Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 05:12

Sôi nổi Lễ hội bơi, đua thuyền trên quê hương Đại tướng

19:59 | 02/09/2019
Sáng ngày 2/9, tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang. Đây là địa phương được ví ăn “Tết Độc lập” lớn nhất cả nước.

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần thượng võ trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

soi noi le hoi boi dua thuyen tren que huong dai tuong
Các đò bố quyết liệt trong cạnh tranh

Sau ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 2/9/1946, nhân dân Lệ Thủy đã tổ chức “ăn Tết Độc lập” và “Lễ hội bơi, đua thuyền” với quy mô cấp huyện. Từ đó đến nay, Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang nói riêng và ngày Tết Độc lập 2/9 nói chung là một dịp đặc biệt trong năm của người dân quê lúa huyện Lệ Thủy.

Đây là dịp để con em người dân Lệ Thủy cùng hướng về quê hương xứ sở, tưởng nhớ đến công lao trời biển của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những người đi trước đã hy sinh giành độc lập cho dân tộc. Và cũng là dịp để mỗi người dân Lệ Thủy cùng ôn lại truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, phát huy tinh thần đoàn kết để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

soi noi le hoi boi dua thuyen tren que huong dai tuong
Các đò bơi cạnh tranh quyết liệt (ảnh: Nguyễn Chiến)

Tham gia giải năm nay có 25 đò bơi (2 bảng) đến từ các xã An Thủy, Lộc Thủy, Phong Thủy, Xuân Thủy, Liên Thủy, Mai Thủy, Phú Thủy, Mỹ Thủy, Sơn Thủy và thị trấn Kiến Giang. Tham dự giải còn có 8 đội thuyền đua của nữ.

Trải qua 24 km và gần 90 phút thi đấu dưới trời mưa tầm tã, bằng sự nỗ lực và quyết tâm đò bơi xã Tân Thủy đã trở thành “tân vương” giải bơi, đua thuyền năm nay, đứng thứ 2 là đò bơi xã Phú Thủy.

Cũng vào dịp này, huyện Lệ Thủy đã vinh dự tổ chức đón nhận Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Một số hình ảnh Lễ hội diễn ra sáng 2/9:

soi noi le hoi boi dua thuyen tren que huong dai tuong
soi noi le hoi boi dua thuyen tren que huong dai tuong
soi noi le hoi boi dua thuyen tren que huong dai tuong
Người dân cổ vũ nhiệt tình cho các đò bơi

Thành Long