đẹp tại Đồng Nai: Biển số 60B6-888.88 khách trả mua 1,5 tỷ đồng

Lùm xùm 4 biển số xe đẹp tại Đồng Nai: Biển số 60B6-888.88 khách trả mua 1,5 tỷ đồng

Công an Đồng Nai đang tiếp tục làm rõ vụ hai vợ chồng ở xã Sông Nhạn (Cẩm Mỹ) liên tiếp bấm được 4 biển số xe máy siêu đẹp khiến dư luận nghi ngờ.
Đắk Nông: Kịp thời cứu mẹ ôm con nhỏ có ý định nhảy lầu tự tử

Đắk Nông: Kịp thời cứu mẹ ôm con nhỏ có ý định nhảy lầu tự tử

Sáng 31/3, Công an huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông đã giải cứu thành công người mẹ ôm con nhỏ có ý định nhảy lầu tự tử.
Việt Nam - ILO: Hướng tới việc làm thỏa đáng, bền vững cho mọi người

Việt Nam - ILO: Hướng tới việc làm thỏa đáng, bền vững cho mọi người

Khung Chương trình hợp tác Quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022 -2026 vừa được công bố và ký kết, hướng tới việc làm thỏa đáng, bền vững
Bước ngoặt chuyển đổi số ngành bảo hiểm xã hội

Bước ngoặt chuyển đổi số ngành bảo hiểm xã hội

Chuyển đổi số đã mang lại những thay đổi mang tính bước ngoặt trong mọi hoạt động, góp phần kiến tạo và xây dựng phát triển ngành bảo hiểm xã hội.
Bộ Công Thương ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm

Bộ Công Thương ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành trong đơn vị sự nghiệp công lập.
Tài xế “chặt chém” khách du lịch bị phạt hơn 12 triệu đồng

Tài xế “chặt chém” khách du lịch bị phạt hơn 12 triệu đồng

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã thông tin về vụ việc tài xế “chặt chém” khách du lịch nước ngoài 500.000 đồng cho quãng đường 3 km.
Vùng Đồng bằng sông Hồng: Triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác giảm nghèo bền vững

Vùng Đồng bằng sông Hồng: Triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác giảm nghèo bền vững

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác giảm nghèo bền vững ở vùng Đồng bằng sông Hồng đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ.
Báo động tình trạng đuối nước trẻ em ở Tây Nguyên

Báo động tình trạng đuối nước trẻ em ở Tây Nguyên

Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn trẻ em đuối nước thương tâm tại các tỉnh Tây Nguyên đã gióng lên hồi chuông báo động về phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ.
Đồng hành với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, lập nghiệp

Cùng với tuyên dương gương mặt tiêu biểu, chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” giai đoạn 2023–2025 sẽ đồng hành với thanh niên khuyết tật trong khởi nghiệp.
Vườn quốc gia U Minh Hạ “gồng mình” chống nắng hạn

Vườn quốc gia U Minh Hạ “gồng mình” chống nắng hạn

Vườn quốc gia U Minh Hạ - một trong những khu dự trữ sinh quyển của thế giới đã được UNESCO công nhận - “gồng mình” chống chịu nắng nóng gay gắt và kéo dài.
Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Sau 9 ngày phải đóng cửa do lãnh đạo trung tâm đăng kiểm bị công an bắt để điều tra, từ hôm nay 30/3, đăng kiểm tại Lạng Sơn được hoạt động trở lại.
TP. Hồ Chí Minh: Sở Giao thông vận tải lên tiếng việc tăng phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất

TP. Hồ Chí Minh: Sở Giao thông vận tải lên tiếng việc tăng phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất

Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa chuyển kiến nghị của Hiệp hội Taxi đề nghị xem xét mức phí xe taxi vào đón khách trong sân bay Tân Sơn Nhất.
Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh.
Vùng đồng bằng sông Hồng: Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập

Vùng đồng bằng sông Hồng: Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập

Vùng Đồng bằng sông Hồng đặt mục tiêu phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của hội nhập,cách mạng công nghiệp 4.0 và nhu cầu phát triển của vùng.
Thanh Hóa: Tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Thanh Hóa: Tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Công an TP. Thanh Hóa phối hợp với các phường, xã và nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho học sinh, sinh viên không sử dụng chất gây nghiện.
Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đi vào hoạt động

Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đi vào hoạt động

Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức được hoàn thiện và đi vào vận hành từ ngày 29/3/2023 tại địa chỉ: www.dangcongsan.org.vn.
Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy ở Long Biên khiến 1 phụ nữ tử vong

Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy ở Long Biên khiến 1 phụ nữ tử vong

Công an Hà Nội vừa thông tin về vụ cháy ở Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội trong một nhà dân khiến 1 phụ nữ tử vong.
Phát huy tinh thần yêu nước của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tinh thần yêu nước của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Để thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, Việt Nam luôn mong muốn có sự đóng góp của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Hà Nội: Sau khi đi dã ngoại, nhiều học sinh tiểu học nghi ngộ độc thực phẩm

Hà Nội: Sau khi đi dã ngoại, nhiều học sinh tiểu học nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi đi dã ngoại về, 56 em học sinh Trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nghi ngộ độc thực phẩm.
Kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 101/TB-VPCP ngày 28/3/2023 về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động