Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 04:21

Sự lạc quan tăng lên khi nhu cầu dầu “trở lại”

10:48 | 08/04/2021
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác đang đặt cược vào nhu cầu dầu sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới khi các quốc gia thành viên sẵn sàng tăng sản lượng dầu.

OPEC, Nga và các đồng minh đang có kế hoạch tăng sản lượng dầu thêm 2,1 triệu thùng/ngày vào đầu tháng 7 năm nay, cho thấy niềm tin vào sự phục hồi của thị trường. Việc cắt giảm sản lượng 7 triệu thùng mỗi ngày của tổ chức này sẽ được giảm bớt đáng kể mỗi tháng từ nay đến tháng 7.

Ả Rập Xêút cũng dự kiến ​​sẽ giảm sản lượng tự nguyện để tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 7. Thông báo nới lỏng các hạn chế được đưa ra bất ngờ khi ngành công nghiệp dầu mỏ một lần nữa phải chịu các hạn chế Covid-19 gia tăng khi châu Âu và các khu vực của Mỹ Latinh bước vào đợt đại dịch thứ ba.

Sự lạc quan tăng lên khi nhu cầu dầu “trở lại”

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần khi các biện pháp phong toả của châu Âu tiếp tục được gia hạn, khiến thị trường không chắc chắn về xu hướng nhu cầu sắp tới. Giá dầu giao sau tại New York giảm 4,6% vào ngày 5/4 từ 64,86 USD/thùng vào ngày 1/4 xuống 62,15 USD, khiến giá dầu giảm xuống dưới mức trung bình động 50 ngày của dầu thô Mỹ. OPEC hy vọng, giá cả nhìn chung vẫn cao khi sản lượng tăng, dựa vào thị trường quốc tế để thu hút sản lượng dầu thô cao hơn trong những tháng mùa hè. Tuy nhiên, vẫn sẽ phải đối mặt với những hạn chế về du lịch, các doanh nghiệp đóng cửa và lao động làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, sự lạc quan xung quanh việc triển khai vaccine vẫn tiếp tục, vì Vương quốc Anh đã tiêm mũi vaccine đầu tiên cho gần một nửa dân số và Mỹ đã tiêm cho hơn 30% dân số. Trong khi các chương trình tiêm chủng ở phần còn lại của châu Âu và Bắc Mỹ đang diễn ra với tốc độ chậm hơn, vẫn có hy vọng rằng nhiều quốc gia sẽ bắt kịp vào cuối năm 2021. Vitol, nhà kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới, đã tuyên bố rằng họ dự kiến ​​nhu cầu dầu sẽ tăng trong thập kỷ tới nhưng cảnh báo việc phục hồi nhiên liệu máy bay sẽ chậm hơn. Trong khi một số lĩnh vực dầu mỏ nhất định sẽ tiếp tục trì trệ, các lĩnh vực khác dự kiến ​​sẽ tăng, bao gồm cả các ngành sản xuất nhẹ được sử dụng trong sản xuất.

Platts Analytics cũng lạc quan về sự phục hồi năm 2021, dự đoán nhu cầu dầu tăng 5,9 triệu thùng/ngày trong năm nay, so với mức giảm 9 triệu thùng/ngày đã trải qua năm 2020. Công ty này dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng đều đặn trước khi đạt mức ước tính 113,5 triệu thùng/ngày cuối những năm 2030. Sự gia tăng nhu cầu chủ yếu đến từ châu Á, vì nhu cầu năng lượng của Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng đều đặn khi các thị trường đã phát triển, chẳng hạn như châu Âu và Bắc Mỹ, dự kiến ​​sẽ trì trệ.

OPEC + đang ngày càng hướng tới Ấn Độ và các nhà máy lọc dầu của nước này, vì Ả Rập Xêút hy vọng sẽ xây dựng quan hệ chiến lược với một trong những thị trường hạ nguồn phát triển nhanh nhất trên thế giới. Hiện tại, các quốc gia vùng vịnh Ả Rập chiếm khoảng 20% ​​tổng hóa đơn nhập khẩu của Ấn Độ, vốn chủ yếu là dầu và khí đốt. Trong khi các hạn chế của Covid-19 tiếp tục cản trở nhu cầu dầu, sự lạc quan xung quanh việc triển khai vaccine cũng như nhu cầu gia tăng từ các thị trường mới nổi cho thấy kế hoạch tăng cường sản xuất của OPEC sẽ được đáp ứng nhiệt tình.

Việt Dũng