Sơn La: Thắp sáng niểm tin, đưa ánh sáng của Đảng đến với đồng bào các dân tộc

Với đồng bào dân tộc Thái ở bản Cang, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, mùa xuân Canh Tý 2020 là mùa xuân đẹp nhất, vui nhất, phấn khởi nhất. Trong vòng xòe đoàn kết giữa trung tâm bản mừng ngày đón dòng điện quốc gia - Ánh sáng của Đảng soi rọi tới khắp mọi nhà.

Hòa trong nhịp trống, chiêng nhiều người dân từ già đến trẻ không phân biệt nam, nữ, ai ai cũng hồ hởi tay nắm chặt tay, chân đi nhịp nhàng giữa vòng xòe và chúc cho nhau lời chúc: Chom mâng pì mớư (chúc mừng năm mới), Chôm mâng cảu xíp pi Đảng Cộng sản Việt Nam (Chúc mừng 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam).

son la thap sang niem tin dua anh sang cua dang den voi dong bao cac dan toc
Người dân bản Cang, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu vui mừng chào đón ánh điện mới

Tại trạm biến áp bản Cang, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, ngay từ sáng sớm người dân đã có mặt để chứng kiến lễ đóng và cấp điện lưới quốc gia. Sau nhiều năm chờ đợi, người dân nơi đây đã chính thức có điện quốc gia, thắp sáng tới mọi nhà.

Khi có điện thắp sáng, với những người cao tuổi ở bản Cang nói riêng và nhiều bản trên địa bàn tỉnh Sơn La, đều có những hồi ức về những năm tháng trước đây: Người dân thắp sáng về đêm chủ yếu bằng đèn dầu, nấu ăn hàng ngày chủ yếu bằng bếp củi và các phương tiện thông tin nghe, nhìn không có nhiều. Trong sản xuất, người dân vẫn làm chủ yếu bằng sức và dụng cụ lao động thủ công. Người dân luôn khát khao có điện lưới quốc gia từ bao năm qua. Và những ngày đầu xuân 2020, hơn 2.000 hộ dân của tỉnh Sơn La đã được chính thức có điện, người dân rất phấn khởi, đêm trước ngày đóng điện nhiều người dân trong bản không ngủ để chờ đón điện về nhà.

Ông Cà Văn Loóng - bản Cang, xã Chiềng Hặc, Yên Châu, Sơn La - xúc động nói: “Cả bản không ngủ được vì vui mừng phấn khởi quá! Mong đợi 20 năm qua mới có điện lước quốc gia về bản. Cho nên nhân dân bản Cang rất phấn khởi, đây là niềm vui lớn của nhân dân, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Công ty Điện lực Sơn La, tạo điều kiện cho nhân dân chúng tôi có hạnh phúc, mà từ nay trở đi sự đổi thay nông thôn mới của bản chúng tôi sẽ thay màu đổi sắc”.

Từ nhiều ngày trước biết thông tin sẽ được cấp điện lưới trước dịp Tết Nguyên đán 2020, nhiều người trong bản Cang đã vui mừng và chuẩn bị cho việc được cấp điện, gia đình nào cũng dành một phần thu nhập từ bán trâu, bò, bản quả xoài, chuối để mua sắm các thiết bị điện và lắp đặt hệ thống đường dây điện chờ sẵn. Những thiết bị điện được người dân ở đây mua nhiều nhất là tivi, tủ lạnh và nồi cơm điện.

Ông Hà Văn Ánh - bản Cang, xã Chiềng Hặc, Yên Châu, Sơn La - thể hiện niềm vui khôn xiết: “Năm nay có điện rồi chúng tôi đi mua sắm ti vi về xem, một là nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân, cái thứ hai là được xem pháo hoa, cảnh Tết”.

Cùng với 180 hộ dân tại bản Cang, trong dịp này gần 150 hộ dân tại 3 bản khác của xã Chiềng Hặc cũng được cấp điện lưới quốc gia. Đây là những bản cuối cùng của huyện Yên Châu có điện lưới. Sau khi đóng điện 4 bản trên, trên địa bàn huyện Yên Châu đã đạt 100% số xã, bản có điện.

Ở tỉnh vùng cao Sơn La, do địa bàn chia cắt, hiểm trở, đi lại rất khó khăn nên việc phủ lưới điện quốc gia đến các bản vùng sâu vùng xa đòi hỏi những nỗ lực rất lớn của ngành điện. Dự án "Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sơn La, giai đoạn 2016-2020" đã và đang được triển khai góp phần đáng kể vào việc mang ánh sáng về với bản làng.

son la thap sang niem tin dua anh sang cua dang den voi dong bao cac dan toc
Người dân mua sắm thiết bị điện: tivi, tủ lạnh...

