Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong công nghiệp: Doanh nghiệp cần chủ động

Để tận dụng hết tiềm năng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các doanh nghiệp công nghiệp cần chủ động.
Giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng điện tại TP. Hồ Chí Minh Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Mục tiêu kỳ vọng

Ngành công nghiệp Việt Nam chiếm hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia. Trong đó, chế biến thực phẩm là ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nhưng cũng là ngành tiêu thụ năng lượng hàng đầu. Đến năm 2020 cả nước có trên 7.500 doanh nghiệp chế biến nông sản quy mô công nghiệp gắn với xuất khẩu, tổng công suất khoảng 120 triệu lần nguyên liệu/năm và chiếm 19,2% tổng tiêu thụ năng lượng công nghiệp của Việt Nam.

Tương tự, với ngành công nghiệp hỗ trợ, đến năm 2030, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ dự kiến đáp ứng 70% nhu cầu và chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề chung của ngành là quy mô nhỏ và năng lực sản xuất khiêm tốn, thiếu nguồn lực nâng cao nhận thức và công nghệ để thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong công nghiệp: Doanh nghiệp cần chủ động
Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam”

Từ thực trạng trên, Dự án “Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam” được triển khai tại 2 khu vực phía Bắc và phía Nam - tập trung nhiều doanh nghiệp của Việt Nam với nhiều mục tiêu kỳ vọng.

Chia sẻ về mục tiêu này, tại Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Điều phối dự án, Ban quản lý dự án, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thông tin: Nâng cao hiệu quả năng lượng (EE) trong ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến thực phẩm thông qua nâng cao nhận thức của khu vực công và tư nhân về Năng lượng Tái tạo & Thực hành EE, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính cho các khoản đầu tư EE, kết nối doanh nghiệp sản xuất, tổ chức tài chính ngân hàng và Công ty Dịch vụ Năng lượng (ESCO), thí điểm đánh giá tiêu chuẩn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho hai ngành và xây dựng lộ trình thành lập Hiệp hội ESCO tại Việt Nam.

Dự án cũng hướng đến 5 kết quả cụ thể gồm: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và công nghiệp hỗ trợ nhận thức được các giải pháp EE và cách cải thiện mức tiêu thụ năng lượng trong các cơ sở sản xuất (thông qua đầu tư hoặc hợp tác với các ESCO). Thiết lập mạng lưới gồm các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến thực phẩm, ESCO, tổ chức tài chính, ngân hàng và các bên liên quan.

Thí điểm công cụ đánh giá chuẩn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho hai ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm. Xây dựng lộ trình thành lập Hiệp hội cho các ESCO tại Việt Nam. Đồng thời, đưa ra các khuyến nghị chính sách về tài trợ cho các dự án EE và phát triển kinh doanh mô hình kinh doanh ESCO.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cũng cho hay: Đầu ra lớn nhất của Dự án là đóng góp cho Chương trình Tiết kiệm năng lượng Quốc gia giai đoạn 2019-2030 và quá trình triển khai mô hình kinh doanh ESCO tại Việt Nam. Cụ thể, dự kiến có 100 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm được cải thiện các phương thức quản lý để tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn trong sản xuất và sử dụng tốt hơn các nguồn năng lượng sẵn có.

Cùng đó, 10 nhà máy được hỗ trợ phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng khả thi; 3 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu suất năng lượng; 1 mạng lưới EE; lộ trình thành lập Hiệp hội ESCO.

“Chúng tôi mong muốn cùng xây dựng nên cộng đồng doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, từ đó, liên kết với các nhà tài trợ và dự án khác. Sau khi kết thúc, Dự án sẽ có tác động và hấp dẫn được thêm các đối tác tham gia với quy mô lớn hơn”, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền nói.

Doanh nghiệp chủ động

Thảo luận tại Hội thảo, các chuyên gia và diễn giả đều đồng tình có nhiều rào cản cho triển khai Dự án nói riêng cũng như thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong doanh nghiệp nói chung.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong công nghiệp: Doanh nghiệp cần chủ động
Ông John Robert Cotton - Quản lý Chương trình Cấp cao, ETP

Ông John Robert Cotton - Quản lý Chương trình Cấp cao Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) cho biết, tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và công nghiệp trợ đang gặp nhiều khó khăn trong áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng do còn thiếu thông tin về năng lượng hiệu quả, tính bền vững và sản xuất xanh. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất có xu hướng bỏ qua các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do hạn chế về tài chính, kỹ thuật, năng lực kiểm toán mức tiêu thụ năng lượng, năng lực phát triển các dự án để tiếp cận các nguồn tài chính đầu tư phù hợp. ESCO là mô hình kinh doanh khá mới và chưa được nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam tiếp cận.

