Thứ bảy 19/04/2025 06:25

Sóc Trăng: Nông dân ‘đổi đời’ nhờ mô hình trồng dứa

Nhiều nông dân trên địa bàn xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã chuyển đổi diện tích trồng mía sang trồng dứa MD2, đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Những năm qua, nông dân xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trănggặp không ít khó khăn khi trồng mía do giá cả bấp bênh và chi phí sản xuất tăng cao. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã chủ động tìm kiếm giải pháp, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Mô hình trồng dứa MD2 đã nhanh chóng trở thành một điểm sáng, giúp nông dân tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

Trồng dứa MD2 có thu nhập cao hơn 2 - 3 lần so với trồng mía. Ảnh: MH

Theo đánh giá của hộ dân trồng dứa, cây dứa phù hợp với vùng đất trũng phèn của địa phương, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp và đem về lợi nhuận cao hơn gấp vài lần cây mía.

Anh Nguyễn Văn Đại (nông dân xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú) chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi trồng mía, thu nhập rất bấp bênh. Từ khi chuyển sang trồng dứa MD2, cuộc sống gia đình tôi đã ổn định hơn rất nhiều. Với 1 ha dứa, tôi thu hoạch được khoảng 65-70 tấn quả mỗi vụ. Với giá bán ổn định, sau khi trừ hết chi phí, vẫn còn lãi trên 150 triệu đồng.”

Theo anh Đại, dứa MD2 có trọng lượng 1,5-2,5 kg/trái, hình trụ tròn, mắt nở nang, hốc mắt nông. Khi bắt đầu chín có màu xanh lá mạ, khi chín hoàn toàn có màu vàng, mọng nước, thơm và có hương vị rất ngon nên được nhiều người ưa thích.

Ông Hồ Trọng Toàn, một nông dân ở xã Long Hưng đã chuyển đổi 2ha đất trồng mía sang trồng dứa MD2, cho biết: “So với các loại cây trồng khác, trồng dứa nhẹ công chăm sóc, chi phí không nhiều. Chỉ cần đầu tư cây giống, sử dụng một số loại phân hữu cơ theo hướng dẫn của công ty là cây phát triển tốt và không gặp các loại dịch bệnh. Trồng dứa vào mùa nắng chỉ cần tưới nước 1 lần/tuần, còn mùa mưa thì chỉ cần làm rãnh thoát nước, tránh ngập úng lâu".

Theo lãnh đạo xã Long Hưng, năm 2020, khi huyện triển khai trồng cây dứa MD2 tại xã Long Hưng, chỉ có vài ha, nhưng đến nay diện tích dứa MD2 đã tăng lên 28ha và dự kiến sẽ phát triển thêm 4ha trong thời gian tới.

Thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) cho thấy, ban đầu toàn huyện chỉ có 6ha trồng dứa MD2. Đến nay, diện tích đã tăng lên gần 45ha. Sự phát triển này có được nhờ sự hỗ trợ từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú, UBND xã Long Hưng và Công ty CP Chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây - West Food, về kinh phí chuyển đổi, hướng dẫn quy trình, kỹ thuật trồng và ký kết bao tiêu đầu ra. Đặc biệt, việc xây dựng mã số vùng trồng cho 14ha giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Việc chuyển đổi sang trồng dứa MD2 đã mang lại một làn gió mới cho nông nghiệp huyện Mỹ Tú. Với lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với trồng mía và tràm, dứa đã trở thành cây trồng chủ lực. Có thể nói, cây dứa MD2 là một trong những loại cây phù hợp, có triển vọng, giúp nông dân chuyển đổi từ vườn tạp hoặc đất lúa ở vùng trũng, đất phèn kém hiệu quả, nhất là vùng trồng mía ở huyện Mỹ Tú.

Trong thời gian tới, huyện Mỹ Tú sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống thủy lợi cho vùng sản xuất dứa, như nạo vét kênh, xây dựng trạm bơm điện,… Đồng thời, tiếp tục vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng dứa, nhằm tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất.

Ngân Nga
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Sóc Trăng

Tin cùng chuyên mục

DDCI Sơn La 2024: Đòn bẩy cải cách môi trường kinh doanh

Hà Nam: Mở lối phát triển nấm linh chi dược liệu

Đắk Nông đẩy mạnh kết nối, mở rộng đầu ra cho sản phẩm OCOP

Những lợi thế kinh tế của tỉnh Long An và Tây Ninh

Ninh Thuận tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư triển khai Dự án Nhiệt điện khí LNG Cà Ná

Tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang họp bàn phương án hợp nhất

Vĩnh Phúc thực hiện Nghị quyết 55- Bài 1: Tiết kiệm năng lượng không chỉ là khẩu hiệu

Đồng Tháp - Tiền Giang: Động lực tăng trưởng mới của miền Tây

Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu được giao cấp phép hoạt động điện lực

Bình Dương: Xem xét nhiều nội dung về đầu tư công, quy hoạch, công nghiệp

Kinh tế Cà Mau và Bạc Liêu thế nào trước dự kiến sáp nhập tỉnh?

Khánh thành nhà máy sản xuất đồ chơi lego tỷ USD tại Bình Dương

TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên chỉ tiêu tăng trưởng, tháo gỡ khó khăn thuế quan

Đồng Tháp: Khánh thành nhà máy tôm xuất khẩu công suất 15.000 tấn/năm

Gia Lai Coffee Festival đặt mục tiêu thu hút 10.000 lượt khách

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp chủ động chuyển hướng xuất khẩu

Kinh tế An Giang và Kiên Giang trước sắp xếp các địa phương

Giải mã lý do kinh tế Nam Định quý I/2025 tăng trưởng 11,86%

Thái Nguyên xây 'cao tốc số' cho hàng hóa địa phương

Thành phố trẻ nhất Việt Nam ‘mạnh’ cỡ nào trước khi không tổ chức cấp huyện?