Dự án cấp điện cho xã Chiềng Hặc nằm trong chương trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Dự án này có vốn đầu tư 12 tỷ đồng, được triển khai thực hiện từ tháng 9/2019. Trước đó, năm 2012, tỉnh Sơn La đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đầu tư nhiều tỷ đồng cho các dự án đưa điện lưới quốc gia đến với đồng bào các dân tộc, dự án cấp điện tới các bản thuộc các huyện dọc lòng hồ Thủy điện Sơn La, Thủy điện Hòa Bình.

Những năm qua, hệ thống lưới điện liên tục được mở rộng ở tỉnh Sơn La để phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền biên giới. Đặc biệt là điện đã đáp ứng phục vụ cho tiêu chí cơ bản trong công tác xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, bộ mặt nông thôn ở tỉnh Sơn La đã có nhiều thay đổi tích cực, nhiều công trình cơ sở hạ tầng về đường giao thông, trường học, điện, thủy lợi, nhà văn hóa, trụ sở xã… của các xã, bản vùng nông thôn được đầu tư xây dựng đã làm thay đổi cơ bản diện mạo, bộ mặt nông thôn của tỉnh, như: 90,2% số xã có đường đến trung tâm xã được cứng hóa; hệ thống thủy lợi đảm bảo chủ động tưới cho 70% diện tích sản xuất; 100% số xã và 96% số bản có điện lưới quốc gia; 261 trường học đạt chuẩn; 188/188 xã có nhà văn hóa; 92% số hộ nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh v.v.

Với các hộ, các bản và nhiều xã trong tỉnh, khi được sử dụng điện lưới quốc gia, đều thấy rõ được tính hiệu quả của việc: Điện đi trước một bước, sẽ mở ra cơ hội tốt để các địa phương hoạch định lại các mô hình phát triển kinh tế, trong đó có nhiều người dân nghèo tự tin và quyết tâm xóa nghèo.

Ông Cà Văn Luân - Chủ tịch UBND xã Chiềng San, Mường La, Sơn La - đã chân thành cảm ơn cán bộ, CNVC-NLĐ Công ty Điện lực Sơn La rằng: “Đối với nhân dân xã Chiềng San, các hộ nghèo được Công ty Điện lực Sơn La hỗ trợ được dùng điện 100% thì đã có điều kiện để học tập, tiếp cận khoa học kỹ thuật để áp dụng trong cuộc sống thực tiễn, học hỏi cách làm hay, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phải nói rằng là rất thuận lợi cho nhân dân… là nguồn cổ vũ động viên cho nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng”.

Điện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Tại tỉnh Sơn La những năm qua, việc đưa điện lưới quốc gia về vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống và dân trí của bà con, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mỗi khi bản nào, hộ dân nào có điện, ở đó có sự thay đổi và tiến bộ vượt bậc:

Ông Giàng A Lênh - Trưởng bản Hua Chiến, xã Chiềng Muôn, Mường La, Sơn La - hồ hởi nói: “Có điện, có loa phóng thanh nên việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới bà con trong bản cũng dễ dàng và thuận tiện hơn, không phải đi đến từng nhà như trước. Bà con cũng mua sắm được nhiều máy móc để phát triển kinh tế. Cả bản có 52 hộ, kể từ khi có điện đã có 20 hộ thoát được nghèo”.

son la thap sang niem tin dua anh sang cua dang den voi dong bao cac dan toc

Lãnh đạo công ty trao biểu trưng bàn giao hệ thống điện sinh hoạt được sửa chữa, lắp đặt miễn phí cho hộ nghèo của xã.

Năm 2019 vừa qua, với sự quyết tâm phấn đấu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Sơn La đã đạt được những kết quả thực sự khích lệ: Tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người đạt 40,6 triệu đồng/người/năm, tăng 2,6 triệu đồng so với năm 2018, vốn đầu tư toàn xã hội đạt 17.000 tỷ đồng. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã được 12 huyện và thành phố triển khai rộng khắp tại địa bàn 204 xã, phường, thị trấn. Nổi bật là thành phố Sơn La đã được Chính phủ công nhận là đô thị loại II và là địa phương đầu tiên của tỉnh Sơn La hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực, khối đoàn kết các dân tộc được củng cố vững chắc, an ninh, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng tới 09 tỉnh Bắc Lào.

Đóng góp một phần vào thành tích chung đó, có sự ủng hộ, giúp đỡ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và sự đồng tâm hiệp lực của tất cả toàn thể cán bộ Công ty Điện lực Sơn La phấn đấu nỗ lực hết mình từ nhiều năm qua, để vượt qua khó khăn về giao thông, địa hình phức tạp đảm bảo tiến độ thi công để cấp điện cho đồng bào các dân tộc ở các bản vùng sâu, vùng cao theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra.