Với những thách thức này, để giải quyết cần sự nỗ lực của doanh nghiệp, sự chung tay của Nhà nước và các tổ chức tài chính.

Riêng về giải pháp tài chính cho doanh nghiệp trong áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đại diện Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD) cho hay, sẽ cung cấp thông tin về giải pháp tài chính ưu đãi của AFD dành cho các doanh nghiệp Việt Nam. Chiến lược hoạt động của AFD chỉ có một mục tiêu duy nhất là hỗ trợ Việt Nam theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh An - Trưởng ban Chuyển đổi năng lượng, AFD mong muốn mở rộng tài trợ cho các dự án xanh thông qua các ngân hàng thương mại Việt Nam. AFD cấp các hạn mức tín dụng xanh cho các ngân hàng và ngân hàng cấp tín dụng cho doanh nghiệp, đồng thời có thể cấp bảo lãnh cho ngân hàng để chia sẻ rủi ro.

AFD đang xây dựng chương trình tiết kiệm năng lượng toà nhà, Việt Nam và Campuchia là đối tượng thụ hưởng chính. Tuy nhiên với vai trò chủ thể chính, các doanh nghiệp và đơn vị tư vấn cần đồng hành xây dựng các dự án tốt để triển khai”, bà Nguyễn Thị Thanh An nói.

Dự án “Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam” do Quỹ Chuyển dịch Năng lượng Đông Nam Á, Văn phòng Dịch vụ Dự án của Liên Hợp Quốc UNOPS tài trợ, phối hợp VCCI cùng các đối tác thực hiện.
Hải Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cuba tăng 500% giá xăng; Ai Cập hướng tới trở thành trung tâm sản xuất năng lượng không carbon

Cuba tăng 500% giá xăng; Ai Cập hướng tới trở thành trung tâm sản xuất năng lượng không carbon

Bộ trưởng Tài chính Cuba Vladimir Regueiro thông báo việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3, muộn hơn kế hoạch ban đầu một tháng.
Thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3: Không để "móng chờ cột"

Thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3: Không để "móng chờ cột"

Tổng giám đốc EVN yêu cầu các đơn vị ưu tiên nguồn lực đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 gắn với công tác an toàn.
Đôn đốc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Nam Định I- Phố Nối

Đôn đốc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Nam Định I- Phố Nối

Trong những ngày qua, lãnh đạo EVN/EVNNPT tiếp tục kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3, trong đó có cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối
Hệ thống điện quốc gia nửa cuối tháng 2 vận hành ổn định

Hệ thống điện quốc gia nửa cuối tháng 2 vận hành ổn định

Trong hơn 2 tuần qua, hệ thống điện quốc gia vận hành ổn định, công tác cấp điện được đảm bảo.
Phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030

Phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định 215/QĐ-TTg, phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tin cùng chuyên mục

Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu Nga; UAE đề xuất lập tuyến thương mại mới thay thế Biển Đỏ

Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu Nga; UAE đề xuất lập tuyến thương mại mới thay thế Biển Đỏ

Bulgaria đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào nước này do chiến sự tại Ukraine.
Lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Theo báo cáo của IEA, lượng khí thải CO2 liên quan đến ngành năng lượng toàn cầu trong năm 2023 đạt mức cao kỷ lục.
Thay đổi lịch ghi chỉ số điện không ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng

Thay đổi lịch ghi chỉ số điện không ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng

EVNHANOI cho biết, khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu, tính hóa đơn tiền điện hàng tháng.
Bắc Giang nâng cao năng lực cấp điện cho mùa nắng nóng năm 2024

Bắc Giang nâng cao năng lực cấp điện cho mùa nắng nóng năm 2024

Trước tình hình nguồn cung điện năm 2024 có khả năng gặp nhiều khó khăn, hiện PC Bắc Giang và Sở Công Thương đã xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Xăng tăng từ 277-330 đồng/lít; giá dầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Xăng tăng từ 277-330 đồng/lít; giá dầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 29/2, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 277 đồng, xăng RON 95 tăng 330 đồng; giá dầu giảm.
Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn 2,4 tỷ USD sẽ về tay “ông lớn” nào?

Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn 2,4 tỷ USD sẽ về tay “ông lớn” nào?

Tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn trong quý II/2024.
Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Mặc dù còn nhiều tiềm năng về tiết kiệm năng lượng nhưng các chuyên gia cũng đã chỉ ra những thách thức của Việt Nam trong hoạt động này.
Cập nhật tiến độ triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3

Cập nhật tiến độ triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3

Theo báo cáo của EVN/EVNNPT đến thời điểm này, công tác bàn giao mặt bằng vị trí móng đường dây 500kV mạch 3 đạt trên 97%, hành lang tuyến đạt gần 50%.
Lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu của Nga tác động như thế nào tới thị trường nhiên liệu?

Lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu của Nga tác động như thế nào tới thị trường nhiên liệu?

Nga vừa công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trong 6 tháng để bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng trong nước, đồng thời nhằm bảo trì các nhà máy lọc dầu.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải mùa khô 2024 tại Bắc Giang

Bộ Công Thương kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải mùa khô 2024 tại Bắc Giang

Chiều 28/2, đoàn công tác Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã làm việc với PTC1 và kiểm tra công tác vận hành tại TBA 500kV Hiệp Hòa (Bắc Giang).
Quảng Ngãi: Đảm bảo an ninh tuyệt đối khi bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Quảng Ngãi: Đảm bảo an ninh tuyệt đối khi bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Kỳ bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến thực hiện trong 48 ngày, từ ngày 15/3 đến ngày 1/5/2024.
Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Một trong 12 giải pháp được đưa ra tại Chỉ thị 05/CT-TTg của TTCP nhằm đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong đó có tiết kiệm điện.
Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ & Thiết bị điện – Vietnam ETE 2024 và Sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh – Enertec Expo 2024.
Hoan nghênh Tập đoàn PowerChina thúc đẩy, tham gia hợp tác năng lượng tái tạo

Hoan nghênh Tập đoàn PowerChina thúc đẩy, tham gia hợp tác năng lượng tái tạo

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có PowerChina, tham gia phát triển năng lượng tái tạo, trở thành hình mẫu của hợp tác.
PC Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trước mùa nắng nóng 2024

PC Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trước mùa nắng nóng 2024

Tăng cường tiết kiệm điện là giải pháp được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và đưa ra nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong mùa khô năm 2024.
Điện lực Cà Mau tiết kiệm 2,31% sản lượng điện thương phẩm

Điện lực Cà Mau tiết kiệm 2,31% sản lượng điện thương phẩm

Tháng 1/2024, Công ty Điện lực Cà Mau đã tiết kiệm được 3,34 triệu kWh, tương ứng tiết kiệm 2,31% sản lượng điện thương phẩm.
Bắc Kạn: Ngành Điện lực giảm 0,23% tổn thất điện năng

Bắc Kạn: Ngành Điện lực giảm 0,23% tổn thất điện năng

Năm 2023, tỉ lệ tổn thất điện năng của Điện lực Bắc Kạn là 5,37% giảm 0,23% so với năm 2022, giảm 0,05% so với kế hoạch Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao.
Hội thảo chuyên sâu về ứng dụng “Quang phổ khoáng vật viễn thám” sẽ diễn ra vào ngày 29/2

Hội thảo chuyên sâu về ứng dụng “Quang phổ khoáng vật viễn thám” sẽ diễn ra vào ngày 29/2

Hội thảo chuyên sâu về ứng dụng “Quang phổ khoáng vật viễn thám” do Công ty TNHH Trương Đình Petroleum tổ chức sẽ diễn ra vào 29/2/2024 tại TP Hồ Chí Minh.
PC Hải Phòng: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn-hiệu quả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

PC Hải Phòng: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn-hiệu quả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đảm bảo cung ứng điện ổn định đồng thời đã cảnh báo hoá đơn tiền điện tăng cao trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Bộ Công Thương kêu gọi hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024

Bộ Công Thương kêu gọi hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024

Sự kiện tắt đèn hướng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 sẽ được diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy ngày 23/3/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động