Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 02:00

Sôi động chợ biên An Giang

11:03 | 26/01/2020
Chúng tôi đến An Giang vào thời điểm cận Tết, những ngày này, các chợ dọc tuyến biên giới đang vào mùa kinh doanh, hoạt động mua – bán diễn ra tấp nập, hàng hóa về chợ khá phong phú, gấp 3 - 4 lần so với ngày thường. 

Chia sẻ với chúng tôi về việc buôn bán biên mậu, đại diện Phòng Quản lý Thương mại huyện Tịnh Biên cho biết, hàng ngày, có khoảng 6.000- 7.000 lượt khách mua sắm tại các chợ tuyến biên giới. Những ngày cuối tuần, con số này tăng lên khoảng 10.000-12.000 lượt người/ngày.

soi dong cho bien an giang
Chợ biên giới Tịnh Biên mỗi ngày thu hút khoảng 6.000 - 7.000 lượt khách mua sắm

Trong số các chợ biên giới, hoạt động buôn bán tại chợ Tịnh Biên diễn ra sầm uất nhất. Khu chợ này hiện có 229 hộ kinh doanh với 506 sạp, ki ốt. Các mặt hàng kinh doanh tại đây chủ yếu là hàng may sẵn, hóa mỹ phẩm, vải sợi, giày dép, hàng điện tử gia dụng... Đa phần các mặt hàng bày bán là hàng nội địa, một số là hàng nhập khẩu từ Thái Lan, Campuchia và Trung Quốc.

Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan chợ, ông Nguyễn Thanh Sang - Phó Trưởng ban Quản lý chợ biên giới Tịnh Biên vừa kể: Mấy tháng trước, các hoạt động buôn bán ở chợ không sôi động, nhưng tới thời điểm này khách đến mua sắm đã tấp nập hơn rất nhiều. Không chỉ lượng người tới chợ tăng lên mà hàng hóa được tiểu thương nhập về cũng tăng gấp 3 - 4 lần so với tháng kinh doanh bình thường, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. Theo thống kê, vào những ngày cao điểm, lượng khách tới chợ tham quan, mua sắm có khi lên tới 8.000 lượt, hình thành điểm giao thương, buôn bán sầm uất nơi biên giới. "Nhờ lượng hàng hóa đa dạng, phong phú, giá cả lại rẻ hơn so với các nơi khác, tiểu thương cư xử, giao tiếp hòa nhã, thân thiện với khách hàng nên chợ Tịnh Biên thật sự là điểm dừng chân quen thuộc đối với du khách gần, xa khi đến với An Giang" - ông Nguyễn Thanh Sang chia sẻ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời điểm này chợ Tịnh Biên thu hút khá đông lượng khách đến tham quan, mua sắm và khách hàng chủ yếu đến từ khu vực TP. Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Cửu Long, đôi khi có cả dân biên giới Campuchia.

soi dong cho bien an giang
Khách hàng mua sắm tại chợ Tịnh Biên

Bà Bùi Thị Thanh Hồng - chủ sạp kinh doanh hàng hóa mỹ phẩm ở chợ biên giới Tịnh Biên - cho biết: Do đang vào mùa cao điểm Tết, nên sạp của bà mở cửa đón khách từ rất sớm, bởi có những ngày mới 3 - 4 giờ sáng đã có đoàn khách đến chợ mua sắm. Vì lượng khách mua sắm tăng, nên trước đó bà Hồng đã tăng thêm nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của khách.

Cũng buôn bán tại chợ Tịnh Biên nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Út - chủ sạp Út Già, Út mặt tiền - cho hay, không riêng gì sạp kinh doanh của ông mà hầu hết các sạp trong chợ đều ý thức được phải có sự đổi mới trong phương thức buôn bán. Chính vì thế mà lượng hàng hóa ở đây lúc nào cũng dồi dào, vừa có sản phẩm nội địa với những đặc sản từ các vùng miền trong tỉnh, vừa có hàng tiêu dùng đến từ Campuchia, Thái Lan… tạo nên sự phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cá biệt, có nhiều mặt hàng đã trở nên nổi tiếng trong mắt du khách như: Mắm, khô, các loại côn trùng; các sản phẩm từ cây thốt nốt; quần áo, thực phẩm có nguồn gốc từ Thái Lan, Campuchia… và được đông đảo khách hàng ưa chuộng, chọn mua mỗi khi tới Tịnh Biên.

Hoạt động kinh doanh ở chợ Tịnh Biên nói riêng và khu vực biên giới An Giang nói chung không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu mua sắm cho du khách khi đến An Giang, mà còn tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, từ đó thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Mai Ca - Minh Khuê