Ông Trần Duy Trinh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La - khẳng định sự quyết tâm: “Một trong những chỉ tiêu của Đảng bộ Công ty Điện lực Sơn La là đáp ứng điện cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La, theo chủ trương chung của tỉnh Sơn La và Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh là hết nhiệm kỳ này là có 97,5% số hộ có điện. Cán bộ và toàn thể công nhân viên Công ty Điện lực Sơn La sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tất cả nội dung mà tỉnh giao trong chỉ tiêu đưa điện về các bản vùng sâu, vùng xa”.

Hữu Ngân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Để phát triển cây quế Việt, chuyên gia khuyến cáo rằng các doanh nghiệp, người dân cần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Mặc dù lợi ích kinh tế mà cây quế đem lại là không nhỏ. Tuy nhiên, cây gia vị này cũng đang đối diện với rất nhiều thách thức cho phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Từng là cây trồng chỉ để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, cây quế đã giúp bà con ở miền núi phía Bắc xóa đói giảm nghèo và làm giàu.
Trao tặng 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao Tây Bắc

Trao tặng 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao Tây Bắc

Công ty Cổ phần Stavian Hoá chất (Stavian Chemical) vừa phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng Tỉnh Đoàn các tỉnh Tây Bắc tổ chức khánh thành 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao. Các điểm trường học này năm trong Chiến dịch điều ước cho em - vì mái trường cho trẻ em vùng cao.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên

Trong 2 ngày 24, 25/9/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Đoàn công tác đã có các buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh Thái Nguyên về việc chuẩn bị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030.
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bàn giao 2 công trình cầu đập tràn tại tỉnh Hà Giang

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bàn giao 2 công trình cầu đập tràn tại tỉnh Hà Giang

Nhân dịp năm học mới 2020-2021, ngày 29/9/2020, tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan của tỉnh Hà Giang tổ chức lễ khánh thành 2 công trình đập tràn tại (suối 1) thôn Chu Thượng - thôn Khá Thượng (xã Tân Lập, huyện Bắc Quang) và tại thôn Yên Sơn, xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.
Hà Giang đổi mới, sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội

Hà Giang đổi mới, sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương làm việc tại tỉnh Hà Giang về thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.
​​​​​​​Thống nhất giá thu mua dong riềng vụ 2019

​​​​​​​Thống nhất giá thu mua dong riềng vụ 2019

Để ổn định giá thu mua và giúp người dân tiêu thụ củ dong riềng, huyện Na Rì đã họp thống nhất giá thu mua củ dong riềng năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.
Quảng Ninh: Vận hội 56 năm

Quảng Ninh: Vận hội 56 năm

Ngày 30/10 đối với đảng bộ và nhân dân Quảng Ninh là một ngày ý nghĩa. Đây là ngày tỉnh Quảng Ninh được thành lập.
Mùa vàng trên rẻo cao

Mùa vàng trên rẻo cao

Những ngày này, màu vàng của lúa chín đang bao phủ lên các nương đồi của nhiều địa phương miền núi phía Bắc. Giữa núi non trùng điệp, khung cảnh thu hoạch lúa rộn ràng, mùi hương lúa mới thoang thoảng xen lẫn vị cốm ngọt dẻo… khiến nhiều du khách dùng dằng chẳng muốn về.
Lào Cai: Sâm đất bán chạy

Lào Cai: Sâm đất bán chạy

Đây là thời điểm mà đồng bào dân tộc ở xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thu hoạch củ hoàng sin cô hay còn gọi là sâm đất, khoai sâm đất. Tuy được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang nên sâm đất được các bà nội trợ mua nhiều.
Lời mời gọi từ những bậc thang vàng

Lời mời gọi từ những bậc thang vàng

Diễn ra từ 19 - 30/9/2019, Tuần Văn hoá - Du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì lần thứ V, năm 2019” đã thu hút sự tham gia của rất nhiều du khách. Không đơn giản là hoạt động thường niên; với quy mô, chất lượng Tuần Văn hoá - Du lịch được nâng lên rõ rệt, Hoàng Su Phì đang khẳng định, du lịch đang và sẽ là lĩnh vực được địa phương này dành sự quan tâm đặc biệt.
Phấn đấu đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn

Phấn đấu đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn

Mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Hoàng Su Phì - một huyện miền núi biên giới của tỉnh Hà Giang. Ghi nhận những nỗ lực của Hoàng Su Phì trong việc tích cực tìm giải pháp khai thác hiệu quả, tiềm năng, thế mạnh địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh Hà Giang nói chung, huyện Hoàng Su Phì nói riêng, cần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phấn đấu từng bước đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.
Một đời say với điệu xòe

