Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 21:27

“Số hóa Truyền thông Y tế Sức khỏe” cho gần 40 bệnh viện trên toàn quốc

22:14 | 05/09/2018
Sau gần 3 năm xây dựng và hoàn thiện, ngày 5/9/2018 mô hình “Số hóa Truyền thông Y tế Sức khỏe” được phát triển đặc biệt cho môi trường bệnh viện tại Việt Nam đã chính thức ra mắt và hiện có gần 40 bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và II trên toàn quốc áp dụng dưới nhiều mức độ khác nhau.  

Mô hình này do Cổng thông tin Y tế Sức khỏe MediHub đầu tư phát triển và phối hợp cùng các bệnh viện triển khai. Những bệnh viện này có thể kể tới như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Bình Dân, 115, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Thủ Đức…

so hoa truyen thong y te suc khoe cho gan 40 benh vien tren toan quoc
Triển khai Trạm chỉ đường cảm ứng tại bệnh viện Chợ Rẫy

Điểm đặc biệt của mô hình “Số hóa Truyền thông Y tế Sức khỏe” là áp dụng tối đa các nền tảng kỹ thuật số và công nghệ hiện đại, tạo thành một mạng lưới các kênh truyền thông khép kín trong môi trường bệnh viện, được vận hành và kiểm soát, xử lý qua internet. Mô hình này có khả năng hỗ trợ tối đa các bệnh viện trong việc truyền tải thông tin đến người dân vào mọi thời điểm người bệnh cần.

Trước khi đến bệnh viện, bằng cách kết nối trang mạng chính thức của bệnh viện với Cổng thông tin y tế Medihub.vn (mạng xã hội về y tế duy nhất tại Việt Nam hiện nay), mô hình số hóa có thể giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin chính thống về bệnh viện cũng như các bệnh lý liên quan theo nhu cầu.

Khi đã đến bệnh viện và điều trị nội trú, người dân sẽ được tiếp cận nhanh chóng các quy định, hướng dẫn khám chữa bệnh và các thông tin chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh qua hệ thống màn hình y tế kết nối internet đặt tại các vị trí quan trọng của bệnh viện, nhất là trên các màn hình LED kích thước lớn.

so hoa truyen thong y te suc khoe cho gan 40 benh vien tren toan quoc
Màn hình y tế tại bệnh viện Thủ Đức

Trong thời gian chờ đợi khám chữa bệnh, hệ thống M-Wifi miễn phí giúp người dân dễ dàng kết nối internet, tìm kiếm thêm các thông tin cấp bách ngay tại bệnh viện. Nhờ ứng dụng công nghệ mới, hệ thống M-Wifi đảm bảo dung lượng tối thiếu cho mỗi thiết bị là 1MPs và đáp ứng cho hàng trăm lượt truy cập cùng lúc.

Mô hình "Số hóa Truyền thông Y tế Sức khỏe" hiện đang được triển khai theo hình thức "Hợp tác Công - Tư về truyền thông", đây được xem là sự kết hợp Công - Tư đầu tiên tại Việt Nam cho lĩnh vực này. Mục đích xã hội hóa nhằm tranh thủ các nguồn vốn tư nhân trong xã hội, từ đó tăng năng lực đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động công tại môi trường bệnh viện.

Ông Nguyễn Thế Dinh - Tổng Giám đốc Cổng thông tin Y tế Sức khỏe MediHub- cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục hoàn thiện mô hình này như triển khai rộng rãi hệ thống màn hình y tế kết nối internet ngay tại phòng bệnh để phục vụ bệnh nhân nội trú, đồng thời nhân rộng mô hình góp phần cùng các bệnh viện trong công tác phục vụ người bệnh, mang đến những thông tin sức khỏe bổ ích cho cộng đồng”.

Hiện nay, ước tính mỗi ngày trên cả nước có hàng triệu lượt người đến khám và điều trị bệnh tại các bệnh viện. Chính vì thế, mô hình “Số hóa Truyền thông Y tế Sức khỏe” được kỳ vọng sẽ góp phần giúp bệnh viện nâng cao chất lượng phục vụ, giảm thiểu áp lực trong việc quản lý, đưa ra các thông báo, hướng dẫn, quy định hay các phương pháp điều trị bệnh mới…

Thùy Dương