Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 00:13

Sự cố vỡ đập hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai: Các hộ dân đều chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp

14:31 | 09/09/2018
Liên quan đến sự cố vỡ đập hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai, lãnh đạo Cục Hóa chất và Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, đã xác định được nguyên nhân; sự cố cơ bản được khống chế; công tác an sinh xã hội được thực hiện đồng thời nên nhận được sự chia sẻ, đồng thuận của chính quyền và người dân địa phương.
su co vo dap ho chua nuoc thai nha may dap lao cai cac ho dan deu chia se kho khan cua doanh nghiep
Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã kịp thời tới hiện trường để xử lý sự việc

Theo đó, nguyên nhân được các cơ quan chức năng xác định là do tại vị trí thân đê bị vỡ đã có hiện tượng thấm do lớp vải địa kỹ thuật lót đáy bị hở tại các mối nối. Nước thấm ra qua các điểm hở này trong thời gian dài làm cho bờ đê bị yếu dần. Trước đó, từ ngày 2-5/9, khu vực huyện Bảo Thắng có mưa lớn, mực nước trong thân đê dâng cao bất thường, tăng khoảng 80 cm so với bình thường, làm tăng áp lực, xuất hiện vết nứt và quá sức tải của đập, dẫn đến vỡ một phần thân đập dài khoảng 45m, làm khoảng hơn 40.000 m3 nước róc từ bã thải Gyps trong bãi thải đã tràn ra ngoài, chảy qua đường tỉnh lộ 151 về suối Mã Ngan. Dòng nước đã cuốn trôi một phần nhà và đồ dùng của 02 hộ dân và ảnh hưởng đến khoảng 35 hộ dân nằm dọc hai bên đường tỉnh lộ 151.

su co vo dap ho chua nuoc thai nha may dap lao cai cac ho dan deu chia se kho khan cua doanh nghiep Sự cố vỡ đập hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai cơ bản được khống chế

Ngày 7/9, hồ chứa nước thải của Nhà máy DAP Lào Cai bị vỡ làm hàng chục nghìn m3 nước thải có đặc tính axit ...

Trước thời điểm xảy ra sự cố, khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, cán bộ kỹ thuật thường trực của Công ty cổ phần DAP 2 đã thông tin đến người dân để nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực đập có khả năng ảnh hưởng do đó không có thiệt hại về người.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công ty cổ phần DAP 2 và chính quyền địa phương đã thông tin đến các hộ dân và các cơ quan xử lý nước ven 2 bờ suối ngừng sử dụng nước để sinh hoạt và sản xuất, mặt khác, do đường nước thoát sau khi vỡ đập chỉ theo đường suối nên đến nay chưa có thiệt hại nhiều về hoa màu, lưu lượng nước suối và sông Hồng cao nên nước tải nhanh được pha loãng.

su co vo dap ho chua nuoc thai nha may dap lao cai cac ho dan deu chia se kho khan cua doanh nghiep
Phần thân đê vỡ đã được hàn đắp, gia cố

Về công tác khắc phục sự cố, trong đêm 7/9/2018, Công ty cổ phần DAP 2 đã hàn đắp được thân đê, lu lèn tạm thời. Tới thời điểm hiện nay, phần thân đê tạm (đoạn bị vỡ) đã cao bằng ½ chiều cao bờ đê cũ và đang tiếp tục gia cố. Lượng nước trong bãi Gyps tại khu vực đê vỡ đã rút hết. Công ty cổ phần DAP 2 đang tiếp tục kiểm tra để có phương án xử lý đối với phần thân đê còn lại, thuê đơn vị tư vấn để hoàn thành phương án triệt để gia cố toàn bộ các điểm xung yếu.

Trong quá trình xử lý, lực lượng ứng phó đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận để trung hòa axit trong nước Gyps. Tại thời điểm 10h00 sáng ngày 08/9/2018, độ pH (do Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai đo) đã đảm bảo xấp xỉ bằng 7 (mức trung tính).

Về công tác an sinh xã hội, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các lực lượng chức năng (công an, bộ đội, chính quyền địa phương,...) phối hợp với lực lượng cứu hộ của Nhà máy DAP Lào Cai và một số doanh nghiệp khu vực lân cận để bảo vệ hiện trường, hỗ trợ di dời người và tài sản đến khu vực an toàn, hỗ trợ ngay 2 triệu đồng cho 35 hộ dân bị ảnh hưởng.

Sáng ngày 08/9/2018, Công đoàn Tập đoàn Vinachem phối hợp Công ty cổ phần DAP 2 và địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 39 hộ dân, mỗi hộ 5 triệu đồng để ổn định cuộc sống trước mắt. Về cơ bản, các hộ dân đều chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.

su co vo dap ho chua nuoc thai nha may dap lao cai cac ho dan deu chia se kho khan cua doanh nghiep
Lực lượng ứng phó đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận để trung hòa axit trong nước Gyps

Tại thời điểm này, các lực lượng chức năng đang tiếp tục gia cố khu vực đê vỡ, đồng thời tiếp tục giám sát các vị trí xung yếu khác để chủ động ứng phó, tiếp tục theo dõi, xử lý nguồn nước đảm bảo an toàn, hoàn thành việc thống kê thiệt hại để có phương án đền bù thích hợp, ổn định tâm lý nhân dân.

Về lâu dài, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chỉ đạo, rà soát hệ thống đê, đập của bãi chứa Gyps, khẩn trương xây dựng phương án gia cố thân đập, xây dựng hồ điều hòa, xem xét lại thiết kế, kết cấu thân đập để đảm bảo an toàn bãi thải Gyps; khẩn trương làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành liên quan về việc bổ sung Báo cáo Đánh giá tác động môi trường đối với khu vực bãi thải Gyps, trong đó có công trình hồ chứa nước róc với sức chứa khoảng 100.000 m3. Chủ động bố trí kinh phí và nhân lực, phối hợp với địa phương để sớm di dời các hộ dân trong khu vực (trước mắt khoảng 10 hộ dân ngay trong khu vực có nguy cơ cao).

Hoàng Châu