Một đời say với điệu xòe

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2019 vừa diễn ra tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Trong đó, đặc sắc nhất màn đại xòe, hội tụ 5.000 quần chúng và nghệ nhân dân gian. Tham gia màn đại xòe, đồng bào Thái không nguôi nhắc tới người có công thắp lửa cho những điệu xòe cổ xứ Mường Lò - ông là nghệ nhân Lò Văn Biến.
Bà con gặp khó khăn do giá ngô hạt giảm

Bà con gặp khó khăn do giá ngô hạt giảm

Đối với bà con thuộc các huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, ngô là cây trồng chủ lực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá ngô hạt đột ngột giảm mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con.
Xây dựng tư duy sản xuất hàng hóa lớn

Xây dựng tư duy sản xuất hàng hóa lớn

“Phải xác định được các dự án đầu tư ưu tiên nhằm nâng cao khả năng kết nối giữa vùng sản xuất sản phẩm chủ lực với thị trường trong và ngoài nước” là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc làm việc của Tiểu ban kinh tế - xã hội với các tỉnh vùng Tây Bắc, 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và TP. Hà Nội.
ADB hỗ trợ Việt Nam phát triển giao thông vùng Tây Bắc

ADB hỗ trợ Việt Nam phát triển giao thông vùng Tây Bắc

Ngày 12/12/2018, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 188 triệu USD để thực hiện dự án nâng cấp 198km đường giao thông ở vùng miền núi Tây Bắc của Việt Nam, nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước.
Mèo Vạc, Hà Giang: Chung tay mở đường vào Trù Sán

Mèo Vạc, Hà Giang: Chung tay mở đường vào Trù Sán

Đối với nhiều người, lên với cao nguyên đá, lên với Mèo Vạc đã cảm nhận rõ những khó khăn trong đời sống của bà con dân tộc thiểu số nơi cực Bắc của Tổ quốc. Với những xã, bản có đường để đi xe máy đến còn là điều hạnh phúc… Tuy nhiên, còn nhiều thôn bản chưa có đường vào, cuộc sống người dân vô cùng gian khó. Trù Sán xã Sơn Vĩ là một thôn như vậy…
Tạo đà khai thác tiềm năng, lợi thế vùng Tây Bắc

Tạo đà khai thác tiềm năng, lợi thế vùng Tây Bắc

Tây Bắc là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nhiều ngành kinh tế. Đây cũng chính là yếu tố căn bản dẫn đến sự gia tăng của mô hình kinh tế hợp tác (KTHT) và hợp tác xã (HTX) tại khu vực này. Tuy nhiên, để KTHT và HTX thực sự phát huy vai trò, hiệu quả vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
Chung tay vì sức khỏe nông dân Tây Bắc

Chung tay vì sức khỏe nông dân Tây Bắc

Trong hai ngày 18 và 19/8/2018, đoàn công tác của Công ty Dekalb Việt Nam và Đại học Y Hà Nội thực hiện thành công chuyến đi khám chữa bệnh từ thiện vì sức khỏe nông dân Tây Bắc tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Khởi nghiệp vùng Dân tộc thiểu số- Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống

Khởi nghiệp vùng Dân tộc thiểu số- Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống

Báo Công Thương vừa thực hiện Tọa đàm với chủ đề “Khởi nghiệp vùng Dân tộc thiểu số- Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh miền núi phía Bắc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh miền núi phía Bắc

Chiều tối ngày 7/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh là Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La về dự án phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai.
Dekalb Việt Nam: Gieo mầm ấm no tại Sơn La

Dekalb Việt Nam: Gieo mầm ấm no tại Sơn La

Đầu tháng 2 năm 2018, cái rét đậm giá buốt của vùng núi cao Sơn La không làm chùn bước đoàn thiện nguyện Công ty Dekalb Việt Nam tới xã Chiềng On, huyện Yên Châu – nơi có đến hơn 87% hộ dân thuộc dạng hộ nghèo - để trao tặng các máy móc nông nghiệp, nhằm giúp bà con có phương tiện phát triển kinh tế gia đình trong năm mới.
Mùa ngô no ấm

Mùa ngô no ấm

Đến Nghĩa Lộ (Yên Bái) vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh người dân nô nức ra đồng thu hoạch ngô vụ đông. Không khí nhộn nhịp bởi tiếng máy tẽ hạt cả ngày không ngơi nghỉ, tiếng xe công nông, xe máy nối đuôi chở ngô về nhà. Ngô phơi đầy sân, hong trên gác bếp hoặc chất bên hiên nhà. Năm nay, ngô tiếp tục là cây lương thực chính, tạo nên những mùa vàng no ấm, góp phần quan trọng trong nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động