Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/02/2020 12:18

Sở Công Thương Lào Cai giải quyết gần 4.500 hồ sơ hành chính

17:18 | 26/12/2019
Cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục thuộc lĩnh vực của ngành Công Thương là những nỗ lực mà Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đang thực hiện thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai - cho biết, trong năm 2019, công tác cải cách hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa” được ban lãnh đạo Sở Công Thương rất quan tâm, quán triệt chỉ đạo thực hiện và đã đạt được một số kết quả nhất định.

Hiện nay, tại Sở Công Thương đang áp dụng 136 thủ tục hành chính, hàng năm tiếp nhận và giải quyết gần 4.500 hồ sơ thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực của ngành theo cơ chế một cửa đạt kết quả tốt, quy trình giải quyết được đảm bảo, tập trung, thống nhất, nhanh và chính xác, không gây phiền hà. Riêng 11 tháng đầu năm 2019, Sở đã tiếp nhận 4.230 hồ sơ, trong đó có 535 hồ sơ thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 (đã giải quyết trước thời hạn đạt 95,3% còn lại là đúng hạn); 3.950 hồ sơ thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích.

so cong thuong lao cai cai cach hanh chinh dong bo hieu qua
Cán bộ Sở Công Thương Lào Cai giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Sở cũng thực hiện tốt công khai thông tin về các thủ tục hành chính và các quy hoạch phát triển của ngành. Để thực hiện minh bạch và thuận lợi tiếp cận thông tin, các thủ tục hành chính cũng như về các quy hoạch phát triển của ngành Công Thương được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở và phần mềm tra cứu của bộ phận một cửa. Đồng thời, kế hoạch hàng năm và trung hạn, các quy hoạch phát triển ngành, chính sách khuyến công, quy chế xúc tiến thương mại nhằm định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư kinh doanh đều được đăng tải trên trang thông tin của ngành và triển khai phổ biến tới các doanh nghiệp.

Đặc biệt, Sở đã tích cực phối hợp với Công ty Điện lực Lào Cai thực hiện rút ngắn thời gian thủ tục tiếp cận điện năng với lưới điện trung áp của các doanh nghiệp, đảm bảo rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng xuống dưới 25 ngày. Cùng với đó, thực hiện giảm thời gian giải quyết thủ tục: Thẩm định dự án/dự án điều chỉnh hoặc thẩm định thiết kế cơ sở/thiết kế có sở tại cơ quan, theo đó sẽ thực hiện điều chỉnh từ giảm từ 4 - 5 ngày cụ thể đối với từng dự án nhóm B và nhóm C.

Có thể nói, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai luôn xác định việc cải cách hành chính là một đòi hỏi khách quan, tạo tiền đề và thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Theo đó, công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính được thực hiện có hiệu quả, đảm bảo bộ máy tinh gọn, chức năng, nhiệm vụ của các phòng ban chuyên môn được xác định rõ ràng, cụ thể, không chồng chéo, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý hành chính nhà nước, theo sát yêu cầu thực tế.

Đáng chú ý, xác định cán bộ, công chức là yếu tố then chốt của nền hành chính phục vụ, Sở Công Thương Lào Cai luôn chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công nhân viên chức. Ngay từ đầu năm, Sở đã triển khai rà soát xây dựng tiêu chuẩn và cơ cấu công chức, viên chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao trên cơ sở đó để thực hiện kế hoạch tuyển dụng, điều động công chức, viên chức đảm bảo hiệu quả, đúng quy định; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức.

Để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của một tỉnh giàu tài nguyên khoáng sản, có cửa khẩu biên giới, Sở Công Thương Lào Cai còn thường xuyên cử cán bộ nắm bắt tình hình tại các doanh nghiệp, tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp theo lĩnh vực hoạt động để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu; tham mưu phân luồng hàng hóa thí điểm xuất khẩu qua các lối mở biên giới trên địa bàn. Ngoài ra, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường để xuất khẩu những mặt hàng có lợi thế của địa phương; tổ chức hội nghị kết nối xuất nhập khẩu các mặt hàng nông- lâm- thủy sản qua các cửa khẩu ở Lào Cai…

Năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Lào Cai ước đạt 32.893 tỷ đồng, tăng 13,3% so với năm 2018; tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn ước đạt 3,702 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2018… Đây là những minh chứng cho thấy hiệu quả từ công tác cải cách hành chính của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai.

Quỳnh Nga