Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/06/2021 21:33

Sôi động thị trường giải pháp công nghệ bảo vệ sức khỏe mùa dịch

11:25 | 01/06/2021
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, thị trường TP. Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều giải pháp công nghệ bảo vệ sức khỏe do các công ty nghiên cứu công nghệ phát triển.

Đầu tiên có thể kể tới giải pháp kiểm soát người cách ly tại nhà do Công ty TMA Innovation cung cấp. Đây là hệ thống quản lý được tích hợp với thiết bị đeo thông minh, hỗ trợ các cơ quan chức năng theo dõi và kiểm soát hành vi, tình trạng sức khoẻ của người thuộc diện nghi nhiễm Covid-19 đang phải cách ly tại nhà.

Sôi động thị trường giải pháp công nghệ bảo vệ sức khỏe mùa dịch

Theo ông Trần Phúc Hồng, Phó Tổng giám đốc Công ty TMA Solutions, giải pháp ứng dụng AI và IoT giúp giám sát tình trạng sức khỏe và vị trí của người cách ly thông qua điện thoại và đồng hồ thông minh, gửi cảnh báo đến cơ quan quản lý khi có dấu hiệu bất thường về nhiệt độ cơ thể hoặc người cách ly ra khỏi khu vực cách ly. Với giải pháp này, các đơn vị có thể dùng được với nhiều loại thiết bị khác nhau nếu có hỗ trợ bluetooth và cho phép quản lý, kiểm soát dữ liệu. Dữ liệu truyền về từ thiết bị có tính bảo mật cao, chỉ được kiểm soát và truy xuất bởi các bên có thẩm quyền.

Một ứng dụng nổi bật khác là hệ thống Personal Online Docket do Công ty Alta Software phát triển đã đáp ứng được phần lớn yêu cầu của các nhân viên y tế trong bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Đây là sản phẩm thiết bị phần cứng theo dạng checkin kiosk (một hình thức hành khách tự phục vụ) dành cho các bệnh viện, phòng khám với hy vọng có thể làm giảm tải công việc cho các y bác sĩ trong việc khám chữa bệnh. Hệ thống cho phép việc lấy chỉ số sinh tồn như chiều cao, cân nặng, nhiệt độ, huyết áp, và nồng độ Oxy trong máu của người khám bệnh. Các địa điểm lắp đặt thử nghiệm: Trung tâm Hỗ trợ dự án và Đổi mới sáng tạo (GIC) Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Thống Nhất.

Sôi động thị trường giải pháp công nghệ bảo vệ sức khỏe mùa dịch
Ứng dụng nhắc đeo khẩu trang tự động

Cùng với những giải pháp trên, mới đây Công ty TMA Innovation tại Công viên Phần mềm Quang Trung cũng nghiên cứu và phát triển ứng dụng kiểm tra thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang tự động nhằm sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19.

Theo đó, khi có người đi qua, hệ thống sẽ tự động đo thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang (nếu người đó không đeo), nếu vượt quá 37,5oC thì máy sẽ đưa ra cảnh báo. Cổng đo thân nhiệt tự động này được áp dụng tại các tòa nhà, khu vực cách ly cần kiểm soát người ra vào nhằm mục đích thay thế người kiểm tra thân nhiệt như hiện nay, giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, mang lại tính an toàn cao.

Hiện tại hệ thống này đang được áp dụng tại tòa nhà TMA Building, tòa nhà QTSC Building 1, QTSC Building 9, Công viên Phần mềm Quang Trung; Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO), khu biệt thự An Phú (quận 2), Công ty LandmarkAsia PPVN...

Bà Nhiêu Quốc Trân - Trưởng Bộ phận Giải pháp Công nghệ QTSC - cho biết: Hệ thống tiện ích này giúp các cơ quan, trường học, bệnh viện, sân bay, các bến xe, trên xe bus và những nơi tập trung đông người, giảm bớt được các nhân sự phụ trách kiểm tra thân nhiệt và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Hiện QTSC đang cung cấp máy kiểm tra thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang tự động ra thị trường.

Mai Ca