Sở Công Thương Lai Châu: Xử lý nghiêm việc nhập lậu, kinh doanh thực phẩm giả

Trong năm 2022, Sở Công Thương tỉnh Lai Châu sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu thực phẩm và sản xuất, kinh doanh, lưu thông các thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Theo Sở Công Thương tỉnh Lai Châu, hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 27 chợ, 3 siêu thị và trên 6.000 cơ sở kinh doanh thương mại đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Hoạt động phân phối thực phẩm luôn được Ban quản lý chợ, chủ các cơ sở kinh doanh tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định kinh doanh nói chung và an toàn thực phẩm (ATTP) nói riêng.

Sở Công Thương Lai Châu: Xử lý nghiêm việc kinh doanh thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc
Đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm được các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lai Châu quan tâm

Trong đó, đối với mô hình chợ ATTP tại chợ đầu mối, phường Đông Phong, TP. Lai Châu, Sở Công Thương đã thường xuyên phối hợp với UBND TP. Lai Châu, UBND phường Đông Phong đôn đốc Ban quản lý chợ đầu mối thực hiện tốt công tác quản lý ATTP, duy trì đúng, đủ các tiêu chí đối với chợ ATTP. Cụ thể, các cơ sở kinh doanh bảo quản hàng hóa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để hàng hóa trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời; tuyệt đối không được bán các mặt hàng đã quá hạn sử dụng, hàng hóa bị mốc hỏng, không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo ATTP...

Đồng thời, quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm. Đến nay, toàn tỉnh có 12 doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng... Nhìn chung, các doanh nghiệp cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương.

Cũng trong năm 2021, Sở Công Thương tỉnh Lai Châu đã chủ động phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP. Cụ thể, đã thanh tra, kiểm tra 411 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện, xử lý 59 vụ vi phạm về ATTP. Trong đó, 41 vụ vi phạm kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; 17 vụ vi phạm kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; 01 vụ vi phạm về điều kiện kinh doanh.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã ban hành các văn bản phổ biến, thông tin về các quy định liên quan đến ATTP đối với thực phẩm xuất nhập khẩu như: Quy định ATTP và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của các nước thành viên WTO, nhu cầu thị trường, chứng chỉ/điều kiện xuất khẩu vào một số thị trường tiềm năng đối với mặt hàng nông sản… đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh biết và chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh đảm bảo phù hợp, đáp ứng yêu cầu của phía nước nhập khẩu.

Mặt khác, tuyên truyền đến người tiêu dùng hiểu biết rõ về quyền lợi, nghĩa vụ trong việc thực hiện các quy định về ATTP, không sử dụng những sản phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; tuyên truyền về các hoạt động bảo đảm ATTP thông qua việc đăng tải các tin, bài, banner và các văn bản có liên quan trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương.

Trong năm 2022, Sở Công Thương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác quản lý ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương; tăng cường công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về ATTP, hoạt động bán hàng đa cấp, thương mại điện tử đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh, trong đó chú trọng tuyên truyền vận động người dân không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh ATTP, kém chất lượng...

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương, nhất là trong Tháng hành động vì ATTP, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân, Tết Trung thu hàng năm thuộc lĩnh vực ngành; hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Qua đó, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu thực phẩm và sản xuất, kinh doanh, lưu thông các thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kém chất lượng; thực phẩm sử dụng chất cấm, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng...

Sở Công Thương tỉnh Lai Châu kiến nghị Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện, ban hành hệ thống quy chuẩn quốc gia với các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý. Bên cạnh đó, tiếp tục bố trí các nguồn kinh phí để các cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP thực hiện công tác giám sát mối nguy và lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hoá; tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hoá để nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực quản lý.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động